sách hay mới nhất!

Hash tag: #Sách_lịch_sử_&__địa_lý

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>

Ngữ pháp Việt Nam giản dị thực dụng 

Tác giả: #Bùi_Đức_Tịnh Ngày cập nhật: 20-07-2018
Giới thiệu sách : Ngữ pháp Việt Nam giản dị thực dụng

Ngữ pháp Việt Nam giản dị thực dụng

Cảm Ơn Các Bạn

Tác giả: #TS._Nguyễn_Văn_Khoan_ Ngày cập nhật: 20-07-2018


Cảm Ơn Các Bạn


Khi cuộc đời kháng chiến còn gặp nhiều khó khăn ác liệt nhưng chắc chắn sẽ kết thúc thắng lợi, Bác Hồ đã dự định "sẽ thay mặt nhân dân ta đi thăm và cảm ơn các nước anh em trong phe xã hội chủ nghĩa, và các nước bầu bạn khắp năm châu đã tận tình ủng hộ và giúp đỡ cuộc chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta". Cảm ơn các nước anh em, bầu bạn là một việc làm từ đạo lý của người Việt Nam ; cũng bởi vì trong suốt 30 năm kháng chiến, nhân dân Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình của bạn bè quốc tế cả về tinh thân và vật chất, sẵn sàng tham gia đóng góp cả xương máu của mình cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của dân tộc Việt Nam. Có thể nói, chính tính đoàn kết quốc tế, sự ủng hộ và hợp tác của nhân dân thế giới đã trở thành một nhan tố quan trọng góp phần làm nên những thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Ngày nay, có được cuộc sống hòa bình, độc lập tự do, đất nước ngày càng phát triển, người Việt Nam không bao giờ quên những tình cảm và sự giúp đỡ chân tình , quý báu đó của bạn bè quốc tế; Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã và đang rất trân trọng bảo vệ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với chính phủ và nhân dân các nước, thể hiện đúng vị thế của cách mạng Việt Nam là một bộ phận của cách mạng thế giới, là một thành viên có nghĩa, có tính, có trách nhiệm trong cộng đồng thế giới.


Tác giả Nguyễn Văn Khoan là một người nghiên cứu lâu năm về lịch sử hiện đại Việt Nam và tư tưởng Hồ Chí Minh, đã sưu tầm và chọn lọc những bài viết của các tác giả trong và ngoài nước, trong đó có một số bài đã được đăng trên các báo, tạp chí. Đó là những câu chuyện cảm động về tấm lòng của bạn bè quốc tế đối với nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Những bạn bè quốc tế ấy, từ vị chính khách quốc tế, quan chức lãnh đạo quốc gia, đến học giả, nhà báo, nhà hoạt động xã hội; từ người thợ, người lái xe, quân nhân, binh lính hay người đã quay sang hàng ngũ cách mạng Việt Nam... tất cả đã thấu hiểu tinh thần và ý chí không có gì quý hơn độc lập tự do của nhân dân Việt Nam trong chiến tranh cũng như hòa bình xây dựng.


Hơn 50 bài viết với nhiều tư liệu, số liệu phong phú, nhiều cảm nhận khác nhau, với nhiều gốc nhìn theo tầm mức cá nhân của nhiều người của từ nhiều quốc gia, dân tộc khác nhau. Tất cả đã góp thành bản phối ca đa sắc màu và âm thanh về đất nước, con người Việt Nam, về lãnh tụ Hồ chí Minh, về dân tộc anh hùng trong đấu tranh vì tự do và độc lập , thống nhất tổ quốc. Hiện lên ở đây là "Tình cảm cá nhân" của người lãnh tụ, cái khôn khéo của vị "Trạng sư Mô nanh", cả tầm vóc của dân tộc qua lời "Rômét Chanđra: Tên tôi là Việt Nam"... Minh định trong đây hình ảnh "Những người lính da trắng của Hồ Chí Minh", cái lý lẽ của "Giên Phônđa nói gì với phi công Mỹ", sự hy sinh anh dũng của " Hồ Chí Cường-Teizt- chiến sĩ quốc tế kiên cường"... Lại thấy ở đây tâm sự của Eoan Mắccôn bằng làn điệu dân ca cổ Xắcxông qua bài "Bài ca Hồ Chí Minh", cả "Lương tâm người Mỹ" qua lời vị giám mục Gumbleton; và cả nỗi băn khoăn của " Người con gái bên sông Đơnhép"... Dường như qua đó anh em và bạn bè quốc tế Cảm ơn các bạn Việt Nam, vì chính cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam đã giúp họ hiểu được chân lý và lẽ phải. Nhưng thực ra là bằng những cách thể hiện tình cảm chân thành ấy, nhân dân Việt Nam muốn tỏ lòng Cảm ơn các bạn quốc tế ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam để có thắng lợi như ngày hôm nay.


