sách hay mới nhất!

Hash tag: #Sách_hay_nên_đọc

Phân loại sách

Good news! chính thức liên kết với mạng xã hội mọt sách, cộng đồng review và chia sẻ sách http://obook.co/

chi tiết >>

Tay thầy trong tay con

Tác giả: #Thích_Nhất_Hạnh Ngày cập nhật: 20-08-2018
Trong kinh Lăng Nghiêm, ở chương Đại Thế Chí Niệm Phật, ta được học rằng trong khi mẹ nhớ con và đi tìm con, nếu con cũng nhớ mẹ và đi tìm mẹ thì thế nào mẹ và con cũng tìm được nhau và hai mẹ con sẽ không bao giờ xa nhau. Điều này cũng đúng với liên hệ thầy và đệ tử: nếu thầy có chủ tâm đi tìm đệ tử trong khi đệ tử cũng có chủ tâm đi tìm thầy thì chắc chắn là thầy và đệ tử sẽ gặp nhau. Thầy tìm được con thì thầy nắm tay con để đi trên con đường thực tập, con trở thành thầy và thầy có trong con. Và như thế trong tay con đã có tay thầy.
Bài kệ xưng tán Pháp Hoa như sau:
Đêm tụng kinh Pháp Hoa
Tiếng xao động tinh hà
Địa cầu vừa tỉnh giấc
Lòng đất bỗng đơm hoa
Đêm tụng kinh Pháp Hoa
Bảo tháp hiện chói lòa
Khắp trời Bồ tát hiện
Tay Bụt trong tay ta
Tay Bụt trong tay ta có nghĩa là ta được nắm tay Bụt mà đi. Cũng có nghĩa là trong tay ta đã có tay Bụt. Bụt và ta không còn là hai thực tại riêng biệt. Ta và Bụt bất nhị. Lúc ấy thì hạnh phúc ta rất lớn.
“Tay Thầy trong tay con” – tuyển tập những lá thư thầy viết cho đệ tử. Mỗi lá thư là một chứng tích của tình Thầy, chứa đựng trọn vẹn những gì Thầy muốn trao truyền. Những lá thư ấy không bị giới hạn bởi thời gian, chúng có giá trị miên viễn. Do vậy không thể xếp theo trình tự thời gian để ta có thể đón nhận mỗi lá thư trong một hình thức rất mới, nội dung trao truyền được sống dậy trong thời khắc mà ta đang đọc.
Trong sách chúng ta còn tiếp xúc được những thông bạch mà Thầy đã gởi đi trong những năm qua, mỗi thông bạch như những khuôn thước nền tảng thực tập. Và phần cuối là “Câu chuyện người con trai khờ dại” được Thầy viết tại Phương Bối –Bảo Lộc, Lâm Đồng năm 1961. Đọc câu chuyện để ta cảm thêm sự rộng lớn của tình Thầy qua những lá thư. Chúng ta thấy người con trai trong câu chuyện là một người rất thật, và cho đến nay chưa một lần từ chối làm người “khờ dại” cho tình thương.
Chúng ta cùng đón nhận “mối tình” rất đẹp này và giữ riêng cho mình những gì rất gần, để cùng hiểu, cùng thương và cùng hiến tặng.

