sách hay mới nhất!

Hash tag: #Văn_thơ_dân_gian

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>

Thơ Ngụ Ngôn Aesop (Song Ngữ Anh - Việt)

Tác giả: #Walter_Grane Ngày cập nhật: 25-05-2018
Thơ Ngụ Ngôn Aesop (Song Ngữ Anh - Việt)

100 Truyện Cổ Tích Việt Nam

Tác giả: #Lữ_Huy_Nguyên Ngày cập nhật: 25-05-2018


100 Truyện Cổ Tích Việt Nam


Từ xưa đến nay, đã có biết bao thế hệ người Việt lớn lên cùng cổ tích. Những câu chuyện diệu kì, thấm đẫm tâm hồn dân tộc ấy cứ tự nhiên đi vào tuổi thơ, lớn lên cùng năm tháng và trở thành hành trang trong suốt cuộc đời.


Điểm đặc biệt của tập truyện này là ngoài những câu chuyện gần gũi, thân quen như Bánh chưng, bánh dày; Sơn Tinh, Thủy Tinh; Tấm Cám hay Cây khế, 100 truyện cổ tích Việt Nam còn giới thiệu đến các em những truyện cổ đặc sắc của các dân tộc ở mọi miền đất nước, từ các dân tộc vùng núi phía Bắc như Tày, Nùng, Dao, Thái cho đến các dân tộc Ba-na, Ê-đê, Gia-rai ở rừng núi Tây Nguyên, từ các dân tộc vùng đồng bằng sông Cửu Long như Khơ-me cho đến các dân tộc vùng Nam Trung Bộ như Chăm, Cor.


Mỗi câu chuyện lại đưa các em đến một vùng đất mới, phiêu lưu cùng các nhân vật mới. Lúc là chàng dũng sĩ K'Chơi của dân tộc Cơ-ho dùng sức người thắng voi rừng, rắn dữ, khi là cô gái xinh đẹp, nhân hậu người Xơ-đăng vì cứu mẹ nên chấp nhận làm vợ của trăn. Lúc là cậu bé người Tày Cẩu Khây tài ba, giỏi võ giúp dân làng diệt trừ yêu tinh, khi là cô bé chăn vịt người Nùng thông minh, dũng cảm ra trận dẹp giặc. Rồi cùng tìm hiểu tại sao gà có mào đỏ còn mỏ vịt lại bẹp; tại sao loài cá thác lác mình lại dẹp như thế; rồi nguồn gốc của mưa, gió, mặt trăng, mặt trời... Và các em cũng được làm quen với những phong tục hay, những tập quán lạ cùng những tính cách, nét sinh hoạt độc đáo của đồng bào mình ở những vùng đất khác nhau. Qua những điều ấy, những quan niệm đầu tiên về cái thiện, cái ác, cái đẹp, cái xấu, lẽ sống và sự công bằng sẽ tự nhiên lớn lên, bồi đắp và định hình.


Bên cạnh nội dung đặc sắc, tập truyện còn có phần minh họa đẹp, giàu chất dân gian nằm xen kẽ ở một số truyện. Đây là điểm hiếm gặp so với các tập truyện cổ tích Việt Nam ra đời trước kia và là một nỗ lực của những người làm sách tại Đông A. Những bức tranh ấy sẽ giúp các em thêm phần hứng thú và gần gũi với thế giới cổ tích cũng như dễ dàng tiếp nhận nội dung câu chuyện hơn.


Với những điều trên, chúng tôi hi vọng 100 truyện cổ tích Việt Nam sẽ là một món quà quý giá dành tặng cho các em nhỏ cũng như cho những người còn yêu các câu chuyện cổ tích.


Mời bạn đón đọc.


Thơ Trần Tế Xương (Sách Bỏ Túi)

Tác giả: #Vũ_Trọng_Phụng Ngày cập nhật: 25-05-2018
Thơ Trần Tế Xương (Sách Bỏ Túi) Thơ Tú Xương là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố hiện thực, trào phúng và trữ tình. Ở Tú Xương, ta chỉ thấy thơ Nôm viết bằng các thể loại cổ điển: thơ Luật Đường, thất ngôn bát cú, tứ tuyệt... Ỡ thể loại nào, Tú Xương cũng tỏ ra là một nghệ sĩ bậc thầy, một thi nhân được các bậc tài năng văn chương Việt Nam cùng thời và hiện đại tỏ lòng ngưỡng mộ sâu sắc.