Ở khía cạnh nào cũng thấy cảm ơn các bạn đã đem đến cho chúng ta thêm những hiểu biết về anh em bạn bè, cảm thông và tin tưởng lẫn nhau, thêm tự hào với quá khứ hào hùng và tự tin trong hành trình đi tới. Ở góc độ nào cũng thấy cảm ơn các bạn đã góp một lời tri ân chân thành và sâu sắc của nhân dân Việt Nam gửi tới anh em, bạn bè năm châu bốn biển đã, đang và sẽ cùng tiếp tục vì chính nghĩa của Việt Nam.


Gần 40 năm sau chiến tranh, nhân dân Việt Nam đã và sẽ mãi thấu hiểu giá trị của hòa bình và thiết tha yêu chuộng hòa bình. Truyền thống hòa hiếu, hữu nghị luôn thể hiện trong đường lối đối ngoại độc lập, tư chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa trên tinh thần Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới. Quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển của Việt Nam một lần nữa khẳng định thành công và sự kiên định của con đường cách mạng bền cững do Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn từ đầu thế kỷ XX.


Hy vọng rằng, cuốn sách không chỉ là tài liệu bổ ích về nhân dân Việt Nam, về lãnh tụ Hồ Chí Minh vô vàn kính yêu, mà còn góp phần bồi đắp tư tưởng, nhận thức đầy đủ hơn đoàn kết quốc tế trong quá trình cách mạng Việt Nam hôm qua và hôm nay.


Trân trọng giới thiệu với Quý bạn đọc cuốn sách quý Cảm ơn các bạn.


Mời bạn đón đọc.


130 Pagodas in Ha Noi

Tác giả: #Pham_Mai_HungNguyen_The_Long Ngày cập nhật: 20-07-2018


The Buddhist temple or pagoda called by Vietnamese "chua" plays an important role in the social life of Vietnam. Thousands of Buddhist pagodas are found across this country. In HaNoi alone, there are 130 pagodas classified as cultural and historical heritage sites of natonal significance.
This book introduces foreigners to some pagodas of Ha noi, which are famous for their architectural values. It is hoped that the visitor will get insights into an aspect of the cultural treasure of the Vietnamese nation.
Contents:
I. An overview of Buddhism in Vietnam and Ha Noi
II. Architecture of Vietnamese Pagodas
III. Statues in Vietnamese Pagodas
IV. One hundred and thirty Pagodas in Ha Noi

Chữ Hán Trung Quốc

Tác giả: #Hàn_Giám_Đường Ngày cập nhật: 20-07-2018


Chữ Hán Trung Quốc


Nói đến tiếng Trung Quốc, người ta hay nghĩ ngay đến chữ Hán, mà ngôn ngữ luôn gắn liền với văn hóa. Do đó, kết cấu, quá trình hình thành, diễn biến và phát triển của loại chữ viết vuông vắn này đều có mối quan hệ mật thiết với nền văn minh Trung Hoa. Muốn tìm hiểu văn minh Trung Hoa, thì trước tiên phải tìm hiểu chữ Hán.


Rất nhiều người yêu thích tiếng Trung Quốc, nhưng nhìn vào chữ Hán lại muốn lui bước hay lắc đầu bảo khó viết. Thật ra, kết cấu của chữ Hán đều có những quy luật riêng của nó, chỉ cần chúng ta hiểu được hình tượng, âm đọc và ý nghĩa của chữ, thì việc học chữ Hán trở nên khá đơn giản, lại dễ nhớ. Hơn nữa, bên trong ý nghĩa và hình tượng của chữ còn ẩn chứa nhiều câu chuyện thú vị. Thông qua những câu chuyện này sẽ giúp người học hiểu được tư tưởng, quan niệm cũng như triết lý của người xưa, mà nhiều đạo lý đó, đến nay vẫn rất đúng!


