sách hay mới nhất!

Hash tag: #Sách_người_nổi_tiếng

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>

PHẠM QUỲNH - CON NGƯỜI VÀ THỜI GIAN

Tác giả: #Khúc_Hà_Linh Ngày cập nhật: 24-07-2018
 • Tác giả: #Khúc_Hà_Linh
 • Nhà xuất bản: #Thanh_Niên
 • Năm xuất bản: 12/2017
 • Trọng lượng: 200 gr
 • Kích cỡ: 13 x 20.5 cm
 • Số trang: 170
 • ISBN: 8935075942202 (MI204272)
 • Giá bìa: 48,000 đ

Cuốn sách PHẠM QUỲNH - CON NGƯỜI VÀ THỜI GIAN, tuy chỉ chưa đến 200 trang, nhưng đã viết về toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp của một con người Hà Nội gốc, ít nhất bốn đời, sinh ra lớn lên và sống ở đây.

Nhà văn hóa, học giả, nhà báo Phạm Quỳnh đã qua đời cách đây 72 năm. Những người từng một lần thấy, nghe hoặc đọc Phạm Quỳnh trên Tạp chí Nam Phong của ông giờ này hầu hết đã thuộc hàng U80! Những thế hệ 7x, 8x, 9x hầu như hoàn toàn không biết gì về ông. Nay, có trong tay cuốn sách nhỏ này, các bạn trẻ có dịp làm quen với một nhân vật lớn trong lịch sử nước ta, nhất là lịch sử văn hóa, văn học nửa đầu thế kỷ XX.

Giáo sư Sử học Văn Tạo đã viết: “Phạm Quỳnh không có hành vi nào tàn ác với nhân dân, không đàn áp các cuộc khởi nghĩa nông dân như nhiều quan lại nhà Nguyễn, không ra lệnh bắt bớ tù đày các nhà yêu nước (…). Nhưng mặt khác ông lại có công chuyển tải văn hóa Đông Tây trên văn đàn, báo giới Việt Nam, góp phần làm phong phú them cho ngôn ngữ, văn hóa dân tộc Việt Nam thời đầu thế kỉ XX, công lao đó đáng được ghi nhận”.

trân trọng giới thiệu.

trân trọng giới thiệu.

ĐỒNG CHÍ TRẦN PHÚ

Tác giả: #Lam_Hồng Ngày cập nhật: 24-07-2018
 • Tác giả: #Lam_Hồng
 • Nhà xuất bản: #Hồng_Đức
 • Năm xuất bản: 10/2017
 • Trọng lượng: 250 gr
 • Kích cỡ: 13 x 20.5 cm
 • Số trang: 163
 • ISBN: 8935075941823 (MI198194)
 • Giá bìa: 46,000 đ

TẤM GƯƠNG TUỔI TRẺ VIỆT NAM - ĐỒNG CHÍ TRẦN PHÚ trong lịch sử thời kỳ đấu tranh giữ nước của dân tộc ta, tuổi trẻ Việt Nam luôn có những đóng góp xứng đáng với vai trò và sứ mệnh lịch sử được Đảng, Bác Hồ và cả dân tộc giao phó. Dù trong hoàn cảnh khó khăn, gian khổ dù phải hy sinh cả tính mạng khi còn ở tuổi thanh xuân thì thế hệ trẻ với những cái tên đã đi vào lịch sử như Nguyễn Văn Trỗi, Lê Thị Riêng, Hoàng Văn Thụ, Lê Hồng Phong, ,... vẫn luôn nêu cao tinh thần bất khuất, chí khí anh hùng, lẫm liệt để gìn giữ lý tưởng sống mà họ đã chọn và truyền lại cho nhiều thế hệ thanh niên viết tiếp trang sử vàng chói lọi của dân tộc Việt Nam.

trân trọng giới thiệu.

