sách hay mới nhất!

Sách của tác giả: #Nguyen_Ngoc_Thach

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>

Chênh Vênh 25 

Tác giả: #Nguyễn_Ngọc_Thạch Ngày cập nhật: 21-04-2018
Giới thiệu sách : Chênh Vênh 25
Chênh Vênh 25

Từ khi ra mắt vào năm 2012, Chênh vênh 25 đã nhận được tình cảm và sự quan tâm từ rất nhiều độc giả, giúp cuốn sách được tái bản nhiều lần trong suốt bốn năm qua.

Những câu chuyện giản dị, ngôn từ gần gũi, không hoa mỹ, không phô trương về cuộc sống, tình cảm gia đình, về đam mê công việc hay những mối quan hệ bạn bè khiến người trẻ, những người còn đang hoang mang trong cuộc sống giữa việc phải chọn con đường để đi, cảm thấy như nhìn được chính bản thân họ trong mỗi câu chuyện nhỏ.

Lần tái bản này, Chênh vênh 25 có thêm năm câu chuyện nhỏ để gởi đến độc giả, như một lần thêm hương sắc cho cuộc đời vốn dĩ rối ren và phức tạp này.

MỘT GIỌT ĐÀN BÀ (Tái bản)

Tác giả: #Nguyễn_Ngọc_Thạch Ngày cập nhật: 21-04-2018

Trích đoạn một truyện ngắn trong Một giọt đàn bà:

"Có lần, trong câu chuyện phiếm sau khi làm tình cùng nhau, hắn kể cho nó nghe.

- Hôm qua đi nhậu, bạn anh kể, chơi đĩ bây giờ rẻ thật, nó dắt một con bé mới gặp lần đầu tiên đi ăn, uống cafê rồi thì con bé đồng ý về khách sạn ngủ cùng nó, chưa tới 500 ngàn. - Hắn cười nhạt.

Nó chăm chú nhìn hắn, ánh mắt bỗng dưng kỳ lạ đến khó hiểu. Và nó nói, rất nhẹ nhưng đủ để đè lên tâm trí hắn.

- Sao anh không nghĩ, con nhỏ đó sẽ kể cho bạn nó nghe rằng, đĩ đực bây giờ rẻ thật, chẳng tốn một xu nào cho nó mà nó còn phải dẫn mình đi ăn và trả tiền khách sạn. Đĩ hay không đĩ, rẻ hay không rẻ, tùy vào vị trí mình đang đứng mà nhận định thôi."

books trần trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Trái Tim Sư Tử

Tác giả: #Nguyễn_Ngọc_Thạch Ngày cập nhật: 21-04-2018Với một đứa trẻ sống tại khu nhà lụp xụp giữa lòng Sài Gòn, thì “giấc mơ Hoa Kỳ” là một cái gì đó nghe rất kinh khủng. Nhưng, sau tám năm để đôi chân rong ruổi qua rất nhiều miền đất, trải dài từ châu Á huyền bí, châu Âu cổ kính cho đến châu Mỹ rực rỡ, tôi chợt giật mình nhìn lại bản thân.


Chà! Đứa nhỏ ngày xưa đã thay đổi thành một người khác hẳn với nó - của ngày hôm qua. Ban đầu tôi bối rối, nhưng rồi lại nhận thức được là con người thì ai mà chẳng thay đổi.


“Trưởng thành” cũng là một loại thay đổi đó thôi.


Thứ hay ho nhất sau những tháng ngày đi không ngừng nghỉ, là việc tôi cảm nhận được “hóa ra thế giới cũng không quá rộng lớn như mình từng tưởng tượng”. Và nếu dám mơ ước, dám sống đủ nhiệt huyết để lập kế hoạch cho ước mơ thì phần thưởng bạn nhận được sẽ là một “giấc mơ có thật”.


Mười chương của cuốn sách nho nhỏ bạn đang cầm trên tay, là bức tranh về cuộc đời tôi. Nó có rất nhiều gam màu. Từ những ngày còn đỏ hỏn trên tay mẹ, cho đến mùa hè đầu tiên ở Bắc Mỹ năm 2014, lúc tôi đang thực hiện luận văn Thạc sĩ trong chương trình học bổng Fulbright tại Đại học Penn State, Hoa Kỳ.


