sách hay mới nhất!

Sách của nhà phát hành: #PandaBooks

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>

Ngày Lành Tháng Tốt

Tác giả: #Vũ_Đức_Huynh Ngày cập nhật: 24-06-2018

Xem ngày
tháng, chọn thời giờ thích hợp trước khi tiến hành các công việc quan trọng
(như làm nhà, cưới hỏi, nhận việc, xuất hành, khai trương, cầu lễ, tang điếu…)
là truyền thống lâu đời của các dân tộc Á Đông. Tục lệ này xuất phát từ chính tâm
nguyện của mọi người, mọi nhà, mong muốn sao cho công việc được thuận lợi, đời
sống yên bình, hạnh phúc, may mắn, thịnh vượng, con cháu thành đạt, đất nước
thanh bình, dân tình an lạc.Để giúp
độc giả có thể lựa chọn cẩn thận tháng, ngày, giờ thật tốt lành để khởi sự, Nhà
xuất bản Hồng Đức cho ra đời cuốn sách “Ngày lành tháng tốt”. Nội dung cuốn
sách cung cấp những thông tin cần thiết về năm, tháng, ngày, giờ, giúp bạn đọc nghiên
cứu, tìm ra ngày giờ phù hợp để tiến hành những công việc cụ thể. Hy vọng cuốn
sách có thể hỗ trợ bạn đọc đạt được những điều tốt lành trong cuộc sống.Mời bạn đón đọc.

79 Quy Tắc Hay Trong Giao Tiếp (Tái Bản 2016)

Tác giả: #Lê_Duyên_Hải Ngày cập nhật: 24-06-2018Con người luôn có nhu cầu về tình cảm. Kết giao bạn hữu có thể cùng một lúc đáp ứng nhu cầu tình cảm giữa cho và nhận. Kinh nghiệm trong quan hệ bạn bè cho ta nghệ thuật về cách đối nhân xử thế. Đồng thời, bạn hữu là tấm gương phản chiếu, phản ánh những thiếu sót, khuyết điểm của bản thân chúng ta. Từ quan hệ giao tiếp, chúng ta nhìn thấy được cách sống của mình với người khác.


Bí quyết quan hệ xã hội được xuất phát từ việc thỏa mãn nhu cầu của đối phương, xử lý thận trọng những việc mà đối phương không thích, nói cách khác, cần có biểu hiện tôn trọng và quan tâm chu đáo đến đối phương. Vì thế, dù bạn sống chung cùng bạn bè, người thân, đồng nghiệp hay người lạ, điều đầu tiên là bạn phải hiểu và đồng tình với các vấn đề của họ, chỉ có như vậy bạn mới giành được tình cảm chân thực, lâu dài. Tuy nhiên, sự việc không phải khi nào cũng như mình mong đợi, có những lúc bạn phải chung sống với người rất khó tính hay kết giao với những người chẳng hay ho gì, những người chỉ muốn được người khác giúp đỡ, mà không muốn giúp đỡ ai...


Với mong muốn đem tới một cách thiết lập quan hệ giao tiếp thành công với một thái độ hợp lý, đúng mực, cuốn sách 79 quy tắc hay trong giao tiếp đưa ra một vài quan niệm và sách lược về cuộc sống và quan hệ xã hội của con người như cần hành động theo thứ tự, nguyên tắc nào để quan hệ cộng đồng ngày càng gần gũi, gắn bó và thân thiết hơn. Đề tài được đề cập tuy không mới nhưng cách tiếp cận của tác giả dễ đọc, dễ hiểu, hy vọng cuốn sách sẽ là một tài liệu tham khảo mang lại nhiều lợi ích cho bạn đọc.


Mời bạn đón đọc.

