sách hay mới nhất!

Hash tag: #Sách_lịch_sử_&__địa_lý

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>

Hồi Ký Chiến Tranh (Tập 1)

Tác giả: #Charles_de_Gaulle Ngày cập nhật: 25-09-2018

Hồi Ký Chiến Tranh (Tập 1)

Năm 1939, Thế chiến II nổ ra. Nhưng trước đó năm năm, một đại tá đã lên tiếng cảnh báo rằng, nước Pháp đã tiềm ẩn nguy cơ thất bại từ lâu rồi. Quân đội Pháp cồng kềnh, thiên về thủ hơn là công, và xe tăng Pháp không phải là đối thủ của hỏa lực Đức, ông liên tục đề xuất thành lập một đạo quân thiện chiến có quy mô lớn và trang bị tối tân để phòng vệ và trấn áp quân địch. Những lời cảnh báo và đề xuất đó đã hoàn toàn bị phớt lờ.

Khi được khẩn trương triệu tập để gánh vác những trách nhiệm lớn, Đại tá De Gaulle đã chứng kiến sự sụp đổ của chính phủ. Chẳng bao lâu sau, chính phủ Pháp phải di tản tới Bordeaux, rồi thỏa thuận đình chiến được ký kết với Đức. Sự hèn nhát này là không thể chấp nhận được đối với một người luôn đinh ninh rằng "nước Pháp không thể là nước Pháp thiếu sự vĩ đại." Ông chạy sang London, và từ đó lãnh đạo tổ chức "Nước Pháp tự do", thành lập chính phủ Pháp lưu vong, kêu gọi người dân Pháp tiếp tục kháng chiến chống sự chiếm đóng của Quân đội Đức quốc xã trong thế chiến thứ II. Ông lên tiếng đại diện cho nước Pháp kiên cường và bất diệt.

Bộ ba cuốn Hồi ký chiến tranh là những tâm sự chân thành của tướng Charles de Gaulle về con đường ông đã trải qua để vực dậy nước Pháp. Qua ngòi bút bậc thầy, hiện thân của nền văn học hiện đại Pháp, chúng ta cảm nhận được lòng yêu nước sắt son của de Gaulle, sự đơn độc mà ông đã trải qua khi những dự đoán, phân tích và đề xuất thống thiết của ông nhà nước đều bị chối bỏ, nỗi gian truân và cả sự thất vọng trong những ngày tha hương. Với những ảnh hưởng lớn về tư tưởng mà ông đã để lại trên chính trường nước Pháp cho đến ngày nay, cuốn sách này là một kho tư liệu quý nhằm diễn giải những lý do đằng sau những hành động của vị tướng đồng thời cũng là một vị chính khách tài ba này.

Không giống với những nhân vật của công chúng khác, de Gaulle tự tay viết nên cuốn hồi ký này. Và lối viết tao nhã đầy tính văn chương của một vị tướng từng vào sinh ra tử đã lập tức khiến Hồi ký chiến tranh được công nhận là cuốn sách kinh điển trong nền văn học hiện đại Pháp; không những thế, cuốn sách còn được đề cử giải thưởng Nobel Văn học năm 1963.

Tuổi Trẻ Sài Gòn Mậu Thân 1968 (Tái Bản 2018)

Sách gồm nhiều bài viết của nhiều tác giả viết về vai trò của tuổi trẻ Sài Gòn – Gia Định cùng với các đơn vị quân sự và nhân dân tiến hành cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968… Tất cả mãi mãi được ghi vào lịch sử thành phố như những sự kiện không thể nào quên.

