sách hay mới nhất!

Hash tag: #Văn_thơ_dân_gian

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>
Chi tiết
Tháng 12/2012, tập thơ đầu tiên của Nguyễn Phong Việt được xuất bản với tựa đề Đi qua thương nhớ - Có bao nhiêu người đi qua thương nhớ mà quên được nhau?, tháng 12/2013 tập thơ Từ yêu đến thương - Nếu cuộc đời này suôn sẻ, nước mắt còn biết dành cho ai của anh cũng được phát hành. Và đến tháng 12 năm nay, Nguyễn Phong Việt sẽ trở lại với bạn đọc cùng tập thơ thứ ba nối tiếp 2 chủ đề trước đó của mình - tập thơ Như một dòng chảy ngược, sinh ra để cô đơn.
Thơ của Nguyễn Phong Việt có một cách kể rất bình dị, từng lời thơ của anh dễ dàng chạm đến những xúc cảm ẩn sâu nhất trong lòng người đọc bởi sự đồng cảm ẩn chứa trong những câu từ tưởng chừng giản đơn mà lại vô cùng tinh tế ấy. Và Sinh ra để cô đơn cũng là một tập thơ mang trong mình sự đồng cảm sâu sắc như vậy. Tập thơ như một câu hỏi để ngỏ: “Sinh ra để cô đơn? Tại sao, tại sao ngay từ khi sinh ra chúng ta đã phải mang vác những cô đơn trong con người mình” lại như một lời nhận định chắc nịch: “Chúng ta sinh ra là để cô đơn!”.
Với Sinh ra để cô đơn, Nguyễn Phong Việt đã dẫn người đọc bước vào một cuộc hành trình nỗi cô đơn bằng những lời thơ thật dung dị, chúng ta cứ vô thức bước theo những vần thơ ấy để rồi cuối cùng bản thân chúng ta cũng phải hoài nghi. Muôn hình vạn trạng của nỗi cô đơn trở nên hữu hình trong thơ của Nguyễn Phong Việt. Đó là nỗi cô đơn của những trái tim đang chờ được lấp đầy, là sự đơn côi của những yêu thương không trọn vẹn, là sự lẻ loi của những tâm hồn khao khát được thấu hiểu và có khi chỉ là một nỗi buồn đơn lẻ - nỗi cô đơn của một hạt cát trong hoang mạc mênh mông. Nỗi cô đơn đến với mỗi người, thường nhật như một tách café buổi sáng, uống “vì cần một vị đắng cho trái tim”, cũng có khi là bất chợt như một chiều mưa, ta thấy mình lẻ loi trong một màn mưa trắng xóa, cũng có khi là ngày ngày tháng tháng nỗi cô đơn ở bên ta như một điều quen thuộc mà đến nước mắt cũng nhận ra. Cô đơn chất chồng cô đơn, nhưng tại sao, tại sao chúng ta phải mang vác những cô đơn này? Là từ giây phút nào, những cô đơn ấy đã bắt đầu?

Chuyện Vui Trí Tuệ

Tác giả: #Trung_TriTôn_Tâm Ngày cập nhật: 10-12-2018


Hổ được mệnh danh là chúa sơn lâm vì nó khỏe, nhanh, nanh vuốt sắc bén, không thú rừng nào địch nổi. Đại bàng được mệnh danh là vua các loài chim vì nó khỏe, nhanh, bay cao…Con người được mệnh danh là chúa của muôn loài, vì con người có trí tuệ, biết tư duy. Nhờ đó, con người từng bước chinh phục được thiên nhiên, từ chỗ mông muội tiến đến thời đại văn minh như ngày nay.

Trí tuệ con người vô cùng rộng lớn, tiềm năng con người vô tận, xã hội con người không ngừng phát triển về phía trước.

Trí tuệ con người Việt Nam không kém trí tuệ bất cứ dân tộc nào. Biết bao chiến công hiển hách, biết bao thành tựu huy hoàng của dân tộc Việt Nam từ thời các vua Hùng dựng nước đến nay đã chứng minh điều đó và trí tuệ Việt Nam đang thể hiện sáng ngời ở mọi lĩnh vực cuộc sống hiện đại.

Cuốn sách này gồm những chuyện vui đầy chất trí tuệ với hy vọng góp vui, khơi gợi mạch tư duy sáng tạo của bạn đọc, nhất là các bạn trẻ còn đang ngồi trên ghế nhà trường, tạo đà khai thác tiềm năng ẩn giấu trong bản thân mỗi người.

Mời bạn đón đọc.

Truyện Cười Công Sở

Tác giả: #Quốc_Kiên Ngày cập nhật: 10-12-2018


Mục lục:Chuyện công viên
Chuyện công chức
Chỉ nhìn thôi...có sao đâu!
Xúc phạm nghề nghiệp
Chuyện ngòi bút
Nhề dễ làm
Công việc nặng nhọc
Cẩn thận vẫn tốt hơn
Vuốt

...


Mời bạn đón đọc.Trọn bộ 3 cuốn:

Xuân Diệu - Thơ Và ĐờiNguyễn Bính - Thơ Và ĐờiHồ Xuân Hương - Thơ Và ĐờiMời bạn đón đọc.

100 Bài Thơ Tình

Tác giả: #Phạm_Thị_Ngọc_Thắng Ngày cập nhật: 10-12-2018


Mục lục:

Hát một mình

Có một thời như thế

Anh

Thành phố tình yêu và nỗi nhớ

Những cái giật mình

Điều anh không biết

Ngôi sao mùa hè

Lời riêng của lính

Nhớ

Không đề

Thêm một

Tương tư

Ngu ngơ

Núi Đôi

Lá diêu bông

Viên xúc xắc mùa thu

Gặp lại

Nhịp cầu trẻ con

Những bước chân lên thang

Cỏ yêu

Bây giờ hai đứa

Không đề

Cô đơn

Có một thời em là như thế đấy

Lặng yên

Sau phiên toà

Giọng nói

Yêu nhau là thương nhớ thế này sao?

Chuộc cái cô tình

Thơ viết cho chồng

Tình ca

Thì anh lại sợ

Ra cửa

Anh vẫn là anh

Muối và gừng

Đã bao lần

Người thứ hai

Gương mặt em

Làm dâu

Mùa thu trong đời

Bé và phiên toà ly hôn

Tâm hồn

Vẫn chỉ có em

Đã đành

Chuyện nghìn xưa

Kỷ niệm

Không đề

Thanh âm

Những trang đời

Mùa xanh vĩnh hằng

Day dứt

Dại khờ

Đêm dài

Dấu vết

Không còn

Ai

Có một thời

Những phút xao lòng

Chiếc áo xanh

Ngọn gió

Hai nửa vầng trăng

Tương tư

Gửi người gận dỗi

Em chờ…

Hai sắc hoa Ti gôn

Hoa cỏ

Thơ tình ngày không em

Dịu dàng

Tặng một kẻ si tình

Mùa thu xa em

Tiếng thu

Thời gian

Thành thực

Một đêm xa

Tình đầu

Đỏ mặt

Từ lúc ấy

Tự thú

Suốt đời

Nói với anh

Đợi

Hoa trắng tình yêu

Cuối cùng

Nhớ Ônga - Bécgôn

Mời bạn đón đọc.

Nét Độc Đáo Trong Thơ Xuân Quỳnh

Tác giả: #Vân_Long Ngày cập nhật: 10-12-2018


Trong số các nhà thơ Việt Nam ra đời vào những năm bốn mươi và trưởng thành từ những năm chống Mỹ, Xuân Quỳnh (1948 – 1988) là những tên tuổi tiêu biểu và từng được rất nhiều người mến mộ.

Xuân Quỳnh thuộc loại những thi sĩ bẩm sinh, nghĩa là những thi sĩ làm thơ như người đàn bà thì phải sinh con, như cây cối thì phải đơm hoa kết quả. Thơ chị luôn luôn có cái vẻ hồn hậu, dễ dàng khiến mọi người phải thán phục. Chị tự nhiên, mau mắn trong việc chia xẻ với mọi người những vui buồn trải nghiệm trong đời. Đọc thơ chị, dù quen dù lạ, người ta luôn cảm thấy như được nói chuyện với một người thật cởi mở. Những chuyện vui buồn được người phụ nữ ấy kể lại trong thơ thật nhiều vẻ, và nhất là bao giờ cũng lên đến những cung bậc tột cùng mà chúng có thể có. Kinh nghiệm sống sớm mách bảo cho con người nhạy cảm ấy biết rằng, cũng giống như thứ “gió Lào cát trắng” ở vùng đất nọ, cuộc đời này thường khi trăm bề khốn khó và bao giờ cũng hàm chứa những thách thức lớn. Song càng hiểu vậy, nhà thơ càng muốn chạy đua với thời gian, tìm mọi cách để níu kéo lấy hạnh phúc. Chị trân trọng khi nhận từng niềm vui bé nhỏ đối với cuộc sống hàng ngày của mình. Đặc biệt, chi sống vô cùng tha thiết với những người thân. Chúng ta đều viết, một phần quan trọng trong thơ Xuân Quỳnh là những bài thơ mang cảm hứng công dân có tầm khái quát rộng lớn, trong đó có nhiều bài có thể sẽ tồn tại mãi mãi như bằng chứng về sự phấn đấu của một tấng lớp người tuổi trẻ những năm chống Mỹ. Nhưng bên cạnh đó, Xuân Quỳnh còn được biết tới như tác giả của những bài thơ nói lên nhiều loại tình cảm đơn giản xong giàu ý nghĩa nhân bản: niềm thương cảm của người em gái với người chị sống ở nơi xa; lòng biết ơn người con dâu với bà mẹ chồng từng một thời đảm đang tần tảo; những giây phút hồi hộp kỳ lạ của người phụ nữ khi bắt đầu làm mẹ, rồi chơi với con, trò chuyện với con, và được sung sướng dõi theo từng bước đi chập chững của đứa con bé bỏng. Và trở đi trở lại, băn khoăn day dứt, lạ lẫm bất ngờ, khai thác mãi không hết, nói đến thế nào cũng không cùng là những trạng thái muôn mầu muôn vẻ của tình yêu nam nữ được Xuân Quỳnh diễn tả khiến cho nhà thơ này trở thành một trong những tác giả gần gũi nhất của các thế hệ bạn đọc trẻ tuổi. Cũng phải kể đến một nét đặc biệt là trong các bài thơ ấy, người phụ nữ hiện ra đàng hoàng chủ động, không nửa vời nhạt nhẽo, mà tình cảm sôi nỗi dâng trào, tưởng như nói ra bao nhiêu cũng là không thoả. Nhiều nhà thơ đương thời phải công nhận rằng có lẽ từ thuở Hồ Xuân Hương đến nay, nền thơ Việt Nam mới lại có một giọng thơ phụ nữ nồng nàn đến vậy.

Không phải thỉnh thoảng trong thơ Xuân Quỳnh người ta không bắt gặp những bài thơ buồn, như đó là những nỗi buồn cao quý, thấm thía, cái buồn của con người không bao giờ thoả mãn mà luôn luôn muốn biết thêm, từng trải thêm và nói chung là sống thêm mọi khía cạnh của đời sống tình cảm của con người. Đằng sau nỗi buồn đó lòng ham sống, khao khát muốn sống thật thế mình, thật trọn vẹn.

Mục lục:

