sách hay mới nhất!

Hash tag: #Sách_văn_hoá_du_lịch

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>

Hồ Hoàn Kiếm Và Đền Ngọc Sơn

Tác giả: #Nguyễn_Vinh_Phúc Ngày cập nhật: 26-09-2018

Hồ Hoàn Kiếm Và Đền Ngọc Sơn là cuốn sách về Hồ Gươm , Hồ Gươm một sớm nao nao sương khói. Hồ Gươm liễu rủ lao xao. Hồ Gươm đêm pháo hoa. Hồ Gươm đêm giao thừa... Trong lòng hồ lung linh ngôi đền Núi Ngọc cùng mười lăm nhịp cầu cong như chiếc lược của thần tiên. Đền Ngọc Sơn quả thật không thể thiếu trong tổng thể cảnh quan Hồ Gươm.

Hồ đã là một tấm gương nước tuyệt diệu. Đền lại giúp cho hồ hoàn chỉnh vị thế trong không gian và thời gian Thăng Long - Hà Nội. Một hòn đảo xanh, mấy nhịp cầu hồng, một nền nước biếc, mấy mảng tường vôi trắng... tất cả đã tạo ra sự hải hoà giữa trời và con người, giữa kiến trúc và thiên nhiên. Như vậy đền Ngọc Sơn là một danh lam trong lòng một thắng cảnh, là một bộ phận của thắng cảnh, lại là một di tích mang đậm dấu ấn của bao năm tháng lịch sử xây dựng kinh thành. Đền Ngọc Sơn đã trỏ thành biểu tượng của nền văn hiến ngàn năm của thủ đô và cả của đất Việt.

Những Chân Dung Song Hành - Tập 2

Tác giả: #Nguyễn_Huy_Thắng Ngày cập nhật: 26-09-2018

Những Chân Dung Song Hành - Tập 2

Những con người xung quanh luôn tham gia và các mối quan hệ, ảnh hưởng và giúp chúng ta tái tạo thế giới tinh thần, làm sâu sắc và phong phú tâm hồn. "Những chân dung song hành" nói về tình cảm của những người bạn thân, bạn đời, đồng nghiệp và đồng liêu…

Nội dung cuốn sách là những gì tác giả nói về tình cảm của những người xung quanh dành cho nhau, có những bài viết sâu nặng dành cho cha ông và cả những bài viết mà cha ông đã dành cho họ. Giữa cho và nhận những điều tốt đẹp từ nhau khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Mục lục:

+ Mẹ tôi - Người gác chữ cho chồng.

+ Chú Thi với cha tôi.

+ Bác Tô Hoài với cha tôi.

+ Có một tình bạn bù trừ.

+ Phạm Ngọc Khuê – ông là ai?

Mời bạn đón đọc.

Hỏi Đáp Về Sài Gòn - Thành Phố Hồ Chí Minh (Tập 3: Văn Hóa - Nghệ Thuật)

Cuốn sách "Hỏi Đáp Về Sài Gòn Thành Phố Hồ Chí Minh" gồm 6 tập: Số lượng câu hỏi được gia tăng, nội dung thuộc các lĩnh vực lịch sử, địa lý, con người, sự kiện, văn hóa xã hội, giáo dục, nghệ thuật... được tăng cường, mở rộng và đào sâu thêm.

Sách thuộc kho sách cũ, sách tồn kho, không đổi trả. Khách hàng vui lòng cân nhắc trước khi mua.

Nội dung bộ sách VĂN HÓA BIỂN ĐẢO VIỆT NAM DƯỚI GÓC NHÌN VĂN HÓA DÂN GIAN:

- Tập 1: Trình bày những vấn đề mang tính tổng quan, văn học dân gian và nghệ thuật dân gian liên quan đến văn hóa biển, đảo Việt Nam. Nội dung gồm ba phần.

- Tập 2: Trình bày những vấn đề liên quan đến tín ngưỡng, phong tục, lễ hội và tri thức dân gian. Nội dung gồm ba phần.

Với 189 bài viết được tuyển chọn, bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan về văn hóa biển đảo Việt Nam được các tác giả khai thác ở nhiều khía cạnh, nhiều đối tượng nghiên cứu khác nhau.

trân trọng giới thiệu.

Phong Tục Dân Gian - Nghi Lễ Nhập Trạch

Tác giả: #Từ_Liêm Ngày cập nhật: 26-09-2018

Phong Tục Dân Gian - Nghi Lễ Nhập Trạch

Đối với người Việt Nam, ngôi nhà không chỉ đơn thuần là nơi mỗi người trú ngụ, mà đó còn là tổ ấm thân yêu, là nơi mọi người cẩm thấy thoải mái, tự tin, giúp lấy lại sự bình yên sau những giờ làm việc căng thẳng mệt mỏi ở bên ngoài.

