sách hay mới nhất!

Hash tag: #Sách_lịch_sử_&__địa_lý

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>

VÙNG ĐẤT NAM BỘ là một không gian địa lý và địa bàn hành chính thân thuộc, thiêng liêng của người dân đất Việt đã trải qua một quá trình hình thành, phát triển lâu dài, được bồi tụ chủ yếu bởi hai con sông lớn: sông Đồng Nai và sông Mêkông. Nơi đây cũng đã từng tồn tại, phát tích của nền văn hóa Óc Eo và các vương quốc Phù Nam, Chân Lạp phát triển huy hoàng rồi suy tàn theo năm tháng.

Vùng đất Nam Bộ với cương vực như hiện nay bao gồm cả Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ - đồng bằng sông Cửu Long, có 17 tỉnh và hai thành phố trực thuộc Trung ương, diện tích tự nhiên hơn 64.000 km2, dân số hơn 33 triệu người với nhiều tộc người tụ cư sinh sống, gồm các dân tộc ít người bản địa, các dân tộc thiểu số từ Trường Sơn - Tây Nguyên xuống, từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào, một số ít người từ các nước khác đến, nhưng chủ yếu là địa bàn của người Kinh, người Hoa, người Khmer, người Chăm.

Về mặt địa lý, nhìn từ Bắc vào Nam, Đông Nam Bộ giáp cực Nam Trung Bộ từ tỉnh Ninh Thuận, giáp Trường Sơn - Tây Nguyên từ các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông; có đường biên giới trên đất liền với Campuchia từ Bình Phước tới Hà Tiên; có đường bờ biển trải dài từ Ninh Thuận tới đất mũi Cà Mau (Biển Đông) và từ mũi Cà Mau đến Hà Tiên (biển Tây - vịnh Thái Lan). Nằm ở ngã ba đường giao thông quốc tế, Nam Bộ có vị trí địa - kinh tế, địa - chính trị cực kỳ quan trọng.

Với tư cách một vùng đất giàu trầm tích văn hóa, đa dạng tộc người, đa tôn giáo, giàu tiềm năng và có vị trí chiến lược trọng yếu, từ lâu Nam Bộ đã là đối tượng nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trong nước và ở nước ngoài, nhiều hội thảo khoa học về vùng đất này đã được tổ chức, nhiều công trình khoa học trên các lĩnh vực đã được công bố, nhưng cho đến nay vẫn thiếu một công trình có tầm vóc, quy mô lớn nghiên cứu toàn diện, liên ngành để có cái nhìn toàn cảnh, sâu sắc, nhiều chiều cạnh về vùng đất phương Nam này.

Đây là một công trình khoa học nghiên cứu công phu, nghiêm túc, được tiến hành bởi đội ngũ các nhà khoa học trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó Ban Chủ nhiệm đề án và chủ biên của từng đề tài là các chuyên gia hàng đầu trong từng giai đoạn lịch sử cũng như trong các lĩnh vực nghiên cứu.

Bộ sách về vùng đất Nam Bộ gồm bộ tổng quan, rút gọn: VÙNG ĐẤT NAM BỘ - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN, 2 tập và một BỘ CHUYÊN KHẢO SÂU gồm 10 tập, nghiên cứu khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực của vùng đất phương Nam, từ điều kiện tự nhiên, quá trình lịch sử, dân cư, dân tộc, tôn giáo và thiết chế quản lý xã hội, quá trình Nam Bộ hội nhập với khu vực và quốc tế.

Cụ thể như sau:

- Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển, gồm 2 tập, GS. Phan Huy Lê chủ biên.

- Vùng đất Nam Bộ, tập I: Điều kiện tự nhiên, môi trường sinh thái, TS. Trương Thị Kim Chuyên chủ biên.

- Vùng đất Nam Bộ, tập II: Từ cội nguồn đến thế kỷ VII, GS. TSKH. Vũ Minh Giang chủ biên.

- Vùng đất Nam Bộ, tập III: Từ thế kỷ VII đến thế kỷ XVI, GS. TS. Nguyễn Văn Kim chủ biên.

- Vùng đất Nam Bộ, tập IV: Từ đầu thế kỷ XVII đến giữa thế kỷ XIX, GS. TS. Nguyễn Quang Ngọc chủ biên.

- Vùng đất Nam Bộ, tập V: Từ năm 1859 đến năm 1945, PGS. TS. Đoàn Minh Huấn - PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hà đồng chủ biên.

- Vùng đất Nam Bộ, tập VI: Từ năm 1945 đến năm 2010, PGS. TS. Trần Đức Cường chủ biên.

- Vùng đất Nam Bộ, tập VII: Đặc trưng tín ngưỡng, tôn giáo và sinh hoạt văn hóa, GS. TS. Ngô Văn Lệ chủ biên.

- Vùng đất Nam Bộ, tập VIII: Thiết chế quản lý xã hội, PGS. TS. Vũ Văn Quân chủ biên. - Vùng đất Nam Bộ, tập IX: Tộc người và quan hệ tộc người, TS. Võ Công Nguyện chủ biên.

- Vùng đất Nam Bộ, tập X: Tiến trình hội nhập khu vực và thế giới, PGS. TS. Võ Văn Sen chủ biên.

trân trọng giới thiệu.100 Nhân Vật Nổi Tiếng Nhất Trong Lịch Sử Trung Hoa


Trải qua hơn 5000 ngàn năm phát triển, lịch sử Trung Quốc có rất nhiều biến động...


Để bạn đọc có cái nhìn tổng quát về lịch sử Trung Quốc từ thời khai thiên lập địa cho đến cận đại tác giả đã chọn ra những nhân vật xuất chúng trong từng lãnh vực. Những nhân tài này đều có những dấu ấn và ảnh hưởng đặc biệt với lịch sử Trung Quốc... tốt có, xấu có... khiến hậu thế phải ghi nhớ và khâm phục có tài của họ.


Mời bạn đón đọc.Trong tay các bạn là cuốn sách viết về "Lịch sử nhân loại" song nó không giống bất kỳ một cuốn sách nào có trước đây. Cuốn sách nói về những sự kiện vĩ đại mang tính bước ngoặt trên thế giới bắt đầu từ thời thượng cổ.
Tất cả các bước ngoặt lịch sử đó bằng cách này hay bằng cách khác đã làm thay đổi diện mạo thế giới. Có những sự kiện ngay lập tức làm thay đổi hình hài thế giới, có cái lại diễn ra chậm hơn, dường như chúng không được báo trước.
Toàn bộ những sự kiện đã xảy ra, lại xảy ra thật bất ngờ, bởi vì lịch sử không bao giờ lặp lại.
Trong cuốn sách này những bước ngoặt lịch sử được trình bày rất toàn diện, thoạt đầu các tác giả mô tả các sự kiện như những người đương thời được chứng kiến, rồi sau đó là diễn giải của các nhà sử học thời nay, những chuyện gì đã xảy ra ở đâu và khi nào, rồi chúng xoắn xít lại với nhau như thế nào.
Những sự kiện được mô tả thường mang nhiều ý nghĩa, rất nhiều điều còn đang được tranh luận, đôi khi cả những điều không còn được tranh luận nữa lại sản sinh ra những lý thuyết đối kháng nhau.
Chúng ta cảm thấy thú vị, vì không chỉ là những người đương thời được chứng kiến lịch sử, mà cả những nhà sử học đã có những phản ứng khác nhau đối với các sự kiện xảy ra.

Sự Tiếp Xúc Của Văn Hóa Việt Nam Với Pháp

Tác giả: #Phan_Ngọc Ngày cập nhật: 20-11-2019

Sự Tiếp Xúc Của Văn Hóa Việt Nam Với Pháp

Chúng ta đang bước vào giai đoạn mới trong lịch sử: giai đoạn tìm hiểu nhau để cùng phát triển. Giai đoạn này đặt ra một bài toán mới của toàn thể nhân loại: giao lưu văn hóa để cùng chung sống, phát triển trong hòa bình. Đây là bài toán mới và khó, mà để giải nó, cần xây dựng được một quan niệm mới về văn hóa, bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc. Tuy nhiên, dẫu khó mấy chúng ta cũng phải giải. Sai sót của người đi trước sẽ là bàn đạp cho người đi sau để tìm ra đáp số chung.

Bố cục sách:

Chân Lạp Phong Thổ Ký

Tác giả: #Chu_Đạt_Quan Ngày cập nhật: 20-11-2019

Chân Lạp Phong Thổ Ký của Chu Đạt Quan là một tác phẩm mà từ khi giới thiệu sang phương Tây vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, hầu như không ai nghiên cứu về lịch sử và văn hóa Chân Lạp, cũng như về Đông Nam Á lục địa, không sử dụng và đánh giá cao giá trị tư liệu của cuốn sách. Tác phẩm này đã được nhà Thanh sưu tập và đưa vào trong hai bộ tùng thư lớn là Cổ kim đồ thư tập thành và Khâm định tứ khố toàn thư. Tác phẩm đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