79 Quy Tắc Hay Trong Giao Tiếp

Tác giả: #Lê_Duyên_Hải Ngày cập nhật: 24-06-2018

79 Quy Tắc Hay Trong Giao Tiếp

Con người luôn có nhu cầu về tình cảm. Kết giao bạn hữu có thể cùng một lúc đáp ứng nhu cầu tình cảm giữa cho và nhận. Kinh nghiệm trong quan hệ bạn bè cho ta nghệ thuật về cách đối nhân xử thế. Đồng thời bạn hữu là tấm gương phản chiếu, phản ánh những thiếu sót, khuyết điểm của bản thân chúng ta. Từ quan hệ giao tiếp, chúng ta nhìn thấy được cách sống của mình với người khác.

Trong quan hệ cộng đồng, mọi người đều biết kết giao là yếu tố vô cùng quan trọng, tuy nhiên không ít người thấy băn khoăn: Tại sao mình và người khác chỉ “kết” mà không “giao”. Mặc dù mỗi người có cách đối nhân xử thế khác nhau, nhưng tận sâu thẳm đáy lòng ta luôn mong muốn được chung sống hòa bình với người khác. Vì vậy kết giao vừa là kỹ xảo, vừa là nghệ thuật. Kết giao giúp chúng ta giảm bớt hiềm khích, tăng thêm lòng bao dung. Trong kết giao, chúng ta nên lấy thái độ tự tin, lạc quan vừa để thể hiện nhãn quang và khẳng định bản thân, vừa để yêu quý người khác, đó mới là cách làm đúng đắn trong mối quan hệ bằng hữu, tích cực góp phần xây dựng cuộc sống ngày một tươi đẹp và hạnh phúc hơn.

Bí quyết quan hệ xã hội được xuất phát từ việc thỏa mãn nhu cầu đối phương, xử lý thận trọng những việc mà đối phương không thích, nói cách khác, cần có biểu hiện tôn trọng và quan tâm chu đáo đến đối phương. Vì thế, dù bạn sống chung cùng bạn bè, người thân, đồng nghiệp hay người lạ, điều đầu tiên bạn phải hiểu và đồng tình với các vấn đề của họ, chỉ có như vậy bạn mới giành được tình cảm chân thực, lâu dài.

Với mong muốn đem tới cách thiết lập quan hệ giao tiếp thành công với một thái độ hợp lý, đúng mực, cuốn sách đưa ra một vài quan niệm và sách lược về cuộc sống và quan hệ xã hội của một con người cần hành động theo thứ tự, nguyên tắc nào để quan hệ cộng đồng ngày càng gần gũi, gắn bó và thân thiết hơn. Đề tài được đề cập tuy không mới nhưng cách tiếp cận của tác giả tương đối dễ đọc, dễ hiểu, hy vọng cuốn sách sẽ là một tài liệu tham khảo mang lại nhiều lợi ích cho bạn đọc.


Bí Quyết Khơi Dậy Đam Mê

Tác giả: #Ken_Robinson_&__Lou_Aronica Ngày cập nhật: 24-06-2018

Bí Quyết Khơi Dậy Đam Mê

Cuốn sách Bí Quyết Khơi Dậy Đam Mê bao gồm một lượng lớn các câu chuyện về những cuộc hành trình sáng tạo của rất nhiều người; trong số đó có những người được phỏng vấn riêng. Họ nói về lần đầu tiên nhận ra tài năng độc đáo của riêng mình và cách thức để tạo nên một cuộc đời thành công khi làm những gì mình yêu thích.

Mặc dù vậy, những câu chuyện của họ không phải là cổ tích. Tất cả các nhân vật này đều đang hướng tới một cuộc sống phức tạp và đầy thử thách với những cuộc hành trình cá nhân không hề dễ dàng và bằng phẳng. Họ đã trải qua cả những tai họa lẫn niềm vui chiến thắng. Không ai trong số họ có một cuộc sống "hoàn hảo". Đổi lại, tất cả đều trải nghiệm sự hoàn hảo của từng khoảnh khắc. Mỗi câu chuyện của họ đều chứa đựng sự kì diệu bất ngờ.

Thế nhưng cuốn sách này không hẳn viết về họ. Mà là về bạn.