Lời tựa

Thư Thầy viết cho đệ tử

Thông bạch

Câu chuyện ngắn

CƠ CẤU VIỆT-NHO

Tác giả: #Kim_Định Ngày cập nhật: 20-08-2018
Việt Nam hiện còn thiếu một cử nhân triết văn (Philo-lettres) mà đó là một nhịp cầu giữa triết và văn sẽ giúp ích rất nhiều cho văn học Việt Nam: Nó vừa mở ra cho triết lý một đất dụng võ rộng hơn hầu mang ơn ích đến cho nhiều tâm hồn đang bơ vơ không biết đâu là hướng sống... vừa làm cho Việt văn trở nên sâu xa hơn và giàu thêm khả năng phát huy được những nét đặc trưng của mình. Vì thế cần phải sửa soạn cho ngành đó. Dầu sao thì cũng là để bù đắp một sự thiếu sót mà đối với hoàn cảnh nước nhà lại có tính cách quan trọng vì cán cân văn hóa hiện nghiêng quá nhiều về văn chương mà nhẹ về triết lý. Môn triết văn sẽ giúp vào việc lập lại thế quân bình. Để góp phần vào việc đó chúng tôi không ngần ngại gởi đến quý độc giả một ít suy tư và tài liệu sau đây, phần lớn vận hành trong cõi huyền sử, cơ cấu, truyện tích, truyền kỳ. Sở dĩ chúng tôi chú ý phần cổ văn này vì chúng giàu đức tính móc nối nhất, hay nói khác đó là thứ văn chương chứa triết lý hoặc là triết lý nằm sâu trong những câu chuyện văn chương cho nên chúng quả là lãnh vực phong phú riêng biệt cho môn triết văn.
Sách chia ba phần: Phần đầu bàn về cơ cấu và những điểm liên quan đến Việt Nho tuy ít nhưng hy vọng đã giới thiệu được phần nào cái tinh hoa của cơ cấu.
Phần hai thử rút ra từ cơ cấu và phân tâm một hai quy luật để dùng giải nghĩa một số truyện tích cũng như suy diễn về cơ cấu của Việt Nho.
Phần ba chú ý đến sự đưa triết lý vào Việt văn, coi đó như hướng đi cần thiết cho nền văn học nước nhà hiện nay.
Giáo sư Kim Định tên thật là Lương Kim Định. Ông sinh ngày 15-6-1915 tại làng Trung Thành, Nam Định. Năm 1947, ông đi du học ở Pháp nghiên cứu về văn minh Pháp, xã hội học, triết học và Nho giáo tại Institut des Hautes Etudes Chinoises, Paris.
Từ năm 1961 - 1975, ông là Giáo sư Triết Đông phương tại Đại học Văn Khoa Sài Gòn, Đại học Vạn Hạnh, Minh Đức, Thành Nhân, An Giang...
Ông mất ngày 25-3-1997 tại nhà hưu dưỡng dòng Đồng Công Hải Ngoại, Carthage, Missouri, Hoa Kỳ. Ông để lại công trình một đời người là bộ sách Triết lý An Vi gồm 35 cuốn.