Chồi biếc

Tiếng gà trưa

Sóng

Tháng năm

Nếu ngày mai em không làm thơ nữa

Thơ vui về phái yêu

Gió lào cát trắng

Tuổi thơ của con

Cỏ dại

Thơ tình cuối mùa thu

Thuyền và biển

Mùa hoa doi

Thơ viết cho mình và những người con gái khác

Cơn mưa không phải của mình

Em có đem gì theo đâu

Anh

Mời bạn đón đọc.Abunavat bị đuổi khỏi Ê-chi-ô-pi


A-bu nu-vát làm nhà ở lưng chừng trời


A-lêu kiếm vợ


A-lêu và nhà sư


An-đa-cô-xê đánh lừa con trai phú ông


Biến thành con lừa


A-phan-đi đào hố


Con ngỗng một chân


Thằng hề Ba-la-ki giải buồn cho cố đạo


Chiếc mũ phớt kỳ diệu của hề Ba-la-ki


Con quạ săn của thằng hề Ba-la-ki


Hai bà điếc


Ai ăn cắp trứng


Ô của ai


Truyện cố bờ ao


Bán đất kiếm ăn


Muốn được làm to làm nậy


Phát mả trạng nguyên


Huyệt trâu ngủ


Mù một mắt cũng được


Bu-đam-su cho nhà tu Bô-dô-la-ma uống sữa


...


Mời bạn đón đọc.

  • Nhà xuất bản: #Nxb_văn_học
  • Năm xuất bản: 01-06-2006
  • Công ty phát hành: #Đông_Tây
  • Trọng lượng: 200.00 gam
  • Kích cỡ: 13x19 cm
  • Số trang: 200
  • Giá bìa: 22,000 đ

Nỗi Nhớ Không May Tìm Đến

Tác giả: #Nguyễn_Bảo_Giang Ngày cập nhật: 10-12-2018Tác giả Nguyễn Bảo Giang sinh năm 1977, sống tại Hà Nội, Đà Nẵng và Đà Lạt, anh từng là dân chuyên Toán, học giỏi tiếng Anh, tốt nghiệp ĐH Luật. Anh là một luật sư, tham gia giảng dạy và hiện là Chủ tịch CLB Doanh nhân 7777 TP Hà Nội.


"Nỗi nhớ không may tìm đến" là một tập thơ gồm 68 bài thơ (chủ yếu là thơ lục bát), được sáng tác trong vòng hai năm gần đây. Tập thơ cũng nhận được nhiều lời khen ngợi và đánh giá sẽ là một gương mặt song hành cùng con đường già của văn chương.


Thơ của Nguyễn Bảo Giang mang những nét hồn nhiên và tự tại bản năng trong từng dòng. Cái hay nhất là bạn sẽ không phải thất vọng khi cầm trên tay tập "Nỗi nhớ không may tìm đến" vì bạn sẽ được đọc những vần thơ như viết cho chính bạn, sẽ gặp những tứ thơ, những cảm xúc mà dường như bạn đã có lúc nhận thấy là chúng cũng từng xuất hiện trong bạn, có điều, bạn đã không ghi lại.


"Nỗi nhớ không may tìm đến" chủ yếu nói về tình yêu. Hay nói đúng hơn, những cảm xúc yêu đương. Đó cũng là phải nhẽ. Cá nhân tôi cho rằng, thơ có thể mang rất nhiều nội dung nhưng rốt cuộc, chỉ có thơ tình còn lại.


Những đoạn thơ hay có không ít trong "Nỗi nhớ không may tìm đến". Có thể thấy rằng, mặc dù đây là tập thơ đầu tay nhưng "Nỗi nhớ không may tìm đến" là tác phẩm của một tâm hồn đã chín cả về trải nghiệm đời lẫn trải nghiệm thơ. Nguyễn Bảo Giang đủ kinh nghiệm sống để những tiếc nuối trong thơ không trở thành tuyệt vọng, dù không phải lúc nào cũng lấp lánh đủ sáng lên những niềm hy vọng.


Mời bạn đón đọc.Kể chuyện thành ngữ, tục ngữ thu thập và giải thích những thành ngữ, tục ngữ thường dùng trong tiếng Việt. Mỗi thành ngữ, tục ngữ là một câu chuyện kể về nguồn gốc xuất hiện của chúng: có thể là một sự tích có thật, nhưng cũng có thể là chỉ là một câu chuyện kể dân gian truyền miệng, thậm chí là có đến vài ba cách lý giải khác nhau về sự xuất hiện của một thành ngữ, tục ngữ. Lời giải thích ngắn gọn, dễ hiểu và có ví dụ minh họa để hướng dẫn cách sử dụng.