Cẩm Nang Kinh Doanh - Xây Dựng Nhóm Làm Việc Hiệu Quả (Tái Bản)

Bộ sách Cẩm Nang Kinh Doanh Harvard – Harvard Business Essentials tập hợp những lời khuyên toàn diện, thông tin nền tảng và hướng dẫn hữu ích về những chủ đề phổ biến nhất trong kinh doanh. Đây chính là nguồn tư liệu có tính thực tế cao dành cho bạn đọc ở nhiều mức độ kinh nghiệm. Dù bạn là nhà quản lý non trẻ đang tìm cách phát triển kỹ năng quản lý hay là một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm muốn mở rộng thêm vốn kiến thức, thì những cuốn sách có tính định hướng này sẽ đưa ra những câu trả lời đáng tin cậy và thỏa đáng cho mọi vấn đề bạn quan tâm.

Trong thực tế kinh doanh, có thể bạn không gặp phải điều gì quá kịch tính với mức độ khó khăn cao đến thế, song chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những tình huống cần phải làm việc theo nhóm. Vậy bạn cảm thấy mình đã sẵn sàng đến mức độ nào để tổ chức và dẫn dắt công việc theo nhóm? Bạn đã làm quen với những đặc điểm của một nhóm thành công chưa? Công việc của nhóm cần phối hợp với công việc của toàn bộ tổ chức ở khía cạnh nào? bạn có nắm vững vai trò của trưởng nhóm, các thành viên và nhà tài trợ khi theo đuổi các mục tiêu của nhóm không? Bạn đang tìm kiếm điều gì khi tuyển chọn các thành viên cho nhóm của mình?

Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong cuốn sách " Xây dựng nhóm làm việc hiệu quả" . Cuốn sách sẽ đem đến cho bạn những hướng dẫn, kiến thức cần thiết, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong vai trò nhà tài trợ, trưởng nhóm hay thành viên của một nhóm.Bí Quyết Của Các Tỷ Phú Tự Thân Lập Nghiệp
Bí quyết của các tỷ phú tự thân lập nghiệp là công trình do hai tác giả John Sviokla và Mitch Cohen thực hiện nhằm giải đáp cho những thắc mắc liên quan đến những tên tuổi đã tạo ra những thương hiệu, sản phẩm mà hầu hết chúng ta đều tin dùng ngày nay. Ở họ có tố chất gì đặc biệt? Điều gì giúp họ tạo ra giá trị lớn lao đến vậy? Công ty họ từng làm việc sẽ ra sao nếu họ vẫn tiếp tục ở lại?
Theo John Sviokla và Mitch Cohen, những cá nhân này mang tư duy của Nhà sản xuất thay vì Người triển khai. Họ không nhất thiết phải có năng lực chuyên môn cao, mà có tầm nhìn cùng khả năng tích hợp những giá trị, phương hướng hành động đối lập. Thông qua việc tìm hiểu hành trình kiến tạo của các tỷ phú tự thân, hai tác giả này đã chỉ ra và phân tích năm đặc trưng thường thấy ở họ như Trí tưởng tượng đồng cảm, Sự khẩn trương nhẫn nại, Điều hành sáng tạo, Cái nhìn tương đối về rủi ro và Lãnh đạo bằng cách hợp tác.
Qua đó, cuốn sách cung cấp những bài học bổ ích, cách thức chuyển dịch cán cân nhân tài trong tổ chức, nhằm giúp doanh nghiệp nhận ra những Nhà sản xuất tiềm năng để bồi dưỡng và tạo điều kiện cho họ thực hiện ý tưởng của mình.

HBR Guide To - Viết Hay Không Khó

Tác giả: #Bryan_A._Garner Ngày cập nhật: 24-07-2018
 • Tác giả: #Bryan_A._Garner
 • Dịch giả: Khánh Hòa
 • Nhà xuất bản: #Nxb_Thế_giới
 • Năm xuất bản: 22-02-2017
 • Công ty phát hành: #Alpha_books
 • Trọng lượng: 242.00 gam
 • Kích cỡ: 13 x 20.5 cm
 • Số trang: 192
 • ISBN: 8935251401868 (VI21000)
 • Giá bìa: 69,000 đKẾT NỐI VỚI NGƯỜI ĐỌC


