sách hay mới nhất!

Nhà xuất bản sách: #NXB_Tri_thức

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>
 • Tác giả: #Thu_Lê
 • Nhà xuất bản: #Tri_Thức
 • Năm xuất bản: 12/2013
 • Trọng lượng: 50 g
 • Kích cỡ: 19 x 26 cm
 • Số trang: 16
 • ISBN: 9786045619162 (KH101601)
 • Giá bìa: 13,000 đ
Giới thiệu sách : Bé Tập Viết Tô Màu (Tập 4) - Luyện Viết Chữ Đẹp
Bé Tập Viết Tô Màu (Tập 4) - Luyện Viết Chữ Đẹp

Bé tập viết tô màu giúp bé làm quen với chữ cái cho các bé mẫu giáo và luyện viết chữ đẹp cho các em học sinh bậc tiểu học.

Sách được trình bày khoa học với mẫu chữ chuẩn đang được áp dụng trong các trường tiểu học.

Bộ sách giúp các bé hứng thú học tập nhờ được giải trí bằng tô màu những hình minh hoạ sinh động, đẹp mắt và khuyến khích phát triển óc sáng tạo, khiếu thẩm mỹ và tính năng động của bé. Bộ sách cũng là phương tiện giúp các quý phụ huynh dễ dàng hướng dẫn cách học tập, nâng cao trí lực cho các bé.

Hào Khí Đông A - Chiêu Minh Vương Trần Quang Khải

Hào khí Đông A - chỉ qua cái tên hẳn bạn đọc đã cảm nhận được khí thế mạnh mẽ của cha ông mà bộ sách tranh này mong truyền tải. Mười truyện trong bộ sách kể về mười nhân vật lịch sử lừng lẫy của nhà Trần - những con người đã góp phần làm nên một triều đại ba lần đánh bại giặc Nguyên - Mông xâm lăng và nâng nền văn hiến dân tộc lên một tầm cao của tinh thần tự chủ.

Những câu chuyện, do người vừa am hiểu lịch sử vừa biết cách thể hiện nhẹ nhàng bằng ngôn từ thuật lại, sẽ chuyển tới bạn đọc những điều quá khứ muốn trao truyền để chúng ta biết tự hào về quá khứ và xây đắp niềm tự hào cho tương lai. Riêng hoạ sĩ lại dùng màu sắc và đưòng nét dẫn dắt các bạn trở về thế giới của cha ông, giúp các bạn dễ dàng tiếp nhận từ lịch sử những điều bổ ích.

Theo Wikipedia tiếng Việt, trong tiếng Hy Lạp cổ , từ “historia” - gốc của từ “lịch sử” trong nhiều ngôn ngữ - có nghĩa là “sự tìm hiểu kiến thức bằng cách điều tra”. Bạn đọc, nhất là các bạn đọc nhỏ tuổi khi đọc bộ sách này, mong các bạn luôn đặt câu hỏi của người điều tra rằng: “Có thực khuôn mặt người xưa như thế này chăng?”, “Trang phục, hoạ tiết trên trang phục có thực như thế này chăng?”, “Chiến thuyền, chiến cụ có đúng như thế này chăng?”... Mỗi câu hỏi các bạn đặt ra là một bước đi tới sự khám phá, tìm tòi, điều tra cho lịch sử nước nhà ngày càng sáng tỏ...

(Lời giới thiệu của Nhà sử học Dương Trung Quốc)

 • Nhà xuất bản: #Tri_Thức
 • Năm xuất bản: 12/2015
 • Trọng lượng: 740 gr
 • Kích cỡ: 16x24 cm
 • Số trang: 512
 • ISBN: 5064042556272 (MI198319)
 • Giá bìa: 180,000 đ

Cuốn sách TRIỂN VỌNG ĐỐI VỚI VIỆT NAM VÀ ĐỨC TRONG BỐI CẢNH HỘI NHẬP KINH TẾ ASEAN VÀ EU do hai tác giả TS. Nguyễn Anh Thu (Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội) và GS. TS. Andreas Stoffers (Giáo sư quản trị quốc tế trường đại học Ngôn ngữ Ứng dụng Munich) đồng chủ biên. Cuốn sách in song ngữ Việt - Đức, là ấn bản kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức (1975-2015).

Cuốn sách gồm hai phần:

trân trọng giới thiệu.