Hai chương đầu tiên, sẽ là phần khái quát những năm tháng tuổi thơ không-êm-đềm-lắm của tôi, trong bối cảnh Sài Gòn ở giai đoạn tái thiết sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất. Đó là khoảng năm 1980 đến 2000, nền kinh tế có những bước tiến dài, kéo theo sự thay đổi về quan niệm xã hội cũng như đưa người dân hòa mình vào dòng chảy toàn cầu hóa. Trong sự chuyển mình đó, dĩ nhiên không thể tránh khỏi một vài xung đột tư tưởng về việc gìn giữ, bảo tồn giá trị truyền thống và đón nhận những thứ mới mẻ hơn.


Bên trong tôi cũng có một sự xung đột.


Dĩ nhiên, so với thay đổi của xã hội thì nó chẳng là gì cả, nhưng với một đứa bé mới lớn trong giai đoạn đó thì nó lại khiến tôi phải trăn trở suy nghĩ rất nhiều. Nó là đấu tranh giữa hai bản ngã giới tính, nam và nữ. Chuyện này sẽ được kể chi tiết ở phần sau.


Những chương được đánh số từ ba đến sáu, là một kiểu như nhật ký hành trình qua kha khá đất nước của tôi. Kể ra thì có, Thụy Điển, Anh và điểm dừng chân cuối cùng là Mỹ. Tôi nhớ ngày nhỏ, có nghe câu nói: “Đi cho biết đó biết đây, ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn”. Nhưng thực tế, càng đi nhiều tôi lại càng thấy mình... còn ít khôn quá chừng!


Ngoài cánh cửa nhà, là một thế giới mà bạn chẳng thể tưởng tượng được nó ra sao, biến hóa như thế nào.


Những miền đất xa lạ, những người lần đầu gặp trong đời, những nền văn hóa phong phú giúp tôi thay đổi và điều hướng suy nghĩ của mình. Đồng thời, lằn ranh giữa “nam” và “nữ” theo cái kiểu “chuyện này của đàn ông con trai” hay “con gái con đứa thì phải…” hoàn toàn bị xóa nhòa khỏi tâm trí tôi. Chuyện này, cũng như chuyện trước, sẽ được kể chi tiết ở phần sau.


Những chương còn lại, là ghi chép cho chuyến hành hương về Việt Nam, nơi tôi sinh ra và lý do để tôi đưa ra quyết định sẽ chọn Mỹ là đích đến tiếp theo cho hành trình cuộc đời.


“No pain no gain”, hiểu đơn giản như “Thất bại là mẹ thành công”.


Thất bại hay vấp ngã không ghê gớm, không đáng sợ. Chỉ đáng sợ là khi chúng ta không học được bất cứ thứ gì từ thất bại đó và không biết cách đứng dậy sau khi vấp ngã.


Tôi cũng đã không ít lần hoài nghi con đường đang đi là đúng hay sai, liệu mình có đủ sức để đi tiếp hay không, thậm chí có lúc mịt mù tự hỏi, “Cuối chặng đường này là thứ gì đang đợi?” Cũng đã có lúc cảm thấy cuộc sống ở đất nước không phải là quê hương sao khắc nghiệt đến kinh khủng, thèm một vòng tay, thèm cảm giác được thả mình xuống cái giường quen thuộc tại nhà, à không, chính xác là tại “gia đình”. Nhưng rồi khi những cảm giác yếu lòng đó thoảng đi, tôi hiểu nếu những cảm giác đó là cái giá xứng đáng phải trả để tiếp cận nền giáo dục toàn cầu, được nhìn ngắm thế giới, được trở thành người tổ chức Viet Pride đầu tiên tại Việt Nam, trở thành một “đại sứ” Fulbright ở Mỹ, được gặp những con người tuyệt vời ở khắp nơi, nhiều trong số họ đã trở thành gia đình thứ hai, thứ ba của tôi, đã yêu thương tôi với đầy đủ những cung bậc chân thực nhất lẫn bao nhiêu hành trình dài rộng buồn vui, thành công và cả mất mát mà tôi đã trải. Và còn hằng hà sa số những điều thú vị khác đang chờ tôi ở con đường phía trước nữa.