TRÌNH BÀY NỔI BẬT NHỮNG TRỌNG TÂM


THUYẾT PHỤC MỌI NGƯỜI BẰNG LÝ LẼ CỦA MÌNH


Một bức thư hay e-mail không rõ ràng sẽ cần một cuộc gặp mặt hay nói chuyện trực tiếp để giải thích thêm cũng như làm sáng tỏ sự hiểu lầm. Nó sẽ làm tiêu hao nguồn nhân lực và thiện chí của công ty. Diễn đạt rối rắm và lý luận kém sẽ dẫn đến một quyết định sai lầm. Một bản báo cáo lằng nhằng có thể vô tình che đi các thông tin chính khiến người đọc bỏ qua các nội dung quan trọng. Một bản đề xuất không mềm mỏng sẽ bị gạt bỏ và bị chìm vào quên lãng. Trước khi trình bày đề xuất cho khách hàng quan trọng mà nội dung còn chưa đâu vào đâu thì chỉ làm tốn thời gian phải viết lại toàn bộ vào giờ phút cuối cùng mới được cấp trên thông qua, do vậy cơ hội thành công sẽ giảm sút vì khâu chuẩn bị cập rập, không chỉn chu.


Những điều đó làm tiêu tốn thời gian và lợi nhuận giảm sút. Nhưng bạn hoàn toàn có thể dùng kỹ năng viết rõ ràng và ngắn gọn để tránh rơi vào tình trạng đó. Đây không phải là tông phái bí truyền, huyền ảo hay mơ hồ gì cả. Đây là một công cụ kinh doanh cần thiết. Hãy trau dồi kỹ năng viết rồi bạn sẽ đạt được những kết quả đang theo đuổi.


Mời bạn đón đọc.

Kẻ Làm Thay Đổi Cuộc Chơi

Tác giả: #Ram_CharanA._G._Lafley Ngày cập nhật: 24-07-2018
 • Tác giả: #Ram_CharanA._G._Lafley
 • Dịch giả: Trần Trọng Hải Minh
 • Nhà xuất bản: #Nxb_Công_Thương
 • Năm xuất bản: 17-02-2017
 • Công ty phát hành: #Alpha_books
 • Trọng lượng: 594.00 gam
 • Kích cỡ: 14 x 20.5 cm
 • Số trang: 504
 • ISBN: 8935251402841 (VI2413)
 • Giá bìa: 149,000 đNgày nay so với nhiều thập kỷ trước, trong thế giới kinh doanh, chiến thắng gần như vẫn không thay đổi: Tạo ra những khách hàng mới, những sản phẩm mới, và những dịch vụ mới thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Điều khác biệt là làm như thế nào.


Sự tăng tốc của thay đổi ngày nay chưa từng có tiền lệ. Nó tạo ra những cơ hội cũng như mối đe dọa của việc trở nên tụt hậu.


Cách tốt nhất để chiến thắng trong thế giới này là thông qua sự cách tân. Tuy nhiên, cách tân thường được phó mặc cho các chuyên gia kỹ thuật hay chỉ được xem là điều may rủi. Quả thật, những thiên tài làm việc đơn độc từng tạo ra những ngành mới và cách mạng hóa những ngành đang tồn tại. Dù vậy, vẫn tồn tại một vấn đề. Bạn không thể đợi tới khi chiếc bóng đèn chợt lóe sáng trong đầu ai đó. Những thành quả của sự cách tân – tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tự thân bền vững và liên tục – phải trở thành một phần không thể thiếu trong cách bạn vận hành doanh nghiệp của bạn. Điều đó có nghĩa là biến cách tân thành trung tâm trong các mục tiêu, chiến lược, cấu trúc, các hệ thống, văn hóa, đội ngũ lãnh đạo, những giá trị và mục đích tạo động cơ trong doanh nghiệp của bạn.


Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho bạn một cách mới để suy nghĩ về quản trị doanh nghiệp của bạn – với một quy trình quản lý mới để khiến cách tân là trung tâm cho mọi động lực thúc đẩy trong doanh nghiệp. Đó là quá trình đã được rút tỉa từ thực tiễn và nghiên cứu của chúng tôi. Nó dựa trên những gì đã hiệu quả trong thế giới thực và cung cấp một cách mới để quản trị một doanh nghiệp ở bất cứ quy mô nào hay bất cứ cấp độ nào bên trong một tổ chức.