Chân Lạp Phong Thổ Ký của Chu Đạt Quan bản chữ Hán có 8.500 chữ, ngoài Tổng tự, chia làm 40 đề mục. Các đề mục không ghi thứ tự nhưng sắp xếp theo trình tự như sau: 1. Thành quách; 2. Cung thất; 3. Phục sức; 4. Quan thuộc; 5. Tam giáo; 6. Nhân vật; 7. Sản phụ; 8. Con gái; 9. Nô tỳ; 10. Ngôn ngữ; 11. Dã nhân; 12. Văn tự; 13. Năm tháng ngày giờ; 14. Tranh tụng; 15. Bệnh hủi; 16. Tử vong; 17. Cày cấy; 18. Núi sông; 19. Sản phẩm; 20. Mậu dịch; 21. Muốn được hàng hóa; 22. Cỏ cây Trung Quốc; 23. Chim; 24. Thú; 25. Rau dưa; 26. Cá, bò sát; 27. Ủ rượu; 28. Muối, dấm, tương, miến; 29. Tằm tang; 30. Đồ dùng; 31. Xe kiệu; 32. Thuyền và mái chèo; 33. Thuộc quận; 34. Thôn xóm; 35. Lấy mật; 36. Việc lạ; 37. Tắm gội; 38. Lưu ngụ; 39. Quân mã; 40. Quốc chủ ra vào.

Qua các đề mục và nội dung từng đề mục, tác giả cung cấp một khối lượng thông tin tuy vắn tắt nhưng rất phong phú, đa dạng, phản ánh khá toàn diện về kiến trúc cung đình, tổ chức nhà nước, điều kiện tự nhiên cùng các sản vật, các hoạt động kinh tế, đời sống văn hóa cùng các phong tục, tập quán, tín ngưỡng, văn tự, lịch pháp của Chân Lạp mà tác giả quan sát và ghi nhận vào những năm 1296-1297.

Việt Nam Phong Sử

Ngày cập nhật: 20-11-2019

Việt Nam Phong Sử

Phong là gì ? — Là thơ ca dao về phong tục của nhân dân. Sử là gì ? — Là tấm gương sáng để soi mà biết việc phải trái, việc thiện ác, việc khen chê, việc khuyến khích và trừng phạt.

Phong sao gọi là sử ? — Là vì nhân xem phong tục của nhân dân mà biết được quốc sử.

Nước Nam ta lập quốc đã lâu đời trên dưới trong khoảng năm ngàn năm, chính trị của triều đình, phong tục của nhân dân, việc theo cũ hay đổi mới, việc người hiền giỏi kẻ gian tham nối nhau nổi lên đều còn ghi chép trong quốc sử, thỉnh thoảng lại tản mác trong thơ phong dao của nhân dân. Nhưng trải qua các đời, thơ phong dao chưa được làm sách để quan Ngự sử trông nom, cho nên người đọc sử có điều chưa vừa ý...

...Chẳng bao lâu tôi sung chức ở ngoài, mùa xuân năm nay từ Nghệ An được đổi về Thanh Hóa làm chức Bố chánh ở Thanh Hóa, nhân dân thuần hậu, việc chính khá đơn giản, tôi thường cùng các vị học rộng ở trị sở và những văn nhân trong hạt lo chọn lựa thu nhặt rộng rãi những thơ phong dao, chọn những câu nào có thể làm gương về sự khuyến khích điều thiện và giới trừng điều ác, được một trăm thiên, lấy thơ phong dao làm chánh vần, lấy Việt sử, dã sử ngoại truyện tiểu thuyết làm chú thích.

Phong chăng ? Sử chăng ? Này, thơ ca dao của phong tục nhân dân, nếu thưởng thức sơ qua thì người quê ở làng ấp không đủ để đưa vào thơ Đại nhã, còn thưởng thức sâu xa thì đó là gió mây sương lộ đều thuộc về văn chương, cây cỏ chim trùng hẳn là diệu lý. Lời nói thiển cận mà ý tứ sâu xa, cơ hồ như có cái thể tài nâng cao phần phong nhã vậy.

Huống chi đương lúc tân học mới phát khởi, không đọc sử nước Nam thì bị chê là quên tổ tiên nòi giống, không thuộc thơ phong dao lịch sử thì cũng không khỏi bị cười là kẻ quay mặt vào tường chẳng thấy biết gì. Cho nên không nệ hủ lậu chú thích có sai lầm và thêm nghị luận theo ý mình vào, chỉ để làm thành quyển sách cho đàn bà con trẻ đọc vậy thôi.

 • Tác giả: #Trần_Nam_Tiến
 • Nhà xuất bản: #Nxb_Trẻ
 • Năm xuất bản: 01-08-2008
 • Công ty phát hành: #NXB_Trẻ
 • Trọng lượng: 470.00 gam
 • Kích cỡ: 14x20 cm
 • Số trang: 408
 • ISBN: 8934974077329 (VI47685)
 • Giá bìa: 61,000 đ


Hỏi Đáp Lịch Sử Việt Nam - Tập 7 gồm những câu hỏi đáp về lịch sử giai đoạn 1945-1954 với các thông tin được biên soạn và trình một cách ngắn gọn, dễ hiểu.

Mời bạn đón đọc.

 • Công ty phát hành: #Chưa_có
 • Trọng lượng: 108.00 gam
 • Kích cỡ: 14x20 cm
 • Số trang: 117
 • Giá bìa: 13,000 đ

Theo lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp: \\

Hỏi Đáp Về Cuộc Khởi Nghĩa Yên Bái

Tác giả: #Nhiều_Tác_Giả Ngày cập nhật: 20-11-2019


Việt Nam là một đất nước nằm ở ven biển Thái Bình Dương - cửa ngõ quan trọng của lục địa Đông Nam châu Á. Trải qua bao thế kỷ, bọn phong kiến, thực dân và đế quốc nhòm ngó và xâm lăng nhưng dân tộc Việt Nam chưa bao giờ chịu khuất phục. Ngay từ ngày dựng nước đến nay, dân tộc ta đã phải bao phen đứng lên chiến đấu bảo vệ non sông đất nước, bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc, lập nên những chiến công oanh liệu: Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa, Điện Biên Phủ, Chiến dịch Hồ Chí Minh mùa Xuân 1975…

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam là một kho tàng kiến thức vô cùng quý giá, xây đắp nên truyền thống quật cường, bất khuất, lòng yêu quê hương đất nuớc và lòng tự hào dân tộc. Việc tìm hiểu lịch sử dân tộc vừa là nhu cầu, vừa là trách nhiệm trước lịch sử để tỏ lòng biết ơn đối với công lao to lớn của tổ tiên, vừa là đòi hỏi của thời cuộc để mỗi người dân Việt Nam tự tin hội nhập cùng bạn bè quốc tế với một bản sắc dân tộc mạnh mẽ.

Tủ sách lịch sử Việt Nam gồm nhiều cuốn, mỗi cuốn sách trình bày một cuộc khởi nghĩa cụ thể, theo dạng hỏi đáp, ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, dễ nhớ và đảm bảo tính chính xác, khoa học.

Hy vọng “Tủ sách lịch sử Việt Nam” nói chung và cuốn sách “hỏi đáp về cuộc khởi nghĩa Yên Bái” nói riêng sẽ là người bạn đồng hành thân thiết của mỗi bạn đọc trong cuộc hành trình tìm về lịch sử dân tộc.

Mời bạn đón đọc.

Hội Phù Đổng - Một Trận Đánh Thần Kỳ Trong Truyền Thuyết Việt Nam

Từ rất xa xưa, câu chuyện về Thánh Gióng, một cậu bé lên ba, sinh ra không biết nói, nhưng đã bật lên tiếng nói khi nghe tin có người của nhà Vua đi cầu hiền tài đánh giặc cứu nước. Và câu nói đầu tiên của đời mình là xin mẹ mời sứ giả đến gặp. Rồi cậu lớn lên như thổi, cưỡi ngựa sắt đánh tan quân thù, giành độc lập cho đất nước. Câu chuyện này đã được ông bà, cha mẹ kể cho con cháu từ đời này qua đời khác, trở thành đề tài văn học với những áng thơ văn bất hủ, thành hình tượng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật và trở thành những bài đọc trong sách giáo khoa phổ thông. Câu chuyện đã gieo vào lòng các thế hệ người Việt Nam óc tưởng tượng cùng với biết bao bài học từ huyền thoại đó. Có lẽ không người Việt Nam nào không biết câu chuyện này.

Cũng xuất phát từ truyền thuyết về Thánh Gióng, người dân ở một số địa phương ở đồng bằng Bắc Bộ như các làng Phù Đổng, Phù Dực, Đổng Viên, Đổng Xuyên (huyện Gia Lâm), Vệ Linh, Dược Thượng (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã lập đền thờ Thánh Gióng và tổ chức ngày hội làng với những diễn xướng và biểu tượng đầy kịch tính, vô cùng sáng tạo. Hội Gióng đã trở thành một nét văn hóa, tín ngưỡng sâu đậm, không thể thiếu được của người dân. Với lý do đó, UNESCO đã công nhận hội Gióng ở đền Sóc và đền Phù Đổng là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nhân dịp hội Gióng tổ chức lần đầu tiên sau khi được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại điện của nhân loại, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông xin trân trọng giới thiệu cuốn sách "Hội Phù Đổng - Một trận đánh thần kỳ trong truyền thuyết Việt Nam" nhằm cung cấp cho bạn đọc những tư liệu quý, hiếm về Di sản văn hóa độc đáo này; giúp cho đông đảo quần chúng nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế hiểu sâu sắc hơn về hội Gióng, tôn vinh truyền thống hào hùng của dân tộc ta. Cuốn sách được xuất bản dựa trên nguyên bản tiếng Pháp, được dịch sang tiếng Việt vào năm 1995; là một phần trong công trình được giải thưởng Hồ Chí Minh "Góp phần nghiên cứu văn hóa Việt Nam" của Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Huyên.