Quyển sách "Chữ Hán Trung Quốc" của tác giả Hàn Giám Đường, do ThS. Đặng Thúy Thúy dịch, đã khái quát cả một quá trình từ nguồn gốc hình thành, diễn biến phát triển đến kết cấu chữ Hán, tác giả còn thông qua những chữ Hán tượng hình này, tái hiện cho chúng ta một bức tranh về cuộc sống, xã hội của con người thời xưa. Ngoài ra, trong sách còn giới thiệu một cách có hệ thống những thể chữ, chữ mỹ thuật, nghệ thuật thư pháp, nghệ thuật khắc dấu... đều là những tác phẩm nghệ thuật bằng chữ Hán, quả thật đã đem đến cho người đọc một đại tiệc về thị giác.


Bản dịch chính xác, nội dung phong phú, đầy đủ, có hệ thống, cách hành văn ngắn gọn, mạch lạc, bản in màu với hình ảnh minh họa dễ hiểu, chính là điểm nhấn của quyển sách "Chữ Hán Trung Quốc" này. Tôi tin rằng, đây sẽ là quyển sách bổ ích không chỉ dành riêng cho các sinh viên học ngành tiếng Trung, Đông phương học, Văn hóa học... mà còn là món ăn tinh thần độc đáo cho những ai quan tâm đến văn hóa Trung Hoa, say mê nghệ thuật thư pháp chữ Hán, muốn tìm hiểu về chữ Hán.


