sách hay mới nhất!

Nhà xuất bản sách: #Thời_đại

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>

Dexter Và Giấc Mơ Hắc Ám

Tác giả: #Jeff_Lindsay Ngày cập nhật: 19-08-2019
 • Tác giả: #Jeff_Lindsay
 • Dịch giả: Lê Đình Chi
 • Nhà xuất bản: #NXB_Thời_Đại
 • Năm xuất bản: 01-12-2012
 • Công ty phát hành: #BachvietBooks
 • Trọng lượng: 484.00 gam
 • Kích cỡ: 14.5 x 20.5 cm
 • Số trang: 396
 • ISBN: 8936041683112 (VI59354)
 • Giá bìa: 82,000 đ


Dexter Và Giấc Mơ Hắc Ám


Câu chuyện Dexter và giấc mơ hắc ám được mở màn trong một đêm "Trăng lộng lẫy" với những tiếng gọi hoang dại của "Nhu Cầu", với sự chỉ dẫn của "Người Lữ Hành Tối Tăm" và khao khát mãnh liệt từ tận sâu trong tâm hồn "Tôi" - Dexter.


Nạn nhân đầu tiên - Cha Donovan - Khi việc giết người trở thành một khoái cảm, sự giải tỏa và "những phấn khích được chậm rãi xây đắp" trong tâm hồn con người.


Một tin nhắn đến từ cô em gái nuôi Deborah lúc nửa đêm dẫn Dexter đến hiện trường hàng loạt vụ án mạng, những phần thân thể được cắt rời, vô cùng sạch sẽ, bài trí có chủ định và sắp đặt như một sự trưng bày của kẻ sát nhân. Là chuyên gia phân tích mẫu máu, Dexter thường xuyên có cơ hội tiếp xúc, làm việc với những vụ án tại Miami. Tiếng gọi của Người lữ hành tối tăm luôn xuất hiện trong đầu anh ta, nó càng rõ rệt hơn khi bản thân anh ta bắt gặp những điểm quen thuộc trong cách giết người của hung thủ, tất cả tạo nên sức hút đặc biệt khiến Dexter không thể làm chủ bản thân, không thể ngừng nghỉ việc tìm ra "người bạn bí ẩn". Những phần thân xác người bị chặt khúc, ném đâu đó ở nhiều nơi, trong những túi rác, một cách cực kỳ sạch sẽ, không vướng một tí máu nào như một câu đố không lời giải thích cho đội cảnh sát Miami - thành phố mà cái chết không được báo trước luôn hiện hữu.


Câu chuyện về kẻ giết người máu lạnh, ra tay gọn gàng, sạch sẽ như một bản năng tưởng chừng kết thúc khi người ta bắt được kẻ tự nhận mình là "Hung thủ". Sự kết thúc mang đến danh tiếng vang dội cho nữ sỹ quan LaGuerta, những bài báo nóng bỏng cho các tờ tạp chí và hơn hết là chấm dứt sự sợ hãi kéo dài với người dân Miami. Cuối cùng, chính điều tưởng như kết thúc là bước ngoặc khiến Dexter tìm thấy "Người lữ hành tối tăm" trong "Giấc mơ hắc ám", tìm thấy tiếng gọi tận sâu từ bên trong con người của mình.


"Ngoại trừ trong giấc ngủ của tôi. Chẳng phải tất cả chúng ta đều điên rồ trong giấc ngủ của mình sao? Giấc ngủ là gì, nói cho cùng, nếu không phải tiến trình trong đó chúng ta nhận chìm phần điên dại của bản thân vào một cái hố sâu vô thức tối om và chui ra ở đầu bên kia..."