Những người dám nói về tự nhiên như một đối tượng đã được nghiên cứu - họ làm điều đó là do quá tự tin hoặc do háo danh và thói quen thuyết giáo - đã gây ra một tổn thất to lớn cho triết học và cho các khoa học. Bởi vì, họ mạnh mẽ tới mức nào trong việc buộc người khác phải tin vào mình thì họ cũng thành công tới mức đó trong việc chặn đứng và bóp chết công việc nghiên cứu. Họ không hẳn đã mang lại lợi ích nhờ các năng lực của mình, mà chủ yếu gây ra tổn thất do đã lãng phí và giết chết năng lực của những người khác. Còn những người đi theo con đường đối lập và nhất quyết khẳng định rằng chúng ta không thể nhận thức được một cái gì cả đã đi tới sự tin tưởng ấy do họ căm ghét các nhà ngụy biện thời cổ đại, hoặc là do tinh thần yếu ớt, hay thậm chí là do có một kiểu thông thái nào đó, đã viện dẫn những lí do không nên coi thường. Tuy nhiên, trong ý kiến của mình, họ không xuất phát từ các cơ sở chân thực, và khi bị khát vọng và lòng nhiệt tình lôi cuốn về phía trước thì họ lại đi quá xa. Những người Hi Lạp cổ nhất (mà tác phẩm của họ đã bị thất lạc) giữ một lập trường hợp lí hơn giữa những phán đoán dứt khoát đầy tự tin và thái độ thất vọng. Mặc dù họ thường kêu ca và phàn nàn về khó khăn trong việc nghiên cứu và về sự bí ẩn của các sự vật, song cắn răng chịu đựng, họ không ngừng vươn tới mục đích và thử nghiệm giới tự nhiên. Như đã rõ, họ cho rằng vấn đề này (nghĩa là việc có thể nhận thức được một cái gì đó hay không) được giải quyết không phải bằng tranh luận mà bằng kinh nghiệm. Nhưng, khi chỉ biết đến sức mạnh của lí tính, cả họ cũng không dựa vào các quy tắc, mà vẫn thường trông cậy vào tư duy sắc sảo, vào tính năng động và tính tích cực của trí tuệ.

MỤC LỤC

Tác giả: Francis Bacon (12/1/1561 - 9/4/1626): nhà triết học, chính khách người Anh. Ông được biết đến là một nhân vật quan trọng của Cuộc cách mạng khoa học và được xem là cha đẻ của chủ nghĩa duy nghiệm và phương pháp quy nạp khoa học.

trân trọng giới thiệu.

Dưới Ánh Sáng Của Thiền + Kèm 1 CD

Tác giả: #Mike_George Ngày cập nhật: 10-12-2018
 • Tác giả: #Mike_George
 • Dịch giả: Minh Chi
 • Nhà xuất bản: #NXB_Tri_thức
 • Năm xuất bản: 01-09-2008
 • Công ty phát hành: #Thái_Hà
 • Trọng lượng: 280.00 gam
 • Kích cỡ: 13 x 20.5 cm
 • Số trang: 264
 • ISBN: 8936037790534 (VI45245)
 • Giá bìa: 68,000 đ


Dưới ánh sáng của thiền giới thiệu về nghệ thuật và cách thực hành thiền định, nền tảng cho quá trình phát triển tâm linh. Cuốn sách gồm 10 bài học cung cấp những tri thức cụ thể về Raja Yoga cùng với các bài tập thiền thiết thực nhằm bổ sung và trợ giúp các bạn hiểu rõ phương pháp và những lời dạy hàm súc.

Hữu hiệu, đầy sức mạnh và cuốn hút, cuốn sách sẽ chỉ cho bạn cách thức thiền định đạt hiệu quả. Thiền là một cảm nghiệm hơn là hành động, là một quá trình hơn là thành quả, là một cuộc hành trình nội tại đang tiếp diễn hơn là đích đến. Do đó, bạn nên dành thời gian và hãy kiên nhẫn, sẵn sàng làm quen với những điều cơ bản để nhận biết thật sự về bản thân.

“… Với bầu không khí ngày càng nặng nề và cuộc sống không ngừng thay đổi, chúng ta cảm thấy khó tập trung lâu được. Stress trở thành bệnh “thời thượng”. Vì vậy, thiền là một cách rèn luyện tâm trí nhẹ nhàng bằng nghệ thuật tập trung, cho ta cơ hội nhìn sâu hơn vào suối nguồn bình yên trong ý thức của mình, và để hoàn thành tốt hơn công việc hàng ngày…”

Quyển sách này dành cho những ai đang đi tìm sự bình an sâu lắng nhất – tình yêu vĩ đại nhất và hạnh phúc thật nhất trong cuộc đời.

