sách hay mới nhất!

Sách của nhà phát hành: #Văn_Chương

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>

Thần Thoại Bắc Âu

Tác giả: #Peter_Andreas_Munch Ngày cập nhật: 17-08-2018
 • Tác giả: #Peter_Andreas_Munch
 • Dịch giả: Lê Hồng HạnhNguyễn Hồng Vi
 • Nhà xuất bản: #Nxb_văn_học
 • Năm xuất bản: 01-07-2017
 • Công ty phát hành: #Văn_Chương
 • Trọng lượng: 594.00 gam
 • Kích cỡ: 16 x 24 cm
 • Số trang: 372
 • ISBN: 8936107810285 (VI50907)
 • Giá bìa: 96,000 đTừ thời xa xưa, người dân xứ Scandinavia đã xây dựng cho mình một hệ thống tín ngưỡng, niềm tin đặc sắc và riêng biệt lý giải về nguồn gốc, khởi nguyên và quá trình phát triển của thế giới. Với những câu chuyện quen thuộc về 9 thế giới trên cây tần bì Yggdrasil, thần tới cao Odin, thần sấm sét Thor, thần khổng lồ Loki, người Elf và người lùn, Ragnarok - hoàng hôn của các vị thần... Thần Thoại Bắc Âu là một trong những thần thoại lớn nhất, nổi tiếng nhất và gây ảnh hưởng nhiều nhất hành tinh.


Khi cuốn sách Thần Thoại Bắc Âu của Peter Andreas Munch xuất bản lần đầu năm 1840, nó ngay lập tức trở thành cuốn sách tham khảo phổ biến về thần thoại dành cho học sinh sinh viên, hứa hẹn sánh đôi cùng hai tác phẩm nền móng trong series văn học kinh điển của xứ Scandinavia là văn xuôi Edda và Thơ Edda.


Mời bạn đón đọc.

Code Dạo Kí Sự

Tác giả: #Phạm_Huy_Hoàng Ngày cập nhật: 17-08-2018"Với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm học lập trình và các kỹ năng mà anh đã trải qua trong suốt quá trình học và làm việc với tư cách là người đi trước cũng như là một Developer Full Stack, nên Phạm Huy Hoàng đã quyết định xuất bản sách “Code dạo ký sự – lập trình viên đâu phải chỉ biết code”.


Hiện tại, trên thị trường sách Việt Nam với chủ đề về IT nói chung và lập trình viên nói riêng đều rất khan hiếm, chủ yếu là dịch lại từ tác giả nước ngoài. Chúng ta đã quá mải mê vào những đầu sách dạng “Những cách làm giàu hay đại loại vậy” đã khiến chúng ta ảo tưởng phần nào về bản thân mà thật sự kỹ năng của bạn không cho phép để làm điều đó.


Vì thế chúng ta cần những đầu sách để định hướng nghề nghiệp và xây dựng kiến thức thật vững chắc, khi đó bạn mới có thể nghĩ tới những điều tuyệt vời hơn trong tương lai. “Code dạo ký sự – lập trình viên đâu phải chỉ biết code” sẽ đem lại cho bạn điều đó." - trang Gramy.vn


Thông tin tác giả Code Dạo Kí Sự :


Phạm Huy Hoàng, một Developer Full Stack, cựu sinh viên trường FPT University, hiện tại anh đang học Thạc sĩ Computer Science tại Đại học Lancaster ở Anh (học bổng $18000). Trước khi qua Xứ Sở Sương Mù, anh đã từng làm việc tại FPT Software và ASWIG Solutions. Anh chính là tác giả của một blog khá quen thuộc với dân lập trình mang tên "Tôi đi code dạo".


" Công việc của lập trình viên không phải là ngồi 8 tiếng một ngày để gõ code. Công việc của họ là thay đổi thế giới, làm cho nó trở nên tốt đẹp hơn!" - Phạm Huy Hoàng


Mời bạn đón đọc.Trong thời gian tôi nghiên cứu về copywriter, tôi tự nhận thấy rằng mọi người thường hay chia sẻ với nhau những lý thuyết từ sách vở, những chỉ dẫn từ các bậc tiền bối từ trước đến nay trong ngành quảng cáo. Tuy nhiên, tôi chưa thấy ai giới thiệu cho tôi xem những bài bán hàng của họ như thế nào. Tôi thực sự muốn biết những bài quảng cáo khi được áp dụng những lý thuyết mà mọi người hay chia sẻ đó sẽ mang hình hài như thế nào.