Quy trình quản trị mới này hướng về thực tiễn và được trình bày dưới dạng mà chúng tôi tin là những vấn đề rõ ràng và có thể hành động được. Thật vậy, bạn có thể bắt đầu sử dụng nó ngay từ sáng thứ Hai.


Cuốn Kẻ Làm Thay Đổi Cuộc Chơi này là kết quả kinh nghiệm của A. G. Lafley trong việc đưa Procter & Gamble lên một con đường mới để tăng sự tăng trưởng tự thân và cuộc vật lộn của Ram Charan trong hơn một thập kỷ với việc tại sao khiến cách tân xảy ra thường xuyên là một tình thế lưỡng nan như thế, nói thì nhiều nhưng làm cho được việc thì luôn bị né tránh.


Đầu năm 2001, Ram bắt đầu làm việc với một công ty về bộ khung để đưa vào thực tiễn hoạt động cách một ý tưởng chuyển từ người nghĩ ra nó thành một sản phẩm thành công trên thị trường. Trong khi công ty thành công trong việc đưa những đổi mới ra thị trường, thành công của nó là không đều đặn. Ram nhận xét, lý do là quy trình của sự cách tân bị phân mảng. Nó được tiến hành “một cách máy móc” và thiếu những tương tác xã hội then chốt. Ví dụ thường thấy, những người trong lĩnh vực công nghệ tạo ra thứ gì đó rồi “ném nó qua tường” cho bộ phận tiếp thị mà không hề có sự tương tác hiệu quả nào trong quá trình đó. Không có một quy trình có kỷ luật, có thể lặp lại, và có thể nhân rộng ra để sự cách tân kết nối với hàng loạt các tương tác xã hội giữa những phòng ban.


Vấn đề đó đã tăng tốc sự quan tâm và nghiên cứu của Ram. Vào mùa thu năm 2005, ông đã có cơ hội gặp A. G. Lafley, sau khi theo dõi sự tiến bộ P&G đạt được kể từ khi A. G. trở thành CEO vào tháng Sáu năm 2000. A. G., Ram nhận xét, có vẻ đã tạo ra sự đột phá. Sự cách tân ở P&G ở khắp nơi. Nó là một phần của những gì giám đốc kinh doanh các bộ phận làm hết ngày này qua ngày khác. Nó không chỉ là những ý tưởng của các nhóm động não, mà ở trung tâm của quy trình quản trị và là lý do cho sự tiến bộ vượt bậc của P&G.


Họ đều đồng ý mục tiêu là trưng cất kinh nghiệm và nghiên cứu của họ và rút ra những bài học có thể được những người khác sử dụng


Mời bạn đón đọc.

Bài Học Từ Người Quét Rác

Tác giả: #TS._Nguyễn_Mạnh_Hùng Ngày cập nhật: 24-07-2018
Bài Học Từ Người Quét Rác
Triết gia Đức F. Hegel nói: “Chẳng có gì trên thế gian này có thể đạt tới mà thiếu đi niềm đam mê”. Ở Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sách Thái Hà, tôi nhận thấy niềm đam mê ấy. Tôi rất may mắn có một đồng nghiệp tuyệt vời như anh Nguyễn Mạnh Hùng. Với thời gian làm việc 12 năm ở FPT, kinh qua nhiều chức vụ và vị trí khác nhau, Nguyễn Mạnh Hùng luôn thể hiện năng lực, quyết tâm và tinh thần làm việc hết mình. 12 năm làm việc cùng nhau để chúng tôi hiểu nhau, để tôi hiểu về anh, nhất là niềm đam mê đối với sách, khả năng lãnh đạo, về tài năng kinh doanh và sự cống hiến hết mình của anh. 12 năm là quá đủ để tôi và các đồng nghiệp tại FPT hiểu con người giản dị và chân thành của anh, hiểu cá tính và tinh thần học hỏi của anh. Điểm khác biệt của Nguyễn Mạnh Hùng là anh luôn hết mình và thành công. Nguyễn Mạnh Hùng đã từ FPT đã chuyển sang một lĩnh vực mới – xuất bản sách. Tôi luôn theo dõi và cổ vũ những thành công của anh và Thái Hà Books. Tôi rất hân hạnh khi viết lời giới thiệu cho cuốn sách đầu tay của anh. Cuốn sách là tập hợp một số bài viết của anh đã đăng trên các báo và tạp chí lớn của Việt Nam trong mấy năm qua. Nội dung cuốn sách Bài học từ người quét rác không nằm ngoài tri thức và sẻ chia tri thức. Ở đây, bạn đọc cũng có thể thấy được phác họa chân dung của Nguyễn Mạnh Hùng – những nét cá tính, những dấu mốc trong cuộc đời, những trăn trở, lo toan của một doanh nhân khi đứng trước các vấn đề xã hội. Như phụ đề của cuốn sách nêu rõ: Doanh nhân với tinh thần xã hội, tôi rất vui mừng khi thấy ở anh Hùng điều nay.
- Trương Gia Bình -