Tôi chỉ mới sống một phần đời chưa đủ dài để cho lời khuyên hay để đo hết nông sâu cuộc đời, thế nên cuốn sách này chỉ đơn thuần như một chia sẻ của tôi đến các bạn, những người trẻ muốn được nhìn ngắm thế giới theo “cách của riêng mình”.


Món quà quý giá nhất của tuổi trẻ, đó là dám ước mơ, và dám thất bại để thành công.


Mời bạn đón đọc.

Sông Máu

Tác giả: #Nguyễn_Ngọc_Thạch Ngày cập nhật: 21-04-2018
Thạch luôn cảm thấy mình nợ độc giả một tập truyện ngắn về đề tài đồng tính.
Ban đầu, Thạch được biết đến, nhờ những truyện ngắn viết về đề tài gái điếm post trên mạng, từ đó, mới có nhà xuất bản tìm tới hợp tác ra sách. Nhưng rồi, cơ duyên lại đưa đẩy để cuốn sách đầu tiên xuất bản là về đồng tính, tên Đời Callboy. Thạch cũng viết nhiều truyện ngắn về đồng tính, nhưng đa phần đăng rải rác trên các trang khác nhau, chưa có lần nào gom chung để ra sách... Đến nay, thì Sông Máu là tập hợp những truyện ngắn về đề tài này của Thạch đã ra mắt.
Sông Máu, có bốn truyện từng xuất hiện trong Đời Callboy, là “Hoài Giang”, “Mạnh Bà canh”, “Lô cốt” và “Cánh quạt trần vẫn quay”. Xuất phát điểm của cả bốn đều là truyện ngắn, nhưng theo yêu cầu của bên xuất bản, Thạch đưa nó vào truyện dài để dẫn dắt câu chuyện dễ dàng hơn. Đến nay, xin trả lại nguyên bản cho cả bốn truyện ngắn này.
Những truyện trong Sông Máu được viết ở nhiều thời điểm khác nhau, có truyện viết sáu năm trước, có truyện viết cách đây ba năm và cũng có truyện viết cách thời điểm ra sách vài tháng. Vì lẽ đó, văn phong của Thạch cũng có sự thay đổi trong từng câu chuyện.
Có người hỏi, “Viết hoài về đồng tính như vậy, không chán sao, không sợ nhàm sao?” Câu trả lời là, “Không”. Văn chương không có sự ràng buộc, sáng tác không có khuôn khổ, chỉ khi bạn viết về những thứ bạn yêu thích, bạn quan tâm thì bạn mới có thể viết nó thật tốt. Thạch, đơn giản chỉ là đang viết về đề tài mình thích và quan tâm, thấu hiểu. Những thứ còn lại như dị nghị, khen chê, Thạch xin phép không quan tâm.
Sông Máu cũng là cuốn sách kỷ niệm hai năm làm tác giả của Thạch. Hai năm không dài, nhưng tình cảm Thạch nhận được từ độc giả thì rất nhiều. Cảm ơn các bạn, dù là có đủ sách của Thạch hay chỉ có một cuốn duy nhất. Hi vọng, chúng ta vẫn luôn tồn tại trong đời nhau, ít nhất là ở mối quan hệ “độc giả - tác giả.”
Thạch cảm ơn và rất yêu thương bạn!
Nguyễn Ngọc Thạch

KẾ HOẠCH CUA TRAI

Tác giả: #Nguyễn_Ngọc_Thạch Ngày cập nhật: 21-04-2018

Ban đầu là một truyện ngắn đăng tải trên facebook khá lâu, được nhiều bạn quan tâm; đa phần đọc xong đều khen truyện dễ thương, vui nhộn, nhí nhảnh, khác hẳn với sự ảm đạm vốn có. Nằm cười tủm tỉm, "Ủa, Thạch mập cũng viết được mấy cái vui vui chứ bộ". Từ đó, quyết tâm kéo dài câu chuyện này ra thành một tiểu thuyết ngăn ngắn với đầy đủ cung bậc cảm xúc đan xen, với cả những tính toán, thủ đoạn của các nhân vật trong đó.

