sách hay mới nhất!

Sách của tác giả: #Nguyễn_Đức_Hiệp

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>
Giới thiệu sách : Giải Toán Theo Chủ Đề Vật Lý 12 Tập 2

Giải Toán Theo Chủ Đề Vật Lý 12 Tập 2

Hát Bội, Đờn Ca Tài Tử Và Cải Lương Cuối Thế Kỷ 19 Đầu Thế Kỷ 20
Năm 1889 lần đầu tiên hát bội diễn ở Pháp đã gây sự tò mò thích thú từ quần chúng đến giới nghệ thuật. Sự đặc thù cuốn hút của nghệ thuận này đã khiến nhạc sĩ - nhà dân tộc nhạc học, ông Julien Tiersot đã ghi lại các nhạc cụ và âm nhạc hát bội, nhạc sĩ Claude Debussy sau khi nghe tuồng hát bội thì âm nhạc sang tác sau này của ông có sự ảnh hưởng nhạc hát bội Việt Nam.
Nhiều người thường mặc định hát chèo là văn hoá đặc thù của người miền Bắc, hát bội, hát tài tử và cải lương là văn hoá của người dân Nam bộ. Thực ra nhạc tài tử có nguồn gốc từ nhạc Cung đình Huế, cải lương ra đời là sự kết tinh và sang tạo từ nhiều hình thái nghệ thuật như hát bội, đờn ca tài tử, ca ra bộ, kịch nói và cả âm nhạc Tây phương.
Với tình yêu nghệ thuật cổ truyền, nhà nghiên cứu Nguyễn Lê Tuyên - Giảng viên của trường Đại học Quốc gia Úc và Nguyễn Đức Hiệp đã kế thừa và tiếp cận các nguồn tài liệu đáng tin cậy để có có một “công trình nghiên cứu” nho nhỏ giúp chúng ta hiểu thêm về loại hình văn hoá dân tộc đặc sắc này.
Giới thiệu sách : Bài Tập Cơ Bản Và Nâng Cao Vật Lí 8

Bài Tập Cơ Bản Và Nâng Cao Vật Lí 8

Thiên Nhiên Kì Diệu Hay Thảm Họa 

Tác giả: #Nguyễn_Đức_Hiệp Ngày cập nhật: 12-12-2018
Giới thiệu sách : Thiên Nhiên Kì Diệu Hay Thảm Họa

Thiên Nhiên Kì Diệu Hay Thảm Họa

Qua Úc du học năm 1974 theo Quỹ học bổng Colombo.

Hiện là chuyên gia khoa học về khí quyển ở Bộ Môi trường và Di sản, tiểu bang New South Wales, Australia.

Từ nhiều năm qua làm việc và cộng tác với các nhà nghiên cứu ở Việt Nam trong lãnh vực môi trường, biến đổi khí hậu và bảo tồn di sản văn hóa.

Tác giả nghiên cứu nhiều bài viết về lịch sử, khoa học, văn hóa

cho các báo, tạp chí chuyên môn và phổ thông trong và ngoài nước.

Sách Thiên nhiên kì diệu hay thảm họa nói về con người đã làm môi trường sống của nhiều loài sinh vật thu hẹp hay biến mất, dẫn tới tuyệt chủng của nhiều loài động và thực vật. Những loài sinh học đặc hữu mà cần phải có mấy trăm triệu năm tiến hóa nay đã không còn. Con người cũng ảnh hưởng nguy hại đến ngay cả môi trường sống của chính mình với kết quả tai hại. Nhiên nhiên có những loài sinh học có lợi cho con người mà chúng ta chưa khám phá hết. Từ thiên nhiên chúng ta đã có những dược liệu quan trọng và vì thế đa dạng sinh học cần phải được bảo tồn.

Cuốn sách này kể lại một vài câu chuyện về khám phá khoa học, sự kỳ diệu của thiên nhiên và những thảm họa mà con người đã và có thể gây ra cho môi trường sống của nhiều loài sinh vật và của cả chính mình. Tuy chỉ là vài câu chuyện trong lịch sử khoa học tự nhiên và bài học rút ra, nhưng tác giả hy vọng qua đó củng cố được niềm tin của con người về thiên nhiên, để sống có ý thức hơn với môi trường và đa dạng sinh học

Trong Lời Nói đầu quyển sách SÀI GÒN - CHỢ LỚN, THỂ THAO VÀ BÁO CHÍ TRƯỚC 1945, tác giả Nguyễn Đức Hiệp viết: “Văn hóa - Nghệ thuật, thể thao và báo chí là những sinh hoạt không thể thiếu của một thành phố, ngoài đời sống chính trị và kinh tế.