Tự Giác - Đời Có Hương Hoa

Tác giả: #Đại_sư_Tinh_Vân Ngày cập nhật: 20-08-2018
Đôi khi người ta ví người đẹp có đạo đức với hoa, bởi hoa thơm hoa đẹp ai chẳng yêu quý, người tốt người thiện ai chẳng thương yêu. Hoa với vũ trụ, với nhân sinh là thiết tha gắn bó. Hoa làm đẹp cuộc sống chúng ta, điểm tô cho đời sống loài người. Thế nên cõi đời này rất cần có hoa hương.
Hương hoa thơm của người tâm thiện còn được thể hiện qua việc Cúng dường và Biết người. Cúng dường là sự phát dưỡng nhân tình tốt đẹp. Người có tâm Cúng dường ắt là người có tâm địa từ bi khoan hậu. Biết người là để nhìn nhận người, nhìn nhận ta cho đúng, để không phải ngộ nhận, tự cao hay khinh thường, ngạo mạn.
Chỉ bằng những bài học ngắn gọn xúc tích nhưng quyển sách sẽ là những kinh nghiệm sâu sắc giúp cho bản thân bạn tỏa hương thơm ngát từ trong nhân cách trong chính bản thân bạn.
Truyền kỳ tân phả (Cuốn phả mới về truyền kỳ) còn có tên là Tục truyền kỳ (Viết nối truyện truyền kỳ). Tác phẩm là sự kết hợp hài hòa giữa văn học trung đại và văn hóa dân gian và là tác phẩm được đánh giá thành công hơn cả của Đoàn Thị Điểm.
Tác phẩm là bức tranh về những người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Những người phụ tài giỏi và tiết liệt dù phải chịu đựng biết bao bi kịch, bất công nhưng không bao giờ đầu hàng số phận. Tác phẩm thể hiện tiếng nói phản kháng mạnh mẽ cũng như sức ảnh hưởng lớn lao của người phụ nữ. Truyền kỳ tân phả là tác phẩm mang đậm tính nữ, đề cao nữ quyền.
Đây là một tác phẩm nằm trong bộ sách Cảo thơm trước đèn của văn học Việt Nam. Truyền kỳ tân phả là một tác phẩm dễ đọc phù hợp cho các độc giả yêu thích văn học và các nhà nghiên cứu.
Lời Nhà xuất bản
Truyền Kỳ Tân Phả
1- Truyện đền thiêng ở cửa bể
2- Truyện người liệt nữ ở An Ấp
3- Truyện nữa thần ở Vân Cát
4- Cuộc gặp gỡ kỳ lạ ở Bích Câu
Đoàn Thị Điểm (1705 - 1748) hiệu Hồng Hà, biệt hiệu là Ban Tang, quê quán ở làng Hiến Phạm, huyện Văn Giang, trấn Kinh Bắc, nay thuộc tỉnh Hưng Yên.
Bà là nữ sĩ Việt Nam thời Lê Trung hưng, tác giả tập truyện Truyền Kỳ Tân Phả và là dịch giả bản Chinh Phụ Ngâm của Đặng Trần Côn.
Bà cùng với Hồ Xuân Hương, Bà Huyện Thanh Quan, Sương Nguyệt Anh được người đời truyền tụng là những nữ sĩ bậc nhất về sắc đẹp lẫn văn tài.

NƯỚC CHẢY QUA CẦU

Tác giả: #Bửu_Ý Ngày cập nhật: 20-08-2018
Cuốn sách NƯỚC CHẢY QUA CẦU của tác giả Bửu Ý là món quà dành cho người con xứ Huế và những ai yêu mến Huế, bởi trong đó là những bài viết với góc nhìn rất riêng về Huế: Người Huế - anh là ai, Chiếc áo dài, Ca Huế trên sông Hương, Huế lễ hội, Đại học Huế những năm đầu tiên, Văn hoá ứng xử Huế …
Đặc biệt, Bửu Ý còn giới thiệu đến độc giả một “di sản” vô cùng to lớn của Huế: đó là những nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu …xuất thân từ Huế hay đến định cư ở Huế như: Nguyễn Cư Trinh (1716 - 1768), Nguyễn Khoa Chiêm (1659 - 1736), Miên Thẩm (Tùng Thiện Vương, 1819 - 1870), Miên Trinh (Tuy Lý Vương, 1820 - 1897), Ưng Bình Thúc Gia Thị (1877 - 1961) v.v… cùng những tác phẩm của họ.
Câu Hỏi Trắc Nghiệm Lịch Sử 12
Kì thi tuyển sinh THPT Quốc gia năm 2017 đã có hính thức đổi mới là thi theo hình thức trắc nghiệm, để các độc giả tiếp cận với hình thức thi mới này chúng tôi xin giới thiệu cuốn sách Câu Hỏi Trắc Nghiệm Lịch Sử 12. Sách được biên soạn dựa theo chủ đề bài học của sách giáo khoa Lịch sử lớp 12. Nội dung gồm: Phần một: Câu hỏi trắc nghiệm Trắc nghiệm lựa chọn - Multiple choice question - (MCQ) nhằm phục vụ học sinh ôn luyện kì thi Trung học Phổ thông Quốc gia và Tuyển sinh Đại Học, Cao Đẳng năm 2017. Phần 2: Đáp án tham khảo Ngoài ra còn có phụ lục tham khảo đề thi mẫu do Bộ GD và Đào Tạo công bố. Cuốn sách cũng đưa đến cho các bạn học sinh nhận biết đề minh họa năm 2017 để các em có thể tiếp cận và ôn luyện bám sát hơn với đề thi.Các đề trong sách được biên soạn và giảng giải với các thầy cô là giáo viên trường THPT chuyên trên cả nước và luyện thi nhiều năm. Obook.vn hy vọng cuốn sách Câu Hỏi Trắc Nghiệm Lịch Sử 12 sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích để ôn luyện thật tốt nhé.