Truyện Đọc Lịch Sử Việt Nam (Tập 3)

Bộ sách Truyện đọc Lịch sử Việt Nam được biên soạn với mục đích giúp các thầy cô giáo, các em học sinh ở các bậc học phổ thông cũng như các bạn đọc xa gần tìm hiểu lịch sử Việt Nam một cách dễ dàng, dễ nhớ. Các truyện đọc trong bộ sách được sưu tầm và chọn lọc dựa trên nhiều nguồn tư liệu khác nhau như truyền thuyết, giai thoại, dã sử và chính sử. Bộ sách sẽ đem đến cho các em học sinh, sinh viên và bạn đọc nhiều điều thú vị và bổ ích. Nội dung các truyện đọc không chỉ cung cấp những kiến thức về lịch sử Việt Nam, mà còn cung cấp những câu chuyện có tính nhân văn, giáo dục về các sự kiện, hiện tượng, nhân vật lịch sử, các thành tựu kinh tế, văn hoá tiêu biểu của dân tộc theo dòng thời gian của lịch sử Việt Nam từ thời nguyên thuỷ của lịch sử dân tộc cho đến ngày nay.

Bộ sách gồm 9 tập, trong đó, Truyện đọc lịch sử Việt Nam tập 3 bao gồm những truyện về Ngô, Đinh, Tiền Lê, Lý.

Ở đầu mỗi truyện đọc, tác giả đều giới thiệu một cách khái quát nội dung lịch sử của giai đoạn mà các truyện đọc phản ánh.

Mưu trí thời Liêu - Kim - Hạ

Tác giả: #Đường_Nhạn_Sinh Ngày cập nhật: 25-09-2018


Bàn đến lịch sử của dân tộc Trung Hoa, người ta thường nhắc đến Tần Hoàng, Hán Vũ, Trinh Quán, Thịnh Đường, Đại Minh, Vĩnh Lạc... mà không biết đến Cửu Châu Hoa Hạ là một hợp thể nhiều dân tộc. Ba dân tộc Khiết Đan, Nữ Chân, Đảng Hạng ở nơi biên viễn, mọi mặt khác xa với Trung Nguyên nhưng vẫn là những dân tộc có bề dày lịch sử. Yếu có thể chuyển thành mạnh. Mưu lược của họ thật vô cùng vô tận. Ngày nay đọc lại, thấy rõ đằng sau những trang sử ấy là cả một kho báu của trí tuệ, biết sử dụng, biết vận dụng, biết người biết ta... biến ảo khôn lường. Nếu trên thương trường biết vận dụng thì kẻ giàu có được giàu mãi. Người nghèo chịu phận nghèo vĩnh hằng hay không chính là chỗ hơn thua của mưu trí vậy.

Văn Hóa Dân Gian Người Việt Ở Nam Bộ

Tác giả: #Nhiều_tác_giả Ngày cập nhật: 25-09-2018


Không một ai phủ nhận sự tồn tại văn hóa dân gian địa phương trong văn hóa dân tộc cả, nhưng hỏi Nam Bộ có văn hóa dân gian đặc sắc hay không, hay là chỉ có văn hóa dân gian người Việt ở miền Nam từ đèo Hải Vân đến mũi Cà Mau, hoặc từ Bình Thuận trở vào, hoặc riêng miền sông nước Cửu Long? Tôi nghĩ rằng quyển sách mà chúng ta đang đọc sẽ trả lời phần lớn câu hỏi đó. Cả vùng Gia Định xưa, vùng Đồng Nai - Cửu Long có một lượng và chất văn hóa dân gian người Việt khá đặc sắc. Có lẽ điều này không có gì phải bàn cãi nữa. Các tác giả của quyển sách đã đặt ra và giải quyết vấn đề văn hóa dân gian Nam Bộ trong khuôn khổ và trong mối quan hệ biện chứng với nền văn hóa Việt Nam thống nhất, không hề vì tư tưởng cục bộ, địa phương vốn là điều xa lạ với chủ nghĩa yêu nước của Hồ Chí Minh được thể hiện trong câu nói bất hủ: "Nam Bộ là máu của máu Việt Nam, thịt của thịt Việt Nam"...


- Giáo sư Trần Văn Giàu


Mời bạn đón đọc.