Dành cho những ai cho rằng mình không phải diện mạo, nhưng lại không thể nhìn ra được cái gì đằng sau diện mạo ấy.

Dành cho những ai đơn thuần mới biết đâu là chân lý và đâu là ảo tưởng.

Dành cho những ai biết họ đang sống giả dối với chính mình và muốn lột trần để sống xác thực và chính trực hơn.

Dành cho những ai ý thức được thế giới này đang ở ngưỡng cửa sự thăng trầm và đầy kịch tính. Họ có cảm giác mình đang đóng một vai quan trọng và đầy ý nghĩa.

Dành cho những ai biết đến nguồn sức mạnh cao hơn cần cho sứ mệnh của nhân loại vào lúc này và nghe được tiếng gọi tinh tế của sức mạnh đó để hiện hữu và vốn có.

Dành cho những ai chỉ mong ước biết đích xác họ là ai và tại sao họ lại có mặt trên trái đất này.

Mục lục:

Lời mở đầu

Cách sử dụng quyển sách này

Lời giới thiệu

Lợi ích của thiền đối với tinh thần và cơ thể

Những lợi ích về tâm linh

Thiền là gì?

Tôi là ai?

Tăng cường ý thức tâm hồn

Các khía cạnh thuộc về ý thức

Hành trình trờ về nhà

Hợp nhất với cội nguồn năng lượng sống

Luật hành động và phản ứng của hành động

Vở kịch thế giới

Cây cuộc đời

Một lối sống tâm linh.

Mời bạn đón đọc.

Nguyên Ngọc Vẫn Trên Đường Xa...

Tác giả: #Nhiều_Tác_Giả Ngày cập nhật: 10-12-2018


Nguyên Ngọc Vẫn Trên Đường Xa...


Cuốn sách này bao gồm những bài của bạn bè và đồng nghiệp viết về Nguyên Ngọc (phần lớn mới viết, một số lấy từ sách báo), được xuất bản nhân dịp mừng Nhà văn tròn 80 tuổi; mới có 80, hoặc đã "bát tuần" rồi sao, tùy vào ta nhìn từ góc độ nào. Nhưng từ góc độ nào thì ông cũng còn đang rất trẻ: cái trẻ tươi tắn của người mang đậm nét chân nhân, hay cái trẻ hồn nhiên của người có nhiều tư chất hiền triết. Với sức trẻ ấy, NGUYÊN NGỌC VẪN TRÊN ĐƯỜNG XA...


Mục lục:


Cùng bạn đọc


Phạm Duy Hiển


Đã bát tuần rồi Nguyên Ngọc ơi!


Trung Trung Đỉnh


Nhà văn Nguyên Ngọc, con đẻ của cách mạng


Anh Ngọc


Những kỷ niệm tinh thần về nhà văn Nguyên Ngọc


Phạm Vĩnh Cư


Mấy kỷ niệm khó quên với một chân nhân


Nguyễn Đăng Mạnh


Nguyên Ngọc, con người lãng mạn


Trần Đăng Khoa


Nguyên Ngọc - Chân dung văn


Huỳnh Như Phương


Nguyên Ngọc - người ở tuyến đầu


Phạm Toàn


Một Nguyên Ngọc nhà giáo


Phạm Xuân Nguyên


"Chính ủy" Nguyên Ngọc


Trần Đăng


Lan man với nhà văn Nguyên Ngọc


Lê Văn Dương


Nguyên Ngọc với Tây Nguyên


Đan Phương


Lên nhà rẫy với Nguyên Ngọc


Tống Văn Công


Từ một bài báo nhỏ


Bảo Ninh


Thầy Nguyên Ngọc của tôi


Vu Gia


Chút duyên gặp gỡ


Nguyễn Thị Từ Huy


Những dịch phẩm của tự do


Nam Dao


Văn học, nội lực, trong-ngoài, và vài tra vấn với nhà văn Nguyên Ngọc


Nguyên Ngọc - Vũ Thành Tự Anh


Đối thoại về giáo dục


Nguyên Ngọc - Nguyễn Thị Từ Huy


Văn hóa và giáo dục: Cần phản tư về nguyên nhân của sự suy thoái


Nguyễn Huệ Chi


Ngẫm nghĩ về ba tư cách văn hóa của tôi trong những ngày làm việc ở William Joiner Center


