sách hay mới nhất!

Hash tag: #Sách_văn_hoá

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>
  • Nhà xuất bản: #Văn_Nghệ
  • Năm xuất bản: 5/2008
  • Trọng lượng: 100 gr gr
  • Kích cỡ: 13x19 cm
  • Số trang: 88
  • Giá bìa: 20,000 đ

Cuốn sách vô cùng hấp dẫn và thú vị về cuộc đời của nhà đầu tư số 1 người Mĩ Warren Buffett. Ngay từ khi còn nhỏ, Warren Buffett đã bộc lộ sở thích kinh doanh. Mới lên 6 tuổi cậu bé Warren đã biết mua kẹo cao su và nước ngọt ở cửa hàng của ông nội đem đi bán rong để kiếm lãi. 11 tuổi, được sự đồng ý và ủng hộ của cha, Warren Buffett dấn thân vào con đường kinh doanh chứng khoán, lĩnh vực chỉ dành cho người lớn và dày dặn kinh nghiệm kinh doanh.

Warren Buffett là tấm gương sáng về ý chí và quyết tâm thực hiện hoài bão. Tuy đã trở thành một tỷ phú thế giới nhưng Warren Buffett luôn giữ lối sống giản dị, tiết kiệm và gần gũi với mọi người. Không những thế, nhà đầu tư số 1 thế giới còn là nhà hảo tâm khi đóng góp 50% tổng tài sản vào công tác từ thiện, cứu trợ người nghèo, bệnh tật trên toàn thế giới.

Nguyễn Văn Huyên – Bản Giao Hưởng Văn Hóa

Nguyễn Văn Huyên là người đặt nền móng cho nghiên cứu văn hoá, văn minh Việt Nam, những nghiên cứu của ông góp phần khẳng định người Việt Nam có tín ngưỡng riêng của mình.Ông cũng đặc biệt yêu thích Beethoven với bản giao hưởng “Định mệnh” và đây là nguồn gốc của tên sách: Nguyễn Văn Huyên – Bản giao hưởng văn hóa mà tác giả đang nhắc tới. Thông qua 9 chương của sách – 9 bản giao hưởng thiên tài của Beethoven tác giả muốn khắc họa rõ nét hơn một ông Huyên với bản giao hưởng mẫu mực của mình, nhà nghiên cứu văn hóa đáng kính.

Tu Bụi

Tác giả: #Trần_Kiêm_Đoàn Ngày cập nhật: 13-11-2019


Tu Bụi (Truyện dài) - tu giữa bụi trần là câu chuyện kể về những đổi thay không ngừng trong cuộc đời của một con người với nhiều hạnh phúc lẫn đắng cay song hành.

Qua cảm nhận của một người mà phần lớn cuộc sống riêng gắn liền với triết lý Phật giáo, tác giả Trần Kiêm Đòan đã gửi gắm tâm tư, tình cảm của mình vào nhân vật Trí Hải-hình tượng của một kẻ thích “phiêu bạc giang hồ” giữa thế giới để hành đạo và sẵn sàng từ bỏ địa vị giàu sang, quyền chức của một vị hòang thân nhà Nguyễn để nhập thế của sự tu hành.

Được vua Gia Long tin dùng nhưng bị tân vương Minh Mạng nghi ngờ, thân phận “xuống chó” nhiều hơn “lên vua” của Trí Hải tưởng chừng như đã đi vào sự bế tắc, tuyệt vọng. Nhưnh chính lúc này, tinh thần hóa giải của đạo Phật đã giúp ông tìm ra phương hướng để giải quyết, vừa ít thiệt thòi nhất, vừa không gây đau khổ cho mình và cho người khác. Đó là quá trình chuyển hóa từ tình trạng bị dính mắc, trói buộc tròng vòng đời trần tục đến buông xả, tự do trong tinh thần từ bi và trí tuệ nhân bản đượm mùi triết lý Phật giáo. Cuộc sống tình cảm riêng tư của Trí Hải còn gắn liền với Ba Gấm-một cung nữ hầu cận riêng cho công chúa Ngọc Nữ và xuất thân trong một gia đình nông dân. Từ tình cảm và mối quan hệ anh-em, trên-dưới ban đầu, cả hai đã yêu nhau. Tuy không đến đích cuối cùng, nhưng cuộc tình đầy đam mê, thơ mộng và cũng lắm trái ngang của họ đã thóat qua ngõ cụt của tuyệt vọng, hủy họai để chuyển hóa thành lòng thương quý và sự hy sinh cao thượng cho mình và cho người.

Những diễn biến của câu chuyện, những suy nghĩ, hành động và chuyển biến tâm lý của các nhân vật trong Tu bụi vừa liền mạch, vừa cắt rời nhau qua mỗi chương để nói lên những vấn đề liên quan đến đạo Phật. Tuy nhiên, cái hay nhất là tác giả vẫn giữ được tính thống nhất của nội dung; các tình tiết được diễn đạt khá tinh tế, hấp dẫn, có khi vừa nhẹ nhàng, đôi lúc đầy kịch tính qua sự chuyển biến bất ngờ trong tính cách và cách hành xử của từng nhân vật. Điển hình nhất là trong chương 26, trận đấu sinh tử giữa Trần Minh và Phạm Xảo dẫn đến cái chết của Phạm Xảo mang đầy tính nhân văn và đưa diễn biến của câu truyện dài này đến đỉnh điểm tuyệt xảo. Thêm vào đó, Ba Gấm và thầy Tiêu từ giã cuộc đời trần trong xót xa nhưng cũng đầy lý tưởng “ vì nghĩa quên mình” chính là biểu tượng làm dấu nhấn cho việc Tu Bụi giữa đời, đem cái Tâm Giác Ngộ để xả kỷ, hành thiện…
Cuốn sách vừa lôi cuốn vừa khéo léo vừa đẹp về cả ba phương diện: văn học, triết học và đạo học. Đây là một đạo Phật gần với một triết lý sống thật giữa đời hơn là chìm sâu trong thế giới tâm linh thuần tôn giáo.
Đọc Tu Bụi của tác giả Trần Kiêm Đoàn, tôi có cảm tưởng như nhìn thấy một mảnh bóng dáng của chính mình qua nhận vật chính là Trí Hải.
Đời Trí Hải có nhiều biến cố. Từ vị trí của một vị Hoàng thân, được tiên vương Gia Long tin tưởng, nhưng lại bị tân vương Minh Mạng nghi ngờ, nhân vật Trí Hải từ địa vị cao sang, bước vào cuộc đời đầy gió bụi. Ông ta cũng có khi bị trôi nổi, vùi dập trong từng chặng đời khi lên, khi xuống qua hoàn cảnh sống và suy tư của riêng ông. Gặp những lúc khó khăn và khúc mắc nhất trong cuộc sống, Trí Hải phải dựa vào tinh thần hòa giải của Phật giáo để tìm ra phương hướng giải quyết. Hóa giải theo tinh thần đạo Phật trong Tu Bụi có 3 cấp độ: Biết rõ vấn đề như một khổ nạn tất yếu của cuộc sống; hiểu rõ và dấn thân sống thật với vấn đề; và sử dụng toàn trí toàn tâm để chuyển hóa khổ ách từ tình trạng bị dính mắc và trói buộc đến buông xả, tự do trong tinh thần từ bi và trí tuệ nhân bản đượm mùi Phật giáo.


Đấy là cách giải quyết vấn đề ít thiệt thòi nhất và không gây đau khổ cho mình và cho người, bởi vì cốt tủy của sự thay đổi hay "tu" là chuyển hóa thực tế chứ không tiêu diệt vấn nạn bằng danh từ suông hay bằng sự ỷ lại siêu hình, dễ dãi nào cả. Như lối thoát cho cuộc tình đầy đam mê, thơ mộng nhưng ngang trái giữa Trí Hải và Ba Gấm không phải là một ngõ cụt của tuyệt vọng, hủy hoại mà là sự chuyển hóa từ dục vọng tầm thường vươn lên cao thành ra lòng thương quý và sự hy sinh cao thượng cho mình và cho người.


