sách hay mới nhất!

Hash tag: #Truyện_ngắn

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>

Ê-ĐEN XA VỜI

Tác giả: #La_Nguyễn_Quốc_Vinh Ngày cập nhật: 23-07-2019

Một tác phẩm lạ, có thủ pháp nghệ thuật độc đáo đan xen giữa thực và ảo. Nội dung tác phẩm thể hiện quá trình chiến đấu giữa cái thiện và cái ác trong mỗi người trẻ được ẩn dụ hóa.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc

Ai Cho Em Nằm Trên

Tác giả: #Khúc_Cẩm_Huyên Ngày cập nhật: 23-07-2019

Ai Cho Em Nằm Trên

Tôi đọc được câu này rất nhiều lần: The heart is forever inexperienced (Henry David Thoreau), với bản dịch đọc lên rất nuột nà: Trái tim mãi mãi thiếu trải nghiệm. Tiếc là việc chuyển ngữ này không thật sự chuẩn xác, mặc dù đằng nào chắc cũng không mấy ai cần biết nó nên thế nào. Tôi tin rằng nó phải là “thiếu kinh nghiệm”. Một trái tim nhiều trải nghiệm yêu đương rốt cuộc vẫn cứ ngu ngơ như khi mới bị thần tình yêu bắn trúng. Anh ta/cô ta sẽ hầu như chẳng rút ra được bài học kinh nghiệm gì cho mình, vẫn cứ cuống cuồng khi mới yêu, ngất ngây men hạnh phúc và rồi, nếu đen đủi, lại não nề, buồn bã lúc chia tay.Tôi không biết nhiều về các câu chuyện tình của Huyên, cũng không có ý định tìm hiểu đời tư của cô ấy. Duy có điều bộc lộ rõ qua những trang sách này, đấy cũng là một cô gái có nhiều trải nghiệm về tình yêu - trải nghiệm của người khác mà cô được nghe kể thì tốt mà của chính cô cũng chẳng sao - nhưng rốt cuộc vẫn hết sức thật thà như hết thảy chúng ta.

Nói lòng vòng một chút để bạn đỡ thất vọng nếu như đang muốn tìm ở đây câu trả lời cụ thể cho trục trặc yêu đương nào đó của bạn. Nhưng nếu muốn tìm kiếm một sự đồng cảm thì chắc chắn sẽ rất tuyệt, nhất là với các bạn nữ. Ở một khía cạnh nào đó, cuốn sách này của Khúc Cẩm Huyên giống như một tuyên ngôn về nữ quyền.

Nhắc đến nữ quyền, không biết điều tôi thấy có đúng không, nhưng hình như các tác giả thích đứng lên đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ thường có hình thức tỉ lệ nghịch với khối lượng đao to búa lớn của họ. Nếu tôi đúng, không có gì khó hiểu khi Huyên viết cuốn sách này rất nhẹ nhàng. Với tư cách đàn ông, tôi vô cùng cảm động bởi Huyên đã không vì quá cáu kỉnh do cảm thấy bất bình đẳng giới mà vùi dập lũ đàn ông không đáng một xu chúng tôi như người khác vẫn làm. Có cảm giác nếu không giải quyết được sự bất công về giới, cô vẫn sẵn lòng chịu lép vế để xã hội tươi đẹp hơn, cuộc sống dễ thở hơn và tình yêu hạnh phúc lâu bền vậy. Như thể, nếu Huyên rơi vào tình huống trớ trêu có anh chồng lạc hậu không chịu đổi mới, cứ quát nhặng xị “Ai cho em nằm trên?” thì Huyên lại ừ, thôi nằm dưới rồi nghĩ cách từ từ uốn nắn. Cách này gái ngoan không bao giờ nghĩ ra, chắc chắn sẽ chỉ biết than thân trách phận trên mục Tâm sự của báo mạng. Gái hư thì lại đùng đùng lên mà dằn dỗi, làm cho anh đàn ông cổ hủ càng thêm suy diễn. Huyên giả vờ ở giữa hai thái cực ngoan - hư, nhưng thật ra phải cực kỳ nổi loạn mới nghĩ ra cách khuyên chị em như trong bộ phim Sex and the City: “Chấp nhận truyền thống và trang trí lại nó.”