Bảo đảm có nhiều người lỡ thích, lỡ mê ai đó rồi nhưng không đủ tự tin để nói ra, không biết tìm cách nào để nói. Hoặc là, thích một người nào đó rồi lại muốn tìm cách để chiếm lấy người ta làm của riêng. Trong "Kế hoạch cua trai" là những người muốn làm như vậy.

Cuối cùng, nếu thích ai đó, đừng ngần ngại, hãy lập ra một kế hoạch rồi cua người ta. Chúc bạn thành công với kế hoạch của riêng mình!

Chuyển Giới (Tái Bản 2016)

Tác giả: #Nguyễn_Ngọc_Thạch Ngày cập nhật: 21-04-2018
Vài năm trước, "chuyển giới" có lẽ là một từ còn quá xa lạ với nhiều người trong xã hội, nhưng đến nay mọi chuyện đã thay đổi. Hàng ngày đọc báo, chúng ta vẫn nghe nói đến ca sĩ chuyển giới này vừa đi đâu, ca sĩ chuyển giới kia hát ở chương trình nào, hay gần hơn là chuyện giới tính của một cô giáo trước đây vốn là đàn ông gây ra nhiều rắc rối cho chính quyền địa phương. Có lẽ chưa bao giờ từ "chuyển giới" thu hút được nhiều sự quan tâm như vậy.


Nhưng những gì người ta biết, đôi khi chỉ là một phần nổi rất nhỏ của tảng băng chìm.


Câu chuyện về cuộc đời của Trần Minh Ngọc, một người chuyển giới có nhiều đóng góp để bảo vệ những người như mình được thuật lại một cách chân thật, sống động bởi tác giả trẻ gắn tên tuổi với những mảng đề tài gai góc, Nguyễn Ngọc Thạch.


Cuộc đời Ngọc trải dài từ những năm tháng tuổi thơ êm đềm cho đến những biến cố khiến gia đình ly tán. Từ những mối tình đầu đầy ước mơ cho đến cả những khi đau đến tưởng chừng như muốn tìm quên bằng cái chết. Và Ngọc đã chứng kiến những người đàn ông muốn thành đàn bà như mình bị gạt ra khỏi đường biên cuộc sống. Tự hỏi, phải chăng có những ước mơ là tội lỗi, Ngọc đã sát cánh bên họ, bảo vệ họ cũng như bảo vệ cho chính linh hồn yếu đuối của mình.


Qua những mảnh đời đó, ta hiểu rằng khát vọng sống thật luôn là khát vọng mãnh liệt nhất trong mỗi con người. Để được sống thật, có lúc người ta bất chấp tất cả, chịu bao đau đớn, tủi nhục vẫn phải cố mỉm cười. Có lúc người ta dám liều lĩnh đem sinh mệnh ra làm món hàng đánh cược cùng tử thần...


Để rồi trải qua tất cả những nỗi đau, niềm vui, nụ cười, nước mắt và cả máu... giấc mơ đàn bà vẫn cứ mãi mê ám ảnh tâm trí những người đàn ông ấy.


Không hoa mỹ, không cầu kỳ, tự truyện của Ngọc đưa người đọc vào những góc khuất nhất của một giấc mơ lạ lùng thông qua cách dẫn truyện chân thật đôi khi đến trần trụi của Nguyễn Ngọc Thạch.


Với tự truyện này, độc giả sẽ hiểu được đằng sau hai chữ "Chuyển Giới" là cả một câu chuyện dài, một hành trìnhMời bạn đón đọc.