Cuốn sách cung cấp một tầm nhìn rộng lớn hơn về khả năng và sự sáng tạo của con người, và về những lợi ích mà chúng ta có được khi kết nối chính xác với tài năng và đam mê cá nhân. Cuốn sách này viết về những vấn đề có tầm quan trọng thiết yếu trong cuộc sống của mỗi người, cũng như của những đứa trẻ, học sinh và đồng nghiệp của chúng ta.

Thế giới đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết. Những hy vọng tốt đẹp nhất của chúng ta về tương lai là phát triển một hình mẫu mới về khả năng của con người sao cho phù hợp với kỉ nguyên tiếp theo của nhân loại. Chúng ta cần phát triển nhận thức về tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng tài năng con người, bên cạnh việc hiểu rằng tài năng được thể hiện ở mỗi cá nhân theo những cách rất khác nhau. Chúng ta cần tạo ra những môi trường - ở trong trường học, nơi làm việc, và cả các văn phòng công cộng - nơi mỗi người được truyền cảm hứng để trưởng thành một cách sáng tạo. Chúng ta phải chắc chắn rằng tất cả mọi người đều có cơ hội để làm những gì nên làm, để khám phá "môi trường lý tưởng" trong chính họ và theo cách riêng của họ.

Cuốn sách Bí Quyết Khơi Dậy Đam Mê là một bản thánh ca dành cho sự đa dạng đáng ngưỡng mộ của tài năng và đam mê của con người, cũng như tiềm năng trưởng thành và phát triển to lớn của chúng ta. Nó cũng viết về việc thấu hiểu những điều kiện làm cho tài năng được phát triển hay lụi tàn; về cách thức tất cả chúng ta có thể tận dụng hết những phút giây hiện tại, và chuẩn bị một cách hợp lý cho tương lai sắp tới.


Cơ Hội Chỉ Đến Với Người Có Chuẩn Bị

Tác giả: #Dữ_Tư Ngày cập nhật: 24-06-2018

Cơ Hội Chỉ Đến Với Người Có Chuẩn Bị

Cuộc sống luôn luôn biến đông, vật đổi sao dời, thành công một con người cuối cũng thì do đâu mà có được. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, thành công của một người có quan hệ rất lớn đến thực lực của họ. Song chúng ta cũng thấy vai trò không hề nhỏ của cơ hội đối với sự thành công của họ.

Cơ hội chỉ mỉm cười với người có chuẩn bị. Nó dễ dàng mất đi, nó không tin vào những giọt nước mắt. Nó không có duyên với những người yếu đuối, lười nhác. Những người có con mắt nhạy bén, dung cảm quả quyết thường có được cơ hội. Cơ hội luôn bình đẳng với mọi người, bạn có nắm bắt được cơ hội hay không, quyền chủ động nằm trong tay bạn.

8 Tố Chất Trí Tuệ - Quyết Định Cuộc Đời Người Phụ Nữ

Sức quyến rũ của phụ nữ xuất phát từ phong độ thanh thoát duyên dáng, khiến mọi người bị cảm hóa, muốn được tiếp xúc trò chuyện gần gũi giúp đỡ, đồng thời làm cho người phụ nữ nổi bật giữa đám đông. Trí tuệ không phải là thứ muốn là có được, cũng không thể giành được bằng cách mô phỏng kiểu khác, mà phải tự mình rèn luyện tích lũy. Hiển nhiên rèn luyện phải dựa trên cơ sở khoa học.

Cuốn sách 8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Phụ Nữ tập hợp hệ thống hóa, phân tích tám nét tâm lý quyết định thành công của người phụ nữ, đem giới thiệu với bạn đọc. Với kết câu chặt chẽ, mới mẻ, nêu nhiều thí dụ mang tính kinh điển, hy vọng giúp các bạn độc giả dễ dàng nắm bắt tìm hiểu, sau mỗi nét trí tuệ là một dẫn chứng về một nữ nhân vật thành đạt nhờ những tố chất trí tuệ khác nhau. Không những độc giả học hỏi được nhiều điều, mà những tấm gương sáng chói đó sẽ cổ vũ động viên và mang thêm nguồn sức mạnh cho bạn.Biết Giao Tiếp Là Bí Quyết Của Thành Công:
Giao tiếp là nội dung chính trong cuộc sống thường ngày của mỗi chúng ta.
Từ thuở khai sinh, con người đã cần đến lời nói để trao đổi. Lời nói là thứ đơn giản nhất, bình thường nhất và cũng là thứ cần thiết nhất trong cuộc sống. Nó gắn liền với hơi thở của con người, có vai trò đặc biệt trong giao tiếp.
Khi trò chuyện với những người thông minh, cần phải dựa vào sự hiểu biết sâu rộng: Với người hiểu biết sâu rộng trò chuyện phải dựa vào khả năng biện luận, phân tích. Với người có địa vị cao trò chuyện cần có thái độ tự tin. Với người có tiền trò chuyện ngôn ngữ phải hào sảng. Với người nghèo trò chuyện cùng họ cần lấy cái lợi để động viên. Với người địa vị thấp khi trò chuyện cùng họ cần khiêm tốn, lễ phép. Với người dũng cảm trò chuyện phải tỏ ra có khí chất. Với người ngu đần trò chuyện có thể bọc lộ những điều sắc sảo. Với người lãnh đạo trò chuyện cần dùng những sự việc đặc biệt để làm rung động họ. Với những người dưới quyền trò chuyện hãy bằng lợi ích thiết thực để thuyết phục họ.
Ngôn ngữ có sức mạnh thần kỳ là vậy. Nó vừa có thể "gây" phiền muộn sầu não có thể đem lại dũng khí và niềm vui cho con người.
Vậy bạn có phải là người biết trò chuyện hay không?
"Nhân tố đầu tiên của sự thành công là biết gây dựng quan hệ tốt đẹp trong giao tiếp với mọi người.
Con người muốn gặt hái thành công, thì quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh là điều kiện tất yếu. Biết thể hiện những lời nói mượt mà và phù hợp sẽ giúp bạn "lóng lánh" hơn, thuận lợi hơn trong giao tiếp.
Người tài có thể thoát ra khỏi hoàn cảnh cạnh tranh ngày một khốc liệt để tìm kiếm được công việc như ý.
Vấn đề ở chỗ bạn có thể tự "quảng cáo" bản thân hay không?
Một người tài chưa hẳn có tai giao tiếp nhưng, một người có tài giao tiếp ắt là một nhân tài. Vì vậy, có thể đột phá xin việc, thử việc hay không, hoàn toàn dựa vào tài giao tiếp của bạn.
Khi giao tiếp với cấp trên, điều gây ấn tượng trực tiếp nhất với họ là hình thức bên ngoài và những lời trò chuyện của bạn.
Những ưu điểm trong giao tiếp của bạn rất có thể là căn cứ tham khảo quan trọng để cấp trên xem xét cất nhắc bạn. Nắm chắc một số kỹ xảo khi cùng đàm thoại với cấp trên có thể bạn sẽ nhận được cảm tình của họ. Khả năng bạn được cất nhắc, đề bạt là điều chắc chắn sẽ xảy ra.
Mục Lục:
Lời giới thiệu
Chương 1: Biết giao tiếp - đó là "cái tài"
Chương 2: Hãy tạo nên các mối quan hệ tốt đẹp
Chương 3: Tạo ấn tượng tốt khi xin việc
Chương 4: Những lời nói thông minh là bí quyết của việc thăng tiến thành công
Chương 5: Người lãnh đạo với tư tưởng thần kỳ và tài giao tiếp giành được sự mến mộ của cấp dưới
Chương 6: Lời nói ngọt ngào - liều thuốc giúp cho tình yêu mỹ mãn
Chương 7: Đề nghị sự giúp đỡ của người khác đó cũng là một nghệ thuật
Chương 8: Bản chất anh hùng thể hiện rõ nhất trên đàm phán.
Mời bạn đón đọc.

