sách hay mới nhất!

Sách của tác giả: #Nguyễn_Quang_Sáng

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>

Nhật Ký Người Ở Lại

Tác giả: #Nguyễn_Quang_Sáng Ngày cập nhật: 21-04-2018


"...Mặt trời đã nghiêng về phía Tây, chói chang mà ấm áp. Nắng vàng như lỏi mít. Xa xa, những đầm sen đang nở rộ, đỏ thắm giữa một nền xanh biếc của biển lúa và cỏ cây. Ao đầm, nước lấp loáng như gương. Gió như mang theo tiếng hát, tràn qua biển lúa, gợn thành những lượn sóng dài, làm tung những cụm đế già đầu bạc trắng, và rập rờn chạy đến tận chân trời. Trong một vùng năng xanh mướt, một bầy trích bỗng rộ cánh bay túa lên. Những con trích mình xanh lấp lánh, mỏ đỏ chân son, lượn đi lượn lại theo đàn người. Rồi chúng rã bầy, từng đôi trống mái, chia cánh ra đi. Chúng gọi nhau, bay khắp cả một khoảng trời. Và từ xa, nơi phương trời đông bắc, những đám mây mang nước về cho cánh đồng, đang hàng đàn hàng lũ kéo nhau về. Dưới sân lễ, đơn vị vũ trang vừa qua khỏi lễ đài thì Vân ngoái lại, tôi đưa tay vẫy chào lại Vân mà không cầm được nước mắt....Cho đến bây giờ, tôi vẫn còn nhớ mãi cái hình ảnh cuối cùng ấy, trước lúc ra đi..." (Trích "Nhật ký người ở lại")

Mùa gió chướng (Bìa Cứng)

Tác giả: #Nguyễn_Quang_Sáng Ngày cập nhật: 21-04-2018


...Chúng tôi trở về vọng gác của Út Đợ vào lúc nửa đêm. Từ đó đội du kích chia đi mỗi người mỗi ngã. Bé Ba cùng với các cô nữ du kích xuống bến, lên xuồng bơi theo con nước về tận trong xa để sáng mai lại tiếp tục công việc của mình: đi lượm xoài....Vừa lúc đó cơn giông thổi tới một sợi dây căng tăng bị đứt, tấm tăng ni lông cuốn thốc lên. Xoài rụng nghe lộp cộp khắp cả vườn. Bao giờ cũng vậy, hễ trời đổ giông mưa thì bọn nó bắn pháo - tiếng pháo hùa theo trong mưa, nhận không ra, nó rơi xuống nổ rồi mới biết. Chuyện về đêm thường hay lan man như vậy, chuyện này chồng lấp lên chuyện kia như những sợi dây dọc ngang đan lẫn vào nhau, và cuối cùng, dệt lên từng mảnh, mảnh đời... (Trích Chương 16 - Mùa Gió Chướng).


Cuốn sách bao gồm các nội dung sau:
1. NÓ VÀ TÔI
2. QUÁN RƯỢU NGƯỜI CÂM
- Quán rượu người câm
- Ông Năm Hạng
- Chị xã đội trưởng
- Người đàn bà Tháp Mười
- Tím bằng lăng
- Người dì tên Đợi
- Bé Hai
- Bài học tuổi thơ.

Dân Chơi - Tôi Thích Làm Vua

Tác giả: #Nguyễn_Quang_Sáng Ngày cập nhật: 21-04-2018


Cuốn sách gồm các nội dung sau:
1. DÂN CHƠI
- Dân chơi
- Linh Đa
- Vểnh râu
- Về lại bức tranh xưa
- Anh thợ vẽ
- Tạo hoá giữa trần gian
- Xin được chết sớm
- Tôi và Nhi
- Nỗi niềm sân cỏ
2. TÔI THÍCH LÀM VUA
- Tôi thích làm vua
- Đạo tưởng
- Thế võ
- Thua trận
- Cây đàn đứt dây
- Thằng bé đi xa
- Bạn hàng xóm
- Đổi nghề.