Tôi không biết sau khi đọc xong cuốn sách này, bạn có trở thành người phụ nữ hoàn hảo được hay không - chắc là hơi khó. Nhưng tôi biết chắc chắn bạn sẽ thích thú với nhiều quan điểm của tác giả trong việc giữ gìn hạnh phúc một cách mượt mà nhất mà không làm tổn hại đến lũ đàn ông chúng tôi vốn sĩ diện hão. Tôi rất ấn tượng với phương pháp “trang trí lại” những gì có sẵn mà Huyên thể hiện xuyên suốt trong 224 trang sách của mình.

Suy cho cùng, đàn ông cũng thích được đẹp đẽ. Nếu có người sẵn sàng trang trí lại cho mình mọi thứ từ ngoài vào trong, chẳng có anh nào từ chối. Đàn ông chưa chắc đã đọc sách này, nhưng mua cho vợ, bạn gái, bồ vài cuốn để gối đầu giường, hẳn sẽ không phải chuyện phi thực tế đâu.

(Nguyễn Đức Long - BTV Văn học Tạp chí 2! Người Trẻ Việt)

Trích đoạn

Em mới tròn hai mươi sáu tuổi thôi. Giấy khai sinh của em bảo thế. Nhưng hình như cứ qua ngưỡng hai mươi là các bà, các mẹ tự động tính thêm tuổi mụ vào để dễ bấm tay lẩm nhẩm thì phải. Thế là em nghiễm nhiên thành gái hai mươi bảy tuổi. Đời vẫn sẽ đẹp nếu em cứ váy xống tung tẩy làm việc hết mình, ăn chơi nhiệt tình như em hiện tại. Cho đến một tối thứ Bảy, em dắt xe máy ra ngoài đường, mẹ em đã thốt lên lần thứ n rằng: “Ối con ơi là con, mày định cứ lông bông cả đời hay sao? Thế này thì bao giờ mẹ mới được bế cháu?”. Em thề đến lần n-1 thì em vẫn hớn hở đón nhận lời ca thán của mẹ bằng hơn chục cái răng và câu cửa miệng “Con biết rồi” cơ!

Đi Tìm Cầu Vồng

Tác giả: #Nhiều_Tác_Giả Ngày cập nhật: 23-07-2019
Đi Tìm Cầu Vồng
Họ là những người còn rất trẻ vừa bước chân vào cuộc đời rộng lớn và vỡ òa với biết bao điều ập đến. Có đau khổ và hạnh phúc, biết tuyệt vọng và hy vọng, nhận ra cả lý tưởng và hiện thực. Và họ đã quyết liệt chựa chọn cho mình một con đường, một lối sống. Và vì họ còn rất trẻ, và vì họ tin vào những điều mình làm nên họ sẽ thấy cầu vồng ở cuối con đường ấy.

Viết Cho Người Tôi Yêu

Tác giả: #Lưu_Quang_Minh Ngày cập nhật: 23-07-2019
 • Tác giả: #Lưu_Quang_Minh
 • Năm xuất bản: 01-2016
 • Công ty phát hành: #1980_Books
 • Trọng lượng: 550
 • Kích cỡ: 13x20 cm
 • Số trang: 250
 • Giá bìa: 85,000 đ
Viết Cho Người Tôi Yêu

Giới thiệu tác phẩm:

“Phụ nữ là để yêu, không phải để hiểu”.

Cuốn sách này viết về những người phụ nữ với những lứa tuổi khác nhau, những số phận khác nhau, nhưng tựu chung lại họ vẫn là những người phụ nữ xứng đáng được yêu.

Nếu bạn là con trai, là đàn ông, hãy đọc để hiểu phái yếu, và hạy tặng cuốn sách này cho người con gái của bạn, người phụ nữ của bạn để họ biết bạn trân quý họ đến nhường nào. Đó có thể là người yêu, người bạn đời, một người em gái, hay người chị, người mẹ…

Nếu bạn là con gái, là phụ nữ, hãy tặng cuốn sách này cho chính mình, để hiểu bản thân mình quý giá và đáng được yêu đến nhường nào!

Cuốn sách này là món quà tuyệt vời dành tặng những người con gái, những người phụ nữ trong dịp Lễ tình nhân Valentine và Quốc tế phụ nữ 8/3.

