sách hay mới nhất!

Sách của nhà phát hành: #Phương_Nam

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>

VIỆT LÝ TỐ NGUYÊN

Tác giả: #Kim_Định Ngày cập nhật: 20-08-2018
Đây là công trình của một cuộc khảo cổ, khác thường không dừng lại ở khảo cổ, ở bác học nhưng phóng tầm mắt ra bên ngoài, bên trên, bên dưới khảo cổ, lịch sử, bác học để cốt tìm ra những nét căn bản chạy ngầm xuyên qua lịch sử nước nhà, những tính chất có ngay tự đầu và sẽ còn lại mãi mãi với dân tộc, nên gọi là Tố theo nghĩa "bản lai cố hữu".
Độc giả sẽ nhận ra lối khảo cổ như trên chiếu rất nhiều tia sáng kỳ lạ vào con đường chúng ta phải đi để đến đợt văn minh chân thực. Như thế sự quay về học lại nguồn gốc nước nhà dưới mọi khía cạnh văn minh, văn hóa, định chế, sử địa, văn chương,... không còn là một việc khảo cổ suông trong thư viện nữa, nhưng chính là giúp vào việc kiến quốc, tìm ra và củng cố tinh thần dân tộc, đặt nền tảng vững chắc nhất cho nền quốc học mai ngày vậy.
Kim Định.

Ngày đòi nợ

Tác giả: #Phil_Town Ngày cập nhật: 20-08-2018
Ngày Đòi Nợ (Pay Back Time) của tác giả Phil Town, là cuốn sách bán chạy nhất New York Times. Cuốn sách được đánh giá là “dễ hiểu và thực sự hữu dụng trong đời thực đã xuất hiện sẽ khiến cho nhiều người trở nên giàu có” (T. Hary Eker – tác giả sách Bí mật tư duy triệu phú). Sách thuộc tủ sách đầu tư. Với Phil Town, đầu tư cũng có thể dễ dàng như cách bạn tìm mua một món đồ trong cửa hàng, tức là chọn món hàng tuyệt vời ở mức giá thật hấp dẫn.
Ngày Đòi Nợ (Pay Back Time) xứng đáng là một cuốn sách “must have” bởi ngoài những kiến thức được chia sẻ trên từng trang giấy, bạn đọc sẽ có được nhiều thông tin hơn qua các QR Code mà bất cứ điện thoại thông minh nào cũng có thể quét và đọc được.

Ăn Gì Cũng Dễ Thương

Tác giả: #Alain_Nghĩa Ngày cập nhật: 20-08-2018Sau Ngày mai cưng ăn gì của Quán quân Siêu đầu bếp 2013 Alain Nghĩa phát hành vào quý 3/2016 tạo nên sức hút nhờ phong cách mới lạ: biến những thứ phức tạp thành đơn giản nhất để bất cứ ai cũng có thể vào bếp mà vẫn đảm bảo tính dinh dưỡng, mỹ thuật; anh lại tiếp tục gửi tặng đến những bạn đọc, đặc biệt là giới trẻ một cuốn sách mới với tên gọi rất “dể thương”: Ăn Gì Cũng Dễ Thương.


Người ta thường dùng từ dễ thương để nói về những thứ càng nhìn là càng ưng. Và dĩ nhiên ưng cái bụng rồi thì lúc nào mà không thấy vẻ dễ thương? Cuốn sách là những món ăn “dễ thương” mà tác giả gửi lại trong lòng bạn, như một lời nhắn nhủ: Sống là để thương. Mỗi mùa trong năm gửi gắm một niềm thương.


Mùa tình yêu, ngày Valentine, đôi bạn trẻ có thể cùng thưởng thức Salad trái cây trong ánh nến lung linh, cùng ăn chung một thanh Chả giò cẩm tú ngọt ngào, hoặc phá cách đầy ngẫu hứng với phong cách mang hơi hướng Hàn quốc Cơm trộn kim chi và gà tẩm sốt… Ngày của mẹ được đứa con vụng về vào bếp, làm món Mì sườn điểm tâm, hoặc cặm cụi nấu cho mẹ ly Sữa gạo lứt ấm áp lúc mưa lạnh hay mát lạnh giữa trưa nóng thay cho lời yêu thương ngại ngần. Người ta có thể dễ dàng nói lời thương với người khác, nhưng với mẹ, cả một sự lúng túng. Thì những món ăn đơn giản, nhưng lạ mắt, lạ miệng sẽ “thay lời con muốn nói”.


Giáng Sinh đến, người ta vừa muốn dành thời gian cho gia đình, nhưng cũng không thể “bỏ rơi” bạn bè, người đặc biệt. Tan lễ nhà thờ trong cái se lạnh cuối năm, bên gia đình thưởng thức Gà đút lò phô mai, hoặc chỉ có vài phút bên nhau cùng làm cùng thưởng thức Baguette siêu tốc (Baguette dinh dưỡng), chia sẻ nhau món đang “hot teen” Bento bè bạn…


Và không thể không nhắc đến cái Tết cổ truyền sum họp. Một ly Trà tắc giải nhiệt sau khi đi thăm chúc Tết họ hàng, hoặc cả nhà quây quần vừa tán gẫu, vừa nhâm nhi Hoành thánh cá, Mứt cam ớt lạ miệng, Mứt tắc sả…thì còn gì hạnh phúc bằng.

Vẫn trung thành với sự giản đơn, sử dụng các nguyên liệu dễ tìm, Alain Nghĩa gửi cho các bạn trẻ món quà để đi đến trái tim người mình thương. Có thể người vụng về nhất cũng có thể nấu một món ăn thật ngon tặng cho “người ấy”, hoặc cùng làm với nhau để thêm khắng khít, gắn bó.

Mời bạn đón đọc.

Người Con Gái Xóm Cung

Tác giả: #Tô_Hoài Ngày cập nhật: 20-08-2018

Người Con Gái Xóm Cung

"Văn chương Tô Hoài sẽ còn mãi, xanh biếc theo thời gian. Vì nó lưu giữ cho chúng ta đời sống. Vi nó phả lại nhịp đập của lịch sử. Vì nó nói lên câu chuyện muôn đời của kiếp nhân sinh."

(PGS.TS. Nguyễn Thị Thanh Xuân)

"Tác phẩm của Tô Hoài không chỉ hấp dẫn người đọc ở nguồn tư liệu tươi rói về đời sống văn nghệ một thời mà còn ở giọng kể và cách tạo không khí truyện kể. Sự linh hoạt của ngòi bút và phong cách văn xuôi hấp dẫn của Tô Hoài có lẽ bắt nguồn từ chính quan niệm của ông: Cuộc đời như là văn chương."

(Nhà phê bình văn học Đỗ Hải Ninh)

"Văn chương của Tô Hoài thấm đậm chất Kẻ Chợ trong giọng điệu, cái nhìn, nhân vật, phong cảnh, Ngay cả khi ông viết về miền núi, về các chuyện lịch sử, dã sử, về những chuyến đi nước ngoài thì thấp thoáng trong và ngoài trang sách của ông vẫn là tính cách và cốt cách của một nhà văn Kẻ Chợ hóm hỉnh, tinh quái, khôn ngoan, rành đời."

(Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên)

Quê Nhà Ở Phía Ngôi Sao

Tác giả: #Nguyễn_Duy Ngày cập nhật: 20-08-2018“Thơ Nguyễn Duy đưa ta về một thế giới quen thuộc. Nguyễn Duy đặc biệt thấm thía cái cao đẹp của những con người, những cuộc đời cần cù gian khổ, không tuổi không tên. Đọc thơ Nguyễn Duy thấy anh hay cảm xúc, suy nghĩ trước những chuyện lớn, chuyện nhỏ quanh mình. Cái điều ở người khác có thể chỉ là chuyện thoáng qua thì ở anh, nó lắng sâu và dường như đọng lại…” (Hoài Thanh, Báo Văn Nghệ, ngày 14.4.1972)


Mời bạn đón đọc.

TINH HOA NGŨ ĐIỂN

Tác giả: #Kim_Định Ngày cập nhật: 20-08-2018
Cái nạn để cây che mất rừng rất thông thường, nhất là đối với Ngũ Kinh của Nho giáo, vừa nhiều lại viết bằng chữ Nho cổ đại nhất, vì thế nhiều người đọc mòn sách mà không nhìn thấy những nét lớn của Nho. Quyển sách này nhằm giúp việc nhìn đó. Đây là bộ sách người hơn bất cứ bộ sách này. Ai không có thì giờ đọc Tứ Thư, Ngũ Kinh nên đọc quyển này để nắm lấy một chút tinh hoa.
Giáo sư Kim Định tên thật là Lương Kim Định. Ông sinh ngày 15-6-1915 tại làng Trung Thành, Nam Định. Năm 1947, ông đi du học ở Pháp nghiên cứu về văn minh Pháp, xã hội học, triết học và Nho giáo tại Institut des Hautes Etudes Chinoises, Paris.
Từ năm 1961 - 1975, ông là Giáo sư Triết Đông phương tại Đại học Văn Khoa Sài Gòn, Đại học Vạn Hạnh, Minh Đức, Thành Nhân, An Giang...
Ông mất ngày 25-3-1997 tại nhà hưu dưỡng dòng Đồng Công Hải Ngoại, Carthage, Missouri, Hoa Kỳ. Ông để lại công trình một đời người là bộ sách Triết lý An Vi gồm 35 cuốn

Phan Thanh Giản – Trăm Năm Nhìn Lại

Tác giả: #Nhiều_Tác_Giả Ngày cập nhật: 20-08-2018

Phan Thanh Giản – Trăm Năm Nhìn Lại

Đã 150 năm trôi qua kể từ ngày cụ Phan Thanh Giản kết thúc đời mình bằng 17 ngày nhịn ăn và chén thuốc độc. Một năm sau đó (1868) cụ bị vua Tự Đức truy tước mọi phẩm tước, tên bị đục xoá khỏi bia Tiến sĩ.

Cụ nổi tiếng thanh liêm, đạo đức, có nhiều đóng góp to lớn đối với lịch sử dân tộc trên các lĩnh vực văn học, sử học…Được giao nhiều trọng trách quan trọng trong việc đối nội, đối ngoại, trấn yên bờ cõi. Về cụ, đã có thời gian dài bị coi như người có tội trong việc để mất 6 tỉnh Nam Kỳ vào tay quân Pháp khi cụ làm Chánh sứ toàn quyền đại thần ký hoà ước Nhâm Tuất 1862.

Để có cái nhìn công bằng hơn, nhiều nhà sử học, học giả đã có các cuộc hội thảo khoa học, nghiên cứu và đánh giá lại về cuộc đời và những đóng góp của cụ cho lịch sử nước nhà.

Phan Thanh Giản – trăm năm nhìn lại là tập hợp những tham luận của hai cuộc thảo luận gần đây nhất (1994, 2003), ghi nhận một chặng đường nhận thức dài cùng với những biến thiên của lịch sử đất nước.

Trời Vẫn Còn Xanh, Em Vẫn Còn Anh

Tác giả: #Anh_Khang Ngày cập nhật: 20-08-2018

Trời Vẫn Còn Xanh, Em Vẫn Còn Anh

Kỳ Ảo Đất Phương Nam

Tác giả: #Bs._Kỳ_Hương Ngày cập nhật: 20-08-2018

Kỳ Ảo Đất Phương Nam

"Chuyện xưa tích cũ đất Bến Tre, ông già bà cả vẫn còn kể lại cho con cháu nghe:

Đâu đó ở miệt rừng Tân Hưng, huyện Ba Tri, hơn trăm năm trước, có một người đờn ông tên Yến, ngồi nhậu với bạn bè, đêm hôm khuya khoắt, thiếu rượu mới sai con gái đi mua. Đứa con gái nhỏ của va - mới mười hai tuổi - cỡi trên lưng một con cọp mun, băng băng xẻ rừng xuống tận quán Sơn Đốc mua rượu về cho mấy bợm nhậu.

Ít ai biết thành Gia Định xưa cũng có một cái Hổ quyền do Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt cho xây, cạnh tranh gay gắt với cái Hổ quyền chính thức của triều đình Huế. Lê Văn Khôi tay không giết cọp để dằn mặt sứ thần Xiêm quốc. Một nghi án kéo dài cả trăm năm. Loài hổ dữ thành tinh, muôn dặm tầm thù, cố tìm cho ra hậu duệ của kẻ thù để mà báo oán.

