sách hay mới nhất!

Hash tag: #Văn_thơ_dân_gian

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>

Như Mây Đầu Núi

Tác giả: #Hàn_Long_Ẩn Ngày cập nhật: 17-02-2019
 • Tác giả: #Hàn_Long_Ẩn
 • Nhà xuất bản: #Nxb_Thế_giới
 • Năm xuất bản: 06-07-2017
 • Công ty phát hành: #Thái_Hà
 • Trọng lượng: 154.00 gam
 • Kích cỡ: 15 x 15 cm
 • Số trang: 132
 • ISBN: 8936037799407 (VI17152)
 • Giá bìa: 39,000 đNhư chúng ta đã biết, một phần không nhỏ trong kinh Phật được viết theo thể thơ như: kinh Pháp Cú, Trưởng Lão Tăng Kệ, Trưởng Lão Ni Kệ. Tương tự, nhiều phẩm trong kinh Tiểu Bộ cũng được viết theo thể thơ. Chúng ta dễ dàng thấy được rằng, từ xa xưa đức Phật và nhiều vị thánh tăng, thánh ni khác đã rất yêu thích thơ ca cũng như dùng thơ ca để trình bày những suy nghĩ và giáo lý của Phật.


Thơ thiền của Hàn Long Ẩn cũng vậy, cô đọng, cảm hứng, giàu nhạc tính, nhưng cũng rất đỗi dịu dàng. Cách nhà thơ mang giáo lý Phật giáo vào thơ không hề khiên cưỡng mà tự nhiên quá đỗi… Dĩ nhiên, bởi nhà thơ Hàn Long Ẩn luôn đứng ở tâm thơ một nhà sư để gieo những vần thơ.


Chúng ta sẽ thấy rất nhiều khi ông mượn các hình ảnh cõi này để nói về vô thường, vô ngã… kể cả khi ông khuyến tu mà không hề nặng nề thuyết giảng, lại khéo léo mang những hình ảnh đối nghịch nhau để nêu lên niềm an lạc của giải thoát.


… Nếu không bước chân đi


Thì lấy đâu đứng lại?


Kiếp người không ngang trái


Hạnh phúc chẳng ai cần!


Nếu không có huyễn thân


Dựa vào đâu giác ngộ?


Nếu trời không bão tố


Biển lặng cũng vô hồn…


Qua tập thơ này, Hàn Long Ẩn đã hoàn tất xuất sắc vai trò một nhà thơ – sử dụng ngôn ngữ nhiều nhạc tính, dịu dàng, đầy cảm hứng và chuyển các khái niệm trừu tượng sang hình ảnh đời thường. Và cũng đã hoàn tất vai trò một nhà sư khi giải thích về vô thường, về từ bi, hỷ xả…


Khi ngôn ngữ thơ thuần Việt đã ngấm vào thịt da xương tủy của nhà sư Hàn Long Ẩn, những con chữ diệu nghĩa vô thường cũng hiển lộ thành hoa. Những trang thơ Như mây đầu núi tựa như những vườn hoa vô ưu vậy!


Mời bạn đón đọc.

Một Mái Nhà Chung

Tác giả: #Nhiều_tác_giả Ngày cập nhật: 17-02-2019

Bộ ba tác giả Định Hải, Phan Duy Đồng, Trần Mạnh Hảo có những tác phẩm thơ thiếu nhi được bạn đọc và các em yêu mến. Thế giới của cỏ cây, lá hoa, của những loài vật thân quen cùng những điều bình dị quanh nhà hiện lên trong trẻo và đẹp xinh.


Mời bạn đón đọc.

Chim Trắng - Lời Chào Ngọn Gió

Tác giả: #Chim_Trắng Ngày cập nhật: 17-02-2019

Chim Trắng - Lời Chào Ngọn Gió (Di Cảo Thơ)


Tập thơ gồm 29 bài thơ chưa in sách của Chim Trắng được nhà thơ Ý Nhi tập hợp lại sau ngày ông qua đời. Cuốn sách còn có nhiều tư liệu ảnh lần đầu tiên công bố, cùng những bài viết về cố thi sỹ của Thanh Thảo, Nguyễn Nhật Ánh, Trần Hữu Dũng, Hồ Thi Ca, Lê Thị Kim, Ý Nhi, Huỳnh Như Phương, Đỗ Trung Quân, Nguyễn Ngọc Tư...