Cuộc đấu tranh giữa thiện và ác, giữa mối ràng buộc máu thịt và công lý, giữa nỗi đau, sự ám ảnh chết chóc tận sâu trong tâm hồn đứa trẻ lên ba và lương tri con người trưởng thành dằn vặt Dexter. Sự hội ngộ trong container đông lạnh với người anh trai thất lạc khiến ký ức chết chóc hơn 2 ngày rưỡi chìm trong máu của đứa trẻ lên ba trở lại sống động hơn bao giờ hết. Sự ám ảnh của máu, cái chết và những xác người bị phanh thây trong không gian hẹp của container...


Kết thúc truyện mở ra bằng sự trở về của Dexter trong giấc mơ hắc ám của chính mình, khi sự thật được lên tiếng và nỗi đau, sự sợ hãi nhường phần lại cho cơ hội làm người thật sự.


Mời bạn đón đọc.

Tự Điển Phật Học - Tái bản 03/11/2011

Tác giả: #Đạo_Uyển Ngày cập nhật: 19-08-2019


Tự Điển Phật Học:


Đức phật và giáo pháp của Ngài đã xuất hiện hơn 2500 năm, những lời dạy ngàn vàng của Ngài đã là niềm an ủi cho rất nhiều người. Đứng trên ngưỡng cửa của năm 2000 - một thiên niên kỷ mới, tác giả tự đặt câu hỏi cho mình, liệu Phật pháp còn đủ năng lực để vượt qua những thử thách, những vấn đề mới mà thời đại chúng ta đưa ra hay không? Mặc dù con người đã đạt rất nhiều thành tích trong lĩnh vực khoa học, đời sống hằng ngày đã rất nhiều biến đổi so với thời xưa, nhưng các câu hỏi của chính cuộc đời mà mỗi người chúng ta đến một lúc nào đó sẽ phải tự đặt ra cho chính mình vẫn chưa được giải đáp thích đáng. Cách đặt câu hỏi có thể khác nhau nhưng nội dung của chúng lại không khác, tác giả tạm nêu ba câu hỏi tiêu biểu cho tất cả những câu hỏi khác về cuộc đời là: " Ta là ai? Từ đâu đến và sẽ đi về đâu? " Mặc dù giữa đức Phật và chúng ta cách nhau một khoảng thời gian đáng kể, nhưng những bài thuyết pháp của Ngài về những thắc mắc, khổ lòng của con người, của một kiếp người vẫn còn giá trị như thuở nào. Ba chân lý của Ngài nhằm chỉ đặc tính của cuộc sống vẫn không hề mất giá trị, đó là tất cả các sự vật hiện hữu đều vô thường, vô ngã và vì thế chúng gây khổ.


Từ sau khi Phật nhập Niết-bàn đến nay đã có vô số người nương vào đạo của Ngài mà tìm được câu trả lời cho cuộc sống. Các vị này cũng đã lập nên những tông phái khác nhau, đóng góp rất nhiều trong việc tạo một nền tảng vững chắc, một hệ thống triết lý, tâm lí tuyệt đỉnh, đầy sức sống để giáo lí của Ngài được truyền đến ngày nay. Mỗi tông phái Phật giáo đều mạng một sắc thái riêng biệt nhưng cái cốt tuỷ của chúng thì vẫn là một, ví như những mặc khác nhau của một hạt hình châu. Trong quyển sách nhỏ này, tác giả cố gắng diễn tả những khía cạnh đó bắt đầu từ nguồn gốc Ấn Độ cho đến lúc chia thành những trường phái khác ở các nước như Tây Tạng, Trung Quốc, Nhật, Việt Nam....


Sách này được chia làm hai phần, phần Việt ngữ và phần phụ bản ngoại ngữ, bao gồm các tiếng Phạn (Sanskrit), Pã-li, Hoa, Nhật Bản, Tây Tạng, Anh. Tác giả đưa vào phần phụ lục ngoại ngữ vì muốn giúp người nghiên cứu Phật pháp bằng ngoại ngữ có thể nhân đây mà tìm ngược lại được Tiếng Việt những thuật ngữ quan trọng, phổ biến, mặc khác Phật tử tại Việt Nam có cơ hội làm quen với những ngôn ngữ mà hầu hết các kinh luận Phật giáo được ghi chép lại, đó là Pã-li và Phạn. Sau nhựng chữ đầu in đen đệm, tác giả tìm cách giảng nghĩa những danh từ này với khả năng và tài liệu thu thập được trong phần này, những danh từ được giảng nghĩa ở chỗ khác trong sách đều mang một mũi tên phía trước, nhựng mũi tên này sẽ hướng dẫn độc giả hiểu rõ hơn cấu trúc và nội dung được trình bày.


Mời các bạn đón đọc.Combo Lục Nhâm Đại Toàn (Bộ 3 Tập)

Tác giả: #Quách_Tải_Lai Ngày cập nhật: 19-08-2019Văn hóa truyền thống Trung Quốc có bề dày lịch sử hàng nghìn năm, vô cùng phong phú đa dạng, còn bảo tồn rất nhiều hình thức văn hóa đặc sắc. Thuật số chính là một môn học có nguồn gốc từ thời cổ đại và được lưu truyền tới tận ngày nay, trong đó đã kết tinh nhiều tinh hoa trí tuệ uyên thâm về văn hóa, như Hà Đồ, Lạc Thư thời Thượng cổ; Bát quái của "Kinh Dịch", thuyết Âm Dương Ngũ Hành, mặt khác còn rất giàu tính khoa học.


Trong hệ thống phân loại đa dạng và phức tạp của Thuật số, "Tam Thức" (tức Thái Ất thần số, Kỳ Môn Độn Giáp và Lục Nhâm thần khóa) có nguồn gốc từ "Kinh Dịch" được xem là đỉnh cao của thuật số, là môn dự đoán học thuộc tầng thứ cao nhất của Trung Quốc cổ đại.


Trọn bộ gồm 3 tập:

Lục Nhâm Đại Toàn - Tập 1Lục Nhâm Đại Toàn - Tập 2Lục Nhâm Đại Toàn - Tập 3
Mời bạn đón đọc.

Tam Quốc Hài Hước - Giá Của Bít Tất Thối

Tác giả: #Chu_Nhuệ Ngày cập nhật: 19-08-2019
 • Tác giả: #Chu_Nhuệ
 • Dịch giả: Hương NhưHuyền Ngọc
 • Nhà xuất bản: #Nhà_Xuất_Bản_Thời_Đại
 • Năm xuất bản: 05-2012
 • Công ty phát hành: #Thái_Hà
 • Trọng lượng: 308.00 gam
 • Kích cỡ: 14.5 x 20.5 cm
 • Số trang: 292
 • ISBN: 8936037794549 (VI59486)
 • Giá bìa: 86,000 đ


Tam Quốc Hài Hước - Giá Của Bít Tất Thối:


Tam Quốc hài hước là một bộ sách gồm nhiều cuốn sách nhỏ khác nhau của tác giả Chu Nhuệ. Mới nghe qua, "Tam Quốc" và "hài hước" là hai khái niệm dường như chẳng có mối liên hệ gì với nhau. Tuy nhiên, Chu Nhuệ đã dùng ngòi bút hài hước và sinh động của mình để viết lại câu chuyện Tam Quốc nổi tiếng theo một cách mới mẻ, hài hước và vô cùng kỳ thú.


Không chỉ vậy, Chu Nhuệ còn khéo léo lồng ghép, đan xen bối cảnh của xã hội hiện đại vào các câu chuyện của mình khiến độc giả không khỏi cười ngả nghiêng trước các tình tiết thú vị này. Ngoài ra, sự xuất hiện của các pháp sư (Vu Cát, Hoa Loa, Tả Tước Ban, Đinh Nghị, Tả Từ...) với các phép thuật vừa ảo diệu vừa thực tế (thuật hoán mộng kí, thuật chỉnh hình, thuật điều khiển đồng thời, độc tâm thuật, thuật "Thất Á", thuật ghép thân...) giúp độc giả đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.