Bùi Văn Nam Sơn


"Chân thắng" và "chân ga"


***


Bình luận sách:


"Những người làm cuốn sách này đã toan lấy tựa đề NGUYÊN NGỌC VỚI "CHÂN THẮNG" để nhấn mạnh rằng: Những năm gần đây ông đã dành phần lớn thời gian và sức lực cho công cuộc phản tư về nguyên nhân của sự suy thoái đến mức "báo động đỏ" của văn hóa và giáo dục nước nhà; không chỉ như một nhà phê bình nghiêm khắc đầy tính thuyết phục, mà còn bằng các hoạt động thực tiễn mang tính tiên phong qua Quỹ Văn hóa và Trường Đại học, cả hai đều mang tên Phan Châu Trinh - nhà cách mạng văn hoá và giáo dục đầu tiên của nước ta từ hồi đầu thế kỷ trước.


Nguyên Ngọc hoàn toàn dị ứng với các hoạt động "cờ, đèn, kèn, trống" mạo danh văn hóa. Ông bảo: Nó thâm trầm như chân phanh chứ có ồn ào bao giờ đâu! Rồi chua xót nhận xét: Hình như chúng ta chưa thật sự làm văn hóa?


Thế thì nguy to rồi! Nguyên Ngọc hẳn phải là người động lòng nhất khi nghe bà Aung San Suu Kyi dõng dạc tuyên bố: Thể chế chính trị của Miến Điện đã và sẽ có thể còn thay đổi, những nền văn hóa ấy! Bởi ông biết rõ, không thể có ai thực sự quan tâm đến vận mệnh nước nhà mà lại dám cả gan khẳng định rằng: Nền văn hoá truyền thống của dân tộc ta đã không bị mai một đi đến kinh ngạc, kể từ giữa thế kỷ trước cho đến nay!?


Vậy thì Nguyên Ngọc còn phải sống và "chiến đấu" dài dài cùng với chúng ta, không phải chỉ là để "Tiếp tục xem con tạo xoay vần ra sao?", mà còn để chứng kiến "Cuộc sống vẫn cứ lừng lững đi tới!"


Mỗi bài trong tập sách này là một bông hoa đẹp góp lại thành một bó hoa tươi thắm thân ái tặng Nguyên Ngọc mến yêu và gần gũi của chúng ta nhân kỷ niệm ngày sinh lần thứ 80 của ông."


- CHU HẢO


Mời bạn đón đọc.