Chim Trắng là tác giả viết không nhiều, rất chắt chiu ngôn từ. Hai mươi chín bài thơ di cảo trong Lời chào ngọn gió càng khắc họa thêm phong cách của thi sỹ rặt tính Nam bộ này. Nhà thơ Thanh Thảo là bạn thân thiết của ông đã viết: "Thơ Chim Trắng không giáo huấn ai, không dắt dẫn ai, thậm chí rất kiệm lời khi giãi bày, thơ ấy cô đơn như con chim sẻ cuối cùng trong bầy chim sẻ đậu nơi vườn nhà anh và sắp vụt bay...", Chim Trắng là "con người chỉ ước ao mình là hạt gạo lót lòng cho chim sẻ, người có những câu thơ thật buồn bã ấy, trong cuộc sống lại là một người rất kiên nghị, sống đầy lý tưởng, thậm chí khắc kỷ với lý tưởng yêu nước của mình".


Còn nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thì bày tỏ: "Khi nghĩ về nhà thơ Chim Trắng, tôi thường nghĩ nhiều hơn về con người ông, về sự chăm lo chu đáo, về tình cảm ông dành cho các cây bút trẻ. Tôi chưa thấy một nhà thơ đàn anh nào quý trọng các cây bút trẻ như Chim Trắng... Chim Trắng là người trực tính, ngay thẳng, yêu ghét rõ ràng. Ông là một nhân cách lớn cả trong văn chương lẫn trong đời sống".


***


Nhà thơ Chim Trắng tên thật là Hồ Văn Ba, sinh năm 1938 tại Bến Tre, tham gia hoạt động cách mạng từ phong trào "Bảo vệ hòa bình" của luật sư Nguyễn Hữu Thọ từ năm 1955, ông là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ nghệ sĩ thời chống Mỹ, bút danh Chim Trắng là ông bày tỏ khát vọng về ngày đất nước hòa bình, thống nhất. Có đâu như ở miền Nam (1968) là tập thơ đầu tay của Chim Trắng, in chung với Lê Anh Xuân và Viễn Phương.


Một tuần trước ngày kỷ niệm 1 năm ra đi (ông mất ngày 21/9/2011) của nhà thơ Chim Trắng, NXB Văn hóa Văn nghệ cùng nhà thơ Ý Nhi và Quỹ Tình thơ (nơi Chim Trắng làm cố vấn, chuyên giúp các nhà thơ gặp khó khăn trong đời sống, cũng như việc quảng bá tác phẩm) của nhà thơ Lâm Xuân Thi đã ấn hành tập thơ di cảo Lời chào ngọn gió.


Mời bạn đón đọc.

Tục Ngữ, Ca Dao, Dân Ca Việt Nam (Bìa Cứng)

Tác giả: #Vũ_Ngọc_Phan Ngày cập nhật: 17-02-2019
 • Tác giả: #Vũ_Ngọc_Phan
 • Nhà xuất bản: #Nxb_văn_học
 • Năm xuất bản: 01-03-2017
 • Công ty phát hành: #Minh_Thắng
 • Trọng lượng: 836.00 gam
 • Kích cỡ: 14.5 x 20.5 cm
 • Số trang: 664
 • ISBN: 8935236407960 (VI61143)
 • Giá bìa: 120,000 đTác phẩm của nhà nghiên cứu văn học Vũ Ngọc Phan được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt đầu tiên (năm1996, lĩnh vực văn nghệ dân gian).


Cuốn sách được tác giả dày công sưu tầm, khảo cứu trong suốt những năm tham gia kháng chiến chống Pháp, đặc biệt từ khi chuyển sang làm công tác nghiên cứu văn - sử - địa và hoàn thành vào năm 1956. Vũ Ngọc Phan đã có phần nghiên cứu tâm huyết về đặc điểm, giá trị đặc sắc của tục ngữ, ca dao, dân ca vô cùng đa dạng và phong phú của dân tộc Việt Nam ta (trong đó có cả của một số dân tộc thiểu số) bên cạnh phần tuyển chọn công phu.


Đặc biệt, cuốn sách còn có phần biên khảo rất sớm (với tầm nhìn xa trông rộng) và rất giá trị về dân ca, bao gồm các loại hình như: hát trống quân, hát xẩm, hát quan họ Bắc Ninh, hát ghẹo Phú Thọ, hát ví, hát giặm Nghệ Tĩnh, hò Huế, dân ca miền Nam Trung Bộ, dân ca Nam Bộ…


Mời bạn đón đọc.