Đằng sau mỗi câu chuyện trong Tam Quốc hài hước không chỉ là những tiếng cười sảng khoái mà chắc chắn cuốn sách sẽ khiến độc giả còn đọng lại những suy nghĩ sâu sắc về danh vọng, tiền tài, hạnh phúc gia đình... và cuộc sống muôn màu muôn vẻ này.


Hãy cùng đón đọc và cảm nhận bộ sách không chỉ hài hước mà còn vô cùng thú vị và sâu sắc này nhé!


***


Về tác giả Chu Nhuệ:


"Tôi từng ví mình với một con ếch có đuôi, chiếc đuôi này chính là óc tưởng tượng hồn nhiên, trong sáng, thuần khiết và không bao giờ khô cạn. Tôi cũng từng ví mình là một chú bò sữa, còn việc viết văn giống như sữa bò, ngày nào không viết thì căng tức khó chịu lắm.


Tôi đã xuất bản các cuốn Tam Quốc hài hước, Tây du hài hước, Liêu Trai hài hước,... và cũng hơn một trăm lần vinh dự đoạt các giải thưởng khác nhau, bao gồm giải thưởng văn học nhi đồng xuất sắc toàn quốc lần thứ hai, thứ ba và thứ năm; Giải thưởng văn học nhi đồng Tống Khánh Linh lần thứ tư, thứ năm; Giải thưởng "Sách hay cả nhà cùng đọc" về sách viết cho thiếu niên nhi đồng xuất sắc nhất của Đài Loan năm 1994, 1998, 2001; Giải thưởng điện ảnh văn học Hạ Diễn lần thứ 6..."


Mời bạn đón đọc.

Hẹn Ước Dưới Vầng Trăng

Tác giả: #Julia_Quinn Ngày cập nhật: 19-08-2019
 • Tác giả: #Julia_Quinn
 • Dịch giả: Dương Hậu
 • Nhà xuất bản: #NXB_Thời_Đại
 • Năm xuất bản: 01-01-2014
 • Công ty phát hành: #BachvietBooks
 • Trọng lượng: 528.00 gam
 • Kích cỡ: 14.5 x 20.5 cm
 • Số trang: 452
 • ISBN: 8936041683785 (VI59523)
 • Giá bìa: 102,000 đ


Bảy năm trước cô đã làm tan nát trái tim anh...


Khi
Robert Kemble va phải Victoria Lyndon trong mê cung kết từ những rào
cây, anh không thể tin vào mắt mình. Người con gái đã xé toạc trái tim
anh làm đôi, kẻ đã khiến anh lên kế hoạch bỏ trốn cho hai người rồi bỏ
lại anh bơ vơ bên lề đường, đột ngột lại nằm trong tầm với của anh, và
ngay cả khi biết cơn thịnh nộ của anh là không giới hạn, cô cũng không
còn khả năng kháng cự...


Bảy năm trước anh không để lại gì cho cô ngoài sự huỷ hoại...


Cha
của Victoria đã nói một bá tước sẽ không bao giờ cưới con gái của một
mục sư, và ông đã đúng. Robert hứa sẽ kết hôn với cô, rồi anh lại trốn
chạy đến Luân Đôn trong khi cô chịu đựng nỗi xấu hổ vì âm mưu bỏ trốn bị
bại lộ. Nhưng ngay cả khi Victoria không đặc biệt thích thú cuộc đời
mới như một gia sư, khi Robert mời mọc cô loại công việc khác hẳn – nhân
tình của anh – cô từ chối, bởi không thể hy sinh thanh danh của cô, kể
cả vì anh.


Nhưng
Robert sẽ không chấp nhận câu trả lời từ chối, và anh thề sẽ biến cô
thành của anh, dù phải dùng đến bất cứ thủ đoạn nào. Liệu đôi tình nhân
bất hạnh này có học được cách tin tưởng thêm lần nữa? Và tình yêu lặp
lại lần thứ hai liệu còn ngọt ngào hơn trước?