Chứng Khoán Đầu Tư Và Quản Lý

Tác giả: #Nguyễn_Đỗ Ngày cập nhật: 24-06-2018


Chứng Khoán Đầu Tư Và Quản Lý:
Tiêu điểm của quyển sách này là những hướng dẫn đầu tư, chủ yếu là đầu tư vào thị trường chứng khoán, trình bày từ khái quát đến chi tiết giúp cho những người mới đầu tư vào thị trường này có thể hiểu được những nét cơ bản cần thiết để tiến hành đầu tư.
Nếu lúc này bạn đang có dự định tham gia vào thị trường cổ phiếu, qua người môi giới, bạn sẽ mua cổ phiếu của một công ty nào đó, và như vậy, bạn sẽ trở thành cổ đông của doanh nghiệp, dù bạn mua cổ phiếu nhiều hay ít. Là cổ đông, bạn có quyền tham gia bầu chọn ban giám đốc công ty trong cuộc họp các cổ đông hàng năm, và có quyền phát biểu về các vấn đề khác liên quan đến việc làm ăn và phát triển công ty. Nhưng để có thể trở thành một cổ đông thật sự, trước tiên bạn cần hiểu biết về quản lý tài chính của doanh nghiệp, bạn cần hiểu về những kỹ thuật quản lý tài chính, mà cụ thể là tập trung vào hiệu quả sử dụng vốn. Vấn đề này bao gồm cấu tạo vốn của doanh nghiệp và cách thức đầu tư vốn vào các tài sản của công ty.
Hiệu quả kinh doanh của một công ty thực hiện những hoạt động này được phản ánh trong bảng tính toán lỗ và lãi, và cuối cùng trong giá trị mà công ty đó mang lại. Bởi vậy phần đầu của quyển sách này nói về quản lý tài chính của một doanh nghiệp, được ví như dòng máu. Lưu thông trong cơ thể chúng ta, nó hết sức quan trọng, và từ đó nó dẫn bạn, dần dần tìm hiểu chi tiết hơn về thị trường chứng khoán trong các phần tiếp theo.
Quyển sách cung cấp cho bạn khá đầy đủ về nội dung hoạt động của thị trường chứng khoán, vì ngoài thị trường cổ phiếu, còn đề cập đến hoạt động của các công ty tín thác đầu tư, công ty đầu tư tín thác khác đơn vị hay còn gọi là công ty đầu tư hỗ huệ..... là những hình thức đầu tư mà hiện nay ở Việt Nam chúng ta chưa có, nhưng chắc chắn sẽ có trong tương lai.
Mục lục:
Lời nói đầu
Phần 1: Quản lý tài chính: Nhân tố quyết định thành công của một công ty
Các mục tiêu quản lý tài chính
Quá trình quản lý tài chính
Các hình thức tài trợ
Các nguồn vốn của một công ty
Vốn cổ phần
Lãi suất của trái phiếu
Lý thuyết định giá trái phiếu
Rút nợ về
........
Phần 2: Thị trường chứng khoán
Những cơ sở của cổ phần
Cổ phần ưu đãi
Cổ phần thường
Cổ tức và giá trị của các cổ phiếu thường
Tăng số cổ phiếu quyền sở hữu
Phát hành cổ phần mới và thị trường thứ cấp
Chọn lựa các hình thức tài trợ dài hạn của công ty
.............
Phần 3: Hai mươi hai hoạt động chính của thị trường chứng khoán
Một: Làm thế nào để cổ phần và cổ phiếu được an toàn?
Hai: Trái phiếu chính phủ hoạt động ra sao?
Ba: Lợi tức do cổ phiếu thường đem lại trong kinh doanh
Bốn: Mua và bán cổ phần, cổ phiếu như thế nào?
Năm: Tiền lãi và cổ tức đo lường chúng ra sao?
.........
Mời bạn đón đọc.
 • Tác giả: #Sharon_Melnick
 • Dịch giả: Nguyễn Hoài Linh
 • Nhà xuất bản: #Nxb_Lao_động
 • Năm xuất bản: 20-07-2015
 • Công ty phát hành: #PandaBooks
 • Trọng lượng: 528.00 gam
 • Kích cỡ: 14.5 x 20.5 cm
 • Số trang: 420
 • ISBN: 8935077031430 (VI826)
 • Giá bìa: 110,000 đKhi đang trong trạng thái tốt nhất, bạn cảm thấy hài lòng vì đã hoàn thành một dự án hoặc chốt được hợp đồng. Bạn đang được người khác tôn trọng. Bạn cũng được trả công xứng đáng cho những giá trị mà bạn tạo ra cho cuộc sống của mọi người. Bạn cảm thấy mình lập được thành tích, giống như bạn vừa tiến được một bước dài vậy. Vào cuối ngày, bạn dành sự nhiệt tình còn sót lại cho những con người và những hoạt động bạn quan tâm nhất, thậm chí chỉ để nghỉ ngơi hay thư giãn. Tuy nhiên, không ít người trong chúng ta đang hàng ngày phải đối mặt với quá nhiều việc phải làm, quá nhiều trở ngại cản trở sự tiến bộ, và phải đối phó với những người cũng chịu sức ép căng thẳng.