Mười Hai Bến Nước

Tác giả: #Nguyễn_Bính Ngày cập nhật: 17-02-2019
 • Tác giả: #Nguyễn_Bính
 • Nhà xuất bản: #Nxb_Hội_Nhà_Văn
 • Năm xuất bản: 20/04/2016
 • Công ty phát hành: #Nhã_Nam
 • Trọng lượng: 176.00 gam
 • Kích cỡ: 18 x 22.5 cm
 • Số trang: 68
 • ISBN: 8935235207707 (VI65500)
 • Giá bìa: 49,000 đ


"Giời mưa ở Huế, sao buồn thế,


Cứ kéo dài ra đến mấy ngày.


Xa xôi, ai nhớ mà thương nhớ,


Mà nhớ, mà thương đến thế này."


Mời bạn đón đọc.

Thơ Ngụ Ngôn La Fontaine (Tái Bản 2017)

Tác giả: #La_Fontaine Ngày cập nhật: 17-02-2019
 • Tác giả: #La_Fontaine
 • Dịch giả: Nguyễn Văn Vĩnh
 • Nhà xuất bản: #Nxb_văn_học
 • Năm xuất bản: 2017
 • Công ty phát hành: #PandaBooks
 • Trọng lượng: 110.00 gam
 • Kích cỡ: 12 x 20.5 cm
 • Số trang: 108
 • ISBN: 8935077035148 (VI466687)
 • Giá bìa: 25,000 đThơ ngụ ngôn của La Fontaine khai thác đề tài từ những truyện ngụ ngôn nổi tiếng của văn học Hy Lạp, Ấn Độ... mượn chuyện loài vật để nói chuyện con người. Thơ ông thể hiện rất rõ tư tưởng lạc quan yêu đời, yêu thiên nhiên, yêu thương những người lương thiện bị đè nén, áp bức do yếu hèn, cô thế và lên án thói đạo đức giả, hợm mình... Mỗi bài thơ ngụ ngôn trong tập sách đề cập đến một khía cạnh khác nhau của cuộc sống, ẩn chứa một bài học hay một thông điệp ý nghĩa.


Cuốn sách “Ngụ ngôn Lafontaine” là cuốn sách đem đến cho bạn những bài thơ nổi tiếng và được phổ biến rộng rãi nhất của Lafontaine. Mỗi bài thơ ngụ ngôn trong tập sách đề cập đến một khía cạnh khác nhau của cuộc sống, ẩn chứa một bài học hay một thông điệp ý nghĩa, giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời và những quy luật để có được sự an vui, hạnh phúc.


Mời bạn đón đọc.

Gió Và Tình Yêu Thổi Trên Đất Nước Tôi

Tác giả: #Lưu_Quang_Vũ Ngày cập nhật: 17-02-2019
Mục lục:

Hương cây

Viết cho em từ cửa biển


Đất nước đàn bầu


Mắt của trời xanh


Những đám mây ban sớm


...


Mời bạn đón đọc.

Đi Qua Thương Nhớ | Phong Việt

Tác giả: #Nguyễn_Phong_Việt Ngày cập nhật: 17-02-2019
Đi Qua Thương Nhớ

Cùng gặp lại Đi Qua Thương Nhớ…

Đi Qua Thương Nhớ gây ấn tượng với người đọc bởi vẻ ngoài giản đơn và còn bởi câu hỏi tựa như đang thủ thỉ"Có bao nhiêu người đã đi qua thương nhớ mà quên được nhau?"

Một tập thơ mỏng ghi lại những cảm xúc của cuộc sống là những điều tác giả Phong Việt muốn gửi đến độc giả trên những trang giấy giữa bộn bề, xuôi ngược. Đi Qua Thương Nhớ, vì lẽ đó nên đồng cảm đến lạ, với bất kỳ ai, ở bất kỳ lứa tuổi nào về ngày đã qua chất chứa nỗi niềm.

Mùa đông đó bắt đầu bằng một tiếng cười
của một người lấy nỗi đau làm niềm vui...

Thơ Phong Việt có u buồn nhưng cũng có lời khích lệ, để người với người bên nhau không phải để quên mà để vẫn nhớ và hoài niệm.

Trong dòng chảy cảm xúc của mạch thơ, Đi Qua Thương Nhớ như một hành trình, gặp gỡ, chạm rồi chia xa, đơn giản như mạch chảy cuộc sống với hàng trăm cung bậc cảm xúc. Ừ, Đi Qua Thương Nhớ.... để nhớ.... để thương.

