sách hay mới nhất!

Hash tag: #Sách_lịch_sử_&__địa_lý

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>

Đô Thị Sài Gòn Thành Phố Hồ Chí Minh Khảo Cổ Học Và Bảo Tồn Di Sản

Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh có quỹ di sản cảnh quan và kiến trúc đo thị đặc sắc, đa dạng và phong phú. Lịch sử của mỗi đô thị cũng như chuỗi vòng xoắn AND kéo dài vô tận mà trong đó sự “phát triển” kinh tế là sức sống mới từ những tế bào nhân đôi, nhưng “bảo tồn” di sản văn hoá lại giữ vai trò cấu trúc ổn định của vòng chuỗi xoắn. Khi cấu trúc này bị phá vỡ, đô thị không còn là bản sắc riêng. Một đô thị không có bản sắc riêng thì nó sẽ biến mất trong nhận thức và ký ức cộng đồng, sớm hay muộn mà thôi.


Vua Gia Long & Người Pháp

Tác giả: #Thụy_Khuê Ngày cập nhật: 17-01-2019
  • Tác giả: #Thụy_Khuê
  • Nhà xuất bản: #NXB_Hồng_Đức
  • Năm xuất bản: 01-03-2017
  • Công ty phát hành: #Saigon_Books
  • Trọng lượng: 902.00 gam
  • Kích cỡ: 16 x 24 cm
  • Số trang: 672
  • ISBN: 9786049517655 (VI62159)
  • Giá bìa: 249,000 đ"Lịch sử là một khoa học luôn chỉnh sửa lại mình trên cơ sở những phát hiện mới của khảo cổ, hoặc từ những tư liệu lịch sử bị lãng quên, bị thất lạc, bị che giấu vì những lý do xã hội nào đó, tới nay mới có điều kiện lộ sáng.


(...) Nhận thấy nhiều sai khác rất lớn giữa sử sách của vua quan nhà Nguyễn với sử sách mà các sử gia Phương Tây thời đó viết ra và có sức ảnh hưởng gần như tuyệt đối tới nhiều sử gia trong và ngoài nước trước đây cũng như sau này, tác giả Thụy Khuê đã tìm ra nhiều tư liệu lịch sử mới lưu trữ tại các tàng thư công, tư, tôn giáo ở Châu Âu (chủ yếu là ở Pháp), nhằm làm rõ có đúng là không có những người Pháp nói trên thì Nguyễn Ánh sẽ gặp vô vàn khó khăn khi chống lại Tây Sơn, thậm chí còn có thất bại...


(...) Vấn đề mà cuốn sách đặt ra chắc sẽ mở đầu cho những phát triển mới, cho những thảo luận sôi nổi nhằm dựng lại được bức tranh khách quan và đầy đủ nhất về những người Pháp bên cạnh Nguyễn Ánh - Gia Long trong giai đoạn lịch sử vô cùng phức tạp này của nước ta..."


Mời bạn đón đọc.

trân trọng giới thiệu.
Di Hoà Viên là một khu vườn Hoàng Gia được xây dựng vào đời Thanh, với cảnh sắc non xanh nước biếc là thắng cảnh du lịch nổi tiếng thế giới. Những biến cố thăng trầm của khu vườn này là hình ảnh thu nhỏ của những biến cố lịch sử hàng trăm năm của Trung Quốc. Quyển sách “Di hoà viên - Những biến cố thăng trầm lịch sử” được viết dựa theo những tài liệu lịch sử, sử dụng ngôn ngữ thông tục, dễ hiểu để giới thiệu đôi nét chính về lịch sử hưng thịnh cũng như nghệ thuật sân vườn cây cảnh và những kiến trúc chủ yếu của Di hoà viên, để từ đó độc giả có thể biết được những biến cố của Di hoà viên và đi sâu vào nghiên cứu văn hoá lịch sử của nó.


Mời bạn đón đọc.

Đối Thoại Thăng Long - Hà Nội

Tác giả: #Bùi_Thiết Ngày cập nhật: 17-01-2019

Đối Thoại Thăng Long - Hà Nội

Hà Nội nói chung và khu vực trung tâm Hà Nội nói riêng có lịch sử lâu đời cùng với quá trình khai phá - hình thành và phát triển của đất nước; đặc biệt từ đầu thế kỷ XI sau CN, khi Hà Nội được chọn làm kinh đô Thăng Long của vương triều Lý và của nước Đại Việt cho đến cuối thế kỷ XVIII giữ một vai trò vô cùng trọng đại của nước ta trong suốt thiên niên kỷ II sau CN; Gần 1000 năm Thăng Long là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa - quân sự lớn của đất nước, chi phối toàn bộ tiến trình lịch sử nước Đại việt cho đến thế kỷ XIX và có ảnh hưởng to lớn đối với cả Hà Nội từ thế kỷ XIX đến nay.