Viết Cho Các Bà Mẹ Sinh Con Đầu Lòng

Tác giả: #Đỗ_Hồng_Ngọc Ngày cập nhật: 20-08-2018
Mới đó mà đã hơn 30 năm ! Thời gian trôi nhanh thật. Những chú nhóc ngày nào được các bà mẹ, ông bố trẻ lo âu thắc thỏm bê đến tôi thì nay đã lại thấy ẵm những chú nhóc khác - là con của chú - đến nữa rồi...
Vẫn những âu lo đó, vẫn những băn khoăn thắc mắc đó. Dù khoa học kỹ thuật, dù y học đã thay đổi, tiến bộ không ngừng mà tấm lòng người làm cha, làm mẹ thời nào cũng vậy, chẳng mấy chút đổi thay. Còn các bà mẹ, ông bố lúng túng lọng cọng ngày nào bây giờ đã là những ông bà nội ngoại, mà vẫn cứ còn lọng cọng lúng túng như xưa, dù tóc đã bạc màu với tháng năm, vẫn tất tả lo toan thay ba mẹ bé bận bịu trăm công ngàn việc. Nhiều bà nội bà ngoại kêu ca vất vả mà trong ánh mắt như tràn ngập niềm vui bởi được nựng nịu, bổng bế, chăm sóc bé, đôi khi còn không tin tưởng lớp trẻ, bảo chúng nó chẳng biết gì, chỉ biết... đẻ thôi !
Thời đại chúng ta bây giờ mọi việc trở nên không đơn giản, hình như còn lắm nỗi khó khăn hơn cho bà mẹ trẻ. Truyền thông tiếp thị đi vào mọi ngõ ngách, vào giấc ngủ, bữa ăn, gây bao nỗi hoang mang. Con người như ngày càng xa rời thiên nhiên, ngày càng bị cuốn hút vào dòng xoáy của những lệ thuộc, của những nhu cầu giả tạo. Nhiều ông bố bà mẹ bây giờ mặc sức tranh cãi và thậm chí đem đủ thứ sách trích dẫn Tây, Tàu để giành phần thắng mà cuối cùng chỉ tội nghiệp đứa trẻ bơ vơ hơn bao giờ hết ! Mọi thứ cứ như máy móc hóa, kế hoạch hóa. Bố mẹ thì bận bịu làm ăn, đầu tắt mặt tôi, khoán trắng cho người khác nuôi con mình. Tôi có dịp gặp những bà mẹ cân đong, đo đếm đến từng gram bột đường, từng gram trái cây, mà bé cứ ngày còm cõi, bơ phờ; tôi có dịp gặp những bà mẹ có hẳn một thực đơn phong phú tính từng calori, với hằng chục thức ăn thay đổi liên tục trong tuần mà trẻ cứ còi cọc, không phát triển ! Trẻ không biết nói, không biết kêu ca, bị ép ăn như một cái máy, ép nghe nhạc cổ điển Tây phương... Nếu trẻ kêu lên được, tôi nghĩ có lẽ chỉ kêu một tiếng: Mẹ ơi, con cần mẹ, con cần mùi mồ hôi của mẹ, cần tiếng ru của mẹ, cần vòng tay của cha, bờ vai của cha. Điều thú vị là trong khi đó, tại các nước phát triển lại có phong trào “về nguồn”, sinh đẻ tự nhiên, nuôi con phù hợp với từng đứa trẻ, cho bú sữa mẹ lâu dài, cho trẻ gần gũi với thiên nhiên...
Tôi chân thành cảm ơn Nhà Xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh đã cho tái bản cuốn sách này - được cập nhật và bổ sung đầy đủ - nhân dịp tôi chính thức về hưu như một món quà nhỏ gởi đến các ông bố, bà mẹ trẻ mới sinh con đầu lòng. Cuốn sách là những lời tâm tình, chia sẻ của một người vừa là thầy thuốc, vừa là người cha những năm xưa, nay đã trở thành ông nội, ông ngoại của mấy nhóc nhỏ rồi ! Thời gian trôi nhanh thật !
Tp Hồ Chí Minh, tháng 3-2006
BS. Đỗ Hồng Ngọc