Diễn Biến Kiến Trúc Truyền Thống Việt

Tác giả: #Trần_Lâm_Biền Ngày cập nhật: 25-09-2018

Diễn Biến Kiến Trúc Truyền Thống Việt

Trong quá trình hình thành và phát triển, bao nhóm tộc người khác nhau đã quần tụ để hội thành dân tộc Việt Nam. Người Việt lớn dần lên từ các nôi nông nghiệp, rồi mở dần địa giới về phương Nam. Trong quá trình đó, họ đã hấp thu biết bao sắc thái văn hoá của tộc người anh em để cùng trở thành một dân tộc có sức sống mạnh mẽ và đa sắc hơn trên một nền tảng thống nhất. Nghiên cứu về “kiến trúc cổ truyền Việt Nam” cũng là tìm về một mạch nguồn bản sắc dân tộc, trong đó phần nào cũng phản ánh được tính chất xuyên suốt, đa dạng trong thống nhất của lịch sử và văn hoá Việt Nam.

Để bước đầu cung cấp cho bạn đọc vài nét sơ lược về kiến thức truyền thống Việt, tác giả đã hệ thống hoá thành những mảng đề tài cụ thể. Với công trình này, tác phẩm hy vọng ít nhiều giúp ích cho độc giả có được những khái niệm cơ bản về diễn biến kiến trúc của người Việt, một góc sáng trong đời sống tinh thần, vừa có bản sắc riêng lại vừa hấp thu được tinh hoa của các nền văn minh lớn của nhân loại.


Bộ sách KỂ CHUYỆN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM nhằm giới thiệu những tư liệu về thiên nhiên, con người cùng những dấu ấn lịch sử và hoạt động kinh tế liên quan đến biển đảo.

Về nội dung, bộ sách bao gồm 4 tập. Ở mỗi tập sách, đan xen với kênh chữ là hệ thống hình ảnh minh họa được tuyển chọn từ nhiều nguồn khác nhau nhằm chuyển tải một ý tưởng về nội dung hay một khái niệm đặc biệt làm tăng thêm sự hấp dẫn của bộ sách.

Về diễn đạt, bộ sách dùng cách kể chuyện để truyền đạt nội dung về biển đảo nước ta. Với cách tiếp cận này, một mặt làm cho phần nội dung đỡ có cảm giác khô khan và mặt khác, giúp lôi cuốn người đọc. Tuy sử dụng cách kể chuyện nhưng các nội dung cốt lõi cần chuyển tải vẫn đảm bảo được về mặt khoa học.

TẬP 4: CÁC HUYỆN ĐẢO Ở MIỀN NAM trình bày về 3 huyện đảo Côn Đảo, Kiên Hải và Phú Quốc.

trân trọng giới thiệu.

Phong trào đồng khởi của nhân dân miền Nam diễn ra cách đây 55 năm. Dưới ánh sáng nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa II), đông đảo nhân dân miền Nam nhất tề nổi dậy khởi nghĩa nhằm xóa bỏ ách kìm kẹp của đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm, giành quyền làm chủ về tay nhân dân. Cũng từ đây, cách mạng miền Nam chuyển từ thế giữ gìn lực lượng sang thế tiến công, từ khởi nghĩa từng phần chuyển dần sang chiến tranh cách mạng. Từ thắng lợi của phong trào Đồng khởi, suốt 15 năm, quân và dân ta với tinh thần quyết chiến quyết thắng, không ngạu gian khổ, không sợ hy sinh, chiến đấu dũng cảm, mưu trí đã đánh thắng các chiến lược chiến tranh tàn bạo và thâm độc của tên đế quốc đầu sỏ, tiến tới Tổng tiến công và nổi dây mùa xuân năm 1975, giành thắng lợi hoàn toàn cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, thực hiện trọn vẹn lời căn dặn của Chủ tịch hồ Chí Minh kính yêu (Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, khôi phục nền độc lập, thống nhất Tổ quốc, đưa đất nước bước sang một kỷ nguyên mới.

books trân trọng giới thiệu và hân hạnh phục vụ quý bạn đọc cả nước.