Thưa quý độc giả!

Đây là cuốn sách nhỏ của những người hậu thế, và như tiêu đề: "Nguyễn Chí Thanh - những góc nhìn từ hậu thế", sẽ có câu hỏi đặt ra, rằng những trang viết này ra đời để làm gì và dành cho ai? Cũng có thể, ai đó sẽ tỏ ý hoài nghi, thậm chí ngờ vực rằng, liệu những kẻ đầu xanh tuổi trẻ đã đủ chín chắn, đủ tầm suy nghĩ để bàn luận về một vị danh tướng lỗi lạc, một nhà lãnh đạo kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh, một người đã đi xa nửa thế kỷ?

Câu trả lời sẽ thật giản dị, rằng cuốn sách này hướng đến cho những người thích đặt câu hỏi về lịch sử, muốn khám phá lịch sử. Chỉ có điều, đó sẽ không phải là thứ "lịch sử vô nhân xưng", chỉ nói về những biểu tượng, những khái niệm nhiều hơn là nói về những con người và số phận của con người. Cuốn sách này muốn bàn về lịch sử của đất nước trong thời kỳ chiến tranh giải phóng dân tộc, thông qua số phận một con người cụ thể, bằng những cách tiếp cận khác, và hơn nữa là với cảm xúc của những niềm vui và nỗi buồn có thật...

Những người trẻ muốn học và cần phải học, hành trình khám phá này là cách để họ tự học. Học từ ngày hôm qua, sống ngày hôm nay, hy vọng cho ngày mai. Điều quan trọng nhất là không ngừng đặt câu hỏi . Chúng tôi không chỉ muốn hiểu về riêng một con người Nguyễn Chí Thanh, mà dành sự trân trọng, tôn kính và ngưỡng mộ về một "THẾ HỆ VÀNG" - những con người tiêu biểu đã vùng lên làm cách mạng, đã thay đổi vận mệnh, tương lai của dân tộc, để lại cho đời sau cả một cơ đồ sự nghiệp và những tấm gương về nhân cách. Đó là những nhà cách mạng tiền bối, những người có công khai sáng, hoàn thiện, có những thành tích vượt trội và có tầm ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực như chính trị, quân sự, kinh tế, xã hội, giáo dục, văn chương, nghệ thuật... Những thành tựu của họ được đất nước và đời sau tôn vinh, không chỉ vì sự phát triển toàn diện, vượt bậc, mà vì họ đã cống hiến hết tất cả sức lực, tài năng và đạo đức cho đất nước nhưng không hề đòi hỏi quyền lợi và danh vọng.
Nửa thế kỷ đã qua đi kể từ ngày 6 tháng 7 năm 1967, ngày mà trái tim Đại tướng Nguyễn Chí Thanh thốt nhiên ngừng đập. Đã có nhiều tác phẩm, bài viết về Nguyễn Chí Thanh, rất nhiều tác giả đã lý giải về nhiều điều lớn lao xung quanh ông, rằng vì sao một người nông dân mà lại có thể trở thành Đại tướng? Vì sao Nguyễn Chí Thanh có thể làm được những việc to lớn và khác nhau như thế, từ Bí thư Tỉnh ủy, chỉ huy du kích quần nhau với giặc Pháp, Chủ tịch Thanh niên, làm Tuyên huấn, sang Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, phụ trách nông nghiệp… và rồi giai đoạn cuối của cuộc đời, ông lại khoác ba lô lên đường vào Nam đánh Mỹ?... Vì sao, nhờ vào đâu, và làm cách nào ông có thể hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn và đa dạng đến như vậy? Vì sao một cuộc đời, một con người tuy ngắn ngủi - lại có thể làm được nhiều việc có ích và tốt đẹp như thế?...