Tất cả những điều cần biết cho người mẹ trẻ từ lúc bé chào đời đến tuổi lên ba.
Món quà tặng ý nghĩa và hữu ích cho những đôi vợ chồng mới cưới, cho các bà mẹ sắp sinh con....
LỜI NGỎ
VIẾT THÊM
Chương 1. Làm Quen Bé
Chương 2. Sữa Mẹ

-Lợi ích của sữa mẹ
-Những trở ngại
-Cách cho bú
-Vệ sinh cho người mẹ
-Dứt sữa
Chương 3. Và... Sữa Bò

-So sánh sữa bò và sữa mẹ
-Các loại sữa thường dùng
-Cách pha chế
-Khẩu phần
-Vệ sinh bình bú
-Núm vú
-Cách cho bú
Chương 4: Thực Phẩm Của Bé

- Nhu cầu dinh dưỡng
- Sữa
- Nước cháo, bột sữa
- Rau cải, trái cây, thịt trứng
Chương 5: Vệ Sinh Hằng Ngày

Chương 6: Nhìn Bé Lớn Lên

- Đầy tháng
- Ba tháng đầu đời
- Từ 3 đến 6 tháng
- Từ 6 tháng đến 12 tháng
- Từ 1 đến 2 tuổi
- Bé lên 3
Chương 7: Chiều Cao Và Cân Nặng

Chương 8: Mắt Bé

Chương 9: Mũi Bé
Chương 10: Răng Bé
Chương 11: Rún Bé
Chương 12: Bộ phận Sinh Dục của Bé

- Thiếu tinh hoàn
- Dái nước
- Sa ruột bẹn
- Da bao qui đầu hẹp
Chương 13: Bé Ghiền
Chương 14: Cái Núm Vú Cao Su
Chương 15: Bé Ngủ
Chương 16: Bé Hay Giựt Mình
Chương 17: Bé Khóc
Chương 18: Bé Đau Bụng
Chương 19: Bé Nức Cụt
Chương 20: Bé Ợ Hơi
Chương 21: Bé Đổ Mồ Hôi
Chương 22: Bé Tiểu Tiện

- Đái són
- Đái nhiều
- Đái khó
- Đái đục, đái máu
- Đái dầm
Chương 23: Bé Và Sinh Tố
Chương 24: Sinh Tố Y
Chương 25: Bé Gầy Ốm Quá
Chương 26: Bé Ấn Không Tiêu
Chương 27: Bé Biếng Ăn
Chương 28: Bé Sinh Thiếu Tháng
Chương 29: Nuôi Con Sao Cho Giỏi
Chương 30: Bé Và Tai Nạn

- Bé bị té
- Té trặc gân, gãy xương
- Xuất huyết
- Dập móng tay
- Bé nuốt ngoại vật
- Ngoại vật lọt vào phổi
- Ngoại vật ở tai, mũi
- Phỏng (bỏng)
- Trúng độc (ngộ độc)
- Thú vật cắn
- Chết đuối
- Điện giựt
- Phương pháp làm hô hâp nhân tạo miệng qua miệng hay miệng qua mũi