Việc tìm hiểu Thăng Long - Hà Nội, chỉ riêng trong ngàn năm qua, thu hút công sức của hết thảy những ai yêu mến Thăng Long - Hà Nội; đặc biệt để tiến tới đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, hàng loạt những công trình lớn nhỏ nghiên cứu Thăng Long - Hà Nội đã, đang và sẽ xuất hiện trước công chúng bạn đọc Hà Nội - bạn đọc cả nước và bè bạn khắp các châu lục. Sự phong phú của các ấn phẩm về Thăng Long - Hà Nội như làm sống lại Thăng Long - Hà Nội lịch sử, những cuộc lội ngược dòng lịch sử về tận Thăng Long - Đại La - Cổ Loa vẫn như đang thôi thúc những ai yêu quý Thăng Long - Hà Nội.

Trong không khí đó, cuốn sách Đối Thoại Thăng Long - Hà Nội của tác giả Bùi Thiết đã được biên soạn và giới thiệu. Tác giả Bùi Thiết là người có gần 50 năm sinh sống và nghiên cứu về lịch sử - văn hóa Thăng Long - Hà Nội. Những trình bày của ông có chính kiến riêng, có cách lập luận riêng, có chứng cớ riêng, tạo nên phong cách Bùi Thiết khó nhầm lẫn với các tác giả khác.

Thủy Hải Chiến Việt Nam

Tác giả: #Cao_Văn_Liên Ngày cập nhật: 17-01-2019

Thủy Hải Chiến Việt Nam

Sách đã sử dụng thể loại văn học để chuyển tải thông điệp lịch sử, thể hiện tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng, để miêu tả những trận thủy chiến hùng tráng của thủy hải quân Việt Nam. Đặc biệt sách cũng sử dụng thể loại nghiên cứu lịch sử để có thể đánh giá, rút ra bài học, kinh nghiệm lịch sử sâu sắc, chính xác cho bạn đọc.

Đặc Khảo Về Quang Trung - Nguyễn Huệ

Tác giả: #Nhiều_Tác_Giả Ngày cập nhật: 17-01-2019"...Quang Trung, ngoài giỏi về đường võ bị, về đường thao lược, ông tuy là người không có học nhưng biết dùng người có học. Đấy là một đặc điểm của những người mà người ta gọi là anh hùng, đời xưa là thế.


Ông Quang Trung tự nói rằng ông có cái kiến thức của ông là vì mắt thấy tai nghe,..."


- GS. Hoàng Xuân Hãn


"...Tập san Sử Địa để lại cho tôi những ấn tượng sâu sắc về tinh thần khoa học và ý thức dân tộc của những người chủ trương tập san và các tác giả bài viết. Tính khoa học và tính dân tộc là đặc điểm bao trùm của tập san. Nhiều bài viết trên tập san thật sự là những công trình nghiên cứu có giá trị cao, sưu tầm tư liệu công phu, xử lý thông tin khoa học, thái độ khách quan trung thực và nhất là góp phần dấy lên tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc và nêu cao các giá trị văn hoá dân tộc. Đặc biệt số nào cũng có bài viết của GS Hoàng Xuân Hãn với những tìm tòi, khám phá đặc sắc của tác giả. Tập san đã tập hợp được nhiều trí thức có tinh thần yêu nước và bằng những công trình khoa học của mình, đóng góp vào việc nâng cao nhận thức về lịch sử, địa lý, văn hoá và phát huy những giá trị đó trong hoạt động của giới sinh viên, trí thức và cuộc sống xã hội vào những năm tháng đấu tranh quyết liệt vì độc lập và thống nhất tổ quốc..." (GS.NSND Phan Huy Lê)


Mời bạn đón đọc.

Một Số Nhân Vật Lịch Sử Đất Phương Nam

Xứ Đồng Nai – Gia Định, hay mảnh đất Phương Nam của Tổ quốc kể từ khi thống suất Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lược năm 1698, cho đến nay đã có hơn 300 năm hình thành và phát triển. Nơi đây đã sinh ra biết bao anh hùng hào kiệt ở các lĩnh vực văn hoá lẫn quân sự.

Một số nhân vật lịch sử đất Phương Nam giới thiệu đến bạn đọc 125 nhân vật lịch sử được đưa vào thờ phụng đợt đầu tại ngôi đền Phương Nam linh từ được doanh nhân Đặng Phước Thành xây dựng để gìn giữ đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, biết ơn các bậc tiền nhân đã có công mở mang bờ cõi, tạo dựng nên quê hương, đất nước như ngày nay.