... Quyển sách này một phần kể các câu chuyện về đội bóng lừng danh Ngôi sao Gia Định, về các anh Nguyễn Văn Chim, Huỳnh Văn Giao, Lê Thành Các… và một số bộ môn thể thao của Sài Gòn - Chợ Lớn giai đoạn đầu; cùng với tiến trình lịch sử báo chí qua một số tờ báo và các sự kiện mà tác giả đánh giá là đáng ghi nhớ trong lãnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa và thể thao từ cuối thế kỷ XIX cho đến năm 1945.

Hy vọng quyển sách sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích để độc giả hiểu thêm về lịch sử thể thao và báo chí Sài Gòn - Chợ Lớn trong giai đoạn này, một giai đoạn có nhiều thành tựu rất đáng để lưu dầu trong ký ức của người Sài Gòn xưa và Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay”.

trân trọng giới thiệu.

Sài Gòn - Chợ Lớn Nửa Cuối Thế Kỷ XIX
Sài Gòn trong các năm 1859 – 1875 đã chứng kiến sự thay đổi diện mạo khi người Pháp xây những công trình kiến trúc thương mại, tôn giáo, hành chính và cơ sở hạ tầng, đặt nền tảng cho sự cai trị của họ: khuếch trương lại xưởng Ba Son, nhà thờ đầu tiên, nhà Cha xứ, tòa nhà cho Chánh án, trại lính cảnh binh, dinh Thống đốc tạm thời…
Tác phẩm Sài Gòn – Chợ Lớn nửa cuối thế kỷ XIX của tác giả Nguyễn Đức Hiệp trình bày một số sự kiện trong lãnh vực kinh tế, xã hội từ năm 1861 lúc người Pháp chiếm được Sài Gòn cho đến những năm cuối thế kỷ XIX. Trong tập sách này, tác giả đã dùng một số tư liệu mới trong giai đoạn 1859 – 1875 được cung cấp bởi các nhân chứng người Pháp, Việt và Anh đã trực tiếp tham gia hay gián tiếp chứng kiến các sự kiện lịch sử trong giai đoạn trên.
Các tư liệu này do những nhân chứng tham gia vào sự kiện để lại nên có độ tin cậy cao, trong đó có tờ tuần báo Le Monde Illustré. Le Monde Illustré là tờ tuần báo nổi tiếng thu hút nhiều độc giả ở Pháp, đã gây sự chú ý, gợi lên sự tò mò muốn hiểu biết về các sự kiện xảy ra ở những vùng địa lý xa xôi lý thú trên thế giới, có văn hóa, phong tục khác với những gì mà họ biết ở Âu châu.
Những tư liệu như vụ đắm tàu L’Europe ở rạn san hô gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, các tư liệu về kinh tế, văn hóa Sài Gòn – Chợ Lớn đặc biệt là liên hệ thương mại với các thương gia người Hoa ở Chợ Lớn trong giai đoạn đầu thời Pháp thuộc, tư liệu về những trận đánh giữa quân Pháp và nghĩa quân ở Nam Kỳ sau Hòa ước Nhâm tuất 1862… đều được trích dẫn nhằm bổ sung thêm một phần nhỏ vào tư liệu về những sự kiện lịch sử trong giai đoạn đấu tranh chống Pháp.
Với văn phong giản dị dễ hiểu, cách trình bày rõ ràng mạch lạc, hy vọng tác phẩm sẽ dễ dàng tiếp cận với những bạn đọc khó tính nhất.


OrCAD được đánh giá là một phần mềm thiết kế mạnh và có rất nhiều chức năng hữu ích. Do đó nếu được trình bày lý thuyết một cách thuần túy các bán sẽ dễ nhàm chán và thậm chí không thế làm được.
Để thuận lợi cho việc sử dụng và khai thác có hiệu quả chương trình này, sách được biên soạn dưới dạng các bài tập thực hành, không trình bày nhiều về lý thuyết nhưng các bạn đọc sẽ thực hành và vẽ ngay mạch in.
Với những bạn đọc đã làm quen với những thao tác trên Windows và có những kiến thức chuyên ngành nhất định thì trung bình sau 10-15 giờ thực hành các bạn có thể thực hành xong quyển sách này.
Sách gồm 14 bài tập thực hành chia làm 2 phần:
Phần I: Gồm 9 bài tập
Bài 1: Điều chỉnh tốc độ động cơ DC
Bài 2: Quạt làm mát tự động
Bài 3: Mạcg điều chỉnh và ổn định tốc độ động cơ
Bài 4: Cầu chì điện tử
Bài 5: Mạch ổn định nhiệt
Bài 6: Role bảo vệ dòng 3 pha
Bài 7: Bẫy chuột điện
Bài 8: Thiết kế mạch in mạch điều chỉnh độ sáng đèn
Bài 9: Thiết kế mạch giải mã địa chỉ bộ nhớ Eprom 2764
Phần II:
Bài 10: Mạch xén âm nối tiếp
Bài 11: Mạch xén dương nối tiếp
Bài 12: Mạch xén âm nối tiếp có mức chuẩn
Bài 13: Mạch xén dương song song
Bài 14: Mạch khuyếch đại lớp A
Hy vọng qua trên 700 màn hình minh họa cắt trực tiếp từ màn hình máy tính giáo trình này phần nào giúp bạn đọc học được nhanh chóng và dễ dàng chương trình Or CAD từ đó các bạn có thể vận dụng được mọi chức năng của chương trình để thực hiện và khai thác nhiều chức năng hơn nữa của OrCAD...

MỤC LỤC

Bài 1: Chuyển động cơ học

Bài 2: Vận tốc

Bài 3: Chuyển động đều - Chuyển động không đều

Bài 4: Biểu diễn lực

Bài 5: sự cân bằng lực - Quán tính

Bài 6: Lực ma sát

Bài 7: Áp suất

Bài 8: Áp suất chất lỏng - Bình thông nhau

Bài 9: Áp suất khí quyển

Bài 10: Lực đẩy Ác-si-mét

Bài 11: Thực hành - Nghiệm lại lực đẩy Ác-si-mét

Bài 12: Sự nổi

Bài 13: Công cơ học

Bài 14: Định luật về công

Bài 15: Công suất

Bài 16: Cơ năng

Bài 17: Sự chuyển hóa và bảo toàn cơ năng

Bài 18: Câu hỏi và bài tập tổng kết chương 1 - Cơ học

Bài 19: Các chất được cấu tạo như thế nào?

Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?

Bài 21: Nhiệt năng

Bài 22: Dẫn nhiệt

Bài 23: Đối lưu - Bức xạ nhiệt

Bài 24: Công thức tính nhiệt lượng

Bài 25: Phương trình cân bằng nhiệt

Bài 26: Năng suất tỏa nhiệt của nhiên liệu

Bài 27: Sự bảo toàn năng lượng trong các hiện tượng cơ và nhiệt

Bài 28: Động cơ nhiệt

Bài 29: Câu hỏi và bài tập tổng kết chương II: Nhiệt học

Trên hành trình mở cõi Phương Nam lưu dân Việt đã mang theo mình một hành trang văn hóa. Hành trang đó là niềm hoài vọng cố hương, là nỗi khát khao đổi đời, và lẽ đương nhiên, trong đó các yếu tố văn hóa tinh thần luôn là dấu ấn sâu sắc và mạnh mẽ.
Dấu ấn đó là dòng âm nhạc dân gian với những câu hò, điệu lý miền Trung man mác lời tự tình dân tộc; là dòng Nhạc lễ dân gian luôn gắn bó vòng đời cá nhân với phong tục tập quán của cộng đồng; là dòng âm nhạc cổ điển thính phòng đờn ca Huế vừa tao nhã và sang trọng; là Nhã nhạc cung đình đậm tính chất bác học đã được các nhạc quan, nhạc công dày công gìn giữ dù chế độ phong kiến dần đến chỗ suy tàn; còn là dòng sân khấu hát bội cung đình đã lan tỏa ra đời sống dân gian trở thành một phần quan yếu trong các lễ Kỳ yên ở đình, miễu.
Tất cả nghệ thuật âm nhạc và sân khấu nói trên đã hội tụ ở vùng đất thiên nhiên phóng khoáng, con người năng động luôn có ý thức bảo tồn tục xưa, nếp cũ nhưng cũng sẵn sàng tiếp nhận, dung hợp để rồi cải biến và sáng tạo thêm. Khi công cuộc khẩn hoang lập ấp hoàn thành thì các loại hình nghệ thuật mang đặc trưng ngôn ngữ, lối sống, tính cách và tầm hồn của con người Nam bộ đã hình thành và phát triển với một sức sống vô cùng mãnh liệt. Đó là hát bội, đờn ca tài tử và cải lương.
Các loại hình nghệ thuật nói trên đã được sáng tạo, nuôi dưỡng, phổ biến bởi các trí thức Nho học, Tây học, những nghệ nhân, nhạc sĩ tài hoa và những “mạnh thường quân” ham chuộng nghệ thuật. Nhờ vậy, không bao lâu âm nhạc và sân khấu Nam bộ đã lan truyền khắp vùng Nam bộ. Và từ nửa đầu thế kỷ XX đến nay, các loại hình nghệ thuật này không chỉ dành cho công chúng thưởng thức mà còn là đối tượng nghiên cứu của các nhà Nhạc học, Nghệ thuật học, Văn hóa học, Sử học... trong nước và nước ngoài.
Nhà nghiên cứu Nguyễn Lê Tuyên - Giảng viên của trường Đại học Quốc gia Úc (The Australian National University) đã làm một cuộc hành trình tìm về nghệ thuật Nam bộ qua tác phẩm Hát Bội, Đờn Ca Tài Tử Và Cải Lương Cuối Thế Kỷ 19 Đầu Thế Kỷ 20 hợp soạn cùng nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Hiệp (Australia). Ngoài sự kế thừa các công trình nghiên cứu trong nước, hai tác giả còn tiếp cận được một nguồn tài liệu đáng tin cậy hiện được lưu trữ tại Bảo tàng và Thư viện ở Paris (Pháp). Chính nhờ nguồn tài liệu này mà các thời điểm lịch sử quan trọng đánh dấu sự định hình và phát triển của hát bội, đờn ca tài tử và cải lương dần được hé mở bởi những bằng chứng xác thực.
Đờn ca tài tử Nam bộ: một thế kỷ nội địa hoá và phổ thông hoá
Ngày 27.9, cuốn Hát bội, đờn ca tài tử và cải lương cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 (Phương Nam Book & NXB Văn Hoá – Văn Nghệ TP.HCM, 2013) của Nguyễn Lê Tuyên – Nguyễn Đức Hiệp sẽ được phát hành.
Lấy ngày sinh của nữ nghệ sĩ balê Cléo de Mérode (27.9.1875 – 17.10.1966) làm cột mốc phát hành sách về nghệ thuật bản địa Việt tất phải có duyên cớ đặc biệt. Bởi nhờ điệu múa của nữ minh tinh này tại hội chợ thế giới Paris năm 1900 mà đờn ca tài tử Nam bộ mở được đường ra quốc tế từ rất sớm.
Đờn ca tài tử là đứa con nội sinh của văn hoá Nam bộ nửa cuối thế kỷ 19, được cho là kết quả cuộc hôn phối giữa nhã nhạc – nhạc tài tử cung Huế với âm nhạc dân gian – dân ca Trung bộ, Nam bộ.
Nếu nhã nhạc – nhạc tài tử cung Huế chuộng tính hàn lâm, thính phòng, với chủ đề thanh lịch, trang nghiêm, bay bướm… thì đờn ca tài tử Nam bộ lại chuộng yếu tố bình dân, trần trụi, đại chúng, với chủ đề thiên về nỗi lòng, sự giãi bày và tình cảm đời thường. Chơi đờn ca tài tử có thể ba, bốn, năm nhạc công, mà ít hơn hay nhiều hơn cũng chả sao; nhạc công có thể cởi trần, ngồi bờ ruộng, gốc cây và say sưa tuý luý! Ban đầu chỉ có đờn, thường song tấu, tam tấu và cả hoà tấu nhóm, sau kết hợp thêm ca nên gọi là “đờn ca”. Còn “tài tử” là từ chỉ những người có tài riêng, mà thường là về biểu diễn cổ nhạc, về văn hoá văn nghệ.
Các định nghĩa trong vài từ điển gần cùng thời như Đại Nam quấc âm tự vị (in năm 1895 và 1896) của Huình Tịnh Paulus Của, Hán – Việt từ điển giản yếu (thập niên 1930) của Đào Duy Anh, Việt Nam tự điển của hội Khai trí Tiến đức… đều định nghĩa xoay quanh “người có tài”. Trước đó, Nguyễn Du cũng viết “dập dìu tài tử giai nhân”, Nguyễn Công Trứ thì “tài tử với giai nhân tế ngộ nan”…
Nửa cuối thế kỷ 19, Nam bộ vẫn đất rộng người thưa, giang hồ tứ xứ đến đây gác kiếm làm ăn, nên âm nhạc cũng phải thoải mái, dễ dàng, bài bản cứng nhắc quá e không hợp. Hơn nữa, trong hành trình về phương Nam, bên cạnh việc mở đất và chung sống, đây cũng là cuộc chung đụng về văn hoá, tâm linh và cả tự tình, triết lý. Có vài sử liệu cho rằng đờn ca tài tử do các nhạc sư gốc Trung kỳ sáng tạo nên hồi cuối thế kỷ 19, với mục đích chơi cho hợp bối cảnh sống mới. Họ gồm Nguyễn Quang Đại (tức Ba Đợi, một quan về âm nhạc của triều Nguyễn), Lê Tài Khị (tức Nhạc Khị) và Trần Quang Quờn (tức thầy ký Quờn).
Theo GS.TS Trần Văn Khê, đờn ca tài tử Nam bộ đã được giới thiệu với UNESCO từ những năm đầu thập niên 1960. Chính UNESCO Collection đã phát hành đĩa nhạc theo thể loại đờn ca tài tử Nam bộ, gồm 11 bài, với tựa Viet Nam – Traditions of the South… Cuốn sách Hát bội, đờn ca tài tử và cải lương cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 cũng đã chỉ ra cho thấy loại hình âm nhạc đại chúng này đã thu hút người Pháp từ đầu thế kỷ 20. Ngay tại hội chợ thế giới Paris năm 1900, lúc tài tử Nguyễn Tống Triều cùng ban nhạc tài tử được mời sang biểu diễn và hoà tấu cho Cléo de Mérode múa, nhà nhạc học Julien Tiersot đã ký âm Vũ khúc Đông Dương – được xem là bản ký âm đầu tiên của đờn ca tài tử trên năm dòng kẻ theo kỹ thuật thanh nhạc Tây phương. Chính sự kiện này đã thu hút vài nhà soạn nhạc lớn, ví dụ Claude Debussy (1862 – 1918), người có nhiều tác phẩm chịu ảnh hưởng bởi hát bội, đờn ca tài tử.
Nếu mọi việc suôn sẻ, đầu tháng 12 tới UNESCO sẽ công nhận đờn ca tài tử là di sản văn hoá phi vật thể nhân loại. Vậy là sau hơn một thế kỷ nội sinh và phát triển, chính việc phổ thông hoá nhạc bác học, hàn lâm mà đờn ca tài tử phổ biến rộng rãi trong đời sống bình dân của người Nam bộ.
Hiền Hòa
Theo Sài Gòn Tiếp Thị ngày 20/09/2013

Sài Gòn Chợ Lớn - Ký Ức Đô Thị Và Con Người

SÀI GÒN - CHỢ LỚN KÝ ỨC ĐÔ THỊ VÀ CON NGƯỜI cùa tác giả Nguyễn Đức Hiệp đem đến cho bạn đọc những thông tin như Sài Gòn - Chợ Lớn lúc thành lập là hai thành phố riêng biệt nhưng đã nhập lại thành một thành phố, một đô thị to lớn nhất nước.

Cuốn sách nói về lịch sử thành phố này ở phạm vi địa phương nhưng gắn liền trong khung cảnh diễn biến trên bình diện quốc gia và thế giới.

Sài Gòn - Chợ Lớn đã trải qua nhiều thay đổi, các thay đổi này lớn hay nhỏ tùy từng thời kỳ, nhưng tinh thần của thành phố do con người đúc kết từ lúc hình thành đến ngày nay vẫn còn nét đặc trưng không thay đổi: cởi mở, rộng lượng, chấp nhận có sự khác nhau, đón nhận đa dạng, đa văn hóa của vùng đất mới.

SÀI GÒN - CHỢ LỚN KÝ ỨC ĐÔ THỊ VÀ CON NGƯỜI sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích, gợi lại một lịch sử, ký ức xã hội đã phai nhạt nhưng còn dư âm cho đến ngày nay.