Từ gốc rễ, Trí Hải không phải là người theo đạo Phật, nhưng ông đã học và đã thực hành theo tinh thần đạo Phật qua hai nhân vật tu sĩ là sư Trúc Lâm và thầy Tiều. Tuy phương pháp tu hành khác nhau, thầy Tiều đi vào đời sống xô bồ đời thường và sư Trúc Lâm đi vào đời sống thanh tịnh, ẩn dật, nhưng cả hai vị tu sĩ này đều thấy rõ được bản chất cá nhân để chọn pháp môn thích hợp cho mình và cho đời. Tôi có cảm tưởng như hai nhà sư xuất hiện giữa đời này khác nhau như sao Hôm, sao Mai; nhưng từ trong cội nguồn, họ là Sâm Thương, là một, là hai lữ hành cùng bước đi trên một con đường Trí Tuệ dẫn về phương giải thoát.


Về hình thức văn chương, Tu Bụi không phải là một tác phẩm tiểu thuyết (fiction) đúng nghĩa; mà cũng chẳng phải là một tác phẩm biên khảo hay lịch sử mang tính phi tiểu thuyết (non-fiction) thực sự. Nhiều đoạn văn đẹp và giàu vần điệu trôi chảy như thơ. Nhiều đoạn văn lý luận mang tính triết học và phân tích tâm lý rất sâu và trừu tượng. Cũng có những đoạn văn trình bày sự kiện lịch sử, dữ kiện xã hội và khoa học có thật để làm bối cảnh cho dòng tưởng tượng trôi chảy. Nhưng thật ra, chất liệu "lịch sử" trong Tu Bụi thường chỉ là một cái cớ được dựng lên bằng dữ kiện trộn lẫn với tưởng tượng và sự sáng tạo đầy tính nghệ sĩ và phóng khoáng của tác giả. Bởi thế, nếu đi tìm lịch sử trong Tu Bụi thì phải tìm bằng tiếng hát tuyệt vời của chàng Trương Chi tưởng tượng bên cạnh Mỵ Nương là nàng công chúa yêu kiều đâu đó trong lịch sử.


Theo tôi, đây là một tác phẩm mang đậm nét tinh thần đạo Phật, lý giải được một số tín điều cũng như quan niệm triết học vẫn còn nằm sâu trong góc khuất tư tưởng. Với cảm nhận nghệ thuật riêng, tôi nhận định rằng: Tu Bụi vừa lôi cuốn vừa khéo léo vừa đẹp về cả ba phương diện: văn học, triết học và đạo học. Đây là một đạo Phật gần với một triết lý sống thật giữa đời hơn là chìm sâu trong thế giới tâm linh thuần tôn giáo.


Tuy nhiên, điểm nổi bật hơn cả là cái Tâm của người viết. Đấy là tấm lòng hướng đến điều thiện. Tác giả Trần Kiêm Đoàn đã dùng đến một lối hành văn trôi chảy, uyển chuyển, giàu hình tượng và ví von đầy cảm xúc. Ngay cả trong lý luận thì hình ảnh và cảm tính nghệ thuật cũng đã được vận dụng một cách tài hoa. Lắm lúc, sự lãng mạn tràn trề hay phẫn nộ, bùng vỡ nhưng vẫn giữ được vẻ tròn trịa, quý phái và cổ kính trong ý, trong từ và trong điệu văn.


Nếu chỉ phủi bụi bằng đôi tay và cây chổi của đời thường thì chỉ làm cho những lớp bụi có cơ dày thêm. Bụi đời chỉ có thể rửa sạch bằng đôi mắt thương (từ nhân) và bằng tấm lòng trung chính (chân tâm). Tác phẩm Tu Bụi đã thành công trong việc gợi ý "Quét bụi trần gian" qua nghệ thuật kết cấu mang tính biểu tượng (symbolism) và tâm lý nhân vật được xây dựng mang tính cường điệu sáng tạo (creative exaggeraion) gây ấn tượng sâu và đậm cho người đọc.


Tu bụi để phủi được lớp bụi vong tình.
Trong dòng suối cũ tâm linh,
có một con nước vừa lên,
rất mới.


Trích Lời giới thiệu sách của Bác sĩ Mahinđa Phúc Nguyên
Colombo, Tích Lan - Mùa xuân 2006
Mời bạn đón đọc.Chương trình Hospice Care còn khá xa lạ đối với nhiều người chúng ta. Để tìm hiểu nhiều hơn về chương trình này, mời quí vị theo dõi tập sách đầu tiên bằng tiếng Việt, tập “Tìm Hiểu Chương Trình Giúp Bệnh Nhân Chết Bằng An – Hospice của Linh Mục Vũ Đức. Linh Mục là một Tuyên Úy nhiều kinh nghiệm của Bệnh nhân Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ ở Detroit mà chúng ta từng biết Cha qua các cuốn cẩm nang xinh xắn, đậm đà yêu thương hướng dẫn như:

Mục Vụ Cho Bệnh Nhân.

Lời Cầu Phó Dâng.

Đau Khổ Vì Mất Người Thân Yêu.

Những lời tâm tình, những tin tức trong sách sẽ mang lại niềm an ủi tự tin cho các gia đình và tất cả những người đang làm công tác Hospice Care. Sách như một hành trang, một người bạn gíúp ta thêm can đảm nghị lực để phục vụ các bệnh nhân đang đau khổ chống chọi với tử thần. Cùng với các bài chia sẻ kinh nghiệm sống của Linh Mục, chúng ta còn hiểu thêm về lịch sử của Hospice Care của các xứ Tây phương, mục đích của chương trình, các thành viên của chương trình như Bác sĩ, y tá, dược sĩ, linh mục, mục sư, tuyên úy, các người thiện nguyện, chi phí, trợ giúp của Chính phủ .v.v…

Tất cả giúp cho các bệnh nhân không còn sợ chết nữa và ra đi bình an trong tình yêu thương của Thượng Đế và bên cạnh những người thân yêu. Joseph Quang Pham, M.D., Pharm. D. (Tiến Sĩ Y Khoa, Tiến Sĩ Dược)

Mời bạn đón đọc.

299 Ván Cờ Tàn Cơ Bản - Thực Dụng

Tác giả: #Nhiều_Tác_Giả Ngày cập nhật: 13-11-2019

299 Ván Cờ Tàn Cơ Bản - Thực Dụng

Đối với những người mới chơi cờ nên học chơi cờ tàn trước. Vì với những thế cờ còn ít quân bạn dễ phân tích các tình huống và dễ học tập những đòn chiến thuật của các quân. Trên cơ sở nắm vững những đòn chiến thuật này về sau bạn sẽ dễ tiếp thu những đòn phối hợp từ đơn giản tới phức tạp.

Cờ tàn thực dụng là những thế cờ được rút ra từ thực tiễn các trận đấu, tìm ra những nguyên tắc tổng quát áp dụng cách chơi cờ. Bên có ưu thế biết chơi thì giành thắng lợi, còn không nắm bắt được những nguyên tắc và phương pháp thì dễ bị đối phương thủ hòa. Cờ tàn thực dụng có mục tiêu rõ ràng và những bài học giúp người chơi cờ cách đánh thắng hoặc thủ hòa trong những ván cờ tàn sẽ gặp ở thực tế.

299 Ván Cờ Tàn Cơ Bản - Thực Dụng sưu tầm tuyển dịch, phân loại, hệ thống và chú giải các ván cờ hay để các bạn yêu cờ bốn phương tham khảo, giái trí những lúc rảnh rỗi.

Bách Khoa Thư Phong Thủy

Tác giả: #Thiệu_Vĩ_Hoa Ngày cập nhật: 13-11-2019


Bách khoa thư phong thủy - Dương trạch, âm phần diệu dụng


Phong thủy học là bộ môn khoa học tổng hợp về môi trường, địa chất, thiên văn, khí tượng... Nó hình thành từ chính những nhu cầu của cuộc sống. Kinh nghiệm chọn đất xây nhà trong phong thủy không còn là những kinh nghiệm truyền khẩu mà đã trở thành một nội dung nghiên cứu, hướng dẫn cách chọn vị trí, hướng xây nhà và xác định thời gian xây dựng hợp lý. Đảm bảo những yếu tố đó của phong thủy, cuộc sống của gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc hơn.


"Bách khoa thư phong thủy - Dương trạch, âm phần diệu dụng" là cuốn sách phong thủy phổ cập mang tính thực dụng, vừa có sự ứng dụng của tri thức phong thủy, những kinh nghiệm truyền thống, đồng thời cũng có cả sự ứng dụng về tri thức phong thủy trong lĩnh vực nhà ở, chiêu tài, thương nghiệp, sức khỏe, tình cảm... Đây là một bộ bách khoa toàn thư liên quan đến tri thức phong thủy nhà ở hiện đại, quan trọng hơn còn là bộ sách hướng dẫn phong thủy mang tính thực dụng về lựa chọn nhà cửa, bài trí cửa hàng và không gian sinh hoạt gia đình.


Cuốn sách đơn giản mà dễ hiểu, ngôn ngữ văn tự sinh động, hấp dẫn, diễn giải một cách trong sáng về những tri thức văn hóa lý luận cổ đại. Với hơn 300 bức hình tinh mỹ thể hiện phương án bố trí nhà ở đảm bảo sự hạnh phúc khỏe mạnh, cùng với hình thức lựa chọn 2000 câu hỏi đáp trực quan về tri thức phong thủy nhà ở phức tạp, đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, giản dị, rành mạch và thực dụng, cuốn sách này có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề phong thủy trong đời sống hàng ngày, tạo nên một ngôi nhà có phong thủy quý theo phong cách hiện đại.


Mời bạn đón đọc.

Giao Tiếp Bằng Trái Tim

Nằm trong bộ ba cuốn sách của Pháp sư Thánh Nghiêm, Giao tiếp bằng trái tim đúc kết lại nội dung của các buổi thuyết giảng có tên "Đại Pháp Cổ" trong chương trình truyền hình định kì của Pháp sư Thánh Nghiêm tại Đài Loan. Giao tiếp bằng trái tim sẽ giúp độc giả luôn biết cách dùng thiện ý ấm áp tình người để quan tâm, đối thoại với người khác nhằm cùng xây dựng một mối quan hệ hài hòa, vui vẻ.

Với lời lẽ mộc mạc chân thành, dễ hiểu, pháp sư khuyên chúng ta làm bất kì việc gì, tiếp xúc với bất kì đối tượng nào cũng với lòng thành thật đi ra từ trái tim, có thái độ bao dung, trọng chữ tín để kết giao với mọi người, lấp đầy hố sâu ngăn cách. Pháp sư nói "chỉ cần chúng ta có thái độ chân thành, thân thiện, đối đãi với mọi người bằng tình người đích thực, xem mọi người đều là người tốt thì chúng ta sẽ xây dựng thành công mối quan hệ giữa người với người." Pháp sư cũng chỉ dẫn những cách vận dụng trí tuệ Phật giáo vào đời sống thực tế nhằm mang lại lợi ích cho chúng sinh. Và đó cũng là điểm nổi bật mà chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều trong các tác phẩm của Pháp sư Thánh Nghiêm

Thủy Sám - Tủ Sách Đạo Phật Ngày Nay

Tác giả: #Viên_Minh Ngày cập nhật: 13-11-2019


Thủy Sám gọi đủ là Từ Bi Thủy Sám, là một sám văn có tầm ảnh hưởng quan trọng trong tiến trình “quay đầu là bờ”, làm mới đời sống, xây dựng vận mệnh với những nỗ lực đạo đức chân chính.

Công việc hồi đầu theo Phật dạy không chỉ đơn thuần tẩy rửa cấu uế của tâm và thân, mà còn thực hành việc gieo trồng các hạt giống thiện ích đối lập. Mâu thuẫn và xung đột tâm lý giữa các hạt giống tiêu cực trong quá khứ và các hành vi tích cực trong hiện tại sẽ diễn ra theo cơ chế loại trừ. Thế mạnh sẽ khống chế, cái yếu sẽ bị vô hiệu hóa. Tiến trình chuyển nghiệp của sám hối là bắt đầu nhận thức nghiệp xấu để kéo theo sự quyết tâm không tái phạm trong tương lai, đồng thời phải hành thiện để lấy đức chuộc tội.

Hy vọng sám văn này là bạn đồng hành của tất cả chúng ta, những người biết quý trọng đến đời sống đạo đức và giá trị của bản thân, của gia đình và xã hội.

Mời bạn đón đọc.

Đồ Giải - Địa Lý Ngũ Quyết

Tác giả: #Triệu_Cửu_Phong_ Ngày cập nhật: 13-11-2019


Đồ Giải - Địa Lý Ngũ Quyết


Đồ giải: Địa Lý Ngũ Quyết - Trước tác kinh điển của phong thủy học ngàn năm
Mật Mã Âm Dương Ngũ Hành - Địa Lý Ngũ Quyết:


- Trước Tác Kinh Điển 3 Năm Tầm Long 10 Năm Điểm Huyệt
- Trước tác quyền uy về tầm long điểm huyệt
- Tường luận về 5 yếu tố: Long, huyệt, sa, thủy, hướng
- 556 đồ hình của nguyên tác, 200 tổ hợp la bàn, 56 bức phong thủy địa lý thực tế


Tục ngữ có câu: "Thứ nhất là mộ, thứ hai là nhà, thứ ba mới đến mệnh". Cổ nhân cho rằng, phong thủy là mẫu chốt của vận mệnh con người, nó vừa có thể đón cát tránh hung, lại có thể tạo phúc ấm cho con cháu. Trải qua thời gian dài tìm tòi nghiên cứu, người ta đã đem những yếu tố quan trọng nhất trong phong thủy hợp xưng là Địa lý ngũ quyết, tức là: Long, huyệt, sa, thủy , hướng. Cũng có thể gọi là: Tầm long, điểm huyệt, sát sa, quan thủy, lập hướng.


Triệu Cửu Phong (tên thật là Triệu Ngọc Tài), một học giả đời Thanh cho rằng long, huyệt, sa, thuỷ được các nhà phong thuỷ hết sức coi trọng, tuy nhiên đó mới chỉ là nền tảng cơ bản, cái quyết định lớn vẫn phải là hướng. Tác phẩm này của ông, với cách lập luận chuẩn xác, lý giải tường tận. Khi cuốn sách được viết ra đã gây chấn động với nền phong thuỷ học đương thời, được người đời sau coi là cuốn sách khuôn mẫu cho ngành phong thuỷ học, cũng bởi thế mà trước tác của ông được lưu truyền rộng rãi.


Địa Lý Ngũ quyết là tác phẩm chuyên ngành phong thủy giảng giải về 5 yếu quyết của địa lý, đây là tác phẩm có vị trí đặc biệt trong phong thủy học, là cuốn đại thành tập hợp tư tưởng của các nhà phong thủy. Cuốn sách này với lập luận chuẩn xác, nội dung sâu sắc, ngôn ngữ dễ hiểu, đem những lý luận phức tạp biến thành đơn giản, đại biểu cho cảnh giới cao nhất của Âm trạch và Dương trạch, người đời sau khó có thể bì kịp.


Cấu trúc sách:


Lời nói đầu


Phần dẫn đọc: Tác phẩm nền tảng của phong thủy học (8 tiêu mục)


Quyển 1 - Ca quyết ngũ hành (5 chương)


Quyển 2- Luận về hình tượng sinh, vượng, tử, tuyệt của Long (4 chương)


Quyển 3 - Huyệt được chia ra Âm Dương, Phú Quý, Bần Tiện (4 chương)


Quyển 4 - Sa hình quý tiện đức vị thất vị (3 chương)


Quyển 5 - Thủy tháp đồ điển (3 chương)


Quyển 6 - Long thủy phối hợp và thủy khẩu cát hung(2 chương)


Quyển 7 - Bình dương yếu quyết (2 chương)


Quyển 8 - Tầm long ( 72 tiêu mục)


Mời bạn đón đọc.