Mời bạn đón đọc.

Tính Cách Con Người Qua Năm Sinh - Tuổi Thìn

Tác giả: #Trần_Mạnh Ngày cập nhật: 19-08-2019Dáng vẻ to lớn, oai hùng của rồng trong thần thoại khiến tư tưởng của con người mặc sức bay bổng. Bởi vậy, dù có hư cấu hay không, phẩm chất thần kỳ của rồng chắc chắn tiềm ẩn ở những ai sinh năm Thìn.


Người tuổi Thìn khoan dung đại lượng, tràn trề sinh lực và sức khoẻ dồi dào. Với anh ta, cuộc sống là ngọn lửa rực rỡ sắc màu, sôi động náo nhiệt, dù anh ta tự cho mình là trung tâm của vũ trụ, phiến diện, võ đoán, suy nghĩ kỳ cục, đòi hỏi quá cao hoặc cố chấp không chịu nói lý lẽ, song chưa bao giờ mất đi những kẻ sùng bái mình. Anh ta kiêu ngạo, thanh cao, vô cùng thẳng thắn, ngay từ nhỏ đã xây dựng lý tưởng và đòi hỏi người khác cũng phải có những tiêu chuẩn cao như mình.


Ở Trung Quốc, Rồng tượng trưng cho hoàng đế hoặc đại diện cho quyền lực. Nghe nói, những người sinh năm Thìn đều đóng vai trò khá, trẻ con tuổi Thìn hiếu động nghịch ngợm, thích gánh vác những nhiệm vụ quan trọng, dù chú nhóc này là thành viên nhỏ nhất trong gia đình thì tình hình vẫn vậy, chẳng có gì khác biệt. Đứa trẻ lớn hơn một chút thường thay cha mẹ chăm nom, dạy dỗ đàn em thơ.


Tiềm năng của người tuổi Thìn rất lớn, khát vọng, sự nóng vội của anh ta như thể sự cuồng nhiệt mang tính tôn giáo, cháy bỏng, giống như ngọn lửa phun ra từ miệng Rồng. Vì có tiềm lực lớn nên họ thích khua chiêng gõ trống, rầm rộ hành sự. Tuy nhiên, nếu anh ta không biết cách kiềm chế lòng nhiệt tình thái quá thì sẽ tổn hại đến năng lượng của chính mình. Tính cách của anh ta dễ thay đổi đến chóng mặt, bất kể làm chuyện gì cũng giong trống mở cờ. Người Trung Quốc coi anh ta là vệ sĩ của sự giàu có và quyền lực. Dĩ nhiên, anh ta thuộc vào con giáp thành công, nhưng cũng là người tự cao tự đại, ngông cuồng, say mê quyền lực.


Cạnh tranh với một người tuổi Thìn là chuyện hết sức khó khăn, thậm chí là không thể. Anh ta hay dùng thủ đoạn hù dọa để uy hiếp ai dám khiêu chiến với mình. Một người tuổi Thìn khi đã thẹn quá hóa giận sẽ giống như một con sói xanh, ngồi rình trước cửa nhà và phun khói tung sương, cho đến khi thổi sập nhà bạn mới thôi.


Mời bạn đón đọc.

Tính Cách Con Người Qua Năm Sinh - Tuổi Thân

Tác giả: #Trần_Mạnh Ngày cập nhật: 19-08-2019Trong 12 con giáp, Khỉ có quan hệ mật thiết với người nhất, thuộc họ nhà vượn, có thể không chút nghi ngờ mà nói rằng nó đã mang trong mình trí tuệ và sự khôn khéo của con người.