Như vậy có nghĩa là bạn đang ở trong “Trạng thái bình thường mới”, nơi mà tất cả những căng thẳng diễn ra hàng ngày có thể dìm bạn xuống và khiến bạn khó đứng được dậy, chứ đừng nói đến thành công.


Bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn bạn nghĩ. Trong cuốn sách này, bạn sẽ tìm hiểu hàng trăm chiến lược giúp bạn đạt được thành công nhanh chóng, ngay cả phải khi đối mặt với những áp lực phổ biến nhất, chẳng hạn như mâu thuẫn cá nhân và có quá nhiều công việc nhưng bạn không đủ thời gian để làm. Những kỹ năng đa dạng này sẽ giúp bạn kiên cường hơn và giúp bạn nắm nhiều quyền kiểm soát hơn mỗi ngày. Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ, trong khi bạn chỉ cần làm việc ít hơn mà lại kiếm được nhiều hơn.


Là nhà tâm lý học kinh doanh, người đã đào tạo và huấn luyện hơn 6.000 người, tác giả đã nhìn thấy một số người tràn đầy năng lượng vượt qua căng thẳng và tự tin biến áp lực thành thành công, trong khi những người khác chỉ đơn thuần là sống sót. Có một loại kỹ năng rõ ràng phân biệt hai nhóm người này. Bạn đã có trong tay một kho tàng các công cụ để có thể sử dụng bất kì lúc nào bạn muốn, nhưng bạn có thể không biết làm thế nào để tiếp cận và sử dụng những công cụ này.


Một khi bạn tìm hiểu những bí mật để thành công khi phải đối mặt với áp lực, bạn sẽ thấy bản thân ngày càng được người khác kính trọng và nể phục hơn. Trên thực tế, 71% giám đốc điều hành cấp cao trên toàn thế giới cho biết rằng khả năng phục hồi để biến trở ngại thành cơ hội là “rất” quan trọng trong việc xác định giữ ai ở lại. Chủ doanh nghiệp nếu có cách tiếp cận chiến lược cho các hoạt động hàng ngày thì công việc kinh doanh sẽ tăng trưởng nhanh chóng.


Cuốn sách “Bí quyết đối mặt với căng thẳng của người thành công” sẽgiúp bạn trở nên nổi bật trong tổ chức và là người đi đầu trong lĩnh vực của mình, mà không hề mất đi chất lượng cuộc sống. Những thách thức hay kết quả kinh doanh sẽ không còn là nỗi ám ảnh hàng ngày của bạn. Bạn sẽ biết cách đối phó với căng thẳng, nhưng hơn thế nữa, bạn sẽ biết làm thế nào để biến trở ngại thành cơ hội để bạn có thể loại bỏ những tác nhân gây nên căng thẳng. Bạn sẽ có thể chịu được khối lượng công việc và loại bỏ những suy nghĩ phức tạp không cần thiết để tập trung vào những ý tưởng mới sẽ giúp bạn nổi bật so với những người còn lại. Bạn sẽ biết cách để thúc đẩy và thuyết phục người khác làm theo đề xuất của bạn (và thôi không lãng phí năng lượng vào việc nổi nóng). Bạn sẽ có can đảm để lên tiếng trong cuộc họp và theo đuổi các khách hàng có vẻ ở tầm cao hơn bạn. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy khó khăn hay trở ngại, bạn sẽ có các công cụ để vượt qua và làm cho nó đi theo ý bạn muốn.