Một số trích dẫn hay trong cuốn “Viết cho người tôi yêu”

Không! Người ta giàu thì đổi bạn, sang thì đổi vợ… Nhưng không! Không bao giờ anh bỏ em!

(Đổi vợ)

Anh là ai?

Anh có thật không?

Anh ở đâu?

Người hiểu và cảm thông cho em.

Người sẽ cho em mượn một bờ vai để tựa vào những lúc cảm thấy mình đơn độc nhất giữa thành phố đông đúc này.

Anh ơi…

(Trà sữa túi)

Anh có tiếc không? Anh có buồn không? Nếu như được làm lại, anh và em sẽ quyết định thế nào?

Chúng mình hoang phí gần cả đời người cho mong muốn của riêng một ai đó, hay ích kỷ đến nỗi tự ái vì cái tôi quá lớn của mỗi người, có đáng không, có đáng không, anh yêu?

Ngày gặp lại, hai mái đầu của em và anh đều đã chuyển màu bạc…

Quán Xưa. Em nhắm mắt lại thấy mình trẻ trung của ngày xưa cũ, mở mắt ra đã là một hiện tại phũ phàng…

(Xưa)

Yêu một người liệu có phải là cái tội hay không?

Đã bao đêm anh tự dằn vặt mình chỉ với một câu hỏi ấy. Anh phải làm sao đây? Tại sao người ta yêu nhau, đến với nhau thật dễ dàng… anh với em lại không? Tại sao? Tại sao vậy? Ai? Ai có thể trả lời cho anh biết đây?

Ai sẽ cảm thông đây?

(Duyên)

Đêm ấy, trong giấc ngủ chập chờn, chị lại mơ thấy chiếc máy bay. Bầu trời tự do vời vợi, khoảng không bao la rộng lớn kia sao mà trong xanh đến ngút mắt. Nó cứ bay, bay mãi…

Giông tố đột nhiên nổi lên. Nó chao đảo, lộn nhào với tới tấp gió giật, mưa sa.

Liệu có sân bay nào bấy giờ đang thắp thỏm chờ đợi nó hạ cánh bình yên, an toàn?

(Máy bay)

Người ta có thể sẵn sàng đợi chờ ai đó khi biết chắc họ sớm muộn rồi sẽ trở về với mình thôi – dẫu mất bao lâu vẫn có thể đợi được, phải vậy không? Nhưng chỉ khi người ta “biết chắc”. Nghĩa là người ta còn nuôi được hi vọng trong lòng. Còn hi vọng là còn có thể cố gắng...

(Đợi)

Ai mà rồi không phải chết? Có ai sống mãi, sống hoài cho được? Đã biết đích đến của mỗi đời người đâu gì hơn là một nấm mộ - có thể xanh tốt nếu vẫn được ai đó chăm sóc, cũng có thể héo tàn khi chẳng còn ai màng ngó ngàng tới nữa - tại sao không sống với nhau tốt hơn một chút? Đối xử với nhau bằng tình thương, bằng trái tim mình hướng về nhau liệu khó lắm hay sao? Chết rồi cũng có mang theo được gì mà cả đời phải lừa lọc, dối gạt, đua tranh, thù hận, làm tổn thương nhau hết lần này đến lần khác? Để được gì, rồi sẽ được gì?

Chỉ còn đó một nấm mộ.

Rồi cỏ cũng sẽ mọc cao lên, và chẳng còn gì nữa.

(Mộ)

Một số nhận xét về tác phẩm

Viết cho người tôi yêu là tuyển tập hai mươi truyện ngắn của Lưu Quang Minh, hé lộ từng thân phận đa đoan của những người con gái, những người đàn bà; những thân phận mà người ta thấy cô đơn có, kiên định có, kiêu hãnh có, tàn nhẫn cũng có nhưng trên hết nó được miêu tả như những cánh hoa bất tử - sớm nở mà đêm cũng chẳng tàn. Từng câu chuyện anh viết trong cuốn sách này đều nhằm lột tả những chi tiết của cuộc sống thường nhật hối hả mà chúng ta thường vô tình lãng quên, nhưng lại quý giá biết nhường nào.