Đời Call Boy (2017)

Tác giả: #Nguyễn_Ngọc_Thạch Ngày cập nhật: 21-04-2018
Đời Call Boy (2017)
Nếu bạn đã từng biết đến những tác phẩm về callgirl nổi tiếng của nhều tác giả trong và ngoài nước thì Đời Callboy như là một cái tên đang còn rất xa lạ đối với chúng ta .Có lẽ chính vì thế mà nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch không ngại gì khi khai thác đề tài nhạy cảm này đang còn nhiều trang cãi của xã hội hiện nay.
Với tác phẩm này tác giả sẽ đem đến cho các bạn những trải nghiệm mới mẻ của cuộc sống đời thường nhu tình yêu,tình bạn,tiền bạc và danh vọng ...
Callboy, những người thanh niên dùng thân xác đổi lấy đồng tiền, vẫn tồn tại trong thế giới bóng tối, nơi mà thước đo của nhân cách được quy đổi thành vật chất, còn tình dục được đem ra trao đổi, ngã giá như một món hàng giản đơn.v Đồng tính, không còn là một chủ đề mới của văn đàn, đã có nhiều tác phẩm văn học về đề tài này gây được tiếng vang và sự chú ý của dư luận, nhưng đa phần chỉ là những tác phẩm được chấp bút ghi lại theo lời kể của một nhân vật có thật. Tuy nhiên nếu một “người trong cuộc” tự viết về chính mình thì mọi việc sẽ khác hẳn.
“Đời Callboy” là một tác phẩm hội đủ hai yếu tố đó
. Xuất hiện cách đây khoảng 6 năm trên blog cá nhân của tác giả, tác phẩm này nhanh chóng được mọi người chú ý, đón đọc và góp ý nhiệt tình về nội dung cũng như phong cách hành văn còn thô cứng nhưng gần gũi. Sau 6 năm trải nghiệm, sống và va vấp nhiều hơn với cuộc đời, Nguyễn Ngọc Thạch quyết định xuất bản “Đời Callboy” với một diện mạo mới, chân thật nhưng dữ dội hơn
Tác phẩm có những đoạn trần trụi khiến người ta hoài nghi về độ thật của nó và tự hỏi: “Xã hội thực sự là thế ư?”, nhưng nếu một lần tận mắt chứng kiến những gì đang xảy ra, mọi người sẽ hiểu rằng “Đời Callboy” đã đi đến được những góc khuất nhất của “nghề nghiệp” bị người đời coi khinh này.
Hãy đọc “Đời Callboy” của Nguyễn Ngọc Thạch để hiểu hơn về thế giới những người đàn ông yêu nhau nhưng bị chi phối mãnh liệt bởi đồng tiền và tình dục. Và để hiểu hơn rằng, giới tính không phải là thứ quyết định nhân cách sống của bạn.
Những lời nhận xét về tác phẩm
“Giá trị của tác phẩm chính là bằng những sự trải nghiệm của tác giả, cũng như của bạn bè anh để hình thành nên truyện dài này. Trong truyện có nhiều chi tiết chân thật đến mức không thể “thật” hơn được nữa, những điều này đã tạo nên sức cuốn hút lớn cho người đọc và cũng là mặt mạnh, thành công của tác giả Nguyễn Ngọc Thạch.” - Nhà văn Bùi Anh Tấn
“Mình vốn không thích đọc sách lắm, đặc biệt là văn học trẻ Việt Nam vì nhiều tác phẩm được viết quá xa rời thực tế, nhưng khi đọc Đời Callboy thì lại không thể dứt ra được vì những chi tiết rất thật, rất đời của nó. Rất vui khi được biết và đọc những tác phẩm của Thạch.” – Ninh Nguyên “Hi Thạch! Mình mới đọc được truyện “Đời Callboy”, bạn viết hay lắm, ngưỡng mộ. Xin lỗi Thạch trước nha, mặc dầu mình rất ghét những người làm nghề callboy, nhưng qua truyện Thạch viết, mình mới biết được những trăn trở đằng sau họ, mình thấy thật đáng thương những người đã lỡ sa chân vào con đường này. Biết rằng nếu được chọn, chẳng ai chọn cho mình một cuộc đời như thế cả. Âu cũng là số phận… thương lắm.” – Tan Vo
“Đời Callboy là câu chuyện đầu tiên em đọc mà phải khóc theo những cảm xúc của nhân vật… Đau kinh khủng!” – Hữu Thuận
Vài nét về tác giả:
“Đôi khi tôi nghĩ, mình có duyên với “đĩ”
. Truyện ngắn đầu tiên của tôi được cộng đồng mạng chú ý và tìm đọc nhiều nhất, tên là “Một con đĩ yêu nghề”. Sau đó, những truyện khác về đề tài này cũng được nhiều người quan tâm, khen có, chê thì dĩ nhiên phải có vì tính nhạy cảm của nó. Rồi, đến nay thì xuất bản truyện dài đầu tiên cũng về đề tài “đĩ”.
Văn tôi không mượt mà, trau chuốt, cũng không bóng bẩy, cao sang. Văn tôi thô cứng, gập ghềnh và bụi bặm như chính con người tôi. Nhìn tôi, người ta thường nghĩ tôi không viết được chữ, chứ đừng nói chi đến viết được văn.
Người ta nói, “đừng nghe đĩ kể chuyện, đừng nghe nghiện trình bày”, nhưng tôi vẫn nghe và tôi ghi lại chúng với độ chân thật nhất mình có thể rồi giới thiệu đến mọi người, để các bạn đọc và tự đánh giá xem, câu chuyện của một thằng con trai làm callboy có thể làm bạn dừng lại và suy nghĩ về cuộc đời mà mình đang sống trong đó không.