Chương 31: Bé Cảm
Chương 32: Bé Nóng

-Nhiệt độ thay đổi
-Cách đo nhiệt độ
-Nhiệt độ ở bé dưới 3 tuổi
-Nguyên nhân của nóng
-Cách làm hạ nóng tạm thời
Chương 33: Bé Làm Kinh

-Tam xà đởm
-Cơn làm kinh
-Nguyên nhân
-Cấp cứu tạm thời
Chương 34: Bé Mửa
-Mửa và sửa
-Chứng mửa thông thường ở bé sơ sinh
-Mửa vì nghẹt ruột
-Mửa vì nóng
-Những nguyên nhân khác
Chương 35: Bé Bón
Chương 36: Bé Tiêu Chảy

-Những nguyên nhân thường thấy
-Vài nguyên tắc nên theo
-Những điều nên làm khi bé bị tiêu chảy

Chương 37: Bé Ho
Chương 38: Bé Ho Gà
Chương 39: Bệnh Lao Và Bé
Chương 40: Bé Nổi Hạch
Chương 41: Đẹn
Chương 42: Bé Và Lãi
Chương 43: Bé Bị “Phong”

-Viêm mũi
-Lác sữa
-Mề đay
-Suyễn

Chương 44: Bé Vàng Da
Chương 45: Bé Tiêu Ra Máu
Chương 46: Ban

Chương 47: Ban Đỏ (Sởi)

Ban Rubella
Chương 48: Ban Cua (Sốt Thương Hàn)

Ban “Đen”
Chương 49: Bệnh Còi Xương
Chương 50: Sốt Xuất Huyết
Chương 51: Viêm Gan Siêu Vi
Chương 52: Sốt Bại Liệt
Chương 53: Phong Đòn Gánh (Uốn Ván)
Chương 54: Bạch Hầu
Chương 55: Trái Rạ
Chương 56: Những Điều Cần Biết về HIV/AIDS
Chương 57: Lịch Chủng Ngừa
Chương 58: Làm Sao Cho Bé uống Thuốc
Chương 59: Bà Nội, Bà Ngoại, Bà Hàng Xóm Và Bé
Chương 60: Bệnh Do Ba Mẹ Bé Gây Ra
Chương 61: Tủ Thuốc Gia Đình
Chương 62: Đi “Khám” Bác Sĩ

An Nam Chí Lược

Tác giả: #Lê_Tắc Ngày cập nhật: 20-08-2018
Từ lâu, giới nghiên cứu học thuật ở nước ta và ở cả nhiều nước trên thế giới đã biết đến bộ sách An Nam chí lược. Đặc biệt ở Trung Quốc, bộ sách này được công nhận là tài liệu của Nhà nước và cũng từng được Tứ khố toàn thư giới thiệu và xuất bản nhiều lần ở Thượng Hải, Bắc Kinh, Thiển Tây… An Nam chí lược trong vài thế kỷ nay cũng được dịch, xuất bản, giới thiệu tại các nước Nhật Bản, Anh và Pháp.
Tại Việt Nam ta, từ trước đến nay, nhiều nhà nghiên cứu tuy có sử dụng, khai thác các sử liệu trong An Nam chí lược, coi đó như những cứ liệu thành văn đáng tin cậy, phản ánh một chặng dài lịch sử từ thế kỷ XIV trở về trước.
Nội dung sự thực lịch sử nước ta chứa đựng trong bộ sách này thật đa dạng và phong phú. An Nam chí lược là một nguồn tư liệu quan trọng, một phương pháp cho những bộ lịch sử Đại Việt của các tác giả khác (không nhiều lắm) viết lúc đương thời.
An Nam chí lược do Lê Tắc soạn năm 1335 là một công trình lịch sử quan trọng, từ lâu đã được giới nghiên cứu học thuật nhiều nước trên thế giới biết đến, được dịch, xuất bản, giới thiệu tại các các nước Nhật Bản, Anh và Pháp; nhưng tại Việt Nam, năm 1960 lần đầu tiên bộ sách mới được dịch hoàn chỉnh. Năm 2002, Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây đã nhờ chuyên gia Hán học khảo đính lại, bổ sung phần chú thích, sửa chữa một số ngôn từ, thuật ngữ chuyên ngành để sát đúng với tính lịch sử của nguyên tác và xuất bản thành sách hoàn chỉnh, có cả nguyên tác chữ Hán.

Pollyanna

Tác giả: #Eleanor_H._Potter Ngày cập nhật: 20-08-2018
“Pollyanna” (1913) là tác phẩm gây được tiếng vang lớn nhất của Eleanor H.Porter, đã chinh phục độc giả khắp nơi trên thế giới ngay từ lần xuất bản đầu tiên. Câu chuyện bắt đầu bằng việc cô bé mồ côi Pollyanna chuyển tới Beldingsville, Vermon sống cùng người dì ruột Polly khó tính. Ban đầu, bà Polly nhận nuôi cháu gái chỉ vì muốn hoàn thành trách nhiệm của một người dì. Song dần dần, tính cách lạc quan, trong sáng cùng nụ cười hồn nhiên của cô đã đem tới luồng gió tươi mát, sinh động cho toàn bộ thị trấn cùng những người dân ở đó như bà Snow, ông Pendleton, vị mục sư, cậu bé Jimmy Bean,... và cả người dì ruột nghiêm khắc. "Trò chơi nhỏ" của cô bé đã mang đến kinh ngạc và cả những nhiệm màu cho cuộc sống của họ. Nhưng rồi tai họa bất ngờ ập đến với Pollyanna: vụ tai nạn ô tô khiến cho đôi chân cô bé không cử động được. Pollyanna tưởng như đã không còn có thể vui cười như xưa, cho đến khi những người dân thị trấn biết tin liền tới thăm và nhắc lại cho cô những điều cô làm có ý nghĩa thế nào với họ. Truyện khép lại với hình ảnh Pollyanna được chuyển tới điều trị tại một bệnh viện và đang tập đi lại, với nụ cười rạng rỡ như xưa.

Ngay từ khi được xuất bản vào năm 1913, Pollyanna đã đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng các tác phẩm văn học được yêu thích nhất tại Mỹ. Trong vòng 5 năm từ 1915 đến 1920, tác phẩm đã được in lại tới lần thứ 47, nhiều lần được dựng thành kịch và phim. Tính cách ấm áp, vui vẻ cùng niềm tin trong sáng của cô bé mồ côi không chỉ tạo nên một hình tượng khó quên trong nền văn học thiếu nhi thế giới, mà "Pollyanna" còn trở thành một danh từ tiếng Anh được sử dụng rộng rãi để miêu tả những con người luôn chọn cho mình sự lạc quan và hy vọng vào điều tốt đẹp nhất.
Trích đoạn:

“Dì ơi, chỉ hít thở thôi thì không thể gọi là sống được dì ạ. Khi ngủ, chúng ta vẫn hít thở đó thôi, nhưng ta đâu có sống. Ý cháu sống nghĩa là được tận hưởng những điều tuyệt diệu xung quanh: vui chơi ngoài trời này, đọc sách này (tự đọc ấy, tất nhiên ạ), leo đồi này, trò chuyện với ông Tom trong vườn này, và với cả chị Nancy nữa, rồi khám phá tất cả những ngôi nhà, những người láng giềng và tất tần tật mọi thứ ở khắp nơi trên những con phố tuyệt diệu cháu vừa qua hôm trước. Như thế cháu gọi là sống dì ạ. Chỉ hít thở thôi thì chưa đủ.”

Eleanor Hodgman Porter (1868 – 1920), tác giả người Mỹ, sinh ngày 19 tháng 12 năm 1868 tại Littleton, tiểu bang New Hampshire. Sau khi tốt nghiệp nhạc viện New England ở Boston, bà trở thành ca sĩ nổi tiếng. Ngày 03 tháng 05 năm 1892, bà kết hôn với John Lyman Porter và khởi nghiệp ở New England với truyện ngắn cùng những bài viết đăng trên báo, tạp chí mang tính đại chúng như: Bạn của nhà nội trợ, Harper's Weekly.

Nam Hải Dị Nhân - Liệt Truyện

Tác giả: #Phan_Kế_Bính Ngày cập nhật: 20-08-2018
Hào kiệt anh tài là khí tinh anh của một nước; cho nên nước nào cũng có, mà thời nào cũng có. Nhớn thì gây dựng nên thời thế, tô điểm cho non sông; nhỏ thì lập nên công nghiệp, để danh tiếng về sau; cũng là làm gương cho người đời cả.
Nước Nam ta từ xưa đến nay, trải hơn 4.000 năm, chẳng thiếu gì người tài đức, người danh tiếng; nhưng bởi vì sự tích xa xôi mà không rõ, hoặc vì sử sách biên sót mà không tường. Chỉ còn người nào ghi vào sử, hoặc chép vào ký tái của các tư gia, thì còn có thể lưu truyền lại được.
Nhưng lại ngặt vì sách thì ít, cho nên lưu truyền ra không được rộng. Người ta nói chuyện cổ tích, chẳng qua chỉ một vài người được trông vào sách, rồi thì truyền khẩu cho nhau, lõm bõm người nhớ khúc này, kẻ nhớ khúc kia, mỗi người truyền đi lại sai một li, té ra nhầm lẫn sai cả sự thực của người xưa. Vả chăng mình là người nước Nam, mà sự tích các bậc danh giá trong nước Nam mình không biết, chằng hóa ra kiến thức của mình kém lắm dư?

Lời Nhà xuất bản
Lời giới thiệu
Tựa
Chương 1: CÁC BẬC ĐẠI ANH KIỆT
Trưng Vương
Bố Cái Đại Vương
Đinh Tiên Hoàng
Lý Thái Tổ
Lê Thái Tổ
Bắc Bình Vương
Đức Gia Long
Chương 2: CÁC BẬC DANH NHÂN
Lý Thường Kiệt
Tô Hiến Thành
Hưng Đạo Đại Vương
Nguyễn Trãi
Trịnh Kiểm
Lương Hữu Khánh
Phạm Đình Trọng
Đào Duy Từ
Trịnh Hoài Đức
Chương 3: CÁC BẬC DANH HIỀN
Mạc Đĩnh Chi
Chu Văn An
Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đặng Đình Tướng
Chương 4: CÁC BẬC VĂN TÀI
Nguyễn Hiền
Lương Thế Vinh
Vũ Công Duệ
Giáp Hải
Phạm Trấn, Đỗ Uông
Lê Như Hổ
Phùng Khắc Khoan
Lê Quý Đôn
Chương 5: CÁC BẬC MÃNH TƯỚNG
Lê Phụng Hiểu
Đoàn Thượng
Phạm Ngũ Lão
Nguyễn Xí
Phạm Tử Nghi
Đinh Văn Tả
Võ Tính
Nguyễn Văn Thành
Lê Văn Duyệt
Chương 6: CÁC VỊ THẦN LINH ỨNG
Sử Đồng Tử
Phù Đổng Thiên Vương
Tản Viên Sơn Thần
Lý Ông Trọng
Tô Lịch Giang Thần
Bạch Mã Thần
Sóc Thiên Vương
Liễu Hạnh Tiên Chúa
Chương 7: CÁC VÌ TIÊN THÍCH
Từ Thức
Tú Uyên
Phạm Viên
Từ Đạo Hạnh
Nguyễn Minh Không
Trần Lộc
Chương 8: CÁC NGƯỜI CÓ DANH TIẾNG
Ngô Soạn
Nhị Khanh
Tả Ao
Nguyễn Thị Điểm