Và rồi chúng ta, những người đàn ông đang sống bên những mộng tưởng trên cao sẽ phải hỏi “Phụ nữ, họ là ai?”. Có phải là người ta yêu hay không? Mà yêu thì phải làm những gì, liệu có phải là đòi hỏi họ hy sinh, họ chung thủy, họ phải đẹp, phải sang, phải rực rỡ, phải dịu dàng trong mắt ta? Có phải thế không?

Nhà văn trẻ Lê Hữu Nam

(Tác giả Mật Ngữ Rừng Xanh, Con Đến Như Một Phép Màu)

Yêu Nhầm Chị Hai... Được Nhầm Em Gái (Tập 2)

Tác giả: #Leo_Aslan Ngày cập nhật: 23-07-2019
Yêu Nhầm Chị Hai... Được Nhầm Em Gái (Tập 2)

Tác phẩm có tên gốc “Kưa nhầm chị hai… được nhầm em gái”, sau được tác giả LeoAslan chuyển thành “Yêu nhầm chị hai… được nhầm em gái”. Tiểu thuyết về tuổi học trò này đang chinh phục hàng triệu độc giả trên cả nước.

Trước khi được xuất bản, tập truyện này đã được các cư dân mạng chuyền nhau đọc trên các diễn đàn mạng của dân công nghệ, và chỉ vài tuần sau đó đã trở thành một hiện tượng văn học và tạo nên một làn sóng lan truyền trên khắp các cộng đồng mạng đang rất phổ biến tại Việt Nam.


Tiểu thuyết này được đánh giá là cuốn sách văn học mạng viết về tình yêu tuổi học trò trong sáng và có sức hấp dẫn nhất từ nhiều năm trở lại đây, và vô tình cũng đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều văn sỹ trẻ chấp bút phổ thơ cho truyện. Với gần 2 triệu lượt xem online trước đó, 4 triệu đến nay và hơn 40.000 comment trong một forum chỉ trong vòng 3 tháng, hơn 300 các forum cũng như website khác đăng tải lại, “Yêu nhầm chị hai… được nhầm em gái” với văn phong dí dỏm hài hước nhưng cũng không kém phần trong sáng và lãng mạn, đã thực sự trở thành một hiện tượng văn học mạng với sức thu hút khó cưỡng lại đối với mọi người.

Tập 1 của truyện kể về những kỉ niệm học trò trong sáng của ba nhân vật chính: Trí Nam, Tiểu Mai và Khả Vy, cùng những bạn đồng lớp khác. Hồn nhiên và ngây thơ với những xúc cảm chân thật của lứa tuổi mới lớn không khoa trương, không các tình tiết gây sốc hay scandal mà chỉ đơn giản là những tình tiết hết sức đời thường của thời học trò với những mối quan hệ bạn bè, gia đình, thầy cô và xã hội. Dưới ngòi bút của LeoAslan, tuổi học trò của chúng ta hiện lên một cách chân thực, như đang trở về thời cắp sách đến trường, hồn nhiên vô tư không toan tính mà vẫn trở nên cuốn hút lạ thường.

Cơ sự chỉ vì niềm đam mê với quả bóng tròn, vào một ngày mùa hè năm lớp 9, Trí Nam đã gặp được Tiểu Mai sau cú sút bóng mà cậu chàng gọi là “huyền thoại”, bởi vì quả bóng không nhắm hướng khung thành mà bay thẳng vào hồ nước làm ướt sũng cô bé Tiểu Mai xinh đẹp, kiêu kỳ đang đứng cạnh đó, sau khi đã làm vỡ bóng đèn tròng trên cổng nhà nàng. Và lẽ dĩ nhiên là Nam được Tiểu Mai trả lại quả bóng sau một hồi xin xỏ, bằng một nụ cười duyên dáng và cú ném bóng tông thẳng vào mặt Trí Nam.