Tôi hiểu, có lẽ vì thông thường không ai thích đưa các bài viết của mình ra công khai cho tất cả mọi người cùng xem, tất cả cùng phê bình, vậy nên đa số mọi người đều ngại làm điều này. Chính bản thân tôi cũng rất đắn đo trước khi thực hiện cuốn sách, nhưng thiết nghĩ, để có thể giỏi hơn, tài năng hơn, chúng ta phải không ngần ngại chia sẻ, không ngần ngại để người khác phê bình, vậy nên tôi mới đánh liều:


CHIA SẺ NHỮNG BÀI BÁN HÀNG CỦA TÔI.


Tôi nghĩ rằng không có cách tham khảo và lấy ví dụ nào nhanh hơn, tốt hơn bằng các bài bán hàng thực tế.


Vì sự bí mật, riêng tư nên tôi sẽ giấu tên hầu hết những công ty, khách hàng mà tôi đã từng thực hiện, tôi sẽ chỉ để lại nội dung bài bán hàng mà thôi. Những bài trong cuốn Copywriter Từ Lý Thuyết Đến Thực Chiến là những bài mà tôi tự cảm thấy ưng ý nhất, hy vọng có thể làm ví dụ cho bạn khi cần và có thể truyền cảm hứng cho bạn để viết những bài hay hơn.


Mời bạn đón đọc.

Ma Kiếm Thư Sinh (Trọn Bộ 6 Tập)

Tác giả: #Cổ_Long Ngày cập nhật: 17-08-2018


“…- Tiểu tử! Sao mãi bây giờ ngươi mới lên tới?

Lý Tam Lang cả kinh, vội quay đầu nhìn về phía có tiếng nói đó, mới trông thấy một ông già râu tóc bạc phơ, đang nằm trên tảng đá lớn, ở chỗ cách mình không xa, đột nhiên ngồi dậy mà lên tiếng hỏi.

Lạ thật vừa rồi lúc mới lên, rõ ràng chàng trông thấy trên tảng đá không có một bóng người nào hết, tại sao bây giờ lại có ông già ngồi trên đó? Tuy thắc mắc nhưng thấy đối phương không có ác ý gì liền chắc tay chào và hỏi lại:

- Vãn bối Lý Tam Lang, vừa rồi được lão trượng định chỉ giáo gì thế?

Ông già râu bạc tít mắt lại, ngắm nhìn chàng một hồi, rồi kêu lên “hừ” một tiếng mới hỏi chàng rằng:

- Cậu có phải là môn hạ của Từ Công Đức không?

Lý Tam Lang hơi chần chừ giây lát rồi đáp:

- Thưa lão tiền bối, Thanh Tinịh sư gia là thụ nghiệp của ân sinh đấy ạ!

Ông già râu bạc có vẻ nóng lòng sốt ruột vội hỏi tiếp:

- Cậu có phải là môn hạ của phái Không Động không?

- Điều này vãn bối không được rõ, chỉ thấy Thanh Tịnh sư gia nói võ công của ta thuộc phái Kông Động đấy thôi!

Ông già nhìn chàng một hồi, tỏ vẻ kinh ngạc, hỏi tiếp:

- Thế ra cậu chưa chính thức nhập môn đấy! Hừ! Nhân phẩm của cậu cũng khá lắm! Hôm nay, cậu được gặp già ở nơi đây kể ra duyên phúc của cậu cũng khá lớn đấy.

Lý Tam Lang không hiểu ông già dụ mình lên trên này mục đích gì. Bỗng thấy ông ta tựa như lẩm bẩm nên nhất thiết chàng không biết trả lời như thế nào cho phải.