Trò Chuyện Triết Học - Tập 4

Tác giả: #Bùi_Văn_Nam_Sơn Ngày cập nhật: 10-12-2018
“Ta không đến với triết học để tìm ra những giải pháp nhanh chóng, nhất thời mà để phát hiện những con đường xưa nay chưa biết để đi đến giải pháp.”
Trò chuyện triết học là tập hợp 92 bài viết của nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn, đăng trên báo Sài Gòn Tiếp Thị gần 2 năm (25.5.2010 – 16.4.2012).
Triết học là một môn học không khó nhưng để nói chuyện về triết học cho mọi người nghe, mọi người cùng hiểu thì không phải dễ. Nhà nghiên cứu Bùi Văn Nam Sơn đã làm được điều ở vế thứ hai thông qua cuốn sách quý này. “Đây không phải là cuốn sách nhập môn triết học và cũng không hẳn là cuốn sách về lịch sử triết học, tuy nhiên nó có đủ các yếu tố của 2 loại sách đó.” (Huỳnh Như Phương)
Tinh hoa triết học 25 thế kỷ được gói ghém trong 4 phần của 434 trang sách: Đường vào triết học, Khoa học và giáo dục, Con người tự nhiên và văn hóa, Kỹ thuật và công nghệ. Các vấn đề hóc búa của triết học được tác giả giản dị hóa tối đa có thể, các thuật ngữ triết học hay khái niệm trừu tượng được thay thế bằng ngôn ngữ đời thường, bằng những ví dụ thực tế và hình tượng cụ thể: chuyện bán phở và quán phở, chuyện người thợ hớt tóc và máy gặt đập liên hợp, chuyện gai nhọn và hoa hồng,… hay những tiêu đề đầy chất thơ: Cổ thụ ngàn năm hay chậu kiểng một mùa? Sáng như tơ mà chiều đã như sương, Sáng mai xõa tóc thả thuyền ta chơi, Như ong ăn mật, Từ tiếng hát nhân ngư, Quà tặng của thánh thần…
Những người đọc không chuyên có thể dễ dàng tìm hiểu về triết học, các khái niệm cơ bản của triết học, các trào lưu và các triết gia kinh điển thông qua những lời văn nhẹ nhàng, cô đọng và hóm hỉnh. Qua cuốn sách, bạn đọc có thể hiểu được triết học là gì và lợi ích của nó đối với cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên, tác giả không định nghĩa nó rõ ràng như cách thông thường người ta hay làm, việc hiểu được khái niệm là sản phẩm của quá trình tư duy biết - hiểu - cảm - ngộ mà tác giả là người thầy, người dẫn đường tin cậy và uyên thâm: cung cấp tư liệu, hướng dẫn phương pháp và giảng giải một cách dễ hiểu nhất. “Không thể có triết học nếu không có sự tự giải phóng tâm hồn. Điều ấy đòi hỏi sự dũng cảm, kể cả sự dũng cảm dấn mình vào chỗ bấp bênh, nghi ngờ, thất vọng.”
 • Tác giả: #PIERRE_TEILHARD_DE_CHARDIN
 • Dịch giả: Đặng Xuân Thảo
 • Nhà xuất bản: #Tri_Thức
 • Năm xuất bản: 2014
 • Trọng lượng: 550 g
 • Kích cỡ: 12 x 20 cm
 • Số trang: 564
 • Giá bìa: 150,000 đ
Giới thiệu sách : Hiện Tượng Con Người

Hiện Tượng Con Người

Cuốn sách Hiện tượng con người được xuất bản lần đầu năm 1955, sau khi ông đã mất. Tác phẩm đã gây tiếng vang lớn trong nhiều năm, và những âm hưởng mạnh mẽ của nó đến nay vẫn còn. Cuốn sách trình bày một quan điểm độc đáo về vũ trụ. Quan điểm này mở rộng thuyết tiến hóa đến lĩnh vực tinh thần và được coi là bước tiến quan trọng trong sự hòa giải giữa khoa học hiện đại và tôn giáo.

Nghiên cứu trong cuốn sách khởi đầu từ một nghịch lí con người, biểu lộ qua việc khoảng cách hình thái học giữa con người và khỉ giống người là không đáng kể, trong khi đó, con người lại khác những động vật ấy biết bao. Để giải thích nghịch lí này, tác giả lần theo quá trình tiến hóa trong Quá khứ, cho đến tận những cội nguồn của sự sống trên trái đất. Bằng cách nhìn ra những đường nét chủ đạo của quá trình đó (đôi khi bị che phủ bởi những vẻ bề ngoài đối nghịch), tác giả chỉ ra những điều kiện chung mà sự sống trong quá khứ phải thỏa mãn để có được diện mạo như ngày hôm nay. Rồi từ đó, tác giả rút ra quy luật về độ phức hợp và ý thức.

Cũng chính từ cách nhìn này, tác giả nhận ra sự cần thiết của việc đưa vào quá trình đó một biến số mới nhằm diễn giải hợp lẽ hiện tượng con người. Biến số đó là mặt nội tại của sự vật, hay chính là tâm thần, được giả định hiện hữu dưới một dạng sơ đẳng ngay từ cấp độ tế bào. Theo những nấc thang tiến hóa, cấp độ tâm thần ngày càng tăng lên và bắt đầu từ con người, tác động của nó trở nên nổi trội sau khi đã trở thành ý thức có phản tư. Từ đó, tinh thần trở thành động lực chủ chốt của sự tiến hóa, một tuệ quyển ra đời bên trên sinh quyển. Tiếp nối bước chuyển vượt qua ngưỡng phản tư trong mỗi cá thể con người là sự đi lên của ý thức hướng đến bước chuyển tập thể của sự phản tư, biểu lộ qua những hiện tượng xã hội.

Một hệ quả quan trọng của đề xuất này là sự tiến hóa hướng đến tính thống nhất ngày càng cao; và còn hơn thế nữa, con người chính là mũi tên chỉ hướng của sự tiến hóa. Đồng thời với việc xã hội hóa của loài người, ba tính chất tâm sinh học đang tăng mạnh trên trái đất: năng lực phát minh, khả năng hấp dẫn hay đẩy xa nhau giữa các cá thể con người, và cuối cùng là đòi hỏi về một sự sống vô hạn. Dù thế giới vật chất có phân rã đến những trạng thái thấp nhất, thì những hi vọng cho tương lai của tuệ quyển, tức cũng chính là tương lai của sự phát sinh sự sống và rốt cuộc của sự phát sinh vũ trụ, nằm trong chính con người chúng ta, tức là trong nỗ lực của con người cùng đồng lòng xây dựng tinh thần của trái đất.

Định Kiểu Web Với CSS

Tác giả: #Charles_Wyke__&__Smith Ngày cập nhật: 10-12-2018


Định Kiểu Web Với CSS (Stylin' with CSS Second edition) - Phiên Bản Lần 2


CSS là một cơ chế mạnh mẽ trong việc áp kiểu trình bày cho trang web. Hiểu biết sâu sắc về cách thức vận hành của CSS sẽ giúp bạn - nhà thiết kế - cơ hội tốt nhất để xây dựng các trang web hoạt động đúng và chuẩn xác trên nhiều trình duyệt.


Cuốn sách Định kiểu Web với CSS sẽ hướng dẫn bạn những kỹ thuật hữu ích nhất để thiết kế các trang web đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về tính năng và trình bày giao diện. Những kỹ thuật quan trọng được đề cập tới bao gồm cách thức sử dụng các thuộc tính căn vị trí, thuộc tính hiển thị, các kỹ thuật tạo hiệu ứng nổi (floating), hủy bỏ hiệu ứng nổi (clearing) để thiết kế những trang web có tính linh hoạt cao...


Mời bạn đón đọc.


Hiểu Kinh Tế Qua Một Bài Học

Tác giả: #Henry_Hazlitt Ngày cập nhật: 10-12-2018
 • Tác giả: #Henry_Hazlitt
 • Dịch giả: Phạm Việt Anh
 • Nhà xuất bản: #NXB_Tri_thức
 • Năm xuất bản: 01-03-2008
 • Công ty phát hành: #DOMINO
 • Trọng lượng: 350.00 gam
 • Kích cỡ: 14.5x20.5 cm
 • Số trang: 288
 • ISBN: 8936038600061 (VI49171)
 • Giá bìa: 43,000 đ


Hiểu Kinh Tế Qua Một Bài Học:
Trong một thời gian dài, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên khắp thế giới, cơ chế thị trường luôn hứng chịu búa rìu công luận về những nan giải mà xã hội phải đối mặt như lạm phát, thất nghiệp, chênh lệch giàu nghèo, thậm chí cả chiến tranh cũng như suy đồi đạo đức. Chỉ đến khi những thử nghiệm thay thế cơ chế thị trường bằng cơ chế hoạch định tập trung bị thất bại trên hầu khắp các quốc gia, người ta mới bắt đầu nhìn nhận lại vai trò của thị trường đối với xã hội loài người. Tuy thế, ở nhiều nơi, người ta mới chỉ nhìn nhận một phần vai trò của nó, rằng thị trường quả có hữu ích thật nhưng nó vẫn chứa đầy khiếm khuyết, đòi hỏi chính phủ phải có trách nhiệm hiệu chỉnh những khiếm khuyết đó. Họ thực sự vẫn chưa hiểu được rằng thị trường là một cái gì đó "vốn có thể tiến triển không cần đến bàn tay của con người (và thậm chí không cần cả sự hiểu biết của chúng ta về nó)", nhưng lại "giải quyết được những vấn đề mà chắc chắn chúng ta không tài nào có thể làm được một cách có ý thức"!.
Đúng là thị trường vẫn chưa đem lại những kết quả mà con người mong muốn. Nhưng đó một phần là do con người chưa biết khai thác đầy đủ các lợi ích của nó, một phần là do khung pháp luật và thể chế của chúng ta chưa thích ứng để bảo vệ nó, một phần là do các cơ quan chính phủ ở khắp mọi nơi đã liên tục làm tổn hại đến thị trường thông qua những hành động "hiệu chỉnh" nó. Đã đến lúc từng người dân, đặc biệt là giới trí thức, cần phải được trang bị những kiến thức nhất định về thị trường, để không những tự mình có thể khai thác được những tiềm năng vô hạn của nó, mà còn cất lên tiếng nói bảo vệ nó trước những ngụy biện về khả năng của một nhóm cá nhân trong việc "định hướng" thị trường vào một số mục tiêu cụ thể nào đó - những mục tiêu mà họ nghĩ rằng hàng động "định hướng" của họ sẽ mang lại lợi ích cho xã hội, nhưng kỳ thực lại làm tổn hại đến toàn xã hội.
Tất nhiên để có thể nắm bắt được những sức mạnh kỳ diệu dường như là "vô hình" của thị trường, đòi hỏi chúng ta phải tìm đọc thêm nhiều cuốn sách chuyên ngành. Nhưng bài học "nhìn xa trông rộng" mà cuốn sách của Henry Hazlitt cung cấp có thể coi là bài học đầu tiên và quan trọng bậc nhất của kinh tế học về cơ chế thị trường. Thật khó mà kiếm được cuốn sách hiện đại nào dễ hiểu, đòi hỏi ít thời gian, nhưng lại có thể cung cấp cho độc giả không chuyên trong lĩnh vực kinh tế học một bài học đáng giá như vậy!
- Nếu bạn muốn biết những người Mỹ ủng hộ thị trường tự do học kinh tế ở đâu, hãy đọc cuốn "hiểu kinh tế qua một bài học" của Henry Hazlitt, một tác phẩm xuất sắc, cô đọng, hàm súc. Được xuất bản lần đầu năm 1946, vào thời kỳ mà tư tưởng Nhà nước nắm quyền quản lý còn đang thống trị cả ở Mỹ và các nước khác, cuốn sách đã giúp hàng triệu người nhìn ra những hậu quả tồi tệ của việc đăt chính phủ vào vai trò quản lý đời sống kinh tế. Ngày nay sinh viên đại học khắp nước Mỹ và thế giới vẫn sử dụng cuốn sách và học hỏi từ nó. Có lẽ đây là cuốn sách về kinh tế được ưa thích nhất từ trước đến nay". - Ludwig von Mises Institute