Một đứa con gái bảy tuổi và đứa em mới sáu tuổi đầu đã giết chết tươi con hùm tinh mà tất cả các tay thợ săn lão làng thảy đều bó tay, chạy mặt. Huyền thoại về người hóa hổ. - Sự thật về tai nạn chìm tàu thảm khốc đêm ba mươi Tết của tàu chệc Đồng Sanh. Cả trăm hành khách chết chìm hết ráo, chỉ còn sót lại một người đờn bà, còn sống nhờ… không biết lội!

Cuộc đất Thủy Bái, một lối phong thủy đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ. Trận đấu võ đài không tiền khoáng hậu giữa võ sĩ Sáu Cường với vô địch “bốc xiêm” đến từ vịnh Xiêm La. Nhưng vui nhứt vẫn là trận đấu giữa chú Sáu với đại lực sĩ lưỡng quốc Miên - Lèo. - Cú đá song phi “ngàn cân điển xẹt” của vô địch Sáu Cường, đụng độ nháng lửa với “Bình tích vi bộ” của một chàng trai Bến Tre vô danh tiểu tốt.

Các tay đại điền chủ Nam Kỳ mỗi khi nghe nhắc đến tên anh em thằng Mây thằng Mưa thì thảy đều xanh máu mặt. Nhưng đảng cướp khét tiếng nầy lại sợ mất mật trước một chàng trai ở đợ bình thường.

Hậu quả thảm khốc của một lời thề trước mặt cọp.

Tuy nhiên, đó chỉ mới là các món ăn chơi khai vị mà thôi, chưa phải là cái mà tác giả muốn khoe ra ở đây. Vì ngoài các chương kỳ ảo ra, lại còn có các hồi “chí dị” nữa. Các hồi chí dị nầy được dụng công làm khéo theo kiểu Hồ-ly-vuốt, vẫn còn nằm, ngồi lềnh khênh ở đâu đó trong cuốn sách. Muốn biết “chí dị” tới bực nào, xin mời mở sách ra coi. Không cầm thì thôi, lỡ cầm lên rồi, nó bắt mình phải đọc cho hết cuốn, không dễ gì mà bỏ xuống được đâu, bảo đảm không ngáp cái nào. Mạnh Đông, năm Canh Dần - 2010".

Cấu Hình Xã Hội - Cộng Đồng Công Giáo Bắc Di Cư Tại Nam Bộ

Sự kiện di cư của những người Công giáo miền Bắc vào miền Nam sau Hiệp định Genève năm 1954 là một sự kiện mà cho đến nay có rất ít công trình khoa học xã hội chú tâm nghiên cứu.

Trong sự kiện lịch sử - xã hội này, có một nét đặc thù mà chắc ai cũng dễ dàng nhận thấy, đó là hiện tượng quá trình di dân diễn ra phần lớn trên quy mô tập trung theo từng làng gốc ở miền Bắc cho tới làng định cư ở miền Nam. Chắc hẳn nét đặc thù mang tính cộng đồng này là một trong những nhân tố sẽ dẫn đến nhiều tính chất đặc trưng về sau này của những cộng đồng Công giáo Bắc di cư trong lòng xã hội miền Nam, xét cả về mặt văn hóa - xã hội lẫn kinh tế - xã hội, mà cho đến nay người ta vẫn chưa nghiên cứu thấu đáo hết các khía cạnh đa dạng.

Công trình nghiên cứu thực hiện theo hướng tiếp cận nhân học của Nguyễn Đức Lộc là một nỗ lực hiếm hoi đáng ghi nhận theo chiều hướng vừa nêu. Công trình này tìm hiểu quá trình định cư và lập nghiệp của những cộng đồng làng xã người Công giáo miền Bắc ở Nam bộ, qua việc khảo sát cụ thể ở Hố Nai và Cái Sắn, xét trên hai phương diện – phương diện cấu trúc cộng đồng làng xã và phương diện ứng xử của cá nhân.