sách hay mới nhất!

Hash tag: #Văn_thơ_dân_gian

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>

Góc Sân Và Khoảng Trời

Tác giả: #Trần_Đăng_Khoa Ngày cập nhật: 17-10-2018
"Tôi tự coi đây là tuyển tập với những dấu ấn thật khó quên của tuổi thơ tôi, trong những năm tháng đánh giặc gian khổ và hào hùng. Làng tôi là một trạm nghỉ chân trên đường đi B của các trung đoàn đồng bằng Bắc Bộ, trong suốt thời kì huấn luyện ở núi rừng Yên Tử. Hàng ngàn chú bộ đội đã lần lượt rải chiếu ngủ trên nền đất nhà tôi. Các chú nghe thơ tôi, chép thơ tôi vào sổ tay và mang nó ra mặt trận. Sự tiếp xúc có phần ngẫu nhiên đó đã dạy tôi một cách nghiêm túc phải viết như thế nào." (Trần Đăng Khoa)

Nhớ Rất Nhiều Là Nhớ Được Bao Nhiêu

Tác giả: #Huyền_Thư Ngày cập nhật: 17-10-2018
Nhớ Rất Nhiều Là Nhớ Được Bao Nhiêu
Nhớ rất nhiều là nhớ được bao nhiêu là tập thơ của Huyền Thư - một thiếu nữ đã rời xa gia đình, làng quê ra nước ngoài du học từ nhỏ nhưng vẫn nuôi trong mình cảm thức tiếng Việt và cảm xúc đồng quê để viết nên những bài thơ nặng trĩu nhớ thương, hoài cảm. Với hành trang là lời mẹ dặn:
“Lẽ trần gian là họa ai gây thì người ấy trả
Nên đừng thấy lạ
Cứ hiền và cứ ngoan”
Một lời dặn đơn sơ mà gan ruột của người mẹ cho con gái bước ra thế giới một mình. Tập thơ vì thế đọc thấy cả sự làm nũng của một người con với cha mẹ, của một người trẻ thử già nua để được hồn nhiên, của một cô gái với đất và người ở những nơi cô đã đến, đã sống.

Nhớ rất nhiều là nhớ được bao nhiêu có thể là một câu hỏi cho người, nhưng phần nhiều là câu tự vấn mình, một khát khao tâm tình và sẻ chia, cả một day dứt, phân vân nữa. Nhớ đến bao nhiêu là nỗi nhớ đã nhiều? Đảo ngược nhan đề tập thơ có lẽ lại đưa đến một cách đọc thơ khác.

Thinh Hương

Tác giả: #Nguyên_Trân Ngày cập nhật: 17-10-2018
Thinh Hương
Nguyên Trân là người Hà Nội, từng là học sinh chuyên văn, nhưng tốt nghiệp đại học ngành quan hệ quốc tế, rồi vào Sài Gòn sinh sống, làm việc.
Là một người làm thơ không chuyên, nhưng cảm hứng thơ thì cứ chuyên cần khởi động theo suốt dọc dài năm tháng cuộc đời. Nguyên Trân làm thơ, trước hết là để cho mình, như một nhu cầu tự giải tỏa, tự tình, tự bạch… Cứ như thế, Nguyên Trân đến với thơ rất nhẹ nhàng, và có phần lặng lẽ.

Cỏ không tên (NXB Hội Nhà văn) là tập thơ đầu tiên của Nguyên Trân được ra mắt bạn đọc Sài Gòn vào tháng 11 năm 2015. Đầu năm 2017 này, cũng tại Sài Gòn, Nguyên Trân cho ra mắt tiếp tập thơ thứ hai có cái tựa khá lạ: Thinh Hương (NXB Hội Nhà văn)
Vẫn tiếp mạch thơ tự sự, nhưng ở Thinh Hương cho thấy một Nguyên Trân viết lên tay hơn, câu chữ hồn vía và đa tầng nghĩa hơn.

Xuân Quỳnh - Thơ Và Đời

Tác giả: #Xuân_Quỳnh Ngày cập nhật: 17-10-2018
Xuân Quỳnh - Thơ Và Đời
Nữ sĩ Xuân Quỳnh, tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh sinh năm 1942 tại thị xã Hà Đông trong một gia đình công chức. Từ thời thơ ấu cho đến khi trưởng thành, cuộc đời Xuân Quỳnh không hề bình yên, bằng phẳng mà trải qua rất nhiều sóng gió thăng trầm. Chính vì thế những trang thơ của chị luôn chứa đầy cảm xúc với thật nhiều cung bậc khác nhau. Dịu dàng và sâu lắng, e ấp, nhẹ nhàng nhưng ẩn chứa sức sống dồi dào và khát khao mãnh liệt - đó là những nét đặc trưng riêng thường thấy trong mỗi trang thơ trữ tình của chị.
Đột ngột ra đi bởi một tai nạn giao thông vào năm 1988, khi vừa bước vào độ tuổi chín muồi cả về sự nghiệp và cuộc đời của một người phụ nữ, Xuân Quỳnh để lại một khoảng trống trong nền thi ca Việt Nam hiện đại và niềm tiếc thương vô hạn trong lòng độc giả.

Huyền Ngôn Xanh

Tác giả: #Phạm_Thiên_Thư Ngày cập nhật: 17-10-2018


Huyền Ngôn Xanh


Nội dung của cuốn sách "Huyền Ngôn Xanh" của tác giả Phạm Thiên Thư này gồm những câu châm ngôn hay, mang tính giáo dục cao, với các chủ đề chính:


Phẩm Hoa Hương.


Phẩm Ngà Ngọc.


Phẩm Cười Khóc.


Phẩm Chiêm Bao.


Phẩm Trăng Sao.


***


Đôi nét về tác giả:


Phạm Thiên Thư tên thật là Phạm Kim Long (1-1-1940) là một nhà thơ Việt Nam. Ông từng đi tu và rồi hoàn tục, nên có kiến thức khá thâm thúy về đạo Phật. Ông được coi là "người thi hóa kinh Phật" (dịch kinh Phật ra thơ) và là tác giả của nhiều bài thơ phảng phất triết lý mà ông đã tin theo. Nhiều thơ của ông được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc, và trở nên phổ biến trong công chúng.


Nhà thơ Phạm Thiên Thư sinh trong một gia đình bố mẹ làm nghề bốc thuốc nhưng thích thơ văn. Tuổi thơ của ông khá êm đềm. Những điều đó chỉ cho ông được những tiền đề thuận lợi, nhưng để một tài thơ bật hẳn lên thì phải là từ năm 1958, sau một biến động của cuộc đời...


Chuyện là ông có nhóm bạn thơ họa Hồ Quý Ly, tụ tập đàn đúm thơ phú đêm ngày. Thấy đám văn nghệ sĩ này cứ "ương ương dở dở", cảnh sát chế độ Sài Gòn cũ đã vây bắt. Ông phải ẩn tu vào một ngôi chùa. Đi tu, thực ra với ông không hẳn là tìm một chốn nương náu, mà ông ngộ ra một điều, ông đã tự tìm cho mình một cõi riêng, một kiểu tu hành riêng...


Ông viết Động hoa vàng những ngày đầu ngấm giáo lý nhà Phật, như đánh dấu mình vào một cõi của chính mình trong thi đàn. Dĩ nhiên, Động hoa vàng chưa hẳn là tác phẩm xuất sắc nhất trong đời viết của Phạm Thiên Thư, nhưng nó đã làm nên một "thương hiệu" của Phạm Thiên Thư. Những câu thơ đẩy cái đạo đời bềnh bồng trên cõi Phật, làm hiện hữu cái cuộc đời đáng sống trên cái mênh mang bao la của phù vân hư ảo:


Đợi nhau tàn cuộc hoa này


Đành như cánh bướm đồi tây hững hờ


Tìm trang lệ ố hàng thơ


Chữ xưa quyên giục bây giờ chim đi...


Nhiều người đã cho rằng Phạm Thiên Thư đi tu mà lòng vẫn hướng về cõi tục. Ông chỉ cười: "Tôi tu theo cách của mình, tu để sống cuộc đời của mình, nuôi dưỡng lối tư duy và trí tuệ của mình". Quả thực là từ cõi Phật, ông đã làm được những điều đáng nể: thi hóa kinh Phật, sáng tác những thi phẩm hay và đẹp thuộc diện hiếm hoi trong văn học Việt Nam...Thơ của ông được nhiều người có tên tuổi trong giới và rất nhiều bạn đọc mến mộ...


Mời bạn đón đọc.


Câu Đố Dân Gian Việt Nam

Tác giả: #Lam_Giang Ngày cập nhật: 17-10-2018


- Cây cao muôn trượng ngàn trung


Mưa thì hoa héo, nắng ròng hoa tươi


Là gì? (Mặt trời)


- Suốt đời đi một con đường


Chẳng bao giờ đi ngược, ta thường biết tên


Có khi nào thấy ban đêm


Là gì? (Mặt trời)


Mời bạn đón đọc.