Trong sách sử Trung Quốc, Khỉ là nhà phát minh, nhà thơ ngẫu hứng và là nhân tố tích cực trong việc làm thay đổi người khác, còn biểu lộ một số trò khôn ngoan bằng chính sự giảo hoạt và ma mãnh vốn có. Người tuổi Thân có thể giải quyết những vấn đề rắc rối, phức tạp bằng chính cách xử lý lạnh lùng. Họ còn biết nhận người tài làm thầy và là người có chí tiến thủ.


Họ nắm trong tay nhiều kiến thức, bất luận ngành nghề nào mà họ chọn thì trong tương lai đều có thể gặt hái được thành công. Năng lực đặc biệt là trở thành nhà ngôn ngữ. Cuộc đời của họ không có những tay kỳ phùng địch thủ.


Về mặt bất lợi, người tuổi Thân có tính tự chủ rất cao, họ không muốn tôn trọng người khác mà luôn bắt đầu từ lợi ích riêng của mình, suy nghĩ rất nhiều về việc mình được mất những gì, là những người tự tư tự lợi, ưa chuộng hư vinh một cách cực đoan. Mỗi khi người nào có tiến bộ hay có những thứ mà mình không có thì họ sinh lòng đố kỵ, nhưng không để lộ ra ngoài. Ý thức cạnh tranh của họ rất lớn nhưng lại luôn giấu suy nghĩ của mình, rất giỏi trong việc lên kế hoạch hành động mưu mô sau lưng người khác. Trong con đường làm ăn, họ trù hoạch rất chu đáo, biểu lộ rõ năng lực của mình mà bất kỳ người nào có tuổi khác tuổi Thân khó sánh kịp.


Người sinh năm Thân là người có nhiều tài lẻ thiên bẩm, họ sẽ trở thành diễn viên, tác giả, nhà ngoại giao, luật sư, vận động viên, nhà kinh doanh cổ phiếu... tài giỏi, họ là những nhà hoạt động xã hội xuất sắc, có thể giao tiếp với bất cứ người nào. Nếu bạn bị họ lừa gạt thì bạn không thể biết được bạn bị lừa gạt như thế nào.


Một trong những phẩm chất đa dạng của người tuổi Thân là tính kiên định. Mặc dù trong số họ có những người hay xấu hổ, đỏ mặt nhưng trong lòng lại ẩn giấu những suy nghĩ không thể lay chuyển nổi. Tuy nhiên, nói rằng tất cả những người sinh năm Thân đều tự tư tự lợi, đố kỵ là không hẳn đúng. Khi chưa trực tiếp tham gia vào hoạt động nào đó thì họ không để ý lắm đến những hoạt động đó.


Mời bạn đón đọc.

Tiếng Nhật Dành Cho Trẻ Em - Tập 2

Tác giả: #Nguyễn_Minh_Phương Ngày cập nhật: 19-08-2019Tập 2 và tập 3 tập trung chính vào những mẫu câu cơ bản, đơn giản và dễ hiểu dành cho trẻ em. Mỗi phần bao gồm những phần phụ lục về những ghi chú của giáo viên.Bộ sách này rút ra từ những điều thực tiễn và trình bày những từ và những cụm từ hữu dụng nhất trong cuộc sống hàng ngày mà trẻ em thường gặp và quen dùng.


Những chủ đề được chọn cho mỗi bài học đều thú vị đối với trẻ em bởi vì những chủ đề này đều tập trung vào những từ trẻ em thường dùng: diễn đạt bằng lời trong những câu đối thoại hay những lời chào hỏi, chúc tụng nhau khi gặp mặt, và bàn về những trò chơi của trẻ em như là việc đóng vai một bác sĩ, kể về những câu chuyện mà em biết như là truyện Tôn Ngộ Không và thậm chí kể về một chuyến hành trình lên mặt trăng trong những giấc mơ của bé.


Bộ sách này được biên soạn theo hình thức đối thoại và được trình bày sinh động bởi những câu đố, những từ dành riêng cho trẻ em, những trò chơi, và những bức tranh. Những từ ngữ thì được trình bày bằng nhiều màu sắc cùng với một lượng lớn những tranh minh hoạ điều này tạo ra sự thu hút lớn đối với trẻ em.