- Nếu như có giả Nobel cho tư duy kinh tế rõ ràng mạch lạc, cuốn sách của Hazlitt sẽ là một ứng cử viên sáng giá... Giống như con dao mổ của bác sĩ phẫu thuật, nó cắt bỏ một cách lạnh lùng và chính xác những giáo lý sai lệch được viết suốt trong những năm gần đây về các căn bệnh của nền kinh tế. - John W. Hanes, Nguyên thứ trưởng Bộ Tài Chính Mỹ.
Mục lục:
Lời giới thiệu cho ấn bản tiếng việt
Lời nói đầu (ấn bản mới)
Lới nói đầu (ấn bản đầu tiên)
Phần một: Bài học
Chương I: Bài học
Phần hai: Ứng dụng bài học trong thực tế
Chương II: Câu chuyện cửa kính vỡ
Chương III: Phúc lành của sự phá hủy
Chương IV: Công trình công cộng và gánh nặng thuế khóa
Chương V: Thuế ngăn cản sản xuất
Chương VI: Tín dụng làm chệch hướng sản xuất
Chương VII: Tác hại của máy móc
Chương VIII: Các chương trình nhằm chia sẻ việc làm
Chương IX: Giải trừ quân đội và đội ngũ công chức nhà nước
Chương X: Mọi người đều phải có việc làm
Chương XI: Ai được thuế quan "bảo hộ"?
Chương XII: Động lực cho xuất khẩu
Chương XIII: Các mức giá "tương đương"
Chương XIV: Hãy cứu ngành sản xuất x
Chương XV: Cơ chế hoạt động của hệ thống giá
Chương XVI: "Bình ổn" Giá hàng hóa
Chương XVII: Sự định giá của chính phủ
Chương XVIII: Tác động của việc kiểm soát giá thuê nhà
Chương XIX: Các điều luật về mức lương tối thiểu
Chương XX: Các công đoàn có thực sự làm tăng lương?
Chương XXI: "Đủ mua lại sản phẩm mình tạo ra"
Chương XXII: Chức năng của lợi nhuận
Chương XXIII: Ảo ảnh về lạm phát
Chương XXIV: Chế nhạo sự tiết kiệm
Chương XXV: Nhắc lại bài học
Phần ba: Bài học sau 30 năm
Chương XXVI: Xem xét lại bài học sau 30 năm
Về tác giả.
Mời bạn đón đọc.