Mắt Người Sơn Tây

Tác giả: #Quang_Dũng Ngày cập nhật: 17-10-2018
Bao giờ trở lại đồng Bương Cấn Về núi Sài Sơn ngó lúa vàng Sông Đáy chậm nguồn qua Phủ Quốc Sáo diều khuya khoắt thổi đêm trăng *** Đôi nét về nhà thơ Quang Dũng Quang Dũng sinh năm 1921 tại làng Phượng Trì, huyện Đan Phượng, Hà Tây (nay là Hà Nội), mất ngày 13-10-1988. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và được trao tặng Giải thưởng Nhà nước đợt 1 về Văn học Nghệ thuật. *** Lời khen tặng Chưa ai khác ngoài ông, cho đến hôm nay, kể cả Tản Đà, đã tạo nên được một sự sống rung động đến thế cho Xứ Đoài nhiều mây trắng của quê hương ông. Con đường qua Cầu Giấy, đến với Xứ Đoài, nhờ thơ ông mà trở nên thơ mộng hơn, mỹ lệ hơn, lưu luyến hơn... - Phong Lê Bài thơ Quang Dũng hiện ra tại chỗ chênh vênh bát ngát và thê thảm nhất trong sử lịch con người. Nó chỉ đạm nhiên và thống thiết khơi rộng khoảng trống vắng ra để cho mọi vấn đề được nhận định và tìm lời giải đáp. - Bùi Giáng Thơ Quang Dũng là vết thương mới trên hình hài xưa cũ. Một vết thương vừa đủ đau nhức để nhắc nhở ra yêu thương cơ thể của quê hương. - Nam Chi Quang Dũng mang một tạng cảm xúc độc đáo, rộ lên trong ba bốn năm những bài thơ đủ làm nên tên tuổi một tài năng. Nhưng lúc rộ lên lại không cộng hưởng được với thời cuộc... - Vũ Quần Phương Mời các bạn đón đọc!

Giải Mã Nghi Án Văn Học T. T. Kh

Tác giả: #Trần_Đình_Thu Ngày cập nhật: 17-10-2018


Giải Mã Nghi Án Văn Học T. T. Kh

Năm 1994 một người cung cấp cho ông Thế Phong một thông tin "mật": T. T. Kh chính là bà Trần Thị Vân Chung, hiện sống ở Pháp. Thông tin ngắn ngủi và không có bằng chứng nhưng ông Thế Phong đã viết thành một cuốn sách với tựa đề hấp dẫn: T. T. Kh nàng là ai?
Khi cuốn sách phát hành, bà Trần Thị Vân Chung công khai phủ nhận, cho rằng mình không phải là T. T. Kh.
Năm 2004 tác giả Trần Đình Thu lật giở toàn bộ tư liệu liên quan để xem lại. Thật bất ngờ khi kết quả giải mã của ông trùng khớp với thông tin được tiết lộ trước đây: T. T. Kh chỉ có thể là Trần Thị Vân Chung. Đó chính là những gì được trình bày trong cuốn sách Giải Mã Nghi Án Văn Học T. T. Kh.
T. T. Kh là một câu chuyện lạ lùng nhất, chưa từng có trong lịch sử văn chương.
Đó là câu chuyện về một thi sĩ vô danh, một con người không ai rõ tên họ là gì, xuất thân từ đâu, bỗng nhiên tung lên thi đàn mấy bài thơ tình tuyệt tác làm ngẩn ngơ độc giả rồi lặng lẽ biến mất trong cái bàng hoàng sửng sốt của người yêu thơ.
Bảy mươi năm đã trôi qua kể từ ngày xảy ra câu chuỵên kỳ lạ ấy. Rất nhiều người đã tìm cách vén bức màn bí ẩn của câu chuyện nhưng hầu như chưa ai làm thoả mãn độc giả. Còn người yêu thơ vẫn khát khao được biết sự thật: T. T. Kh là ai, người đã vì ai mà sáng tác những bức thư tình bất hủ đó?
Có một số nhân vật được các nhà sưu tầm đưa ra để giả định đó là T. T. Kh. nam giới có, phụ nữ có. Trong số những "nghi can" có hai nhà thơ nỗi tiếng là Thâm Tâm và Nguyễn Bính.
Thiên hạ lại nhiều phen tưởng như đã lần ra được tung tích của con người kỳ lạ này.
Nhưng thực sự không phải như vậy. Bởi các thông tin đưa ra đều do lời người khác kể lại. Còn bản thân những người như Thâm Tâm, Nguyễn Bính chưa bao giờ có phát biểu chính thức nhận mình là T. T. Kh.
Vì thế tuy người kể cũng là người có uy tín trong làng văn làng báo, nhưng độc giả vẫn thấy mơ hồ khó tin. Việc tìm kiếm con người thật của T. T. Kh thành ra vẫn rơi vào vòng bế tắc luẩn quẩn trong bao nhiêu năm qua, khiến câu chuyện thêm nhuốm màu huyền thoại.
T. T. Kh là ai? Chuyện tình của người ấy như thế nào? Vì sao T. T. Kh lại vĩnh viễn rời bỏ văn đàn một đi không trở lại? Những câu hỏi vẫn thôi thúc giục giã. Lòng khát khao muốn biết sự thật của người đời vẫn nguyên vẹn như bày mươi năm về trước, khiến những ai có chút ít điều kiện điều hăm hở bước vào cuộc kiếm tìm dấu vết thi nhân.
Mục Lục:
1. Câu chuỵên tình buồn bảy mươi năm xưa,
2. Những người được giả định là T. T. Kh.
3. T. T. Kh là Nàng hay là Chàng?
4. Ai là người yêu của T. T. Kh?
5. Vì sao bà Trần Thị Vân Chung không nhận mình là T. T. Kh?
Phục lục 1: Những tài liệu liên quan trực tiếp đến nghi án.
1. Truyện ngắn "Hoa ti gôn" của nhà văn Thanh Châu đăng trên tùân báo "Tiểu thuyết thứ bảy".
2. Bài tuỳ bút của nhà văn Thanh Châu năm 1939.
Phụ lục 2
Phụ lục 3.
Xin trân trọng giới thiệu và mời bạn đón đọc.

Đồng Dao Về Thế Giới Loài Vật

Tác giả: #Nhiều_Tác_Giả Ngày cập nhật: 17-10-2018
Đồng Dao Về Thế Giới Loài Vật
Vui chơi, giải trí là nhu cầu cần thiết, không thể thiếu trong cuộc sống của con người ở mọi thời đại, mọi lứa tuổi. Chính vì vậy, từ xa xưa, cha ông ta đã sáng tạo ra những hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian đầy bổ ích. Nếu như ca dao là nguồn sống, tâm tư tình cảm của người lớn thì đồng dao là những bài ca của nhi đồng hay những lời ca dân gian của trẻ em. Và trò chơi từ những bài đồng dao cũng là phương thức để trẻ em tiếp xúc với thế giới bên ngoài, giao lưu với bạn bè. Đồng dao có nhiều loại: các bài hát; câu hát trẻ em; lời hát trong các trò chơi; bài hát ru em… Kho tàng đồng dao phong phú, đa dạng của Việt Nam được coi là phương tiện giáo dục trí, đức, thể, mỹ cho các em.
Với mong muốn giúp trẻ tiếp cận với thế giới xung quanh, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ, đồng thời rèn luyện thể chất cho trẻ khi được kết hợp với các trò chơi dân gian thú vị nhà sách Hương Thủy liên kết với nhà xuất bản Dân Trí xuất bản bộ đồng dao 6 cuốn gồm: 50 câu ca dao về tình cảm gia đình (3 tập), đồng dao về gia đình làng xóm, đồng dao về thế giới loài vật, đồng dao về các trò chơi vận động qua đó giúp các em hiểu hơn về thế giới xung quanh, giúp các em có thể học hỏi và phát hiện được nhiều điều mới lạ, đồng thời cũng rèn luyện cho các em có sức khỏe, sự nhanh nhẹn và khéo léo. Trẻ không thuộc bài hát thụ động mà thuộc với tất cả sự hứng thú. Trẻ vui chơi một cách tự nguyện trong môi trường tập thể, tiếp xúc với các bạn cùng trang lứa.

Lan Trì Kiến Văn Lục 

Tác giả: #Vũ_Trinh Ngày cập nhật: 17-10-2018
  • Tác giả: #Vũ_Trinh
  • Dịch giả: Hoàng Văn Lâu
  • Nhà xuất bản: #Hồng_Bàng
  • Năm xuất bản: 26/12/2012
  • Trọng lượng: 250 g
  • Kích cỡ: 13 x 20 cm
  • Số trang: 157
  • ISBN: 8935073097362 (NH89461)
  • Giá bìa: 40,000 đ
Giới thiệu sách : Lan Trì Kiến Văn Lục

Lan Trì Kiến Văn Lục