Sau khi hoàn tất bộ sách này, trẻ em sẽ có kiến thức cơ bản về ngôn ngữ tiếng Nhật; Cách phát âm, một bảng từ mới khoảng 340 từ, và một số mẫu câu cơ bản, điều này tạo ra một nền tảng vững chắc cho việc học ngôn ngữ tiếng Nhật của trẻ em trong tương lai.


Mời bạn đón đọc.


Nấm ăn là loại thực phẩm rất được ưa chuộng không chỉ bởi hương vị thơm ngon thanh tao mà còn được xem là thức ăn trường thọ do trong nấm tươi chứa rất nhiều dưỡng chất, trong đó nhiều loại nấm còn chứa cả những chất chống lão hóa.


Mục lụcNấm kim châm xào tôm
Nấm kim châm xào thịt bò satế
Nấm kim châm xào tôm nõn
Nấm thập cẩm xào nhật bản
Nấm càng cua xào thập cẩm
Nấm đùi gà xào hạt điều

...


Mời bạn đón đọc.

Lịch Lễ Hội Việt Nam

Tác giả: #Thích_Minh_Nghiêm Ngày cập nhật: 19-08-2019


Lễ hội ở nước ta đa dạng và phong phú. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, Việt Nam có gần 500 lễ hội cổ truyền lớn, nhỏ trải rộng khắp đất nước trong bốn mùa: Xuân, hạ, thu, đông. Mỗi lễ hội mang một nét tiêu biểu và giá trị riêng, nhưng đều hướng tới một đối tượng linh thiêng cần được suy tôn như: Những vị anh hùng chống ngoại xâm, những người có công dạy dỗ truyền nghề, chống thiên tai, diệt trừ ác thú, giàu lòng cứu nhân độ thế... Với tư tưởng "uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây", ngày hội diễn ra sôi động bằng những sự tích, công trạng, là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại. Những lễ hội này làm cho thế hệ trẻ hôm nay hiểu được công lao của tổ tiên, thêm tự hào về truyền thống quê hương, đất nước của mình. Đặc biệt, lễ hội ở nước ta gắn bó với: Làng xã, địa danh, vùng đất như một thành tố không thể thiếu vắng trong đời sống cộng đồng nhân dân.


Phần lớn các lễ hội ở Việt Nam thường gắn với sự kiện lịch sử, tưởng nhớ người có công với nước trong chiến tranh chống giặc ngoại xâm. Bởi vậy các trò vui chơi ở lễ hội thường mang nhiều tính mạnh mẽ của tinh Thần thượng võ như: Thi bắn nỏ, đấu vật (hội Cổ Loa) đấu vật, đấu võ, chạy thi (hội hoa Vị Khê, Nam Định), ném còn (ở Tây Nguyên), lễ hội đâm trâu được coi như tiêu biểu nhất. Trong lễ hội này, ngoài nghi lễ đâm trâu hiến tế hấp dẫn, ly kỳ còn có trò múa khiên, ném lao, đấu gậy.


Ngoài ra, còn có nhưng hoạt động văn hóa, xã hội khác như: Thi hát Quan họ, thi thổi cơm, chọi gà, dệt vải, đấu vật, đánh đu... Đặc biệt nhất là thi đánh đu, không chỉ xuất hiện trong dịp lễ hội lớn mà còn là một trò vui chơi dân dã trong những ngày tết ở khắp các làng xã.


Cuốn sách Lịch lễ hội việt Nam giới thiệu những lễ hội truyền thống tiểu biểu của Việt Nam. Sự phong phú của lễ hội ở Việt Nam vừa là nét đẹp văn hóa dân tộc nhưng cũng vừa là một trong những sản phẩm du lịch hấp dẫn du khác trong và ngoài nước.


Mời bạn đón đọc.