Mời bạn đón đọc.Quảng Trị - một địa danh đại diện đầy đủ cho sự ác liệt, chia cắt, bom đạn và những chiến dịch quân sự quy mô nhất trên một lãnh thổ. Hơn thế nữa, Quảng Trị là nơi đã khẳng định sức mạnh kiên cường của con người trước bom đạn và những điều kiện sống ngặt nghèo nhất của chiến tranh…
Cách đây hơn 30 năm đã diễn ra trận đánh có thể nói là khốc liệt nhất trong lịch sử chiến tranh chống Mỹ. Ở cuộc chiến ấy, thời gian được tính bằng lần pháo kích hoặc B52.
Trận đánh ấy kéo dài 81 ngày đêm (28/6-16/9/1972), trên một diện tích chỉ vỏn vẹn có 4 km2, cả hai bên đã tung vào đây những lực lượng thiện chiến nhất. Đó là trận thành cổ Quảng Trị.
Khi ấy Việt Nam là tâm điểm chú ý của cả nhân loại. Số lượng đạn bom Mỹ - ngụy trút lên thành cổ ước tính tương đương với 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Hirosima trong chiến tranh thế giới thứ II (theo đại tá Nguyễn Hải Như, Tham mưu trưởng Trung đoàn 48, Sư đoàn 320B tham chiến ở Quảng Trị)! Còn theo tài liệu của địch để lại thì mỗi ngày chúng bắn khoảng 1,5 vạn quả pháo và dùng 100 lượt B52 oanh tạc thành cổ.
Cuộc chiến đấu ác liệt tới mức ở đó “Thời gian không được tính bằng giây phút mà nó lại được tính bằng lần pháo kích hoặc B52. Nhiều khi mình có cảm tưởng như nửa giờ đồng hồ lại có một lần khai sinh mới...” (Trích nhật ký của liệt sĩ Kỳ Sơn).
Cuối tháng 10 năm nay, Đài truyền hình Việt Nam và Công ty Viễn thông quân đội Viettel đã phối hợp thực hiện cầu truyền hình mang tên “Một thời hoa lửa” mà có lẽ nhiều người còn nhớ.
Thế nhưng một chương trình truyền hình trực tiếp không thể chuyển tải hết những điều muốn nói về cuộc chiến hào hùng và bi tráng tại thành cổ Quảng Trị.
Chắc hẳn vì thế mà hôm nay người đọc có thêm cuốn sách “Một thời hoa lửa” (NXB Trẻ và Đài THVN phối hợp ấn hành), bổ sung khá nhiều tư liệu ảnh, hồi ức, nhật ký, thư từ, thơ ca, câu chuyện của những chứng nhân lịch sử, của gia đình, người thân các liệt sĩ... dựng lại bức tranh đầy đủ và xúc động về những người lính đã làm nên “một bản hùng ca cách mạng Việt Nam”, “một huyền thoại về sức người chống lại đạn bom”.
Người đọc sẽ gặp lại Nguyễn Văn Thạc “mãi mãi tuổi hai mươi” và chứng kiến những giây phút bi hùng của anh gần thành cổ. Sẽ đồng cảm với những trang nhật ký lãng mạn và say đắm (lần đầu được công bố) của chị Phạm Thị Như Anh dành riêng cho anh Thạc mà anh không bao giờ còn kịp đọc nữa.
Sẽ gặp lại “chú chim quyên trong thành cổ Quảng Trị” - anh Nguyễn Xuất Hiện khi ấy mới 14 tuổi, với câu hỏi “Có sợ chết không?”, trả lời : “Sợ gì mà sợ, chết có gì mà sợ...”. Sẽ gặp lại anh Mai Ngọc Thoảng, khi ấy chỉ cao 1,53m, nặng 41 kg, trở thành anh hùng ở thành cổ lúc tròn 20 tuổi.
Và rất nhiều những người lính, những số phận, hoàn cảnh mà người đọc sẽ phải giật mình nhìn nhận lại mục đích cuộc sống, triết lý nhân sinh, mối quan hệ giữa người và người trong cuộc sống hiện đại quay cuồng như ngày nay.
Hình như những người làm sách có tham vọng lý giải điều gì đã làm nên sức mạnh Việt Nam qua một cuộc chiến cực kỳ khốc liệt và không cân sức.
CCB Đào Chí Thành nói: “Trong thành cổ Quảng Trị thì ngày nào cũng ác liệt như ngày nào. Địch tấn công từ 6giờ sáng đến 6 giờ tối. Chúng tôi quen tới mức không sợ nữa...”. Vì sao những người lính lại bước vào cuộc chiến với sự thanh thản và can đảm như vậy? Người viết bài này hy vọng rằng mỗi bạn đọc sẽ tìm ra câu trả lời cho riêng mình khi gấp cuốn sách lại, sẽ cùng chia sẻ thông điệp mà cuốn sách gửi tới bạn đọc trẻ hôm nay “sống thế nào để sống đúng với mạch sống của dân tộc, làm thế nào để xác định vị trí của mình trong dòng chảy đó” với tinh thần của những người đã làm nên một thời hoa lửa và tấm lòng tri ơn, không bao giờ quên “Đò xuôi Thạch Hãn xin chèo nhẹ/Đáy sông còn đó bạn tôi nằm/Có tuổi hai mươi thành sóng nước/Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm”... (Thơ Lê Bá Dương, nguyên chính trị viên đại đội 3, tiểu đoàn 2, trung đoàn 27, sư đoàn 320, chiến đấu ở mặt trận Quảng Trị).
Thời gian gần đây có vẻ như đang xuất hiện xu hướng “báo hóa” những ấn phẩm xuất bản. Kết quả là sự ra đời những ấn phẩm đẹp, sinh động, cô đọng, giàu thông tin và tiếp cận trực tiếp với những vấn đề thời sự của cuộc sống. Một thời hoa lửa là ấn phẩm đạt được những tiêu chuẩn như thế.
Quảng Trị - một địa danh đại diện đầy đủ cho sự ác liệt, chia cắt, bom đạn và những chiến dịch quân sự quy mô nhất trên một lãnh thổ. Hơn thế nữa, Quảng Trị là nơi đã khẳng định sức mạnh kiên cường của con người trước bom đạn và những điều kiện sống ngặt nghèo nhất của chiến tranh…Lược Sử Lập Hiến Việt Nam


Quyển sách phục vụ người đọc cơ hội tìm hiểu cặn kẽ các bản hiến pháp cách mạng Việt Nam lần lượt ra đời sau Cách mạng Tháng Tám: từ Hiến pháp năm 1946, Hiến pháp năm 1959, Hiến pháp năm 1980 đến Hiến pháp năm 1992 với hai lần sửa đổi, bổ sung sau đó. Đồng thời, đây cũng là tập tài liệu lịch sử phong phú, trung thực, nội dung bám sát tình hình thời sự - chính trị Việt Nam suốt hơn thế kỷ qua.


Mời bạn đón đọc.
Cuốn sách "Hào khí Thăng Long - Hà Nội thời đại Hồ Chí Minh" là tập hợp những sự kiện tiêu biểu nhất trong lịch sử đấu tranh cách mạng, chống ngoại xâm của Hà Nội từ ngày có Đảng và Bác Hồ lãnh đạo:


Hà Nội với Cách mạng Tháng Tám


I. Chuẩn bị Tổng khởi nghĩa


II. Tổng khởi nghĩa ở Hà Nội


Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh


I. Hà Nội 60 ngày đêm chiến đấu mở đầu kháng chiến toàn quốc


II. Chiến thắng 60 ngày đêm với ba liên khu ở Hà Nội.


Hà Nội - "Điện Biên Phủ trên không"


I. Hà Nội "đêm trước" những ngày tháng Chạp 1972


II. Chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không"


Mời bạn đón đọc.Nội dung cuốn sách gồm hai phần:


Phần thứ nhất: Những sự kiện lịch sử trọng đại tiến tới Tổng khởi nghĩa, Cách mạng tháng Tám năm 1945


Phần thứ hai: Những sự kiện lịch sử trọng đại trong Tổng khởi nghĩa, Cách mạng tháng Tám năm 1945 và sự ra đời của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa


Cuốn sách trình bày khái quát một cách khá đầy đủ theo trình tự thời gian những sự kiện lịch sử trọng đại diễn ra theo các giai đoạn trên.


Mời bạn đón đọc.

10 Cô Gái Ngã Ba Đồng Lộc 

Tác giả: #Nghiêm_Văn_Tân Ngày cập nhật: 20-07-2018
  • Tác giả: #Nghiêm_Văn_Tân
  • Nhà xuất bản: #Phụ_Nữ
  • Năm xuất bản: 06/2009
  • Trọng lượng: 250 g
  • Kích cỡ: 13 x 19 cm
  • Số trang: 260
  • ISBN: 9786045604205 (KH106106)
  • Giá bìa: 59,000 đ
Giới thiệu sách : 10 Cô Gái Ngã Ba Đồng Lộc
10 Cô Gái Ngã Ba Đồng Lộc

Có lẽ cái tên Ngã Ba Đồng Lộc đã trở nên quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Nơi ấy ghi dấu tiểu đội các cô gái Thanh niên xung phong gan dạ, quả cảm, chiến dấu và hy sinh anh dũng, để lại bài ca đẹp về chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam vang vọng mãi.

Tính chân thực lịch sử, tính thời đại và tính nhân bản thấm nhuần trong cuốn sách 10 Cô Gái Ngã Ba Đồng Lộc. Hy vọng, thông qua đó, bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức bổ ích và thiết thực về lịch sử một thời, những con người một thời oanh liệt và đáng trân trọng.

Sách được chia thành 3 phần:

- Phần 1: Đồi hoa tím

- Phần 2: Vĩ Thanh

- Phần Phụ lục:

Sống lại một Ngã Ba Đồng Lộc huyền thoại Gặp tác giả đầu tiên viết truyện ký về mười cô gái thanh niên xung phong hy sinh ở Ngã Ba Đồng Lộc Thư của người nhà liệt sĩ Dương Thị Xuân gửi tác giả Nghiêm Văn Tân Một tập sách - một đời văn

Danh Lam Thắng Cảnh Hà Nội

Tác giả: #Lam_Khê__&__Khánh_Minh_ Ngày cập nhật: 20-07-2018


Mục lục:


Phần I: Các công trình tôn giáo, tín ngưỡngChùa Một Cột


Chùa Trấn Quốc


Chùa Quán Sứ


Chùa Đậu


Chùa Hương


...Phần II: Di tích lịch sửLăng Chủ tịch Hồ Chí Minh


Nhà sàn Bác Hồ


Quảng trường Ba Đình


Cầu Long Biên


Nhà số 48, phố Hàng Ngang


...Phần III: Di tích văn hóaNhà hát lớn


Nhà cổ 87 Mã Mây


Ngôi nhà cổ 38 Hàng Đào


Chợ Đồng Xuân


Làng lụa Vạn Phúc


...Phần IV: Khu du lịch sinh tháiVườn quốc gia Ba Vì


Khoang Xanh - Suối Tiên


Ao Vua


Đầm Long


Thiên Sơn - Suối Ngà


...Mời bạn đón đọc.