Thơ Dành Cho Gái Hư

Tác giả: #Huỳnh_Tuấn_Anh Ngày cập nhật: 25-05-2018Gái hư, gái xấu cũng đều là đối tượng của thơ. Cái nhìn thi sĩ khoan dung, độ lượng biết chừng nào. Hà cớ gì phải nhất thiết gái ngoan, gái đẹp, phải không? Chỉ riêng điều đó, đã thấy sự "chịu chơi" của tác giả.


- Nhà thơ Lê Minh Quốc


Nỗi đau, theo cách nào đó rất giống với thời gian, chỉ khác là nó có điểm bắt đầu... Con người vì thế sợ nhất là khi mình đang đau mà vẫn phải viết, thay vì được nằm xuống rồi quên lãng hay được bỏ đi...


Quyền được hạnh phúc là một thứ quyền đơn giản của con người. Ai cũng mong tìm thấy hạnh phúc thật sớm và giữ nó thật lâu đến cuối cuộc đời. Nhưng số phận thường ít khi mỉm cười dù cho đó là những yêu thương hàng ngày cố gắng...


Cuốn sách này, là một thứ nỗi đau thiệt thòi nhất, với cả người đọc lẫn người viết!


- Nhà thơ Nguyễn Phong Việt


Đọc Thơ Dành Cho Gái Hư của Cột Thu Lôi (Huỳnh Tuấn Anh), người đọc bắt gặp một hồn thơ đa cảm, da diết nỗi đời, nỗi người. Mỗi bài thơ là một câu chuyện, mỗi câu chuyện ta bắt gặp những con người, cuộc đời, cảnh ngộ... ở đó rất đỗi bình dị, đời thường. Có lẽ nghề nghiệp và chất nghệ sĩ đã tạo nên một Cột Thu Lôi có cái nhìn khá tinh tế, sắc sảo. Người đọc không khỏi giật mình đặt câu hỏi tại sao anh lại có thể nói và hiểu đúng bao nỗi niềm đau đớn và thầm kín của những người đang yêu, được yêu với những trắc trở, chông chênh, hụt hẫng trên bến bờ đi tìm hạnh phúc.


- Nguyễn Văn Hòa - Thạc sĩ Văn học


Tưởng là châm biếm nhưng lại rất nhẹ nhàng, tưởng là hoa mĩ nhưng lại rẫt trần tục, tưởng đã cạn ý nhưng thực chất luôn đong đầy. Đọc thơ của anh tôi có cái nhìn khác về những con chữ vì dường như chữ đứng một mình cũng có linh hồn, có cảm xúc và... biết nói! Cám ơn những vần thơ của anh đã cho tôi thấy mình phải sống chậm lại để thưởng thức cho bằng hết, để không phải bỏ lỡ bất cứ thi vị nào trong cuộc sống này.


- Diễn viên điện ảnh Vân Trang


Thơ Dành Cho Gái Hư hay thơ dành cho tôi và bạn, là cuốn thơ khiến bạn bật cười không phải vì lời thơ hóm hỉnh mà vì tôi và bạn sẽ nhìn thấy chính mình hiện lên với những suy tư, buồn vui đã dồn nén từ bao lâu và cất kĩ đến mức đã lãng quên.


Nếu "gái hư" là định nghĩa về một cô gái am hiểu cuộc sống, giàu kinh nghiệm, có cuộc sống và tình cảm như một cuốn tiểu thuyết với những chương thăng hoa rực rỡ, luôn tự tin và sống tích cực thì tôi xin nguyện làm "gái hư".


- Trần Ngọc Lan Khuê


Miss World Viet Nam 2014


Mời bạn đón đọc.