SÀI GÒN MIỀN ĐAU một Combo gồm 3 cuốn sách đã xuất bản trước đây cùa Nguyễn Ngọc Thạch là ĐỜI CALLBOY, KHÓC GIỮA SÀI GÒN, LẠC GIỮA MIỀN ĐAU

Theo lời bộc bạch của tác giả thì: “Năm năm, là khoảng thời gian từ khi ĐỜI CALLBOY ra mắt lần đầu tiên cho đến lúc “Lạc giữa miền đau” nằm trên tay độc giả.

Hai mươi lăm năm, là khoảng thời gian những nhân vật chính trong các tác phẩm trải qua, từ khi còn là chàng thanh niên tỉnh lẻ đặt chân đến Sài Gòn, cho đến khi ngồi hút thuốc mỉm cười và chọn kết cục cho đời mình trên tầng hai lăm của toà cao ốc chung cư.

trân trọng giới thiệu.

Chênh Vênh Hai Lăm

Tác giả: #Nguyễn_Ngọc_Thạch Ngày cập nhật: 21-04-2018
“Lòng chênh vênh giữa lưng chừng cuộc sống.”
Xuất hiện một năm trước với truyện dài “Đời Callboy”, Nguyễn Ngọc Thạch nhanh chóng được biết đến như một tác giả trẻ thành công với những mảng đề tài gai góc như đồng tính, mại dâm, kinh dị hay chuyển giới.
Nhiều người cho rằng, Nguyễn Ngọc Thạch mãi cũng chỉ đi quanh những thứ gai góc như vậy, không thể viết được những câu chuyện nhẹ nhàng, tình cảm hơn. Và thế là “Chênh vênh hai lăm” ra đời như một thể nghiệm mới, một bước làm mới mình của tác giả, như một câu trả lời cho nhận định trên.
“Chênh vênh hai lăm” như cuốn sổ nhỏ ghi chép lại những điều vô chừng của cuộc sống một người trẻ giữa đất Sài Gòn. Những thứ được ghi lại không mới, nó bình dị và gần gũi đến mức đọc xong, người ta chợt nhận ra, ừ nhỉ, mình cũng đã từng trải qua cảm giác này, đã từng chứng kiến những việc này, chỉ là, mình không ngồi và viết lại chúng.
Đó là câu chuyện về một chú nhân viên bảo vệ công ty, ngoài 50 nhưng mỗi ngày vẫn gọi điện thoại cho vợ, mẹ tụi nhỏ muốn ăn gì, để ba về mua cho ăn. Đó là chuyện của anh giữ xe quán café, sợ trời mưa nên lấy nón bảo hiểm của khách úp xuống xe. Đó là chuyện của thùng trà đá miễn phí đặt bên lề đường và thái độ của những người đi đường dành cho nó.
Những câu chuyện tưởng chừng tủn mủn đó, lại góp cùng nhau để vẽ lên bức tranh cả một Sài Gòn nhiều mảng sáng tối.
Không giống với những tản văn của những người trẻ khác, thường mang giọng văn nhẹ nhàng, êm mượt, “Chênh vênh hai lăm” được viết với đúng với phong cách Nguyễn Ngọc Thạch, thực tế, gần gũi, không hoa mỹ nhưng vẫn lưu lại nhiều suy ngẫm cho người đọc.
Có thể nói, “Chênh vênh hai lăm” là một tản văn lạ cho những người trẻ cần một góc nhìn mới từ những điều thân quen.


1. Người Cũ Còn Thương (Bìa Mềm)“Đời ai, cũng có một người cũ để thương. Rồi ai, cũng sẽ thành người cũ của một ai đó.”


Người thương nay đã cũ, tình xưa nay đã dứt, chỉ còn nỗi đau mãi âm ỉ. Sẽ ra sao khi người đã cũ mà lòng vẫn còn thương, còn vương vấn mãi không thôi? Niềm đau khi nói ra lời chia tay liệu có bằng đớn đau những giờ phút đằng đẵng đáng sợ sau đó? Có đôi khi những tổn thương đó vượt mọi trải nghiệm cung bậc cảm xúc. Nỗi đau đó là xót xa khi đôi bàn tay người đó không còn nắm lấy tay mình, là nuối tiếc khi những ước mơ tuột khỏi tầm với, là dường như mọi cánh cửa trước mặt đều đóng lại và chỉ còn cô đơn, tuyệt vọng. Nhưng rồi nỗi đau nào cũng sẽ qua, chúng ta rồi cũng sẽ phải tự đứng lên để bước qua những cánh cửa đó và khi tâm bình yên, trái tim đã thôi thắt lại mà bình ổn nhịp đập, ta sẽ thấy những cánh cửa nào có khép lại, chỉ có bản thân khóa mình sau đó mà thôi. Những kỷ niệm xưa rồi cũng sẽ mờ dần, chỉ còn lại những hồi ức bất chợt ùa về trở thành những cảm xúc khó gọi tên.


"Người cũ còn thương" của Nguyễn Ngọc Thạch là tập tản văn đong đầy xúc cảm, lời tản văn nhẹ nhàng mà sâu lắng, giản dị mà khúc chiết, giản đơn mà thấu đáo, đủ vị để sâu thấm lòng người.


2. Lưng Chừng Cô Đơn (Tái Bản 2015)


Cho những kẻ cô đơn và xinh đẹp


Tập tản văn Lưng chừng cô đơn của Nguyễn Ngọc Thạch ngay từ khi phát hành đã được đánh giá là cuốn sách thú vị cho những ai thích gặm nhấm nỗi cô đơn…


Đây là một tập những mẩu chuyện ngăn ngắn tưởng như chưa thành truyện; những suy nghĩ tưởng như thoảng qua trong tâm tưởng; những triết lý, cắt nghĩa tưởng như đơn giản về con người, cuộc đời, tình yêu và cả số phận…


Tất cả những thứ tưởng chừng không đáng kể ấy đã tập hợp thành thứ rất đáng kể, để cho người ta đọc và nghiền ngẫm. Như chính tác giả viết trong lời đề tựa:


“Vì chẳng phải viết cho bản thân, mà viết cho chúng ta, những người trẻ, những người hoang mang trong cuộc đời, hoang sơ trong tình yêu. Những người mà ít nhất một lần trong đời thấy lạc lõng, chơi vơi dù xung quanh là nghẹt cứng người và người…“


Vẫn là những câu chuyện buồn, những dòng văn làm cho người ta buốt giá vì cô đơn, nhưng Lưng chừng cô đơn thay áo mới, hẳn sẽ làm cho những kẻ cô đơn (thường trực) thấy bớt ảm đạm hơn, và tự thấy niềm yên ổn, rằng:


“Thà cô đơn, cô đơn cho trọn kiếp, chứ biết nhau làm chi, để rồi mới thoáng hạnh phúc đã lại cô đơn. Cái cảm giác lưng chừng như vậy, nó làm người ta chết dần, chết mòn…“


Mời bạn đón đọc.