Ông già thấy Lý Tam Lang cứ đứng ngẩn ngơ ra, không cử động gì cả, liền giận dữ nói tiếp:

- Này cậu bé kia, có phải đến ngày mốt cậu sẽ đấu với Trịnh Kim Ba phải không? Nhưng với tài ba của cậu như thế này thì chỉ đủ sức giết chó thôi, chứ thắng sao nổi được tên ấy!

Lý Tam Lang thấy ông già nói như vậy thắc mắc vô cùng, chàng nghĩ thầm:

“Cái gì Trịnh Kim Ba? Ta có bảo sẽ đấu với Trịnh Kim Ba bao giờ đâu? Hay là ông già định đùa giỡn với ta chăng?”.

Chàng còn đang ngơ ngác suy nghĩ thì ông lại nói tiếp:

- Cậu bé này ngu ngốc thực, có lẽ cậu là người ngốc nhất trong thiên hạ cũng nên! Có dịp may như thế này mà ngươi không yêu cầu ta dạy bảo cho đôi ba miếng vỏ? Hơn nữa, với sức của một mình Châu Nhi cũng chống đỡ không nổi mười con chó dại ấy, huống hồ lại còn thêm Trịnh Kim Ba nữa.

Hình như ông già càng nói càng tức giận, ông nói đã bắt đầu có vẻ quát tháo, nhưng ông ta có thái độ như thế lại càng khiến Lý Tam Lang phải thắc mắc thêm.

Ông già bỗng trợn trừng mắt lên nhìn thẳng vào chàng, thấy con người của ông ta rất sắc bén, khiến chàng không dám nhìn ông ta nữa, vội cúi đầu xuống đất. Lý Tam Lang thấy vậy liền giật mình kinh hãi, Chàng lại thấy ông già râu bạc lắc đầu và nói tiếp:

- Lại đây! Mau đi bẻ cành thông để ta dạy cho cậu một thế kiếm pháp!

Lúc này chàng đã nghe thấy rõ rồi, thì ra ông già nói đi nói lại mãi, rút cuộc là muốn dạy cho mình một thế kiếp pháp. Nhưng chàng nhận thấy võ học của thiên hạ bất cứ của môn phái nào, dầu tinh xảo đến đâu cũng không thể chỉ có một thế như vậy? Vì thế chàng lại càng hoài nghi thêm…

- Sao? Bẻ một cành cây cho người trên mà không được ư? Hay là cậu không muốn làm việc ấy? Nếu không phải như vậy thì mau chạy đi bẻ một cành cây cho già đi.

Thấy ông già lại thúc giục lần nữa, bất đắc dĩ Lý Tam Lang đành phải nghe lời mà chạy đi bẻ một cành thông dài chừng hai thước mang lại cho ông. Ông già cầm lấy cành thông, trợn mắt lên nhìn Lý Tam Lang rồi nói tiếp:

- “Càn Khôn Nhất Kiếm” thiên hạ vô địch, cậu phải để ý mà học hỏi và chăm chỉ luyện tập mới được.

Nói xong, ông giơ cành thông lên trên cao rồi từ từ đẩy ra, miệng nói tiếp:

- Cậu hãy coi này, thế kiếm pháp này có chín thức biến hoá tất cả, mỗi lần biến hoá thế nào, cậu phải nhớ cho thật kỹ. Như vậy oai lực của thế kiếm này mới phát huy được…”

Mời bạn đón đọc.Mục lục:

Hẹn em kiếp sau
Loài hoa màu xanh thiên đường
Tìm lại chính mình
Trái ngọt đầu cành
Khung cửa sổ màu tím
Bến bờ hạnh phúc
Sống hay tồn tại?
Ba ơi, con ngàn lần xin lỗi!
Chuyện đời
Món quà từ thượng đế
Thiên thần bé nhỏ của ba
Gửi con ngàn lời yêu thương
Vị ngọt tình yêu
Niềm vui giản dị
Mãi yêu anh
Tôi ơi đừng tuyệt vọng!
Sức mạnh của tình yêu
Nhật ký ha ha

Mời bạn đón đọc.