Văn Và Đời

Tác giả: #Nguyễn_Quang_Sáng Ngày cập nhật: 21-04-2018
Giá trị đích thực của văn chương, không gì khác là sự trường tồn của tác phẩm qua thời gian để tạo nên sức sống vững bền trong trái tim độc giả. Suốt chặng đường sáng tác hơn 60 năm, bằng tài năng, tâm huyết, sức sáng tạo và lao động bền bỉ, Nguyễn Quang Sáng đã để lại cho đời những tác phẩm, những hình tượng nghệ thuật đặc sắc thấm đẫm tính nhân văn, tạo sức lay động sâu xa cho nhiều thế hệ độc giả Việt Nam. Với những cống hiến, đóng góp lớn lao cho nền văn học cách mạng nước nhà, năm 2000, nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã vinh dự được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật, bên cạnh rất nhiều giải thưởng uy tín trong và ngoài nước mà ông đã đạt được ở thể loại truyện ngắn và kịch bản điện ảnh.

Văn Học Teen - Nó Và Tôi

Tác giả: #Nguyễn_Quang_Sáng Ngày cập nhật: 21-04-2018
… Nó đặt cái máy nghe trên bàn trước mặt tôi, ấn nút. Tiếng hát cất lên:
Nắng có hồng bằng đôi môi em
Mưa có buồn bằng đôi mắt em…
Ca khúc Như cánh vạc bay mà Trịnh Công Sơn thường hát dưới gốc mận nhà tôi, tôi rất thích. Giọng của ca sĩ trẻ này là giọng của một chàng trai trẻ vừa vỡ tiếng, cái giọng vừa trầm vừa rè gây cho tôi một cảm xúc khá mạnh, nhưng tôi lấy làm lạ về nhạc. Giọng ca trẻ không hát với câu guitar mà hát với một dàn nhạc nhiều nhạc cụ, một dàn nhạc quá kém. Càng nghe, tôi càng phát hiện dần ra…
Tôi đánh cái bốp vào vai nó:
- Giọng của mày!
Cả nhà cười rộ lên.
Hóa ra là nó đi hát karaoke, nó thu băng…

Dòng Sông Thơ Ấu

Tác giả: #Nguyễn_Quang_Sáng Ngày cập nhật: 21-04-2018
Dòng Sông Thơ Ấu
Dòng sông thơ ấu là bức tranh quê hương những ngày khói lửa của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Đó không chỉ là dòng sông Tiền xanh thẳm chảy qua ngôi làng bình dị nơi quê hương Tiền Giang của ông. Đó còn là dòng sông kí ức, đã chảy qua hai cuộc kháng chiến mà vẫn tràn trề sức sống, chảy qua bao phận người, bao câu chuyện, bao kỉ niệm đẹp đẽ lẫn bi thương trong cuộc đời nhà văn.
Nguyễn Quang Sáng (1932 - 2014) là nhà văn nổi tiếng, được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật đợi II năm 2000. Ông là Hội viên Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1957. Tác phẩm tiêu biểu: Đất lửa, Chiếc lược ngà, Dòng sông thơ ấu, Con mèo của Foujita, Nhà văn về làng...

