sách hay mới nhất!

Hash tag: #Sách_triết_học

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>

Vấn Đề Quốc Học

Tác giả: #Kim_Định Ngày cập nhật: 16-12-2018Có dân tộc tính hay chăng? Và nếu có thì nó ra sao? Làm thế nào để tài bồi phát triển?


Đó là những vấn đề tối hệ trọng mà bao lâu chưa trả lời được một cách có giải đáp vững vàng, thì quốc học cũng như giáo dục hay văn hoá sẽ giống như người cứ nhắm mắt đi trồng tỉa mà không nghiên cứu loại đất mình có và tìm loại cây âm hạp. Vậy mà đó là tình trạng của nền quốc học và giáo dục nước nhà. Sở dĩ như vậy vì những câu hỏi trên chưa tìm được lời đáp. Quyển sách này nhằm giải quyết vấn đề bế tắc nọ.


Mời bạn đón đọc.

Con Đường Đạt Đến Nhân Sinh Hạnh Phúc - Trọn Bộ 4 Tập

Những tinh hoa văn hóa mà các bậc Thánh Hiền để lại mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với toàn thế giới, có giá trị siêu việt không gian và thời gian. Chính vì thế trải qua mấy nghìn năm, những lời dạy năm xưa của Khổng Lão Phu Tử, một nhà giáo dục vĩ đại, vẫn rất gần gũi và mang tính ứng dụng cao trong cuộc sống trong công việc và trong sinh hoạt hằng ngày của chúng ta hiện nay.

  • Tác giả: #Quách_Thành
  • Dịch giả: Tiến Thành
  • Nhà xuất bản: #Hồng_Đức
  • Năm xuất bản: 2016
  • Trọng lượng: 260 g
  • Kích cỡ: 13.5 x 21 cm
  • Số trang: 296
  • ISBN: 8935073085475 (KH102806)
  • Giá bìa: 95,000 đ
Giới thiệu sách : 100 Câu Chuyện Vê Mưu Lược Trong Chính Trị Quân Sự Và Đời Sống

100 Câu Chuyện Về Mưu Lược Trong Chính Trị - Quân Sự & Đời Sống tập hợp nhiều kế sách hay cũng như thuật dùng người khôn khéo của các nhân vật nổi tiếng giúp chúng ta nhìn lại quá khứ, học hỏi kinh nghiệm, từ đó vận dụng một cách sáng tạo trong cuộc sống hàng ngày.

Trong lịch sử có rất nhiều câu chuyện về các nhà chính trị và quân sự đã vận dụng kế sách, mưu lược.

Xã hội không ngừng phát triển, trên mọi phương diện đều có sự cạnh tranh gay gắt, vì thế việc vận dụng mưu lược là không thể thiếu. Đặc biệt là trong các lĩnh vực chính trị, quân sự hay kinh tế, ngoại giao, ngoài tầm nhìn xa trông rộng, tài phân tích, phán đoán nhạy bén, những người lãnh đạo còn phải giỏi cách nhìn người và sử dụng người để vận dụng trong mọi hoàn cảnh.

Về Tính Cách Hư Không Của Giấc Mộng

Tác giả: #Từ_An Ngày cập nhật: 16-12-2018

Về Tính Cách Hư Không Của Giấc Mộng

“Mộng là do mê mà có, tam giới đi giống như một giấc mộng từ vô minh hiện khởi. Rõ suốt vô minh thì tỉnh mộng, mộng tỉnh thì tất cả là Phật pháp…Vô minh với Bồ Đề cùng chung một tự tánh. Biết tự tánh bổn tâm tức Bồ Đề, không biết tự tánh bổn tâm tức vô minh…Vì vô minh mà có sai biệt thánh phàm, từ hà sa cấp độ tâm thức cho đến mọi cảnh giới, vì vạn pháp duy tâm chúng sanh tạo tác.”

(Từ An)

Sống Đạo Giữa Đời Thường

“Phật pháp rộng sâu khó nghĩ bàn

Trăm ngàn ức hiếp khó tìm cầu

Nay con thấy nghe xin trì tụng

Nguyên rõ Như Lai nghĩa nhiệm mầu.”

Nghĩa nhiệm màu ấy nay được Hòa thượng Thánh Nghiêm trình bày rất ngắn gọn súc tích nhưng rất dễ hiểu và dễ ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Chúng con chưa có duyên tu, nhưng lại có may mắn được tiếp xúc và thực hành lời dạy đó. Mới nhận ra mình như có được những viên ngọc sáng trong bầu trời Phật pháp. Thật an lành và hạnh phúc biết bao khi chúng ta được tiếp xúc giáo pháp và các bậc thánh tăng để nhận rõ chân tâm và gieo trồng những hạt giống từ bi, trí tuệ những hạt giống của tình thương yêu và sự hiểu biết đến muôn loài.

Vũ Trụ Trong Một Nguyên Tử

Tác giả: #Dalai_Lama Ngày cập nhật: 16-12-2018

Vũ Trụ Trong Một Nguyên Tử

Ngay từ dòng đầu tiên của cuốn sách, đức Đạt Lai Lạt Ma đã thổ lộ: "Bản thân tôi chưa bao giờ được đào tạo về khoa học". Nhưng bằng vị trí của một “công dân toàn cầu”, cùng uy tín và khả năng lãnh hội của mình, qua những cuộc gặp gỡ, trao đổi, học hỏi khắp đó đây, với trực tiếp những nhà khoa học lừng danh nhất, tri kiến của ông về khoa học được bộc lộ qua cuốn sách là vô cùng thâm áo. Bằng những so sánh cô đọng, được rút tỉa từ sự hiểu biết và những chiêm nghiệm sâu xa, đức Đạt Lai Lạt Ma đưa vào tác phẩm qua từng chương những cặp phạm trù: Tính không, thuyết tương đối và vật lí lượng tử; vụ nổ lớn và vũ trụ vô thuỷ; tiến hoá, nghiệp và thế giới hữu tình… Và cuối cùng chỉ ra những điểm mạnh- yếu, những tích cực- tiêu cực có thể xảy đến ở cả khoa học và tâm linh. Bên cạnh những cảnh báo về hiểm hoạ của khoa học nếu không đặt trên nền tảng đạo đức, Đạt Lai Lạt Ma cũng nhận ra rằng, điều Phật giáo ở nước ông còn thiếu là sự kết nối với lí luận và khoa học. Trong tác phẩm này ông đã khích lệ sự kết nối đó.

Có một điểm thú vị trong cuốn sách, không dễ gì để một ý tưởng cố chấp có thể đặt ra ở vị trí của một lãnh đạo tinh thần: Khoa học có một đặc tính là không viện dẫn kinh văn để khẳng định chân lý. Mọi chân lý thông qua khoa học phải được biểu thị thông qua hoặc thực nghiệm hoặc chứng minh toán học. Tư tưởng cho rằng một điều gì đó phải là vậy vì Newton hoặc Enstein đã nói vậy là hoàn toàn không khoa học. Do đó việc khám phá phải bắt đầu từ sự cởi mở đối với vấn đề đang tranh cãi và mọi giải pháp có thể; đó là trạng thái tinh thần mà tôi cho là hoài nghi lành mạnh. Sự cởi mở này có thể khiến các cá nhân sẵn sàng tiếp nhận các khám phá và nhận thức tươi mới; và khi kết hợp với nhu cầu tự nhiên của con người về nhận thức, thái độ này có thể dẫn đến sự mở rộng sâu sắc tầm nhìn của chúng ta. Phát biểu, như một ý hướng thật tiến bộ trong bối cảnh thế giới hiện nay. Để cuối cùng, không gì khác hơn là hướng đến mục đích chung, trí tuệ xây dựng trên lòng từ bi, phục vụ cho sự phát triển và hạnh phúc của nhân loại.

Giới thiệu sách : Triết Học Thời Phục Hưng Những Triết Gia Ý

Triết Học Thời Phục Hưng Những Triết Gia Ý là một mắt xích có thể kết nối, hỗ trợ cho bất cứ nội dung nào viết về lịch sử triết học. Các nhà tư tưởng thời Phục Hưng đã trao cho thời đại sau-qua tác phẩm của mình-những chiếc chìa khóa quan trọng để mở ra những chân trời tư duy mới lạ.
• Trường phái Hy La đã truyền lại di sản sở học kinh điển và phương pháp học thuật trong nghiên cứu.
• Tư tưởng Platon có thể được xem như hướng thẳng về siêu hình học duy tâm của thời kỳ

Giới Bản Khất Sỹ Tân Tu - Nghi Thức Tụng Giới Nữ Khất Sỹ

Giới bản cổ truyền đáp ứng tuyệt hảo với thời đại của Bụt, Giới bản tân tu đáp ứng đích thực với thời đại mới, rất thiết thực, không hề có tính cách lý thuyết hoặc giả định. Các vị luật sư trong khi giảng dạy giới bản luôn luôn nói về nguồn gốc của sự chế giới cho từng giới; Giới bản tân tu cũng vậy, các giới mới được chế tác cũng căn cứ trên môi trường sinh hoạt của tăng thân trong xã hội hiện thời.

Mục đích của sự tân tu giới bản là để yểm trợ cho người xuất gia tự bảo hộ được tự do của mình, để cho con đường giải thoát đích thực có thể tiếp tục, và để cho Bụt và giáo đoàn Nguyên thỉ của Người còn được tiếp tục mãi mãi về sau cho thật tốt đẹp. Học hỏi và thực tập Giới kinh tân tu cùng với cổ truyền, chúng ta sẽ khám phá trở lại được cái đẹp, cái lành và cái thật của nếp sống phạm hạnh.

Người tại gia có thể tham khảo Giới bản tân tu để biết cách yểm trợ cho giáo đoàn xuất gia một cách hữu hiệu.

Phong cách Bác Hồ đến cơ sở 

Tác giả: #Hồng_Khanh Ngày cập nhật: 16-12-2018
Giới thiệu sách : Phong cách Bác Hồ đến cơ sở

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương đạo đức của một vĩ nhân, một lãnh tụ cách mạng, người cộng sản vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa lớn, nhưng đồng thời cũng là một con người bình dị, gần gũi, ai cũng có thể học và làm theo, đặc biệt về phong cách của Bác.

Trong đời sống hằng ngày, ngoài những lúc làm việc và tiếp khách, Bác thường tranh thủ đi thăm, chuyện trò thân tình với các cụ già, gặp gỡ chiến sĩ và đồng bào các địa phương để nắm tình hình và tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Điều đó đã trở thành một nhu cầu, một nếp sống, trở thành điều tâm niệm suốt đời của Người.

Theo một thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính trong vòng 10 năm xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc (1955-1965), không quản tuổi cao, công việc bề bộn, Bác đã trên 700 lượt đi thăm các địa phương, công trường, xí nghiệp, hợp tác xã, đơn vị bộ đội…, từ miền núi đến hải đảo để thăm hỏi chiến sĩ và đồng bào, xem xét tình hình, kiểm tra công việc. Tính ra mỗi năm có hơn 60 lần Người đi xuống cơ sở, mỗi tháng có khoảng 6 lần Người gặp gỡ quần chúng. Đó là một kỷ lục khó ai có thể vượt qua, nhất là đối với một lãnh tụ ở tuổi 70.

Mỗi người dân Việt Nam đều giữ trọn trong trái tim mình hình ảnh Bác Hồ trong bộ quần áo bình dị, lội ruộng với nông dân, cùng tát nước chống hạn, cùng cuốc đất, đẩy xe với người lao động. Mỗi khi đi thăm các cơ sở, Người không cho báo trước. Người muốn biết thực chất tình hình của cơ sở, chứ không chỉ nghe qua báo cáo. Khi xuống đến cơ sở, điều quan tâm đầu tiên của Người là xem nơi ăn chốn ở, đến nhà ăn tập thể, nhà vệ sinh trước rồi mới ra hội trường nói chuyện với mọi người. Tác phong sâu sát, tỷ mỷ, cụ thể thiết thực của Người là mẫu mực của phong cách người lãnh đạo, người “đầy tớ của nhân dân”. Bác đến với mọi người một cách rất tự nhiên và bình dị. Mọi nghi thức đối với Người đều trở thành không cần thiết.

This book records, analyses and attempts to understand the multiple levels of meaning which people attach to work today, and the role which work plays in peoples lives. By looking at call centres and software development, the book also critically evaluates some of the claims made for the knowledge economy. The authors find that today's employees are no more work-centred or organizationally committed than their parents' generation, but that changes in the contemporary workplace have made it a more unstable environment than we have been used to for some time. In particular, intensified performance targets and huge variations in patterns of working time make defining the work-life boundary a constantly recurring problem for many workers.