Nhưng, những câu hỏi không chỉ dừng lại ở đó! Chúng ta mong muốn được biết về nhiều điều khác nữa: hiểu xem người nông dân, người lính, vị Đại tướng Nguyễn Chí Thanh nghĩ gì về lợi ích quốc gia - dân tộc, nghĩ gì về chiến tranh và hòa bình. Để rồi ông và những người lãnh đạo đất nước đã trả lời cho mục đích của "ĐÁNH" là gì? Đánh để giành độc lập, đánh để có hòa bình! Trả lời cho câu hỏi "đánh ai"?, "ai đánh"? Làm gì để đánh, để đánh thắng và đánh như thế nào? Làm gì để khẳng định con đường NHẤT ĐỊNH THẮNG của dân tộc?

Chúng ta từng nói nhiều về cuộc chiến với kẻ thù, nhưng chưa nói nhiều về những khó khăn từ "bên trong" và cả "bên cạnh" - khi có một kẻ thù lớn đang đứng trước mặt. Liệu những người đương thời đã hiểu hết những gì những nhà cách mạng lỗi lạc của Đảng đã làm, đã dám làm, khi vượt lên sự chèn ép, lôi kéo và chi phối của các nước lớn trong ván bài lợi ích và cạnh tranh - thỏa hiệp chiến lược nửa thế kỷ trước? Nếu không có một lãnh tụ tối cao của toàn dân tộc, một "minh chủ" của cuộc kháng chiến là Bác Hồ vĩ đại, một niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo và sự trong sáng của Đảng, sự tất thắng của cuộc cách mạng, liệu họ có thể làm được những điều đó không?

Thế hệ trẻ luôn ham đổi mới và thích cái mới, họ nên biết và cần biết về một trong những người Việt Nam tiêu biểu nhất cho tư duy mới và SỰ ĐỘT PHÁ, người dám làm những việc KHÓ mà ít ai dám làm. Đột phá trong những chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo, đột phá trong tổ chức thực tiễn, nhưng trước hết là đột phá từ chính tư duy. Vì sao Nguyễn Chí Thanh xuất hiện ở đâu thì ở đó có cái mới, là ở đó tình hình có những chuyển biến tích cực? Từ đấu tranh chính trị, gây dựng và củng cố phong trào cách mạng ở Thừa Thiên đẩy lên đấu tranh vũ trang, kết hợp chiến tranh du kích và từng bước gây dựng lực lượng chủ lực, chuẩn bị cho những trận đánh lớn hơn. Bằng việc bám sát bộ đội, những người nông dân mặc áo lính, từng bước thẩm thấu, giáo dục lòng yêu nước và lý tưởng cách mạng cho họ, làm cho họ trở thành chiến sĩ cách mạng được vũ trang. Thật đặc sắc và ngỡ ngàng với hình ảnh vị Đại tướng bám sát nông dân và mặt trận nông nghiệp, góp phần thay đổi cách nghĩ, cách làm của nông dân, chuyển biến tình hình nông thôn. Và cũng thật khâm phục khi thấy ông bám sát chiến trường miền Nam, bám sát bộ đội, du kích và đồng bào, dấy lên phong trào "Nắm thắt lưng Mỹ mà đánh; tìm Mỹ mà đánh, tìm ngụy mà diệt", nhân rộng mô hình "Vành đai diệt Mỹ"... Thực tiễn ấy đã chứng tỏ ở sự kết hợp của một nhà cách mạng, một nhà tổ chức, một vị lãnh đạo, một nhà lý luận, một người thủ lĩnh, nhưng đặc biệt hơn cả là một BỘ ÓC SÁNG TẠO. Ông luôn tiềm tàng một tư duy trí tuệ cách mạng mà khoa học; trung thành, kiên định mà vô cùng sáng tạo, linh hoạt. Và chính ông luôn cổ vũ lan tỏa sự sáng tạo ấy ở tất cả mọi nơi, với tất cả mọi người.