Đã 5 năm trôi qua từ khi tập thơ Đi Qua Thương Nhớ được ra mắt độc giả, và cũng gần 4 năm Đi Qua Thương Nhớ có phiên bản đặc biệt đầu tiên. Mỗi cuốn sách với tác giả đều là một món quà cảm xúc gửi đến mọi người. Đó cũng chính là lý do Phong Việt chọn thời điểm mùa Giáng Sinh hằng năm – mùa của những gửi trao – để phát hành tập thơ của mình. Và dù 5 năm đã trôi qua, đối với rất nhiều bạn đọc yêu quý Phong Việt thì Đi Qua Thương Nhớ vẫn là một trong những mối đồng cảm lớn nhất để chúng ta gặp nhau trong cuộc đời.

***

Xuân Quỳnh - Một Nửa Cuộc Đời Tôi (Hồi Ký)

Tác giả: #Đông_Mai Ngày cập nhật: 17-02-2019
"Quỳnh đã ra đi thật rồi! Người thương tôi nhất, người hiểu tôi nhất chẳng còn thì cuộc sống của tôi từ nay còn ý nghĩa gì? Người ta bảo thời gian sẽ chữa lành các vết thương lòng càng thêm rỉ máu. Bởi vì Xuân Quỳnh là một nữa cuộc đời tôi!"

Mục lục:


Mấy dòng cùng độc giả


Vài lời phi lộ


Chương I. Quê hương và gia đình


Chương II. Tuổi thơ bất hạnh


Chương III. Cái thuở ban đầu


Chương IV. Những năm tháng không yên


Chương V. Hạnh phúc nhọc nhằn


Chương VI. Xuân Quỳnh, một nữa cuộc đời tôi


Tư liệu


Phụ lục


Mời bạn đón đọc.

Thơ Tình Xuân Quỳnh

Tác giả: #Xuân_Quỳnh Ngày cập nhật: 17-02-2019

Mục lục:

Tiếng mẹ

Ru

Khát vọng

Chồi biếc

Thuyền và biển

Tiếng gà trưa

Sóng

Khi con ra đời

Lời ru

Biển

Cơn mưa không phải của mình

Mái phố

Trời trở rét

Mùa hoa doi

Gió lào cát trắng

Tuổi thơ của con

Con yêu mẹ

Đêm trăng trên đất mũi

Lời ru trên mặt đất

Đêm trở về

Thành phố quê anh

Nghe ret đến, nhớ về Hà Nội

Không đề

Những con đường tháng giêng

Gửi mẹ

Sân ga chiều em đi

Chùm thơ xuân cho ba con nhỏ

Chuyện cổ tích về loài người

Trung du

Tháng ba, viết cho chị

Hát với con tàu

Tình ca trong lòng vịnh

Tự hát

Lai lịch một tình yêu

Kỷ niệm của người lính cũ

Hoa tigôn

Chuồn chuồn báo bão

Thơ viết tặng anh

Ý nghĩ về thành phố lúc vào xuân

Bầu trời đã trở về

Mười bảy tuổi

Nếu ngày mai em không làm thơ nữa

Chỉ có sóng và em

Nhớ cát

Gửi lại thành phố nắng

Hoa dại núi Hoàng Liên

Mẹ của anh

Bàn tay em

Thơ tình cuối mùa thu

Phố huyện

Hát ru

Thương về ngày trước

Hoa cúc

Bao giờ ngâu nở hoa

Không đề

Mắt của đêm

Sẽ có mãi cô bé mười sáu tuổi

Nói cùng anh

Thơ viết cho mình và những người con gái khác

Anh

Hoa cỏ may

Hát ru chồng những đêm khó ngủ

Hoa cúc xanh

Dẫu em biết chắc rằng anh trở lại

Có một thời như thế

Thơ tình cho bạn trẻ

Thơ tình tôi viết

Cố đô

Mùa hạ

Lời ru của mẹ

Không đề

Hoa tường vi

Thơ vui về phái yếu

Thời gian trắng

Lại bắt đầu

Mưa

Vườn trong thư viện

Đi với mùa xuân

Đêm cuối năm

Em đến những nơi anh qua

Thành phố lạ

Chị

Những bông hoa đầu tiên ra đảo

Ngày mai trời còn mưa

Tháng năm

Em có đem gì theo đâu

Mời bạn đón đọc.