Nguyễn Công Trứ - Cuộc Đời Và Thơ

Tác giả: #Đoàn_Tử_Huyến_ Ngày cập nhật: 25-05-2018


Trong lịch sử văn học Việt Nam, Nguyễn Công Trứ chiếm một vị trí khá đặc biệt: sáng tác của ông để lại tuy không nhiều nhưng chứa đựng những vấn đề quan trọng, lí thú và phức tạp, là nguồn gốc của nhiều đánh giá tranh luận trong nghiên cứu và phê bình văn học. Tác phẩm của ông chủ yếu thuộc thể loại hát nói và thơ Nôm, thể hiện một cuộc sống thanh bần, thích tự do, phóng túng, một tính cách ngang tàng, ngạo nghễ, một quan niệm xuất xử và hành lạc tưởng như mâu thuẫn nhưng lại rất thống nhất trong con người Nguyễn Công Trứ - một nhà Nho tài tử điển hình.


Tập sách Nguyễn Công Trứ cuộc đời và thơ chọn lọc giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu của ông và những công trình nghiên cứu về ông với hy vọng sẽ giúp giáo viên và học sinh có cái nhìn đầy đủ hơn về một nhà thơ có nhiều đóng góp cho lịch sử văn học Việt Nam.


Mời bạn đón đọc.

Truyện Kiều (Sách Bỏ Túi)

Tác giả: #Nguyễn_Du Ngày cập nhật: 25-05-2018
Truyện Kiều (Sách Bỏ Túi) Nói tới văn học cổ điển Việt Nam, trước hết chúng ta phải nhắc đến đại thi hào Nguyễn Du và kiệt tác Truyện Kiều của ông. Viết Truyện Kiều, Nguyễn Du chỉ khiêm nhường coi đó là những ...Lời quê góp nhặt dông dài. Nhưng, thực tế đã cho thấy, bất chấp quy luật và sự sàng lọc nghiệt ngã của thời gian, Truyện Kiều đã khẳng định sức sống bất tử của một tác phẩm bất hủ. Tác phẩm Truyện Kiều, nguyên tên là Đoạn trường tân thanh, từ khi ra đời đến nay, khoảng 200 năm, trong lịch sử Văn học Việt Nam, chưa có tác phẩm nào được các nhà khảo cứu, phê bình, xuất bản quan tâm đến nó, từ nội dung, hình thức, lẫn văn bản và thời điểm sáng tác đặc biệt đến như vậy. Một trong nguyên nhân chính là vì bản gốc của Nguyễn Du sáng tác không còn nữa. “Trăm năm trong cõi người ta Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau Trải qua một cuộc bể dâu Những điều trông thấy mà đau đớn lòng Lạ gì bỉ sắc tư phong Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen” Trích Truyện Kiều

Nguyễn Trãi Quốc Âm Thi Tập

Tác giả: #Mai_Quốc_Liên__&__chủ_biên Ngày cập nhật: 25-05-2018
Theo GS. Nguyễn Phong Nam, Quốc âm thi tập là “sự khởi đầu hoành tráng nhất, ấn tượng nhất” của thơ Nôm Việt Nam. Với Quốc âm thi tập, Nguyễn Trãi được xem như nhà thơ lớn đầu tiên viết thơ chữ Nôm, đồng thời cũng là người sáng tác thơ Nôm đoản thiên có số lượng nhiều bậc nhất trong nền thơ cổ điển dân tộc. Quốc âm thi tập có 254 bài thơ, được xếp theo bốn phần là Vô đề (188 bài), Môn thì lệnh (21 bài), Hoa mộc môn (34 bài), Môn cầm thú (7 bài). Trong đó, phần quan trọng và trọng tâm là phần Vô đề.
Nguyễn Trãi Quốc Âm Thi Tập
Đây là tập thơ theo thể thơ cách luật thất ngôn bát cú, phần lớn theo thể phổ biến bình thường, một số bài theo thể cải biên, pha câu lục ngôn, ngũ ngôn ở các vị trí không nhất định. Tập thơ này được viết bằng chữ Nôm – thứ chữ dựa trên kí hiệu chữ Hán có biến cải để ghi âm tiếng Việt. Có lẽ vì vậy mà lời thơ uyển chuyển, dung dị, gần gũi đời thường, gần với nếp cảm, nếp nghĩ dân tộc. So với thơ chữ Hán, tập thơ Nôm đại thành của Nguyễn Trãi có khả năng thể hiện sâu sắc tâm hồn dân tộc, cảm quan về thiên nhiên, quê hương, đất nước. Nhờ sử dụng ngôn ngữ dân tộc, Nguyễn Trãi có thể bộc lộ các cung bậc tình cảm, các sắc thái trữ tình, thế giới nội tâm và mọi nỗi ưu phiền một cách tự do, linh động. Quốc âm thi tập là thơ của người ẩn, cảnh sắc là cảnh sắc ở ẩn. Nguyễn Trãi như một lão nông tri điền say trong thiên nhiên thôn dã với tình yêu sâu sắc. Cùng với tình yêu thiên nhiên, tập thơ còn bộc lộ tình yêu con người, cuộc sống và nỗi đau buồn trước thế sự, lòng người hiểm hóc. Bên cạnh đó, cuộn chảy suốt Quốc âm thi tập là nỗi lòng ưu dân ái quốc, là dâng dậy tấm lòng của một con người luôn canh cánh nỗi tiên ưu với niềm khắc khoải chưa thấu thỏa, là vằng vặc vầng sáng của ý chí, của khát vọng hiến dâng mình cho đại sự nước nhà: Vua Nghiêu Thuấn, dân Nghiêu Thuấn/ Dường như ta đà phỉ sở nguyền. Những tâm tình ấy, ý nguyện ấy đã được diễn tả bằng một thứ ngôn ngữ dân dã, không bị gò bó bởi thi luật thơ Đường mà phóng khoáng đầy bay bổng. Đúng là những câu thơ Nôm của Nguyễn Trãi có khi trần trụi, sần sùi như quặng quý còn vùi trong đất cát, có khi long lanh như ngọc bích đã qua tay người thợ kim hoàn chế tác.