Vì Tôi Yêu Cuộc Sống Này - Tâm Hồn Cao Thượng

Tác giả: #Quang_Huy Ngày cập nhật: 17-08-2018


Vì Tôi Yêu Cuộc Sống Này - Tâm Hồn Cao Thượng:
"Tôi yêu cuộc sống lại từ đầu, không phải theo một cách mới, mà yêu theo một lối cũ như trước. Khi tôi nhận ra những thói quen tốt đẹp đang dần rời xa mình, tôi hoảng hốt....
Tập lại một thói quen cũ không phải là một điều khó khăn.
Tôi yêu những buổi sớm mặt trời chưa nhô cao, khi những ánh nắng đầu tiên chưa kịp soi vào mặt người, không gian đầy màu xám. Bầu không khí theo những khoảng thời gian, có khi lạnh nhè nhẹ, có khi lạnh buốt nhưng đều mang lại cảm giác nhẹ nhàng, phơi phới. Một buổi sớm đẹp.
Tôi yêu những ngày gió lộng, những lo toan, những muộn phiền, những nghĩ suy.... dường như tôi trôi theo hướng gió. Dễ chịu lạ.
Tôi yêu tất cả những cành cây, ngọn cỏ, đoá hoa.... trên đường về nhà. Mỗi ngày chúng ta lại khác đi, xinh đẹp hơn, mới lạ hơn và thu hút hơn. Tôi thích chầm chậm đi về nhà trên đoạn đường dài để có thể nhìn hết những thứ xinh đẹp xung quanh mình, để biết rằng mình thật hạnh phúc.
Tôi yêu góc quán tôi hay ngồi một mình, chậm chạp gặm nhấm sự cô đơn, chậm chạp quan sát sự sống trước mắt mình, và chậm chạp suy nghĩ.
Tôi yêu bờ biển của tôi. Lạ. Tình yêu ấy ngày một dầy thêm. Có lẽ biển đã cất giữ quá nhiều những kỷ niệm và những ưu tư của tôi. Những mối dây tình cảm của tôi đều hướng về biển: những mối tình, những lần cô đơn, bạn bè.... Làm sao tôi diễn tả cho hết cảm xúc của mình mỗi lần ngồi ngắm biển hay những lần tôi thả bộ trên dãi cát quyện chặt phù sa. Làm sao mà tôi biết tôi lại yêu biển nhiều đến thế......
Tôi yêu những lần nhói đau. Những lần tôi khóc nức nở vì vấp ngã. Và tôi biết mình hãy còn bé nhỏ lắm, phải cố gắng nhiều hơn nữa, tôi ơi!
Tôi yêu những bài thơ tôi viết, dẫu không hay nhưng làm tôi thoả ý thích xếp vần và giãi bày cảm xúc. Tôi thích đọc thơ và dễ xúc động trước thơ, dù sự thực tôi học văm không giỏi lắm.
Sẽ không bao giờ kể được những điều mà mình yêu, vì cuộc sống có quá nhiều thứ khiến mình phải lưu tâm và lưu luyến. Khi mình còn yêu, nghĩa là mình không hời hợt, không vô tâm và không nhàn nhạt. Tôi tin như thế.
Nói ra những điều mình yêu, để biết sống thú vị như thế nào." (Trích "Tôi yêu")

Mục lục:
Lời tỏ tình không lãng mạn
Thư bố gửi con gái
Tôi yêu
Sao phải đợi?
Nhật ký về mẹ
Sẽ luôn tìm được cách.....
Nói về bạn.....
Ông lão đánh cá
Mỗi ngày đều là dịp đặc biệt
Bức tranh
Cong, nhưng đừng gãy
Có khi nào bạn tự hỏi
Bước ngoặt
Hãy mãi là chính bạn
Hãy cười lên
Lý do để mỉm cười
Sẽ đến lúc
Khi gặp.....
Vì sao mà sống
........
Mời bạn đón đọc.