“Bí quyết đối mặt với căng thẳng của người thành công” vượt xa kiến thức thông thường như ăn đúng bữa, ngủ đủ giấc, và nếu bạn vẫn vô cùng bận rộn thì “hít một hơi thật sâu và đi bộ vòng quanh khu phố”. Nhiều người nhận thấy những phương pháp đó hữu ích, nhưng không đủ trong bối cảnh mà những yêu cầu của cuộc sống hiện đại đang gây ảnh hưởng xấu đến thành tích và chất lượng cuộc sống của họ.


Mời bạn đón đọc.

Nguyễn Bính - Thơ Và Đời - Tái bản 09/2008

Tác giả: #Hoàng_Xuân Ngày cập nhật: 24-06-2018
 • Tác giả: #Hoàng_Xuân
 • Nhà xuất bản: #Nxb_văn_học
 • Năm xuất bản: 01-09-2008
 • Công ty phát hành: #PandaBooks
 • Trọng lượng: 286.00 gam
 • Kích cỡ: 13 x 19 cm
 • Số trang: 312
 • ISBN: 8935077022933 (VI64740)
 • Giá bìa: 30,000 đ


Nguyễn Bính đã xa tôi hai mươi năm rồi ư? Một tia chớp thời gian: Hai thập kỷ vèo bay.

Không, Nguyễn Bính vẫn còn đây, vẫn ở bên tôi ngày đêm xướng họa ngâm vịnh, cùng nhau sẻ ngọt chia sầu. Những thư từ Bính viết cho tôi đây, những bài thơ còn trong bản thảo tôi trân trọng giữ gìn cũng như giữ gìn những tấm hình chụp trong nhiều thời gian khác nhau. Chưa bao giờ tôi cảm thấy mất Nguyễn Bính…

Giải khuyến khích mà nhóm Tự lực văn đoàn trao cho tập thơ Tâm hồn tôi chưa đủ sức đưa Nguyễn Bính lên đài danh vọng. Nguyễn Bính chỉ thực sự nổi tiếng khi tờ Tiểu thuyết thứ Năm liên tiếp trong ba kỳ đăng ba bài thơ Lỡ bước sang ngang, và sau đó không số báo nào không có thơ Nguyễn Bính.

… Còn nhớ năm xa xưa, cách đây gần nửa thế kỷ sau đám tang Phan Thanh, tôi lại thăm Bính trên gác Hoàng Mai, một căn nhà nhỏ Bính thuê chung cùng Đức Trấn, căn gác luôn vang lên những tiếng ngâm thơ của đôi bạn tri âm…

… Trên căn gác Hoàng Mai đó, mà Bính gọi là Mộc hoa trang, Đức Trấn đưa tôi coi bài Chân quê của Bính và hỏi: - Bài thơ trần trụi tới mức như con nhộng, ai mà chẳng hiểu. Bính ngồi im, Đức Trấn cười: Ừ, thì ông cứ đọc đi, đọc thêm, một lần nữa, và suy nghĩ xem tác giả có ngụ ý gì? Tôi đọc to:

… Hoa chanh nở giữa vườn chanh

Thầy u mình với chúng mình chân quê

Hôm qua em đi tỉnh về

Hương đồng gió nội bay đi ít nhiều.

Đọc xong bài thơ, thấy tôi vẫn giữ ý kiến cũ, Đức Trấn nói: - Thế là ông chỉ biết một mà không biết hai. Ông biết không, đây là bản Tuyên ngôn của Nguyễn Bính đấy, tuyên ngôn chống lại các kiểu thơ lai căng, Âu hoá tới mức lộ liễu, thậm chí dịch nguyên xi hay gần như nguyên xi thơ nước ngoài đại loại như: “Yêu là chết ở trong lòng một ít”…

Mời bạn đón đọc.