Với Quốc âm thi tập, Nguyễn Trãi đã tạo nên một lối thơ vừa sâu sắc trí tuệ, vừa đậm đà bản sắc dân tộc. Trong bối cảnh văn hóa, văn học trung đại bấy giờ, thơ Nôm Nguyễn Trãi đã tiên phong, dẫn nguồn thơ Đường bám rễ vào hồn dân tộc. Quốc âm thi tập không chỉ đưa ta khám phá con người cá nhân trong thơ, tính chất đa dạng của hồn thơ Nguyễn Trãi, thấy được cái tôi nhà thơ trong đường biên giữa nhà tư tưởng và người nghệ sĩ mà còn giúp ta hiểu và trân trọng hơn về sự mới mẻ, sáng tạo trong tư duy thể loại của một tài năng vượt thời gian, không gian thời đại. Quốc âm thi tập xứng đáng được xem là thành tựu lớn vẻ vang mở đầu đầy ấn tượng cho dòng thơ Nôm nước nhà.

Tố Hữu - Thơ

Tác giả: #Tố_Hữu Ngày cập nhật: 25-05-2018
Tố Hữu - Thơ Cuốn sách gồm những nội dung chính như sau: Từ ấy (1937 - 1946) Mồ côi Hai đứa bé Đi đi em Vú em Lão đầy tớ Xuân lòng Dửng dưng Tương tri ... Việt Bắc (1954) Cá nước Phá đường Bà mẹ Việt Bắc Lên Tây Bắc Bà bủ Bầm ơi ... Gió lộng (1961) Xưa... nay Quê mẹ Ba bài thơ trăng Hoa tím Trước Krem-lin Với Lê-nin Phạm Hồng Thái Mùa thu tới ...
Kính Vạn Hoa (Phiên Bản 18 Tập) - Tập 8
Bộ ấn phẩm Kính Vạn Hoa phiên bản mới 18 tập, minh họa của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường.
Nhà văn Lê Minh Khuê từng nhận xét: “Nguyễn Nhật Ánh trong sáng từ cách nghĩ, cách cảm, từ ngôn ngữ đối thoại, từ cách miêu tả đến xây dựng nhân vật. Tất cả đều đầy sức khơi gợi tới cái đẹp. Anh khơi dậy sự tự tin, tin vào sức mạnh của trí tuệ, tin vào con đường của mỗi người trong đời”.

Thơ Tình Quê_Tập 2(Tái Bản)

Tác giả: #Đinh_Thị_Phượng Ngày cập nhật: 25-05-2018