Buồn Buồn Vui Vui

Tác giả: #Nguyễn_Quang_Sáng Ngày cập nhật: 21-04-2018
Buồn Buồn Vui Vui
“Đó là một nét phong lưu đặc biệt của Nguyễn Quang Sáng. Phong lưu tình bạn. Anh được mến mộ rộng khắp, cả văn và người. Những người bạn đó không phải là những thực khách nhất thời ghé vào chiếu một lần cho phải phép, mà thực sự là sự thù tạc thuỷ chung với biết bao tri kỷ. Những người bạn đó, họ đọc văn anh trước rồi mới tìm đến anh sau. Và cái mà họ bắt gặp ở anh là sự thống nhất trọn vẹn giữa nhà văn và tác phẩm. Nguyễn Quang Sáng rất Nam Bộ. Một nhà văn Nam Bộ điển hình. Một nhà văn trên 80 tuổi đời, 60 năm cầm bút, trải đời và trải nghề là thế mà vẫn giữ được yếu tố bản năng tươi tốt đến khi từ giã cõi đời. Bản năng tươi tốt bền vững đã giúp anh bảo toàn cá tính sáng tạo, đủ sức làm nên một trường ảnh hưởng độc đáo, một phong vị văn chương riêng biệt.” (Hữu Thỉnh)
“Với nhiều người, để thành nhà văn và có tác phẩm, họ luôn phải phấn đấu, phải nỗ lực, phải tu luyện để có tác phẩm và tác phẩm đỉnh cao. Nguyễn Quang Sáng hình như sinh ra đã là nhà văn, dù viết ngắn, viết dài, thể loại này và thể loại khác, ít ai nghe ông nói về những nhọc nhằn, đau đớn trong quá trình thai nghén và sinh nở. Mà khối lượng tác phẩm trong gần 70 năm cầm bút đều đều, trong chiến tranh và trong hòa bình, khi ở mặt trận và khi về hậu phương là một khối lượng đáng nể. Hơn 20 tập truyện ngắn, tiểu thuyết, bút ký, hàng chục kịch bản phim và truyện được chuyển thể thành phim điện ảnh và truyền hình, làm nên những trang rực rỡ nhất của điện ảnh nước nhà, lại còn kịch bản và truyện được chuyển thành kịch bản cải lương rất ăn khách. Văn ông giàu hình ảnh, nhân vật có cá tính rõ nét nhờ những chi tiết độc đáo, khắc dấu vào lòng trí người đọc, kịch tính cao, ngôn ngữ đối thoại sắc sảo, ngắn mà súc tích. Và đó là lý do mà nhiều tác phẩm của ông rất thành công khi chuyển thể thành phim hoặc kịch, cải lương.” (Nguyễn Quang Thân)
Đất Lửa là cuốn tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Câu chuyện xảy ra tại làng Mỹ Long Hưng thuộc quận Chợ Mới tỉnh An Giang trong giai đoạn đầu kháng chiến chông Pháp (1945 – 1954). Nhân vật chính trong truyện là Tư Trịnh, một người đã từng tham gia khởi nghĩa Nam kỳ, sau bị thất bại, phải trôn tránh giặc Pháp. Trong thời gian trốn tránh, với sự hoang mang ông đã tham gia đạo Hào Hảo và trở thành người trong Ban trị sự đạo tại địa phương. Cách mạng tháng Tám thành công, Sáu Sỏi – người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Nam kỳ tại địa phương từ Công Đảo trở về, làm chủ tịch Việt Minh huyện, trực tiếp lãnh đạo chính quyền tại Mỹ Long Hưng. Tư Trịnh, dưới sự giật giây của bọn tề ấp và bọn Việt gian lẫn bọn cai trị Pháp đã rat ay sát hại Sáu Sỏi, tạo nên mối hiềm khích lớn lao giữa tín đồ Hào Hảo và Việt Minh. Toàn bộ câu chuyện là sự đấu tranh giằng xé trong nội bộ người dân, trong nội bộ Việt Minh về chính nghĩa và phi chính nghĩa. Câu chuyện không có hồi kết, mở ra con đường đấu tranh gian khổ để đến với cách mạng của những người nông dân Nam bộ

Chiếc Lược Ngà

Tác giả: #Nguyễn_Quang_Sáng Ngày cập nhật: 21-04-2018
Chiếc Lược Ngà Trong sự nghiệp văn chương, Nguyễn Quang Sáng là một trong những nhà văn xuất sắc của Việt Nam. Các truyện ngắn của ông giản dị và dễ đi vào lòng người. Nó chứa đựng tất cả các yếu tố để làm nên vẻ đẹp cho một câu chuyện: ngôn ngữ đối thoại, cách dựng truyện, lựa chọn nhân vật… Trong các tác phẩm ấy, ông kể câu chuyện xúc động, thật đến mức giống như không phải ông đang viết văn mà là kể cho chúng ta nghe những câu chuyện của chính cuộc đời của ông vậy. (Nguyễn Quang Thiều) “Chỉ mãi đến cuối năm 1977, về làm việc ở Tuổi Trẻ, tôi mới bắt đầu “tìm hiểu” nền văn học cách mạng qua những cuốn sách ở thư viện, với những Mẫn và tôi (Phan Tứ), Hòn Đất (Anh Đức), Dấu chân người lính (Nguyễn Minh Châu), Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng)... Trong các truyện, tôi thích Chiếc lược ngà nhứt, vì lối viết đơn giản như kể chuyện, thật tình, đẫm chất Nam bộ. Nhân vật trong các truyện đều gần gũi, giản dị, sống phóng khoáng, rất anh hùng mà cũng rất đời thường...” (Nguyễn Đông Thức)