Bằng những tư liệu phong phú và cách dẫn dắt khá logic, các tác giả của cuốn sách đẫ làm nổi lên hoàn cảnh cực kỳ khó khăn của chính quyền cách mạng còn trứng nước đã bị o ép trăm bề, cả từ trong nước lẫn ngoài nước, lại có quá nhiều đối tượng phải đấu tranh. Nhưng Bác Hồ với những hiểu biết sâu rộng về tình hình chính trị - xã hội thế giới qua nhiều năm tự thân thị sát trực tiếp ở nhiều nước khắp năm châu với biết bao kinh nghiệm về xử thế tích luỹ được trên chặng đường gian khổ đi tìm chân lý, Bác đã đưa ra phương sách đưa nước ta từ tình thế tưởng chừng như Vô kế khả thi ấy và tìm được lối thoát cho dân tộc mình.
Tác giả đã cho ta thấy một phần quan trọng trong bối cảnh của cuộc đấu tranh bảo vệ nền độc lập của dân tộc Việt Nam. Với những tư liệu được lọc một cách đích đáng, cuốn sách đã cho thấy rõ ảnh hưởng sâu sắc của Chiến tranh lạnh đối với Châu A, và vị trí của Việt Nam ta trong những toan tính chiến lược của các nước lớn. Ngày nay chiến tranh lạnh không còn nữa, nhưng những bài học của thời kỳ chiến tranh lạnh, của mối quan hệ giữa các nước lớn với nhau, giữa ta với nước lớn hơn không phải không còn ý nghĩa...

Tư Trị Thông Giám (Tập 1)

Tác giả: #Tư_Mã_Quang Ngày cập nhật: 25-09-2018

Tư Trị Thông Giám (Tập 1)

Sau khi đem đến tác phẩm sử học lừng danh Tam Quốc Chí của Trần Thọ, được các độc giả yêu mến Tam Quốc Diễn Nghĩa và lịch sử tích cực đón nhận, các dịch giả Bùi Thông - Phạm Thành Long tiếp tục phối hợp cùng nhà sách Tri Thức Trẻ trong việc gửi tới quý độc giả một tác phẩm sử học kinh điển đồ sộ của Trung Quốc - Tư Trị Thông Giám - trước tác của sử gia Tư Mã Quang, người được giới sử học Trung Quốc tôn vinh cùng sử gia Tư Mã Thiên là "Lưỡng Tư Mã". Tư Trị Thông Giám và Sử Ký của họ được coi là "Sử học song bích".

Tư Trị Thông Giám được đánh giá là bộ sử quan trọng hàng đầu của Trung Quốc, được viết theo thể biên niên. Nội dung của nó bao trùm một khoảng thời gian lịch sử rất dài, bắt đầu từ Chu Uy Liệt vương thời nhà Chu (403 trước Công nguyên), và kết thúc vào đời Chu Hiển Đức nhà Hậu Chu (959 sau Công nguyên), tổng cộng 1.362 năm, xuyên suốt 16 triều đại chính thống.

Ngay ở Việt Nam, rất nhiều người đã biết đến Tư Trị Thông Giám, nhưng đây là lần đầu tiên bộ sử này được tiến hành chuyển ngữ và ấn tống một cách chính thức.

Sau một quãng thời gian rất dài, cuối cùng, cuối tháng 11/2017, tập 1 của bộ sử gồm 18 tập sẽ được ra mắt bạn đọc. Tuy không thể tránh được những sai sót bởi Tư Trị Thông Giám là một bộ sử đồ sộ gồm 300 vạn chữ Hán cổ, nhưng với sự đam mê và ý thức làm việc nghiêm cẩn, hy vọng rằng tác phẩm Tư Trị Thông Giám của 2 dịch giả Bùi Thông - Phạm Thành Long và Nguyễn Đức Vịnh trong công tác hiệu đính sẽ làm hài lòng quý độc giả.

Bên cạnh đó, bộ sách còn được đầu tư, chăm chút công phu, kỹ càng từ chất lượng dịch thuật, hiệu đính, biên tập đến trình bày, chất liệu giấy, bìa sách... để Tư Trị Thông Giám xứng đáng là bộ sách có giá trị cần có mặt trong thư phòng của bạn.