Có nhiều bài viết, những câu chuyện đã kể về vị Đại tướng nhân hậu và đầy tính nhân văn, nhưng tại sao mà một vị tướng nông dân lại đứng ra bảo vệ quyết liệt đến thế cho một khúc ca quan họ trên chiến trường Điện Biên; một Ủy viên Bộ Chính trị chăm lo, quan tâm đến thế cho hạnh phúc của một đôi thanh niên nam nữ trên cánh đồng lúa chín; một Chính ủy Quân giải phóng miền Nam lại có thú vui tăng gia, chụp ảnh, câu cá…? Người ta hay nói đến một Nguyễn Chí Thanh cương quyết, sắt đá, chứ chưa hiểu hết một Nguyễn Chí Thanh sâu lắng, nhân hậu, sống thật đời thường và vô cùng tình cảm.

Và hãy thử lý giải, từ những tư duy như thế nào mà ông lại viết nên được những bài báo rực lửa từ miền Nam của "Hạ sĩ Trường Sơn", của "Người quan sát"? Những thế hệ sau này không có được vinh dự và may mắn vào Nam tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhưng đọc những bài báo ấy là có biết bao hình dung - đó là những bài báo của một "Hạ sĩ" thôi, nhưng lại được viết từ trên đỉnh Trường Sơn, ngay cái tên thôi cũng đã thôi thúc những ước mơ được sống, được chiến đấu cùng biết bao người khác trong cuộc chiến rực lửa anh hùng ấy. Những bài báo ấy với một thế hệ ngày đó, hay như một bài hịch, đẹp như những trang văn hấp dẫn và hào hùng như lời kêu gọi ra mặt trận. Những bài báo đó, cách khơi gợi hào sảng của một "nhà hùng biện", một người truyền lửa hừng cháy nhưng lại thật giản dị, gần gũi...
Tư tưởng ấy, trí tuệ ấy, đạo đức và nhân cách ấy từ nửa thế kỷ trước đã làm xúc động triệu triệu con người, là gương sáng đẹp đẽ, lớn lao, cao thượng. Đó cũng là những tài sản vô giá, là giá trị cốt lõi mà các thế hệ sau này cần gìn giữ, phát huy và trước tiên là trở về với những giá trị thực sự đó.

Nỗi suy tư, trăn trở luôn đau đáu trong ông khi nghĩ về nguồn cội từ DÂN. Thời nào cũng vậy, ở bất cứ nơi đâu thì người dân cũng có nhiều tâm tư. Nhưng quan trọng nhất là họ có niềm tin vào lãnh đạo để trải lòng hay không. Niềm tin ấy không tự dưng mà có, và sẽ không bao giờ có khi người lãnh đạo chỉ ngồi ở văn phòng đọc báo cáo và ra chỉ thị, nghị quyết. Bởi "trăm nghe không bằng một thấy", người lãnh đạo phải trực tiếp đến và lắng nghe, đặt mình vào hoàn cảnh của một người dân để cảm nhận và suy nghĩ tại sao, phải làm như thế nào mới tốt… Từ những việc nhỏ nhất, cho đến những quyết sách lớn nếu xuất phát từ thực tế đời sống, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân mà ra thì mới thực sự bền vững và giữ được lòng dân. Niềm tin của người dân còn phải được xây dựng thông qua mối quan hệ thật sự vì dân, giữa các cơ quan công quyền, của mỗi cán bộ Ðảng, cán bộ Nhà nước, quân đội đối với nhân dân.

Nói đến Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, niềm tin của nhân dân nơi ông bắt đầu từ những lời nói, việc làm nhỏ nhất. Tình cảm của người dân, lòng tin nơi nhân dân, đó là thứ lớn nhất mà ông có được, và cũng là bài học lớn để lại cho đời. Đó là gốc rễ của một người nông dân, cũng là gốc rễ của một người cách mạng. Phong cách sống đó, lòng người đó sao thật dễ hiểu, dễ gần như những người ái quốc chân chính của một "THẾ HỆ VÀNG" - Thời đại Hồ Chí Minh.