Ngờ đâu cơ duyên xảo hợp, quả đất vốn tròn nên đi một vòng lại gặp nguời quen, vào cấp 3 Tiểu Mai được xếp học chung một lớp với Nam. Và bao nhiêu dự tính của cậu ta cho kế hoạch “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén” đang được chuẩn bị ráo riết để chinh phục Tiểu Mai thì sự đời vốn chẳng thể nào lường trước được, khi mà ông trời lại sắp xếp thêm cho bí thư 10A1 nổi tiếng xinh xắn dễ thương trong trường, Khả Vy, tuy không ném bóng vào mặt Nam như Tiểu Mai, mà lại ném…những ánh nhìn hút hồn liên tục vào một cậu con trai suốt ngày cứ đần mặt ra vì con gái. Khiến cho Nam lúc nào cũng lâm vào thế “bối thuỷ trước mặt là địch sau lưng là sông”, tiến tới tiếp cận Tiểu Mai cũng không được mà lùi lại sánh bước với Khả Vy cũng không xong.

Không giật gân về các tình hình nóng bỏng của xã hội, không lợi dụng những yếu tố câu khách ngoài lề như “Nhật kí son môi“ hay “Sợi xích“ đầy tai tiếng và scandal, một câu chuyện xoay quanh các nhân vật ở lứa tuổi học trò như “Yêu nhầm chị hai… được nhầm em gái” vẫn thu hút cực kỳ đông đảo người đọc thưởng thức và cảm nhận.

Lối viết văn dí dỏm, hài hước và cách miêu tả xuất thần, tác phẩm hoàn toàn truyền tải được một cách trọn vẹn nhất những cảm xúc của chính tác giả đến độc giả, làm người đọc thấy mình như đang là nhân vật chính của truyện là một nhận xét đơn cử từ phía độc giả dành cho tiểu thuyết đầu tay của LeoAslan.

“Yêu nhầm chị hai…được nhầm em gái”, một câu chuyện về tuổi học trò hồn nhiên, trong sáng, nhưng cũng không thiếu những tình huống gay cấn, những pha hài hước khiến độc giả phải cười vỡ bụng, hay những khoảnh khắc vô cùng lãng mạn, sâu lắng của mối tình đầu”

Sơ lược về tác giả và cuốn sách:

Không phải là người khởi xướng dòng văn học mạng Việt Nam vốn đã đóng cọc, cũng không phải là tác phẩm văn học mạng đầu tiên được xuất bản thành sách hay có một lịch sử dày đặc những tác phẩm văn học được xuất bản, càng không phải là cây viết độc quyền trong thế giới Văn Học Mạng bao la, khổng lồ và vô tận, nhưng LeoAslan lại là tác giả đã thu hút nhiều bạn đọc nhất trong một thời gian ngắn ở thời điểm hiện nay vì độ trong sáng, hài hước của tác phẩm.

Chỉ vẻn vẹn 2 tháng sau khi “Yêu nhầm chị hai… được nhầm em gái” viết được khoảng 130 chương, đã có hơn 170 vạn lượt xem và đến thời điểm này con số người xem đã tăng lên gấp đôi.

Dù còn rất trẻ chưa có quá nhiều kinh nghiệm như các bậc đi trước trong lĩnh vực Văn học mạng, thậm chí là câu chuyện hiện vẫn đang được viết tiếp phần 2, phần 3, nhưng LeoAslan vẫn được cộng đồng mạng cả nước và được đông đảo độc giả đón nhận.

 • Tác giả: #Trịnh_Sâm
 • Nhà xuất bản: #Trẻ
 • Năm xuất bản: 3/2011
 • Công ty phát hành: #NXB_Trẻ
 • Trọng lượng: 220 gr
 • Kích cỡ: 14x20 cm
 • Số trang: 232
 • ISBN: 8934974100195 (MI170121)
 • Giá bìa: 37,000 đ
Gồm các bài viết của tác giả đã đăng trên các báo.Đúng như tên gọi, nội dung cuốn sách là những nghiên cứu đặc trưng ngôn ngữ báo chí và khảo sát một số bình diện thuộc phong cách ngôn ngữ cá nhân,cũng như miêu tả, giải thích một số vấn đề thực tiễn của tiếng Việt nói chung và tiếng Việt ở một số địa phương miền Nam nói riêng, nhất là ở Nam Bộ. Hi vọng bạn đọc sẽ tìm thấy nhiều điều lý thú và bổ ích về ngôn ngữ tiếng Việt qua quyển sách này.

Cả Nhà Thương Nhau

Tác giả: #Thăng_Fly Ngày cập nhật: 23-07-2019
 • Tác giả: #Thăng_Fly
 • Nhà xuất bản: #NXB_Văn_Học
 • Năm xuất bản: 26-12-2014
 • Công ty phát hành: #Skybooks
 • Trọng lượng: 400g
 • Kích cỡ: 14 x 20.5 cm
 • Số trang: 100
 • Giá bìa: 69,000 đ

Cả Nhà Thương Nhau

Chúng ta, những đứa con, vốn luôn được nhận những yêu thương giản dị và vô điều kiện từ người thân trong gia đình.

Chúng ta, những đứa con, đều lớn lên trưởng thành và rời xa.

Và ta cứ bước đi… Rồi sau những chông chênh, những vấp ngã, những sai lầm… ta lại trở về bên gia đình.

Vẫn những thân thương chưa từng đòi đáp trả, vẫn những đôi mắt trìu mến dõi theo và đợi chờ

Cả Nhà Thương Nhau là bộ truyện tranh đầy xúc động về những mối quan hệ trong gia đình, về những đứa con những mong bước thật xa rồi khi lớn lên lại thèm về lại mái ấm thân thương. Ba câu chuyện, với ba nhân vật khác nhau qua nét vẽ giản dị nhưng đầy cảm xúc của Thăng Fly đủ khiến bạn chợt cay sống mũi khi đang lật giở từng trang sách.

Câu chuyện của Thăng Fly hay câu chuyện của bạn, của chúng ta. Giản dị mà sâu lắng, nhẹ nhàng mà lay động đến vô cùng. Đọc Cả nhà thương nhau để nhận ra đã đến lúc cần trở về Gia Đình sau những thăng trầm trong đời. Đọc Cả Nhà Thương Nhau, để biết rằng, trên đời này, tình yêu vô điều kiện vẫn luôn tồn tại, và luôn ở bên cạnh ta chứ chẳng phải nơi chốn nào quá xa xôi...

“Cả nhà thương nhau cuốn sách dành tặng mỗi đứa con để biết yêu thương hơn những gì mình đang có”.

BỒ CÂU CHUNG MÁI VÒM

Tác giả: #Dương_Thụy Ngày cập nhật: 23-07-2019
 • Tác giả: #Dương_Thụy
 • Nhà xuất bản: #Trẻ
 • Năm xuất bản: 1/2011
 • Công ty phát hành: #NXB_Trẻ
 • Trọng lượng: 340 gr
 • Kích cỡ: 13x20cm
 • Số trang: 304
 • ISBN: 8934974099345 (MI170128)
 • Giá bìa: 64,000 đ
Sách xả kho, chất lượng sách từ 60% - 80% (sách có thể ố vàng, ...).
Hàng xả kho nên sẽ không áp dụng đổi trả hàng. Quý khách vui lòng cân nhắc trước khi lựa chọn mua hàng.
"Những truyện ngắn trong tập sách này được tôi viết sau khi đi du học về với nhiều kỷ niệm thân thương.
Tôi vẫn thường mơ thấy lại những chú bồ câu đáng yêu dưới mái vòm nhà thờ yên ả. Tôi nhớ hoài những buổi chiều lang thang ở Rennes trong làn gió thu lãng mạn, nơi tôi đã viết truyện ngắn "Một mùa thu ở Rennes". Và bạn cũng sẽ bắt gặp những chuyến chu du của tôi đến những miền đất lạ trong "Con gà nói tiếng Đức", "Bất chợt ở La Mã", "Tú cầu vùng Bretagne"...
Mời bạn hãy lại cùng tôi, mơ về những tháng ngày tươi đẹp của một Châu Âu cổ kính nhưng hiện đại, nơi những người trẻ chúng ta luôn mong có một hành trình hướng đến tương lai"

Tình Éo Le Mà Lý Oái Ăm

Tác giả: #Lê_Minh_Quốc Ngày cập nhật: 23-07-2019

Tình Éo Le Mà Lý Oái Ăm

"...Với người phụ nữ dù Tây Thi, dù Thị Nở, dù nhan sắc, hình thể bên ngoài thế nào tôi vẫn luôn nghĩ đến sự nhẹ dạ của họ. Dù cứng rắn, dù thùy mị, đoan trang, dịu dàng và dù gì đi nữa bản thân họ cũng không thể “chống chọi” lại sự biểu hiện tình si của đàn ông. Biểu hiện đó khiến họ mềm lòng thương hại. Chết là chỗ đó. Mà có khi họ phải đánh đổi nhiều thứ. Người đàn bà “lý tưởng” nhất, theo tôi:

lạ lùng sao và cũng kỳ diệu sao

em có thật như là không có thật

là dáng mẹ tảo tần - chiều nay anh gặp

lúc đang nằm ốm sốt với cô đơn

và khi em độ lượng đặt môi hôn

anh gặp sự dịu dàng - người chị

em lại hoá thành người vợ chung thủy

khi đi bên anh đến cuối đất cùng trời

Nghĩ về đức tính của họ, tôi luôn xác tín rằng, dù vài ngàn năm sau nữa khoa học kỹ thuật của nhân loại tiến bộ đến cỡ nào, có thể định cư trên sao Hỏa, chơi golf trên Mặt Trăng, thay đổi quan niệm về Cái Đẹp thì cũng không thể lý giải được vể đức tính thủy chung của phụ nữ. Đố ai có thể khám phá và lý giải ngọn ngành. Mãi mãi là một bí ẩn. Ngay từ lúc oe oe chào đời, sự bí ẩn ấy đã hình thành từ trong máu thịt họ rồi. Tôi “nịnh đầm” quá chăng? Không đâu. Nếu ai đó bị phản bội, bị “cắm sừng”, đừng nên trách họ phụ bạc, “tham tài bỏ nghĩa” và trút lên đầu họ bao nhiêu ngôn từ xấu xa nhất mà hãy tự hỏi chính mình. Xin nhấn mạnh, hãy tự hỏi chính mình.

Bản chất “đi săn” không có trong máu của đàn bà, chỉ có thể của đàn ông mà thôi.

Thời trẻ, tôi không tin vào tử vi, tướng số nhưng rồi nay tôi có tin đôi chút, nhất là tin hôn nhân là do sắp xếp của số phận. Đến với một người, có thể ăn đời ở kiếp với nhau và sinh con đẻ cái, gìn giữ nòi giống ắt phải có duyên nợ với nhau. Duyên nợ thế nào? Từ kiếp trước hay kiếp này? Tôi không biết. Nhưng chắc chắn là có. Nếu không, làm sao ta lý giải ở thời điểm nọ, ta có thể chết chỉ vì cái nguýt mắt, hắt hơi của người đó. Mà sau đó, mọi sự liên quan đến người ấy ta lại dưng dửng cứ như thể người dưng nước lã chưa từng gắn bó máu thịt?

Tôi tự trả lời thế nào về chính mình?

Nếu tự đánh giá về mình, tôi sẽ nói thế nào? Xin thưa: Đó là người cần cù bù thông minh, cũng có nhiều thói xấu khác nhưng lại có ưu điểm rất đáng khen là luôn luôn dại gái.


Vì lẽ đó, sau các tập GÁI ĐẸP TRONG TÔI, TÔI VÀ ĐÀN BÀ, KHI TỔ ẤM NHẢY LAMBADA, nay tiếp tục TÌNH ÉO LE MÀ LÝ OÁI OĂM. Và những câu chuyện này vẫn còn tiếp tục. Có lẽ thế? Không, chắc chắn thế."

(Lê Minh Quốc)

Nắng Trên Hiên Nhà

Tác giả: #Nhiều Ngày cập nhật: 23-07-2019
Nắng Trên Hiên Nhà
Ngày mai nhé… - Na thì thầm với chính mình. Và mi mắt nặng trịch dần. Trong giấc mơ đến thật nhẹ nhàng, cô bé thấy mình mặc áo đỏ, vác một cái túi thật to, cưỡi trên cỗ xe tuần lộc. Cỗ xe mọc ra đôi cánh và đưa cô bé bay vút lên cao. Cao mãi… - Ông già Nô-en và bé Na – Mười lăm truyện ngắn như dải cầu vồng được tô vẽ với đủ màu sắc lung linh, huyền ảo trong chính cuộc đời. Chạm tay vào "Nắng trên hiên nhà" để thấy được nét hồn nhiên, mơ mộng nhưng cũng đầy vẻ tinh ranh, ngỗ nghịch, đáng yêu của tuổi thơ.