Đó là Chúa Nguyễn Phúc Nguyên - nhà chính trị gia kiệt xuất của Việt Nam, lập nên chính quyền đàng Trong trên vùng đất phương Nam từ thập kỷ 20 của thế kỷ XVII thông qua cuộc hôn nhân chính trị giữa công chúa Ngọc vạn và Quốc vương Chân lạp Chey Chetta II. Võ Trường Toản, nhà mô phạm có tiếng học rộng, bậc cự Nho, đạo cao đức trọng của đất Gia Dịnh. Trương Vĩnh Ký – nhà bác học, nhà văn Việt Nam có thể đọc và nói giỏi 15 sinh ngữ, từ ngữ phương Tây, biết vững 11 ngôn ngữ Phương Đông; được giới học thuật châu Âu liệt vào danh sách 18 nhà bác học nổi tiếng trên thế giới đương thời.

Và rất nhiều các bậc danh nhân, chí sĩ yêu nước xem vùng đất phương Nam là quê hương, sẵn sàng ngã xuống cho sự trường tồn và phát triển.

Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, đã có hàng triệu người phải ngã xuống. Đóng góp trong sự hy sinh lớn lao ấy, có gần 50.000 bà mẹ Việt Nam anh hùng. Nhiều mẹ đã âm thầm nuốt nước mắt vào trong để tiễn đưa chồng, con ra trận và khi Tổ quốc cần các mẹ sẵn sàng trở thành những người lính mưu trí, không ngại gian nguy, trước nhục hình tra tấn vẫn giữ vững khí tiết, không khuất phục trước kẻ thù. Có thể nói, chân dung các mẹ Việt Nam anh hùng giờ đây đã trở thành di sản văn hóa truyền thống yêu nước của người Việt Nam.

Cuốn sách Những Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng Trong Thời Đại Hồ Chí Minh gồm những phần chính sau:

Lịch Sử Chiến Tranh Peloponnese

Tác giả: #Thucydides Ngày cập nhật: 17-01-2019

Lịch Sử Chiến Tranh Peloponnese Thucydides

Hy Lạp là cái nôi của nền văn minh phương Tây và là nơi biết bao cuộc chiến tranh đã đi vào huyền thoại. Thần thoại Hy Lạp cũng như Sử thi Iliad và Odyssey của Homer đã trở thành kiến thức chung của nhân loại từ lâu, nhưng có lẽ nhiều người Việt Nam chúng ta chưa biết đến cuộc Chiến tranh Peloponnese, cuộc chiến tranh được coi là lớn nhất tính từ thời Hy Lạp sơ khai cho đến thế kỷ V trước CN, thậm chí còn lớn hơn cả cuộc Chiến tranh thành Troy. Đây là cuộc nội chiến kéo dài hơn một phần tư thế kỷ giữa hai thế lực hùng mạnh nhất Hy Lạp là Athens và Sparta cùng các đồng minh của mỗi bên, cuộc chiến tranh mà Thucydides đã chép vào sử sách.Cuốn Lịch sử Chiến tranh Peloponnese của Thucydides được đánh giá rất cao về tính chân xác của các sự kiện và tính triết học, các sử gia Hy Lạp thế hệ sau ông như Ctesias, Diodorus, Strabo, Polybius và Plutarch coi tác phẩm của ông là khuôn mẫu của lịch sử đích thực. Thucydides nhìn lịch sử dưới góc độ lịch sử chính trị, những phân tích của ông về các sự kiện chính trị không chịu ảnh hưởng của các suy xét về mặt đạo đức truyền thống. Tác phẩm của ông là tác phẩm đầu tiên ghi lại những phân tích về mặt chính trị và đạo đức trong các sách lược chiến tranh của một dân tộc. Ông được gọi là cha đẻ của ‘lịch sử khoa học’ và đồng thời là cha đẻ của ‘chủ nghĩa hiện thực chính trị’. Trên thực tế, di sản mà Thucydides để lại đã vượt gần 2500 năm để đến với chúng ta. Cuốn sử ký vĩ đại của ông vẫn đang được nghiên cứu ở cả các trường đại học và các trường quân sự tiên tiến trên thế giới. Thucydides là người đã góp phần biến lịch sử Hy Lạp thành một phần không thể thiếu được của lịch sử thế giới. Xin trân trọng gửi đến độc giả cuốn sách này! n
Thucydides (460 trước công nguyên - 395 trước công nguyên) là sử gia Hy Lạp. Thucydides được coi là cha đẻ của khoa học lịch sử do những tiêu chuẩn khắt khe mà ông đưa ra đối với việc thu thập cứ liệu và phân tích lịch sử trên cơ sở quan hệ nhân quả không có sự can thiệp của các vị thần, hay các yếu tố tâm linh.