Quỷ Hành Thiên Hạ - Tập 5 (5A+5B) 

Tác giả: #Nhĩ_Nhã Ngày cập nhật: 17-08-2018
 • Tác giả: #Nhĩ_Nhã
 • Dịch giả: Uyên Uyên
 • Nhà xuất bản: #Văn_Học
 • Năm xuất bản: 2014
 • Công ty phát hành: #Văn_Chương
 • Trọng lượng: 550 g
 • Kích cỡ: 13 x 19 cm
 • Số trang: 684
 • ISBN: 8936086230159 (NH90019)
 • Giá bìa: 190,000 đ
Giới thiệu sách : Quỷ Hành Thiên Hạ - Tập 5 (5A+5B)

Quỷ Hành Thiên Hạ - Tập 5 (5A+5B)

1.Tập 5A:

Kỳ thi Hương náo nhiệt sắp được tổ chức ở Khai Phong,

Văn nhân võ giả từ khắp mọi nơi tề tụ về kinh đô để cạnh tranh văn võ trạng nguyên!

Đúng thời điểm ấy, lại xảy ra những vụ tự sát hàng loạt của các thư sinh,

Nguyên nhân của mọi chuyện, lại là do một cây "Bút Tiên".

Triển Chiêu phụng mệnh điều tra căn nguyên sự việc, Bạch Ngọc Đường đương nhiên miêu xướng thử tùy, toàn bộ phủ Khai Phong cùng điều tra án mạng.

Thần Tướng "Khí Tử Nhân" đột nhiên xuất hiện.

Hồn ma Trạng nguyên vất vưởng trong phủ Khai Phong.

Vượn thần võ công cao cường trong truyền thuyết.

Âm mưu này nối tiếp âm mưu kia dần dần bao trùm cả Khai Phong!

2.TẬP 5B:

"Sự kiện tự sát hàng loạt" bắt nguồn từ miếu Trạng Nguyên vừa hạ màn, kỳ thi Hương đã sắp mở màn rồi!

Trước có kết quả kỳ thi văn của Tiểu Màn Thầu Bao Duyên, con trai Bao đại nhân.

Sau có sự chuẩn bị thi đấu tích cực của Đường Thạch Đầu, đồ đệ Bạch Ngọc Đường.

Hỗn loạn này vừa kết thúc, hỗn loạn kia lại ập đến!

Số lượng lớn thi thể được khiêng về Khai Phong, trong một đêm tất cả cùng bật dậy?

Cương thi tấn công người sống khắp nơi, rốt cuộc là thật hay giả?

Trạng nguyên lang tự sát ngày trước, rốt cuộc còn sống hay đã chết?

Nợ đào hoa của Triển Chiêu, tai ương đổ máu của Bàng Dục, thủ phạm đứng sau tất thảy rốt cuộc là ai?

Hung thủ thật sự còn chưa sa lưới, võ đài cuối cùng đã sắp mở màn!

Hắc Bạch Long Kiếm (Trọn Bộ 6 Tập) 

Tác giả: #Cổ_Long Ngày cập nhật: 17-08-2018
Giới thiệu sách : Hắc Bạch Long Kiếm (Trọn Bộ 6 Tập)
Hắc Bạch Long Kiếm (Trọn Bộ 6 Tập)

“… Đầu dây ngoài nào có quấn trúng mình Yến Thiết Y đâu mà có vật nặng trì tay?

Yến Thiết Y phất nhẹ ống tay áo cười thốt:

- Đũ ba lượt rồi đó nghe tiên sinh!

Mồm thở, mũi thở, trán rịn mồ hôi, mặt biến sắc xanh. Hoàng Tiết Tháo vừa dậm chân vừa rít hận:

- Ngươi khoan đắc ý vội tiểu tử! Chưa chắc gì ngươi chạm được mình ta. Ngươi không thể thắng nổi ta, nhất định như vậy!

Yến Thiết Y gật gù:

- Đúng lắm, tiên sinh, thắng được tiên sinh đâu phải là việc dễ làm! Tuy nhiên tại hạ cũng phải làm thử, chẳng lẽ có qua mà không có lại, thiếu công bình sao.

Hoàng Tiết Tháo hừ một tiếng:

- Ta có ngăn cản ngươi làm thử đâu?

Yến Thiết Y tiếp:

- Tại hạ trước hết cáo tố với tiên sinh về việc này, là tại hạ sẽ dùng vũ khí đấy. Dùng thanh kiếm của tại hạ đấy.