Ngôi nhà cũng là nơi dành để đón tiếp khách, nơi sum họp của cả gia đình, nơi thể hiện trình độ văn hóa, thẩm mỹ và sở thích của chủ nhân. Dân gian có câu: “Tậu trâu - Lấy vợ - Làm nhà”. “Tậu trâu” có lẽ tương đương với việc học hành để lo cho sự nghiệp; “lấy vợ” là bước đầu xây dựng cho mình tổ ấm; “làm nhà” là tổng hợp của hai việc trên. Căn nhà là nơi che chở con người suốt cả cuộc đời. Vì thế mà đối với người xưa, công việc “làm nhà” đặc biệt quan trọng.

Ngôi nhà Việt truyền thống được sắp xếp trong một bối cảnh sinh hoạt chung của làng. Nó vừa riêng lại vừa chung rất độc lập mà lại hòa đồng. Những bức tường ngăn cách giữa đường đi, giữa nhà này nhà kia tạo nên thế khép kín cho mỗi gia đình, nhưng lại được mở ra kiểu ứng xử chung của cộng đồng.

Bên trong vẻ giản dị, mộc mạc khiêm nhường của ngôi nhà truyền thống xưa tiềm ẩn cả cội nguồn dân tộc, thể hiện sức sống lâu bền, mãnh liệt của cộng đồng. Cũng chính vì vậy mà ngôi nhà xưa là nơi còn ghi lại rõ nhất, sinh động nhất, trực tiếp nhất nhiều sự kiện quan trọng thể hiện bản sắc dân tộc, nét văn hóa của nhiều thế hệ.

Trong tâm thức người Việt Nam nói chung, ngôi nhà có một vị trí quan trọng như vậy, cho nên khi xây dựng nhà mới hay thậm chí là sửa sang lại nhà, các dân tộc đều có những nghi lễ cụ thể. "Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá, vì vậy ngay khi khỏi công xây dựng là phải có lễ Động thổ. Sau đó là các lễ mừng Tân gia, lễ Nhập trạch... Dân gian quan niệm, phải làm như vậy thì gia chủ mới gặp nhiều may mắn, hạnh phúc.

Với mục đích giúp bạn đọc tìm hiểu một số nghi lễ truyền thống liên quan đêh việc xây dựng nhà mới của người Việt (Kinh), chúng tôi giới thiệu cuốn sách: Nghi lễ nhâp trạch thuyền thống. Nội dung cuốn sách nhấn mạnh vai trò của ngôi nhà đối với đời sống con người và lý do xuất hiện những nghi lễ khi xây dựng nhà mới. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng giới thiệu một số bài văn khấn nôm lưu truyền trong dân gian được sử dụng trong các nghi lễ khi xây nhà mới. Hy vọng bạn đọc sẽ tìm thấy trong cuốn sách nhiều điều bổ ích.

Xứ Sở Chùa Vàng

Tác giả: #Phạm_Quốc_Toàn Ngày cập nhật: 26-09-2018
Đất nước Thái Lan, với hơn 67 triệu dân, được mệnh danh là xứ sở Chùa Vàng, đất nước có hơn 30.000 ngôi chùa, lất Phật giáo làm quốc đạo. Người Thái Lan sống thuỷ chung, thân thiện, mến khách đã góp phần lôi cuốn du khách đến với thiên đường du lịch, đất nước của những nụ cười.
Tập sách viết dưới dạng ký sự, ghi lại những chuyến đi của tác giả trên đất nước Thái Lan, qua đó phản ánh đất nước và con người nơi đây. Bạn đọc sẽ được cùng ông “du lịch” qua nhiều địa danh như Kanchanaburi và dòng sông “Khoe” hiền hoà, Phuket, Krabi với nhiều bất ngờ, thành phố Chiang Mai, Lampang…

Một Vòng Quanh Các Nước - Ba Lan

Tác giả: #Trần_Vĩnh_Bảo_ Ngày cập nhật: 26-09-2018

Một Vòng Quanh Các Nước - Ba Lan

Một Vòng Quanh Các Nước - Ba Lan giúp bạn tìm hiểu lịch sử, địa lý, kinh tế, văn hóa - xã hội, du lịch, giáo dục, du học mà các bạn quan tâm đến đất nước Ba Lan.

Trích đoạn

Sopot là bãi tắm hấp dẫ nhất ở Ba Lan. Ở đây một dải cát vàng óng kéo dài nhiều cây số dọc theo bờ biển. Nơi có nhiều người nhất đã đi qua là khu chung quanh cầu tàu Sopot, vốn là cầu tàu dài nhất ỏ Châu Âu với bề dài 516 m và bề rộng 10m. Bạn có thể đến bãi biển này một cách dễ dàng.

Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh (Tập 51) - Chúa Hiền - Chúa Nghĩa

Khi còn là Thế tử, chúa Hiền Nguyễn Phúc Tần đã lập nên nhiều chiến công vô cùng hiển hách: phá giặc Ô Lan ở cửa Eo, phá quân Trịnh nơi sông Gianh. Nối nghiệp chúa Thượng, Hiền vương Nguyễn Phúc Tần được xem là người chăm lo chính sự, chú trọng người tài, xa rời nữ sắc. Không những vậy, người còn mở mang nhiều vùng đất mới, các kênh Trung Đan, Mai Xá được khơi đào, phát triển ngoại thương, bớt lao dịch giảm thuế khóa,... Bờ cõi vô sự, thóc lúa được mùa.Chúa Hiền mất, công tử trưởng của chúa Hiền mất sớm, công tử Nguyễn Phúc Trăn nhận nghiệp lớn. Chúa Nguyễn Phúc Trăn là người yêu kẻ sĩ, trọng nhân tài và thương dân. Khi lên kế nghiệp, ngài giảm nhẹ hình phạt, xâu thuế; miễn một nửa thuế ruộng mới khai hoang. Nhân dân đương thời thương mến, thường gọi ngài là chúa Nghĩa (chúa Ngãi).

Những nội dung trên được truyền tải trong tập 51 của bộ Lịch sử Việt Nam bằng tranh Chúa Hiền - Chúa Nghĩa.

Văn Khấn Tại Nhà - Tập Văn Khấn Nôm

Tác giả: #Minh_Đường Ngày cập nhật: 26-09-2018

Văn Khấn Tại Nhà - Tập Văn Khấn Nôm

Thành tâm chi chí thiên địa cảm thông - lòng thành cùng tột, trời đất sẽ cảm thông.

Trong tất cả các lễ, 'tâm lễ' là 'lễ phẩm' quan trọng nhất của chúng ta - người sống đối với Trời, Thần, Tiên, Phật và chư vị Hiền, Thánh - Chư vị ở thế giới bên kia! Tâm ý của người đứng cúng lễ phải thanh khiết, phải bày tỉ ước nguyện để được cảm và thông; ước nguyên đó thường được người xưa gọi là 'lời khấn nguyện'.

Khi lời khấn nguyện được viết trên giấy thì gọi là 'sớ văn' ta thường gọi là văn khấn. Nói cách khác văn khấn chính là tiếng lòng của mình tỏ ra cho đối tượng mình khấn nguyện thông tỏ, là gạch nối giữa người đứng cúng và đối tượng hưởng cúng.

Ngày xưa, mỗi người, mỗi dòng tộc, mỗi tín ngưỡng... có một thể văn khấn riêng, không ai giống ai, có người viết lời khấn nguyện bằng chữ Hán, có người viết bằng chữ quốc ngữ... có người chỉ đọc thầm lời khấn nguyện của mình mà không cần ghi lên 'sớ', giấy đầy đủ.

Cuốn sách Văn Khấn Tại Nhà - Tập Văn Khấn Nôm được biên soạn để hướng dẫn mọi người hiểu được ý nghĩa của văn khấn cho từng lễ, từng đối tượng hưởng cúng khác nhau.

Vòng Quanh Thế Giới - Hoa Kỳ

Tác giả: #Michael_Hurley Ngày cập nhật: 26-09-2018

Vòng Quanh Thế Giới - Hoa Kỳ

Nhắc đến nước Mỹ, bạn liên tưởng đến điều gì? Những thành phố hiện đại, năng động, luôn bận rộn, tấp nập ngựa xe? Những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ: những dãy núi, những bãi biển, những hẻm vực, sông hồ? Hay những bộ phim hành động cực đỉnh cùng dàn sao Hollywood lừng danh? Khám phá Tân thế giới, vùng đất chỉ mấy trăm năm lịch sử nhưng có những bước tiến thần tốc để trở thành siêu cường thế giới! Hãy sẵn sàng trải nghiệm qua chuyến du lịch kỳ thú đến với nước Mỹ bạn nhé!