Từ những lý giải về nhiều điều lớn lao trong cuộc đời của Nguyễn Chí Thanh, các tác giả của cuốn sách này muốn truyền tải một thông điệp rất mạnh mẽ về Nhân cách và Niềm tin của con người. Nguyễn Chí Thanh có niềm tin tuyệt đối và không khoan nhượng vào con đường cách mạng mà mình lựa chọn. Ông luôn tin tưởng vào chiến thắng, dù trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Ông đặt niềm tin to lớn vào nhân dân, vào người lính và người nông dân. Đồng thời, cũng chính nhân cách, trí tuệ và khả năng thu hút quần chúng của ông đã làm cho người nông dân và người lính tin tưởng ông. Nhân cách và Niềm tin - những điều không thể thiếu được cho cuộc sống hôm nay và mai sau. Đó cũng là những giá trị của cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Chí Thanh mãi mãi để lại cho hậu thế và sẽ luôn được hậu thế trân trọng.

Nội dung trong cuốn sách này được chắt lọc, hệ thống lại từ các công trình nghiên cứu riêng biệt của nhiều tác giả. Có những góc nhìn chân thực của những nhà báo, nhà khoa học và cũng có cảm xúc của những nhà văn, nhạc sĩ. Có tư duy hệ thống của những nhà quản trị và cách lập luận của nhà quân sự, nhưng cũng có cả cách suy nghĩ, cảm nhận của những người thuộc thế hệ 8x, 9x mà bạn chưa từng biết họ là ai. Trong cuốn sách này, nhiều thông tin được trích lục từ nguồn tài liệu đã ấn hành trước đây và cũng có cả rất nhiều nội dung mới mẻ từ trong và ngoài nước, thậm chí là cả những gì "lần đầu tiên được công bố". Mỗi chương sách là một câu chuyện kể, là một vấn đề gợi mở và tất cả những gì được gửi tới bạn, dù có thể câu chữ còn chưa được gọt giũa, ý tứ chưa tròn trịa, nhưng là những gì chúng tôi dám đọc, nghĩ, nói và viết, một cách chân thành và tự tin.

Xin một lần nữa nhắc lại câu hỏi rằng lịch sử là gì? Đó là tiếng vọng của quá khứ trong tương lai và là ánh phản chiếu của tương lai trên quá khứ. Cuốn sách này dù chỉ là một hạt cát bé nhỏ nhưng vẫn mong góp phần đắp giữ niềm tin của những thế hệ trẻ Việt Nam luôn trân trọng, tự hào, hứng thú tìm hiểu về lịch sử đất nước.

Một lần nữa mong người đọc ghi nhận những nỗ lực, mong muốn và sự mạnh dạn của chúng tôi trong việc tiếp cận với những câu chuyện lịch sử liên quan đến một VỊ TƯỚNG CỦA LÒNG DÂN.

Xuân 2017 - Thay mặt nhóm tác giả

Bùi Chí Trung

trân trọng giới thiệu.
La Nguyệt Đình, tác giả tự do, cử nhân khoa Trung văn, từng là biên tập viên Nhà xuất bản Tài chính, phóng viên Tạp chí Tài chính, biên tập viên Tạp chí Tương nghiệp, có hiểu biết rộng về những nhân vật tầm cỡ trong giới tài chính, đồng thời tiến hành nghiên cứu về vấn đề quản lí kinh doanh tài chính, thương mại trong một thời gian dài. Các tác phẩm đã xuất bản gồm có Warren Buffett - truyền kì sàn cổ phiếu, William Gann - nhà tiên tri nổi tiếng trong giới tài chính, Huyền thoại về vương quốc cà phê Starbucks, Truyền kì về Walmart - mạng lưới siêu thị bán lẻ lớn nhất thế giới, Bernard Baruch - kì tài đầu tư, Những câu mà ông chủ không nên nói với nhân viên, Kiểu người được ông chủ trọng dụng nhất: Người đem lại sự mới mẻ cho xã hội.


Trong đó, cuốn Warren Buffett - truyền kì sàn cổ phiếu, William Gann - nhà tiên tri nổi tiếng trong giới tài chính, Huyền thoại về vương quốc cà phê Starbucks được tái bản rất nhiều lần.


Mời bạn đón đọc.