Hoàng Tiết Tháo qua ba đợt tấn công đã biết tài nghệ của Yến Thiết Y như thế nào rồi, dĩ nhiên lão ngán, nhưng con người đó tự kiêu, hiếu thắng cực độ, nên không bao giờ biết phục thiện dù đang sợ đối phương có cách thủ thắng.

Lão hét lên:

- Đừng dài dòng, ta chấp ngươi dùng bất cứ phương thức nào.

Yến Thiết Y từ từ đưa tay lên đầu vai nắm chuôi Thái A Kiếm ló hơn tấc, rồi chàng bảo:

- Đề phòng nhé, tại hạ sắp sửa xuất thủ đây.

Hoàng Tiết Tháo nạt:

- Đừng làm mất thì giờ…

Em Không Thể Sống Cô Đơn 

Tác giả: #James_Hadley_Chase Ngày cập nhật: 17-08-2018
Giới thiệu sách : Em Không Thể Sống Cô Đơn
Em Không Thể Sống Cô Đơn

"…Hen-ga Rônphơ đi qua phòng tiếp khách của khách sạn Kôni, chiếc áo lông chồn khoác hờ hững trên vai. Nàng cảm thấy những ánh mắt ngưỡng mộ của hai gã người Đức bự con đang dán mắt vào chiếc áo lông màu huyền, ngực đỏ và chiếc mũ lông chồn của nàng. Nàng đã quen như thế. Nhưng nàng không hài lòng về sự ngưỡng mộ đó, phải có cái gì khác hơn kia!
Nàng ném lên bàn tiếp tân chiếc chìa khoá phòng ngủ, nhân viên tiếp tân cầm chiếc chìa khoá, hơi cúi đầu, kính cẩn như cầm một đồ vật quý.
- Thưa bà có cần xe hơi không ạ?
Giọng Ănglê khàn khàn của hắn làm nàng hơi khó chịu. Nàng nói thông thạo tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Ý, nhưng gã tiếp tân biết nàng là người Mỹ nên đối với hắn thì phải nói tiếng Anh.
Nàng đáp bằng tiếng Đức:
- Không, cám ơn, tôi đi dạo, 8 giờ sáng mai tôi đi. Xe hơi phải sẵn sàng để tôi lên đường đúng giờ.
Viên tiếp tân cầm cây viết chì ghi vài chữ vào cuốn sổ nhỏ.
Anh vẫn nói tiếng Anh:
- Thưa bà, chắc chắn đùng 8 giờ. Tôi sẽ chuẩn bị ghi phiếu cho bà trước. Dạ, còn gì nữa không ạ?
Nàng lắc đầu, khoác lại ngay ngắn chiếc áo lông trước khi một gã bồi khách sạn chạy lại toan giúp nàng. Nàng nhìn gã bồi mỉm cười, rồi ra khỏi khách sạn...".

Tiểu Thuyết Hoa Giấy 

Tác giả: #Thạc_Sĩ_Nguyễn_Thơ_Sinh Ngày cập nhật: 17-08-2018
Giới thiệu sách : Tiểu Thuyết Hoa Giấy

Tiểu Thuyết Hoa Giấy

"Là 1 tiểu thuyết mới nhất của Nguyễn Thơ Sinh, Hoa Giấy kể về một chuyện tình đầy ngang trái, giằng xé trộn lẫn với những uẩn khúc đau thương cay đắng của một mối tình đồng tính nữ "tam giác" giữa ba nhân vật: Nghêu, Hợi và em trai của Nghêu là Ốc. Bối cảnh của truyện là một làng nghèo miền bắc, nơi con sông Lục đã chứng kiến mối tình thắm thiết của hai người con gái hàng xóm nhưng cuối cùng họ phải đương đầu với một kết cuộc rất đỗi bi thương. Nhiều tuyến nhân vật phụ và những tình tiết gay cấn trong tiểu thuyết đã tái hiện lại một mối tình cao đẹp, nơi những thử thách cay nghiệt nhất của bổn phận, của ân nghĩa, của tình người,... đã bị dồn nén, căng nghẽn để rồi cuối cùng là sự vỡ òa của nỗi đau ngậm ngùi dâng lên đỉnh điểm. Một mối tình buồn, ngột ngạt. Một sự vùng vẫy, phản kháng quyết liệt đến độ kiệt sức. Một tiểu thuyết sẽ thay đổi cách nhìn của bạn đọc về hoa giấy - một loài hoa có ba cánh, đầy gai nhọn,sặc sỡ sắc màu những không có hương thơm - được nhân cách hóa rất thành công trong tiểu thuyết mới này của Nguyễn Thơ Sinh"

Hoa Giấy

Loài hoa mỏng không hương không sắc,
Nở làm gì, có kết quả được không?
Nỗi đau gai nhọn, cay đắng chất chồng.
Tình một dải chôn vùi vào nỗi tủi.

Trong ruộng mả làng Cối có một nấm mồ nhỏ, nhìn nấm mộ này không đặc biệt gì nhiều so với những nấm mồ khác. Nếu khác biệt duy nhất là trên nấm mồ ấy người ta nhìn thấy một khóm hoa giấy màu tím, bao giờ cũng mọc um tùm xanh tốt, nở hoa tươi thắm bốn mùa.

Vào mùa mưa, khóm hoa giấy trên ngôi mộ này nở lan tràn cũng là điều bình thường, không đáng nói. Mùa khô hoa vẫn nở, chúng nở một cách thắm đượm. Gần như cái nắng nung người kia xem ra chẳng thể nào khuất phục chất ham sống của nó được. Có mấy người đi tảo mộ đốt hương cho người nhà quả quyết rằng người yên nghỉ dưới lòng đất kia là người thuở sinh tiền đã sống rất có hậu, nên khi nằm xuống,cái nghĩa của người ấy đã toát lên qua những cánh hoa:

-Giời hành thế này mà trông nó mỡ màng làm sao.

Chỉ có vài đứa trẻ chăn trâu quanh đấy thì lại bảo nhau rằng:

- Hoa giấy trên mộ bà Hợi mẹ thằng Sinh tốt thế là vì bà cô của nó chiều nào cũng ra đây tưới nước đấy!

Một con bé còi cọc, tóc khô, sún mất một cái răng cửa, chừng mười ba tuổi, nhoẻn miệng cười bảo mấy đứa khác:

- Chỉ có bà cô thằng ấy bị điên mới đem nước ra đây tưới. Hoa giấy đầy gai. Thế mà cũng đem trồng.

Một thằng bé khác, mặt mũi đen như than, răng bị hô, nheo mắt lại mỗi khi nói chuyện:

- Hình như là hai người đàn bà này có cái gì với nhau ấy. Có hôm tao nhìn thấy cái bà Nghêu, cô thằng Sinh ngồi khóc một mình ở ngoài này!

Một thằng bé khác gầy còm, khuôn mặt nhỏ choắt, nhưng hai con mắt to quá khổ, choán hết gần khuôn mặt, hai con mắt to và đen. Lúc nào đôi mắt ấy cũng chực cười. Nó bảo hai đứa kia:

- Chúng mày chỉ được vớ vẩn là giỏi. Chuyện nhà người ta thì mặc kệ nhà người ta. Chúng mày là cái thá gì mà nói chen vào chuyện nhà thằng Sinh. Tao ghét nhất cái thói nói chuyện sau lưng người khác.

Thằng bé có khuôn mặt đen như than nói chen vào:

- Thằng Phú này thì chỉ được cái bênh cho thằng Sinh là giỏi. Cái gì cũng thằng Sinh thằng Sinh. Làm cái gì cũng bảo: Rủ thằng Sinh đi chung với. Chả lẽ mày thích thằng Sinh đến thế cơ à?

Thằng bé tên Phú quay mặt đi hướng khác. Hình như nó cố giấu một điều gì đó rất bí mật. Con bé sún răng sau cùng nói:

- Có khi mày thích nó phải không Phú?

Thằng bé có khuôn mặt đen lại nói phụ họa vào: