sách hay mới nhất!

Hash tag: #Sách_tâm_linh

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>

Gieo Trồng Hạnh Phúc

Tác giả: #Thích_Nhất_Hạnh Ngày cập nhật: 23-05-2018

Gieo Trồng Hạnh Phúc

Chánh Niệm là nguồn năng lượng tỉnh thức đưa ta trở về với giây phút hiện tại và giúp ta tiếp xúc sâu sắc với sự sống trong mỗi phút giây của đời sống hằng ngày. Chúng ta không cần phải đi đâu xa để thực tập chánh niệm. Chúng ta có thể thực tập chánh niệm ngay trong phòng mình hoặc trên đường đi từ nơi này đến nơi khác. Ta vẫn có thể tiếp tục làm những công việc ta thường làm hằng ngày như đi, đứng, nằm, ngồi, làm việc, ăn, uống, giao tiếp, chuyện trò… nhưng với ý thức là mình đang làm những công việc ấy. Hãy tưởng tượng ta đang ngắm mặt trời mọc với một số người. Trong khi những người khác đang thưởng thức khung cảnh đẹp đẽ ấy thì ta lại “bận rộn” với những thứ trong đầu mình. Ta bận rộn và lo lắng cho những kế hoạch của ta. Ta nghĩ về quá khứ hoặc tương lai mà không thực sự có mặt để trân quý cơ hội đó. Thay vì thưởng thức cảnh đẹp của buổi bình minh, ta lại để cho những khoảnh khắc quý giá ấy trôi qua oan uổng. Nếu quả thực như vậy, ta có thể sử dụng một phương pháp khác. Mỗi khi tâm ta đi lang thang thì ta kéo tâm về và tập trung tâm ý vào hơi thở vào - ra.

Thực tập hơi thở ý thức giúp ta trở về với giây phút hiện tại. Thân tâm hợp nhất, ta sẽ có mặt trọn vẹn để ngắm nhìn, quán chiếu và thưởng thức khung cảnh đẹp đẽ ấy. Bằng cách trở về với hơi thở, ta lấy lại được sự mầu nhiệm của buổi bình minh. Chúng ta thường quá bận rộn đến nỗi quên mình đang làm gì, hoặc có khi ta quên mình là ai. Thậm chí có người quên mất là mình đang thở. Ta quên nhìn những người thương của ta và trân quý sự có mặt của họ, cho đến một ngày họ đi xa hay qua đời ta mới thấy hối tiếc. Có khi rảnh rỗi đi nữa, ta cũng không biết cách tiếp xúc với những gì đang xảy ra trong ta. Vì vậy ta mở ti vi lên xem hoặc nhấc điện thoại gọi cho ai đó. Ta nghĩ làm như thế là ta có thể trốn thoát được chính mình. Ý thức về hơi thở là tinh yếu của chánh niệm.

Theo lời Bụt dạy, chánh niệm là nguồn suối phát sinh hỷ lạc. Hạt giống chánh niệm có trong mỗi chúng ta nhưng thường thì ta quên tưới tẩm hạt giống đó. Nếu biết cách nương vào hơi thở, nương vào bước chân của mình, chúng ta có thể tiếp xúc được với những hạt giống an lành ấy và cho phép chúng biểu hiện. Thay vì nương vào những ý niệm trừu tượng về Bụt, về Chúa hoặc về Allah, chúng ta có thể tiếp xúc được với Bụt, với Chúa trong từng hơi thở và bước chân của mình. Điều này nghe có vẻ dễ dàng và ai cũng có thể làm được, tuy nhiên đòi hỏi ở chúng ta một sự tập luyện. Quan trọng là tập dừng lại. Dừng lại như thế nào? Dừng lại bằng hơi thở vào ra và bước chân của mình. Vì vậy pháp môn căn bản của chúng ta là hơi thở ý thức và bước chân chánh niệm. Nếu nắm vững những pháp môn này, chúng ta có thể ăn, uống, nấu nướng, làm việc, lái xe… trong chánh niệm. Và chúng ta luôn luôn an trú trong giây phút hiện tại, bây giờ ở đây.

Thực tập chánh niệm (smrti) đưa đến định (samadhi) và định đưa đến tuệ (prajna). Tuệ giác mà ta đạt được từ sự thực tập chánh niệm có khả năng giải phóng chúng ta ra khỏi những tình trạng sợ hãi, lo âu, tuyệt vọng và đem lại hạnh phúc đích thực cho ta. Chúng ta có thể sử dụng những đối tượng đơn giản như bông hoa để thực tập chánh niệm. Khi cầm bông hoa trong tay, chúng ta ý thức về bông hoa. Hơi thở vào ra giúp ta duy trì ý thức. Thay vì để cho những suy nghĩ trấn ngự hoặc lôi kéo, ta trở về có mặt cho bông hoa và thưởng thức vẻ đẹp của bông hoa. Định lực sẽ trở thành nguồn suối phát sinh niềm vui trong ta.

Để thưởng thức trọn vẹn những món quà mà cuộc sống ban tặng, chúng ta phải thực tập chánh niệm trong mọi lúc, mọi nơi dù đang đánh răng, chuẩn bị thức ăn sáng hay lái xe đi làm. Mỗi bước chân, mỗi hơi thở có thể là một cơ hội đem đến cho ta niềm vui và hạnh phúc. Cuộc sống đầy dẫy khổ đau. Nếu không đủ hạnh phúc, ta sẽ không chăm sóc được nỗi khổ đau và tuyệt vọng của mình. Chúng ta hãy thực tập với tinh thần nhẹ nhàng thư thái, với tâm hồn rộng mở bao la và với một trái tim sẵn sàng lắng nghe, chấp nhận. Thực tập là để nuôi lớn hiểu biết chứ không phải để phô trương hình thức. Có chánh niệm, ta có thể nuôi lớn được niềm vui trong ta, giúp ta xử lý tốt hơn những khó khăn thách thức trong cuộc sống và biết cách chế tác tự do, an lạc, thương yêu trong mỗi chúng ta.

Phật Pháp Tình Yêu

Tác giả: #Walpola_Rahula Ngày cập nhật: 23-05-2018

Phật Pháp Tinh Yếu

Cuốn sách kinh điển quý giá không thể thiếu này tập hợp các bài giảng dạy cốt tủy tinh hoa của Đức Phật, được cô đọng ở mức súc tích nhất. Cuốn Phật Pháp Tinh Yếu của tiến sĩ Rahula đáp ứng trọn vẹn nhu cầu nàu của quý Phật tử.

Tiến sĩ Walpola Sri Rahula là một Đại sư Phật giáo, là một học giả trong lĩnh vực tâm linh; ông lớn lên theo truyền thống giáo dục tại Sri Lanka. Ông nắm giữ các vị trí quan trọng tại một trong các Học viện Phật giáo hàng đầu thế giới tại Pirivena. Ông cũng là tác giả cuốn sách nổi tiếng The Heritage of the Bhikkhu.

Con Đường Chuyển Hóa

Tác giả: #Thích_Nhất_Hạnh Ngày cập nhật: 23-05-2018

Con Đường Chuyển Hóa

Kinh Bốn Lĩnh Vực Quán Niệm và kinh Quán Niệm Hơi Thở là hai kinh gối đầu giường của các vị khuất sĩ thời Bụt còn tại thế và là nền tảng của nếp sống thiền tập đạo Bụt.

Sách Con Đường Chuyển Hóa của thiền sư Thích Nhất Hạnh là những hướng dẫn cụ thể để chúng ta tiếp xúc được suối nguồn thiền tập của đạo Bụt. Hơn thế nữa, tác giả còn hiến tặng những phương pháp thực hành thực tế giúp hành giả trải nghiệm được nếp sống tỉnh thức trong đời sống hàng ngày.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã từng nói rằng ngày phát hiện ra hai bản kinh này, Ngài thấy mình là người hạnh phúc nhất trên đời.

Hạnh Phúc Trong Tầm Tay

Tác giả: #Nhiều_Tác_Giả Ngày cập nhật: 23-05-2018

Hạnh Phúc Trong Tầm Tay

Chúng ta hãy cảm ơn cuộc đời đã cho chúng ta nhận biết được hạnh phúc thật bình dị.

Buổi sáng thức dậy, chúng ta thật hạnh phúc khi đôi mắt còn đủ sáng để nhìn thấy mọi vật xung quanh. Đôi tai của chúng ta còn được nghe tiếng nói, tiếng cười của mọi người. Miệng chúng ta còn nói được những tiếng, những lời từ ái rõ ràng với mọi người. Chúng ta còn cảm nhận được những giây phút hạnh phúc đơn sơ mà vô cùng quý giá này để nuôi dưỡng thân tâm và sống một ngày thật an lạc. Đó chính là ý nghĩa đích thực của hạnh phúc.

Thế nhưng, nhiều khi, chúng ta lại không biết cảm nhận hạnh phúc, không biết sống hạnh phúc. Hạnh phúc trong tầm tay nhưng chúng ta lại quay lưng lại với nó. Hạnh phúc là kết quả tất yếu của việc biết sống, hay chính xác hơn là sống đúng. Còn khổ đau là kết quả tất yếu của việc không biết sống đúng, hay sống sai.

Hạnh Phúc Trong Tầm Tay tập hợp những bài viết của nhiều tác giả khác nhau. Cuốn sách giúp chúng ta hiểu ra rằng: hạnh phúc không ở đâu xa vời, hạnh phúc luôn có thể tìm thấy từ trong những khía cạnh nhỏ bé và bình thường nhất của cuộc sống. Điều quan trọng là bạn phải học cách cảm nhận và trân trọng nó.

Vượt Khỏi Giáo Điều

Tác giả: #Đạt_Lai_Lạt_Ma Ngày cập nhật: 23-05-2018

Vượt Khỏi Giáo Điều

Hy vọng rằng cuốn sách này đóng góp thêm vào mối thông cảm chung vượt ra ngoài biên giới của giáo điều học thuyết, và cho cả bình an của tâm hồn và hoà bình thế giới.

- Ðức Ðạt Lai Lạt Ma -

Trí Huệ Thanh Tịnh Và Con Đường Yêu Thương

Tác giả: #Pema_Chodron Ngày cập nhật: 23-05-2018

Trí Huệ Thanh Tịnh Và Con Đường Yêu Thương

Thiền định không phải là con đường để loại bỏ những đau khổ, bất hạnh, tìm kiếm sự yên tĩnh trong tâm hồn, mà là phương cách giúp chúng ta nhìn nhận thực tại đón nhận mọi sự vật, với thái độ thanh thản, minh triết.

Đệ nhất nghĩa đế trong Tứ diệu đế đã xác định: Sống là khổ. Những đau khổ, bất hạnh gắn liền với bản chất người của chúng ta, nhưng là một bản chất người còn trong cõi vô minh với ngọn lửa tham sân si. Để giải thoát, chúng ta phải đi hết con đường của Tứ diệu đế, từ Khổ qua Tập, Diệt tới Đạo. Thiền định là phương tiện của người phật tử trên con đường ấy.

Kinh Vu Lan Báo Hiếu

Tác giả: #Thích_Nhật_Từ Ngày cập nhật: 23-05-2018

Kinh Vu Lan Báo Hiếu

Kinh Vu-lan Báo Hiếu là tên gọi tắt của Kinh Vu-lan và Kinh Báo Ân Cha Mẹ, dạy về đạo hiếu thảo của Phật giáo theo truyền thống Bắc tông. Hai tụng bản trong nghi thức này là bản dịch song thất lục bát của HT. Thích Huệ Đăng, mà phần lớn Tăng Ni và Phật tử đều thuộc lòng.

Nghi thức được biên soan gồm ba phần: Phần dẫn nhập, phần Chánh kinh và phần hồi hướng. Đây là nghi thức thuần Việt có nhiều bài sám nguyện, thường đọc tụng suốt mùa Vu-lan tháng bảy như là tháng báo hiếu của người con Phật. Nhưng thật ra kinh này có thể được đọc tụng hàng ngày để hồi hướng công đức cho cha mẹ hiện tiền, đồng thời thắp sáng truyền thống hiếu đạo cho con cháu.


Pháp Nhĩ Như Thị

Tác giả: #Hòa_Thượng_Tịnh_Không Ngày cập nhật: 23-05-2018

Pháp Nhĩ Như Thị

"Nội dung của giáo dục có bốn loại. Bốn loại này, trên thực tế giáo dục gia đình là đã học từ nhỏ. Luân lý, luân lý là coi trọng quan hệ giữa người với người, quan hệ giữa người với môi trường tự nhiên, quan hệ giữa người với trời đất quỷ thần, đây là luân lý. Thứ hai là đạo đức. Đạo đức chính là làm sao cư xử tốt đẹp với những quan hệ này. Cư xử tốt đẹp tại sao gọi là đạo đức vậy? Đạo là quy luật của tự nhiên, không hề có một chút miễn cưỡng. Tình thân ái giữa con cái với cha mẹ là tự nhiên, không mảy may miễn cưỡng. Bạn thấy, khi trẻ con vừa mới cất tiếng khóc chào đời, cha mẹ chăm nom chúng là điều tự nhiên, không phải miễn cưỡng. Bạn thấy, trẻ con vừa hơi lớn, ba-bốn tháng, hiện nay chúng ta thấy nửa tuổi, thời trước đây thật sự có thể thấy đến ba tuổi, tình thương của nó đối với cha mẹ. Lớn lên nữa thì biến chất rồi. Tại sao biến chất vậy?

(...) Cho nên chúng ta thường hay nói tự thương mình. Tự thương mình là thương cái gì vậy? Thương cái thiện căn, phước đức, nhân duyên mà ta tích lũy nhiều đời nhiều kiếp trong quá khứ, ta phải thương cái này. Bạn tự thương mình thì bạn không thể bị ngoại cảnh mê hoặc. Bị ngoại cảnh mê hoặc là bạn không tự thương mình. Tự thương mình sau đó mới có thể thương người, mới có thể yêu người khác. Người không biết tự thương mình, họ làm sao mà thương người khác, đâu có cái đạo lý này. Yêu người của Phật pháp là đại từ đại bi, tự thương mình là thanh tịnh bình đẳng giác. Làm sao gìn giữ tâm thanh tịnh của mình, gìn giữ tâm bình đẳng của mình, gìn giữ tâm giác chứ không mê của mình, đây gọi là tự thương mình. Từng giây từng phút, niệm niệm dùng tâm chân thành ứng xử với người với vật, người này là biết tự thương mình."

(Hòa thượng Tịnh Không)

Kinh Vạn Phật

Tác giả: #HT._Tinh_Vân Ngày cập nhật: 23-05-2018

Kinh Vạn Phật

Kinh Phật thuyết Phật danh, Phật nói ra một vạn một ngàn một trăm vị Phật, tuy có vị trùng danh, nhưng chẳng phải trùng Phật, chúng ta đọc hết bộ kinh này, như đến được cảnh giới Phật, thật là một bộ kinh tối thượng Ðại thừa, phước đức vô lượng vô biên. Nước Việt Nam ta chưa được lưu hành, hôm nay nhờ sự quảng đại bá tâm của chư sơn và thiện tín, góp công và của in ra chữ Việt thật là một món pháp bảo vô giá.

Xá Lợi Phật - Dấu Ấn Của Lòng Từ Bi

Tác giả: #Hương_Việt Ngày cập nhật: 23-05-2018

Xá Lợi Phật - Dấu Ấn Của Lòng Từ Bi

Chương I: Đức Phật - Suối nguồn từ bi và bình đẳng

Trình bày về tư tưởng, trí huệ, lẽ công bằng, sự khoan dung và lòng từ bi bác ái… của Đức Phật trong quá trình tìm kiếm và sau đó là hướng đạo con đường giải thoát khỏi những đau khổ cho chúng sinh. Đồng thời, trình bày về những ảnh hưởng hết sức lớn lao của Đức Phật cũng như văn hóa Phật giáo đối với tất cả mọi mặt trong đời sống nhân loại ở thế giới hiện đại, từ những điều nhỏ nhất cũng như đối với hòa bình thế giới.

Chương II: Xá lợi Phật bí ẩn và huyền diệu công đức chiêm bái- cúng dường xá lợi

Trình bày những thông tin độc đáo về xá lợi và việc nghiên cứu xá lợi; ý nghĩa và những thụ hưởng vô cùng to lớn của nhân loại khi chiêm bái, đỉnh lễ xá lợi của Đức Phật và các vị Phật, Bồ tát, Thiền sư…);

Chương III: Dấu ấn xá lợi Phật ở Việt Nam - Hành trình khám phá

Trình bày hành trình khám phá và giải mã những bí ẩn của xá lợi Phật ở trong các ngôi chùa trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam.